spot_img

Đợt tăng từ đầu năm tới nay của Bitcoin có bền vững không?

Các nhà phân tích dường như bị chia rẽ về việc liệu Bitcoin đã thực sự bước vào một đợt tăng giá hay chưa. Nhiều chỉ số chính cho thấy câu trả lời là ‘rồi’.

Đợt tăng từ đầu năm tới nay của Bitcoin có bền vững không?
Đợt tăng từ đầu năm tới nay của Bitcoin có bền vững không?

Nền kinh tế toàn cầu đã tiếp tục suy yếu trong suốt năm qua. Đây là điều bất cứ nhà đầu tư nào cũng nhận thấy rõ. Tuy nhiên, trong bối cảnh này, thị trường tiền điện tử dường như đang nhìn thấy một triển vọng có phần tươi sáng hơn. Vào tháng 1, tổng vốn hóa của thị trường tiền kỹ thuật số đã tăng từ mức 828 tỷ USD lên xấp xỉ 1,1 nghìn tỷ USD, tương đương mức tăng gần 32%. Đặc biệt, vào ngày 30 tháng 1, giá Bitcoin đã tăng lên 24.000 USD sau khi dường như bị đình trệ quanh phạm vi 16.500 USD trong nửa cuối tháng 11 và tháng 12.

Trên thực tế, tỷ lệ thống trị của Bitcoin gần đây đã tăng lên mức 44,82%, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái. Dữ liệu này thường chỉ tăng mạnh như vậy khi các nhà đầu tư bắt đầu hạn chế tiếp xúc với các altcoin và quay trở lại với BTC.

Giá Bitcoin liệu có tăng tới mức 25.000 USD?

Sau khi bảo vệ thành công mục tiêu giá 22.500 USD kể từ ngày 20 tháng 1, Bitcoin hiện đang ghi nhận hiệu suất trong 30 ngày qua là khoảng 40%. Mức tăng đột biến này đã được phản ánh bằng những đợt tăng tương tự trên thị trường chứng khoán, vốn đã phục hồi gần đây sau khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế kiểm soát dịch COVID-19 suốt 3 năm qua.

20230209-hocchoitrading-ambcrypto-Do Hien-image 2.png Biểu đồ giá Bitcoin 30 ngày. Nguồn: CoinGecko

Hơn nữa, theo dữ liệu do công ty dịch vụ tài chính Matrixport cung cấp, các nhà đầu tư tổ chức Mỹ hiện chiếm 85% trong tất cả các hoạt động tích lũy Bitcoin gần đây, cho thấy rằng những người chơi chính chưa sẵn sàng từ bỏ thị trường tài sản kỹ thuật số.

Các chỉ số thị trường chính

Theo Luuk Strijers, giám đốc thương mại của sàn giao dịch Deribit, thị trường tiền điện tử đang dần lấy lại sắc xanh. Điều này được phản ánh ở việc thị trường đang một lần nữa chứng kiến tình trạng “bù hoãn mua (contango)”, một tình huống mà giá tương lai của một tài sản cao hơn giá giao ngay của nó. Hiện tượng contango thường xuất hiện khi giá của một tài sản cụ thể được thiết lập để tăng lên theo thời gian.

Cũng theo Strijers, độ lệch Delta 25% của Bitcoin đã chuyển từ mức hơn 30% xuống dưới 0. Đây là một chỉ báo tăng giá. Số liệu đã nêu ở trên cho phép các nhà phân tích dự báo biến động giá của một tài sản cũng như ước tính các biến động trong tương lai (độ biến động) dựa trên các yếu tố dự đoán nhất định. Strijers lưu ý: “Sự sụt giảm trong độ lệch Delta 25% hàng tháng cho thấy các quyền chọn mua ngắn hạn đang trở nên đắt hơn so với các quyền chọn bán, đây là một tín hiệu tăng giá”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng hợp đồng mở đối với các quyền chọn Bitcoin và Ether đã tăng trở lại. Đây là một dấu hiệu tích cực, nhất là khi một phần lớn động lượng đã biến mất sau đợt hết hạn quyền chọn năm vào cuối năm ngoái.

20230209-hocchoitrading-ambcrypto-Do Hien-image 3.png Dữ liệu hợp đồng mở quyền chọn Bitcoin kể từ tháng 2 năm 2022. Nguồn: Deribit

Tâm lý thị trường được cải thiện

Chỉ trong tuần cuối cùng của tháng 1, các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số trên thị trường đã chứng kiến ​​dòng vốn vào 117 triệu USD, số tiền lớn nhất trong khoảng thời gian 180 ngày qua. Các nhà đầu tư chủ yếu đổ tiền vào các sản phẩm liên quan đến BTC, chiếm 116 triệu USD trong con số nói trên.

Hơn nữa, khối lượng sản phẩm đầu tư kỹ thuật số đã tiếp tục tăng, đạt mốc 1,3 tỷ USD vào ngày 30 tháng 1, tăng 17% so với giá trị của cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các sản phẩm short Bitcoin đã ghi nhận dòng tiền vào trị giá 4,4 triệu USD. Theo Coishares, đây không phải là một dấu hiệu tốt cho tâm lý nhà đầu tư.

Các phương tiện đầu tư đa tài sản tiếp tục chứng khiến dòng tiền ra tháng thứ 3 liên tiếp, với tổng dòng tiền ra lên tới 6,4 triệu USD. Theo Coinshares, điều này cho thấy rằng nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu chuyển sang các tài sản tiền điện tử đã được kiểm tra và thử nghiệm.

Cuối cùng, chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử, một công cụ giúp các nhà đầu tư đánh giá các chuyển động và tâm lý của thị trường tiền điện tử, hiện ở mức 60. Con số này nằm trong lãnh thổ “tham lam”, ngụ ý mọi người đang tìm mua tài sản kỹ thuật số vì họ tin rằng động lực tăng giá sẽ tăng lên trong thời gian tới

Điều gì đang chờ đợi phía trước?

Từ góc độ vĩ mô, một số nhà đầu  tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang (FED) sắp đạt được mục tiêu lãi suất cuối cùng, tức mức lãi suất trung lập khi giá cả ổn định và nền kinh tế đạt được trạng thái toàn dụng lao động. Lãi suất quỹ liên bang của FED hiện đang ở mức cao hơn 5% và nhiều khả năng FED sẽ duy trì con số này trong suốt cả năm nay. Một cuộc suy thoái, nếu xảy ra, thì cũng chỉ ở mức độ rất nhẹ và sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường tiền điện tử.

Cuối cùng, các đợt bán tháo hàng loạt cũng như hậu quả của nhiều trường hợp gian lận, sử dụng đòn bẩy quá mức, kiểm soát và quản trị kém trong năm qua, đã giúp thiết lập lại nền kinh tế tiền điện tử. Nguyên nhân là bởi chúng có thể cung cấp những bài học quý giá cho ngành công nghiệp này, cho phép những người tham gia thị trường hành động có trách nhiệm hơn và giúp ngành phát triển bền vững hơn.

Do đó, khi chúng ta hướng tới một tương lai được thúc đẩy bởi sự không chắc chắn của nền kinh tế, sẽ rất thú vị khi xem bối cảnh của thị trường tiền kỹ thuật số tiếp tục phát triển như thế nào, đặc biệt là khi Bitcoin và các loại tiền điện tử lớn khác đang có một đợt phục hồi nhỏ vào lúc này.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI