spot_img

Đồng USD tăng lên thúc đẩy cặp GBP/USD

Trong phiên giao dịch ngày 9/8, cặp tiền GBP/USD nối tiếp đà đi lên trong phiên trước đó và tiệm cận khu vực 1,2750. Một phần đà tăng nhờ làn sóng lựa chọn đồng USD làm nơi trú ẩn an toàn trên thị trường.

Đồng USD tăng lên thúc đẩy cặp GBP/USD
Đồng USD tăng lên thúc đẩy cặp GBP/USD

Xuất hiện dao động giá giao ngay gần Đường SMA (trung bình đơn giản) thời gian 50 ngày. Tại khu vực 1,2750 và có sự giảm nhẹ của đồng USD (đô la Mỹ). Ngay trong phiên trước, cặp tiền này cũng đã tiến về mức 1,2685.

Đồng USD tăng lên thúc đẩy cặp GBP/USD
Đồng USD tăng lên thúc đẩy cặp GBP/USD

Các nhà đầu tư theo xu hướng giá tăng phải có thái độ thận trọng, trước khi có bất kỳ động thái tăng giá nào từ GBP/USD. Vẫn còn hi vọng cho các dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng trong tuần này tại Mỹ và Anh.

Công bố số liệu lạm phát tiêu dùng mới nhất vào Thứ Năm này, gây tác động nhất định đến kỳ vọng của nhà giao dịch lên lộ trình tăng lãi suất của FED và khả năng thúc đẩy USD trong thời gian tới.

Tiếp sau đó, các dữ liệu vĩ mô của Anh, trong đó đã có số liệu GDP sơ bộ vào thứ Sáu và nhờ đó xác định xu hướng tiếp theo của cặp tỷ giá GBP/USD.

Đồng USD tăng lên thúc đẩy cặp GBP/USD
Đồng USD tăng lên thúc đẩy cặp GBP/USD

Đáng chú ý, ngay trong đầu tuần, Thống đốc FED Michele Bowman nhận định rằng các đợt tăng lãi suất bổ sung có thể sẽ là cần thiết để giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Tuyên bố này, cùng với tâm lý e ngại rủi ro đã thúc đẩy các giao dịch mua vào đồng USD – công cụ trú ẩn an toàn, và có thể hạn chế mức tăng của GBP/USD, trong bối cảnh nền kinh tế Anh có triển vọng ảm đạm.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NIESR) cho biết có 60% rủi ro cuộc tổng tuyển cử lần tới tại Anh sẽ diễn ra trong thời kỳ suy thoái. Trong bản cập nhật hàng quý của mình, NIESR cho biết thêm rằng phải đến quý III/ 2024, sản lượng kinh tế của Anh mới trở lại mức cao nhất trước đại dịch.
Trước đó, một báo cáo từ Hiệp hội Bán lẻ Anh hôm thứ Ba cho thấy, doanh số bán lẻ trong tháng 7 đã ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm yếu nhất kể từ tháng 8/2022. Thêm vào đó, lập trường bớt diều hâu hơn của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ góp phần hạn chế đà tăng của GBP/USD.

Cân nhắc đến vấn đề BOE đã có lãi suất cơ bản cao nhất trong 15 năm là 5.25%, tăng thêm 0.25 điểm % so với kỳ trước, báo hiệu cho chu kỳ thắt chặt có xu hướng kết thúc. BOE đặt tên “hạn chế” để gọi lập trường chính sách tiền tệ hiện tại, và buộc nhà giao dịch phải giảm kỳ vọng về mức lãi suất đỉnh trong tương lai.

Đồng USD tăng lên thúc đẩy cặp GBP/USD
Đồng USD tăng lên thúc đẩy cặp GBP/USD

Trên thực tế, chỉ số USD (DXY), tiếp tục giảm sâu hơn từ mức đỉnh một tháng vừa đạt được hôm thứ Ba. Tuyên bố ôn hòa của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Philadelphia, Patrick Harker, về việc FED có thể sẽ bắt đầu hạ lãi suất chính sách vào một thời điểm nào đó trong năm tới, dẫn đến sự sụt giảm nhẹ của lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và làm suy yếu đồng USD.

Kỳ vọng ngày càng gia tăng về việc FED sẽ giữ lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn cho tới sau khi nền kinh tế thực sự phục hồi sẽ giúp hạn chế đồng USD giảm sâu hơn nữa.

Những kỳ vọng này đã phần nào suy giảm sau báo cáo việc làm hàng tháng quan trọng của Mỹ được công bố thứ Sáu tuần trước, cho thấy thị trường lao động tiếp tục thắt chặt và làm tăng khả năng nền kinh tế hạ cánh mềm.

Hoa Nguyễn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI