spot_img

Dự báo GBP/EUR: duy trì ở mức 1.17, đạt 1.1365-1.1905 trong năm

Các chuyên gia tại Danske Bank kỳ vọng rằng tỷ giá đồng GBP/EUR sẽ yếu về mức 1.1365 trong khoảng 6-12 tháng tới.

Dự báo GBP/EUR: duy trì ở mức 1.17, đạt 1.1365-1.1905 trong năm
Dự báo GBP/EUR: duy trì ở mức 1.17, đạt 1.1365-1.1905 trong năm

Ngược lại, Credit Agricole kỳ vọng rằng GBP/EUR sẽ mạnh lên và đạt mức 1.1905 vào cuối năm 2024.

Tỷ giá GBP/EUR đã nhanh chóng đạt mốc 1.1765 trong tuần, nhưng thất bại trong việc phá vỡ ngưỡng kháng cự quan trọng và lùi về thấp hơn ngưỡng 1.1700 để giao dịch tại mức lỗ ròng 1.1680.

Những triển vọng của Vương quốc Anh và khu vực châu Âu, cùng với quan điểm chính sách của Ngân hàng Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), sẽ quan trọng đối với tỷ giá GBP/EUR.

Danske Bank vẫn cho rằng khu vực châu Âu có thể hoạt động vượt trội hơn so với Vương quốc Anh; “Tại thời điểm này, chúng tôi không thấy môi trường đầu tư toàn cầu có thể ra sự khác biệt đáng kể giữa EUR và GBP.

Mặc dù vậy, chúng tôi kỳ vọng kinh tế Vương quốc Anh sẽ hoạt động tương đối kém hơn so với khu vực châu Âu, và dự đoán triển vọng tăng trưởng tương đối cùng với sự định giá chung của ngân hàng trung ương sẽ tạo áp lực lên đồng GBP.”

Dữ liệu trong tuần của Vương quốc Anh đã vẽ lên một bức tranh hỗn hợp đáng chú ý. Tăng trưởng tiền lương chậm lại, nhưng vẫn cao hơn kỳ vọng thị trường và quá cao để khiến Ngân hàng Anh cảm thấy dễ chịu; trong khi dữ liệu lạm phát đã yếu hơn một chút so với kỳ vọng khi lạm phát toàn phần đang neo ở mức 4.0%.

Dữ liệu GDP xác nhận suy thoái trên góc độ kỹ thuật cho nửa cuối năm 2023, nhưng doanh số bán lẻ Tháng Một lại phục hồi mạnh mẽ hơn dự liệu.

Berenberg kiểm tra các điều kiện kinh tế Vương quốc Anh, lưu ý rằng; “Cho đến nay, BoE đã cố gắng thực hiện một đợt hạ cánh mềm cho cả nền kinh tế, trong khi cho phép một kịch bản Goldilocks (nơi nền thị trường phát triển ở tốc độ đều, không có nguy cơ lạm phát hay suy thoái cao) cho thị trường lao động. Nhưng còn quá sớm để khẳng định một chiến thắng hoàn toàn.”

Công ty cũng nói thêm; “Thậm chí tỷ giá trên thị trường tiền tệ đã giảm do dự đoán về những đợt giảm lãi suất sắp tới, thì những lần tăng trong quá khứ vẫn đang ảnh hưởng đến thị trường nhà đất và những doanh nghiệp đang phải quay vòng vốn.

Để giữ cho thị trường lao động đi đúng hướng và tạo nền tảng cho việc phục hồi hoạt động kinh tế nói chung trong năm 2024, BoE sẽ sớm ngừng trở nên thận trọng.”

Theo Berenber; “Sự nới lỏng trong tăng trưởng tiền lương ở một vài tháng tiếp theo sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách ở BoE tự tin để bắt đầu giảm lãi suất từ quý 2 trở đi.

Chúng tôi tiếp tục trông đợi lần giảm 25 điểm cơ bản đầu tiên sẽ diễn ra trong Tháng Sáu, và 5 lần hạ tất cả trong năm 2024 – mức lãi suất sẽ giảm từ 5.25% xuống còn 4% vào cuối năm.”

Dự báo GBP/EUR: duy trì ở mức 1.17, đạt 1.1365-1.1905 trong năm
Biểu đồ: Lạm phát toàn phần tại Vương quốc Anh (theo tháng)

Deutsche Bank nghi vấn; “Chuyện tương lai sẽ ra sao? Chúng tôi trông đợi mức tăng trưởng sẽ đi ngang trong quý 1/2024, trước khi cải thiện trong thời gian còn lại của năm.

Chính sách tài chính và tiền tệ nới lỏng, cùng với sự cải thiện động cung ứng sẽ hỗ trợ kinh tế Vương quốc Anh mở rộng nhanh hơn một chút kể từ mùa xuân trở đi. Chúng ta sẽ vẫn thấy GDP 2024 tăng khoảng 0.3%, với rủi ro không hẳn nghiêng về phía tăng giá.

BoE phải xử lý dữ liệu hỗn hợp

HSBC lưu ý; “Như mọi khi, dữ liệu có thể được ghép theo nhiều cách khác nhau. Nhóm quan điểm diều hầu tại BoE sẽ chỉ ra triển vọng tăng trưởng tiền lương cao hơn so với ước đoán, và sự sụt giảm của tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 3.8%, thấp hơn nhiều so với đề xuất cân bằng 4.5% của của BoE.

Nhóm quan điểm bồ câu sẽ trích dẫn sự giảm tốc liên tiếp trong tăng trưởng tiền lương, sự sụt giảm trong số lượng thông báo tuyển dụng, và sự gia tăng lượng người thất nghiệp.

Như các chuyên gia kinh tế của chúng tôi lưu ý, sẽ không ngạc nhiên khi ỦY ban Chính sách Tiền tệ (MPC) bị chia tách thành ba nhóm trong cuộc bỏ phiếu chính sách của họ.”

Theo BNP Paribas; “Trong khi quan điểm trung tâm của chúng tôi là lần hạ lãi suất đầu tiên của BoE sẽ diễn ra vào Tháng Sáu, chậm hơn so với ước tính mà chúng tôi dành cho ECB và Cục Dự trữ Liên bang, chúng tôi nghĩ việc cân bằng rủi ro đang nghiêng về sự cắt giảm sớm hơn, để hạn chế mức độ hỗ trợ mà chính sách BoE dành cho đồng bảng.”

Công ty cũng nói thêm; “Cuối cùng, việc thâm hụt tài khoản vãng lai của Vương quốc Anh cùng với cán cân thanh toán cơ bản âm khiến cho đồng tiền dễ bị tổn thương bởi sự suy yếu.”

Nomura kỳ vọng BoE sẽ giữ vững lập trường; “Liệu một cuộc suy thoái trên góc độ kỹ thuật có làm BoE hoảng sợ? CHÚNG TÔI không cho là vậy. Trọng tâm của ngân hàng trung ương là các chỉ số thể hiện lạm phát dai dẳng, đặc biệt là tăng trưởng tiền lương và lạm phát dịch vụ.”

Công ty cũng chỉ ra bằng chứng cho thấy các điều kiện tăng trưởng đang cải thiện.
Nomura bổ sung thêm; “Các cuộc khảo sát hoạt động như PMI đã trở nên đặc biệt mạnh mẽ dạo gần đây, gợi ý rằng lĩnh vực dịch vụ sẽ còn mạnh hơn trong tương lai, làm tăng thêm lo ngại cho BoE về tiềm năng xảy ra lạm phát dịch vụ.”

Dự báo GBP/EUR: duy trì ở mức 1.17, đạt 1.1365-1.1905 trong năm
BoE phải xử lý dữ liệu hỗn hợp

Credit Agricole nhận ra phạm vi cho sự hỗ trợ của đồng bảng; “Triển vọng ngắn hạn cho đồng GBP sẽ vẫn phụ thuộc vào sức hấp dẫn tỷ giá tương quan của đồng tiền và khả năng hồi phục của tâm lý rủi ro. Chúng tôi kỳ vọng rằng cả hai đều mang tính hỗ trợ trên diện rộng.”

Không có sự đột phá đáng kể nào tại khu vực châu Âu trong tuần này, khi sự cải thiện rõ rệt về niềm tin kinh doanh ở Đức đã cân bằng cho bất kể bằng chứng có thêm nào về điều kiện hiện tại ảm đạm.

Theo HSBC; “bất kỳ sự phục hồi nào của nền kinh tế Đức cũng đều không đáng kể, đó là góc nhìn của chúng tôi. Sau tất cả thì chúng tôi nghĩ rằng có một đợt sụt giảm cạnh tranh trên diện rộng, một phần là bởi chi phí năng lượng cao hơn còn chi phí lao động trên một đơn vị đang ngày một tăng, sự kìm hãm không hẳn đến từ lãi suất cao.”

Credit Agricole đã lưu ý đến khả năng hồi phục của đồng euro; “Triển vọng đồng euro có thể được cải thiện nếu dữ liệu khu vực Euro chứng minh được thời kỳ sụt giảm kinh tế tồi tệ nhất đã bị bỏ lại phía sau.”

Hải Hà – theo currencynews

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI