spot_img

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 01/01 – 05/01: Thị trường chờ đợi số liệu việc làm Mỹ

1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 01/01 – 05/01: Thị trường chờ đợi số liệu việc làm Mỹ
Phiên giao dịch cuối tuần trước

– Chứng khoán Phố Wall khép lại phiên giao dịch cuối cùng của năm 2023 với mức giảm nhẹ. Tuy nhiên, tính chung trong cả tuần, cả tháng, cả quý và cả năm, cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận mức tăng mạnh. Nasdaq dẫn đầu thị trường với mức tăng 43%, trong khi S&P 500 tăng 24% và Dow Jones tăng 14%.

– Mức tăng của thị trường chứng khoán chủ yếu được tích lũy kể từ cuối tháng 10/2023 khi giới đầu tư đón nhận các số liệu cho thấy lạm phát hạ nhiệt trong khi thị trường lao động vẫn vững vàng. Điều này đã củng cố kỳ vọng về việc nền kinh tế Mỹ có thể tránh được kịch bản suy thoái. 

Những dữ liệu về thị trường việc làm Mỹ

– Khi các nhà đầu tư dự đoán về mức độ cắt giảm lãi suất trong năm 2024 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), một trong những yếu tố quan trọng sẽ được  xem xét là sức mạnh của thị trường lao động. Cho đến nay thị trường việc làm Mỹ vẫn tỏ ra vững vàng, bất chấp áp lực từ các đợt tăng lãi suất của FED.

– Việc động lực này có thể được duy trì trong năm 2024 hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào hiệu suất của thị trường lao động. Giới đầu tư sẽ đón nhận một loạt dữ liệu việc làm mới được công bố trong tuần này. Nổi bật nhất là báo cáo việc làm Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) công bố vào thứ Sáu. 

– Trước đó, các nhà đầu tư sẽ nhận được báo cáo cơ hội việc làm JOLTS vào thứ Tư, cùng với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu và bảng lương khu vực tư nhân ADP vào thứ Năm. Hiện tại, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu công bố hồi tuần trước cho thấy tình trạng mất việc làm có thể gia tăng. 

Thị trường chờ đợi biên bản họp tháng 12 của FED

– FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp gần đây nhất, đồng thời phát đi tín hiệu về việc có thể sắp tăng lãi suất. Các nhà đầu tư có thể tiếp cận những thông tin về cuộc họp này, khi biên bản họp được công bố vào thứ Tư. Biên bản sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc thảo luận của Ủy Ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cơ quan hoạch định chính sách của FED hôm 12-13/12/2023.

– Tại cuộc họp báo sau khi công bố quyết định lãi suất, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết các thành viên của ủy ban đã bắt đầu thảo luận về việc cắt giảm lãi suất vào năm 2024, vì vậy biên bản cuộc họp mới nhất có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các cuộc thảo luận đó và thời điểm tiềm năng của những lần cắt giảm đó.

2. Dự báo thị trường chứng khoán

2.1 Lịch kinh tế

Thứ Hai (01/01)

–       Thị trường đóng cửa nghỉ lễ

Thứ Ba (02/01)

–       Chỉ số PMI sản xuất Mỹ tháng 12 của S&P (lần điều chỉnh cuối cùng)

–       Số liệu chi tiêu xây dựng tháng 11

–       Báo cáo GDPNow quý IV/2023 của FED Atlanta

Thứ Tư (03/01)

–       Công bố báo cáo tài chính: UniFirst (UNF) và Cal-Maine Foods Inc. (CALM)

–       Báo cáo cơ hội việc làm JOLTS tháng 11

–       Chỉ số PMI sản xuất tháng 12 của ISM

–       Biên bản cuộc họp tháng 12 của FED

Thứ Năm (04/01)

–       Công bố báo cáo tài chính: Walgreens Boots Alliance (WBA), Conagra Brands (CAG) và Simply Good Foods Co. (SMPL).

–       Số đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu (tuần kết thúc vào 30/12)

–       Báo cáo việc làm ADP tháng 12

–       Chỉ số PMI tổng hợp và dịch vụ Mỹ tháng 12 của S&P (điều chỉnh lần cuối)

Thứ Sáu (05/01)

–       Công bố báo cáo tài chính: Constellation Brands (STZ)

–       Báo cáo việc làm bảng lương phi nông nghiệp (NFP) Mỹ tháng 12

–       Chỉ số PMI dịch vụ ISM tháng 12

–       Số đơn đặt hàng nhà máy tháng 11

 

2.2 Cổ phiếu trong tầm ngắm

Walgreens Boots Alliance (NASDAQ: WB) sẽ công bố báo cáo tài chính hàng quý vào trước phiên giao dịch ngày thứ Năm (4/1). Công ty được kỳ vọng ghi nhận mức doanh thu 34,9 tỷ USD (tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0,63 USD (giảm 45,7% so với cùng kỳ năm ngoái).  

WB là cổ phiếu Dow Jones tệ nhất năm 2023, với mức giảm khoảng 30%. Tuy nhiên, theo S&P Global Market Intelligence, phần lớn các nhà phân tích vẫn khuyến nghị giới đầu tư nên giữ cổ phiếu này, nhờ những động thái tích cực của hãng nhằm tái định vị và điều chỉnh mô hình kinh doanh cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Constellation Brands (NYSE: STZ) sẽ công bố báo cáo tài chính quý III trước phiên giao dịch ngày thứ Sáu (5/1). Công ty dự kiến sẽ đạt mức doanh thu 2,5 tỷ USD (tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 3,00 USD (tăng 6,0% so với cùng kỳ năm ngoái). 

Mặc dù quý III có thể là thời điểm chạm đáy về mặt hiệu suất của nhà sản xuất bia Corona, tuy nhiên, theo các chuyên gia, các xu hướng có thể sẽ được cải thiện khi kết thúc năm tài chính. Hướng tới năm tài chính 2025, Constellation Brands sẽ được hưởng lợi từ những cơ sở so sánh thuận lợi vào đầu năm, và mức hiệu suất mạnh mẽ. 

3. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy nhà đầu tư thời gian qua đã mua vào chỉ số ở mức giá cao hơn và cho thấy thị trường có diễn biến tốt. Việc không có mức kháng cự nào xuất hiện trong biểu đồ giá, càng củng cố cho khả năng gia tăng của chỉ số.

Trong trường hợp xảy ra phản ứng tiêu cực, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại quanh mức 4.550 điểm. Động lực ngắn hạn của chỉ số rất tích cực, với chỉ báo RSI ở mức trên 70. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang có tâm lý tích cực hơn và báo hiệu chỉ số sẽ tiếp tục gia tăng. 

Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng dẫn tới sự đảo chiều đi xuống. Việc chỉ báo RSI phân kỳ âm so với giá cũng làm gia tăng nguy cơ đẩy S&P 500 suy giảm. 

Chỉ số S&P 500 được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 01/01 – 05/01: Thị trường chờ đợi số liệu việc làm Mỹ
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ 

NASDAQ đang trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này báo hiệu sự lạc quan ngày càng tăng của các nhà đầu tư và cho thấy chỉ số sẽ tiếp tục gia tăng. Việc không có mức kháng cự nào xuất hiện trong biểu đồ giá, cũng củng cố khả năng gia tăng của chỉ số trong thời gian tới.

Trong trường hợp có phản ứng tiêu cực, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại khoảng 14.260 điểm. Chỉ báo RSI đang trên mức 70 sau khi tăng giá tốt trong những tuần qua. Chỉ số đang có động lực tích cực mạnh mẽ và có dấu hiệu tăng tiếp. 

Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng dẫn tới sự đảo chiều đi xuống. 

Chỉ số công nghệ NASDAQ được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 01/01 – 05/01: Thị trường chờ đợi số liệu việc làm Mỹ
Chỉ số NASDAQ 

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp DOW JONES đã vượt qua ngưỡng của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy, tốc độ tăng đã bắt đầu chậm lại, và chỉ số có xu hướng phát triển theo chiều ngang hơn. Việc không có mức kháng cự nào xuất hiện trong biểu đồ giá, cho thấy chỉ số có xu hướng tăng lên trong thời gian tới.

Trong trường hợp có phản ứng tiêu cực, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại khoảng 34.900 điểm. Chỉ báo RSI đang ở trên mức 70 sau khi tăng giá tốt trong những tuần qua. Chỉ số đang có động lực tích cực mạnh mẽ và có dấu hiệu tăng tiếp. 

Tuy nhiên, chỉ báo RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang ở trạng thái mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá. Việc chỉ báo RSI phân kỳ âm so với giá cũng có thể dẫn tới nguy cơ đẩy chỉ số đi xuống. 

Chỉ số công nghiệp DOW JONES được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 01/01 – 05/01: Thị trường chờ đợi số liệu việc làm Mỹ
Chỉ số DOW JONES

Thanh Hiệp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI