spot_img

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 26/09 – 30/09

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 26/09 – 30/09

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 26/09 – 30/09
Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 26/09 – 30/09
 1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

 • Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (16/09), thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm sâu sau động thái tăng lãi suất thêm 0,75 điểm % của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Tâm lý lo ngại đã gia tăng mạnh khi FED phát tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh tay trong thời gian tới.
 • Trong cả tuần, chỉ số Dow Jones giảm khoảng 4%, chỉ số S&P 500 giảm 4,7% trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq giảm sâu hơn 5%.

Các dữ liệu chi tiêu tiêu dùng

 • Tâm điểm chú ý của thị trường sẽ đổ dồn vào các dữ liệu tâm lý người tiêu dùng và chi tiêu tiêu dùng cá nhân được công bố vào thứ Sáu tuần tới, trong đó bao gồm cả chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – vốn được coi là thước đo lạm phát ưa thích của FED. Ngoài ra các dữ liệu về thị trường nhà ở, doanh số hàng hóa lâu bền cũng sẽ được công bố.
 • Các nhà kinh tế đang kỳ vọng mức tăng theo năm của chỉ số PCE chỉ ở mức vừa phải do giá nhiên liệu giảm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nhưng chỉ số PCE cốt lõi (không bao gồm giá lương thực thực phẩm và nhiên liệu) dự kiến vẫn sẽ tăng nhanh.
 • Michael Arone – chiến lược gia đầu tư tại State Street Global Advisors nhận định, “chỉ số PCE và kỳ vọng lạm phát dài hạn trong chỉ số tâm lý người tiêu dùng Mỹ sẽ là hai yếu tố có tác động lớn đến thị trường, trong bối cảnh việc FED tăng lãi suất đã ảnh hưởng toàn diện đến các tài sản rủi ro.”

Các phát biểu của giới chức FED

 • Phát biểu của các quan chức FED sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi ngân hàng trung ương này tiến hành đợt tăng lãi suất thứ 3 liên tiếp ở mức 0,75 điểm % hồi tuần trước.
 • Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ có bài phát biểu tại hội nghị Banque de France vào thứ Ba và một sự kiện tại FED chi nhánh St.Louis vào thứ Tư. Phó Chủ tịch FED Lael Brainard, Chủ tịch FED chi nhánh St.Louis James Bullard, Chủ tịch FED chi nhánh San Francisco Mary Daly và Thống đốc FED Michelle Bowman cũng sẽ có các bài phát biểu trong tuần này.
 • Trong khi các số liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn tương đối khỏe mạnh, nhiều nhà đầu tư lo ngại các chính sách tiền tệ thắt chặt của FED sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.
 1. Dự báo thị trường chứng khoán

Lịch kinh tế

Thứ Hai (26/09)

–         Chỉ số Hoạt động Quốc gia tháng 8 của FED chi nhánh Chicago

–         Chỉ số sản xuất tháng 9 của FED chi nhánh Dallas

Thứ Ba (27/09)

–         Công bố báo cáo tài chính: Ferguson PLC (FERG) và BlackBerry Ltd. (BB)

–         Lượng đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tháng 8

–         Chỉ số giá nhà tháng 7 của S&P Case-Shiller

–         Chỉ số giá nhà tháng 7 của Freddie Mac

–         Doanh số bán nhà mới tháng 8

–         Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 9 của CB

Thứ Tư (28/09)

–         Công bố báo cáo tài chính: Paychex Inc. (PAYX), Cintas Corp. (CTAS), và Jefferies Financial Group (JEF)

–         Số liệu hàng tồn kho bán buôn tháng 8

–         Cán cân thương mại hàng hóa tháng 8

–         Doanh số nhà chờ bán tháng 8

Thứ Năm (29/09)

–         Công bố báo cáo tài chính: Nike (NKE), Micron Technology (MU), CarMax (KMX), Carnival Corporation (CCL), Bed Bath & Beyond (BBBY), và Rite Aid Corporation (RAD)

–         Báo cáo cuối cùng GDP quý II/2022 của Mỹ

–         Số liệu về lợi nhuận doanh nghiệp quý II

–         Chỉ số giá PCE quý II

–         Báo cáo về mức chi tiêu tiêu dùng thực tế quý II

Thứ Sáu (30/09)

–         Báo cáo về chi tiêu và thu nhập cá nhân tháng 8

–         Chỉ số giá PCE tháng 8

–         Chỉ số PMI Chicago tháng 9

–         CHỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 9 theo khảo sát của Đại học Michigan

 

Cổ phiếu trong tầm ngắm

 • Nike (NYSE: NIKE) sẽ công bố báo cáo tài chính quý I năm tài chính 2023 sau phiên giao dịch ngày thứ Năm (29/9), với mức doanh thu kỳ vọng là 12,29 tỷ USD và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 0,92 USD. Trong quý trước, Nike đã ghi nhận doanh số bán hàng quý gần như không đổi, giữa lúc phải đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng và các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt phòng dịch COVID ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ban lãnh đạo hãng vẫn lạc quan trong tình hình hiện tại nhờ việc sản lượng đã vượt qua mức trước đại dịch và nhu cầu cao tại Bắc Mỹ và châu Âu. Hãng dự báo doanh thu của năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/6 sẽ tăng mạnh hơn, nhưng lợi nhuận ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng bởi chi phí vận chuyển tăng cao. Cổ phiếu của Nike đã giảm hơn 40% trong năm nay và đạt mức 97,02 USD sau phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước.
 • Micron Technology (NASDAQ: MU) sẽ công bố báo cáo tài chính quý IV năm tài chính 2022 sau phiên giao dich ngày thứ Năm (29/9), với mức doanh thu kỳ vọng là 6,81 tỷ USD và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 1,38 USD. Vào tháng trước, công ty cho biết nhu cầu đối với sản phẩm của họ đang giảm nhanh chóng và lợi nhuận thu được không đáp ứng được kỳ vọng trước đó. Doanh số bán hàng trong quý IV của công ty dự kiến sẽ ở mức thấp khi khách hàng đang tìm cách giảm kho dự trữ chip không sử dụng. Cổ phiếu của Micron nằm ở mức 50,10$ sau phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, và đã giảm 46% trong năm nay.
 • Paychex (NASDAQ: PAYX) dự kiến công bố báo cáo tài chính quý mới nhất trước phiên giao dịch ngày thứ Tư (28/9), với mức doanh thu kỳ vọng là 1,18 tỷ USD và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 0,9697 USD. Công ty xử lý bảng lương và nguồn nhân lực có trụ sở tại New York, với 710 nghìn khách hàng doanh nghiệp tại Mỹ và Bắc Âu, đã cung cấp thông tin chuyên sâu về tình hình của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, xu hướng việc làm và mức lương của họ, cũng như tác động trong từng lĩnh vực. Cổ phiếu của Paychex sau phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước đã đạt mức 115,02 USD, giảm 15% trong năm nay. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty vẫn tăng 50% trong vòng 2 năm qua, hồi phục một cách mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.
 1. Triển vọng các chỉ số chính

Chứng khoán Mỹ đã có một tuần đầy biến động trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt sau khi FED tăng lãi suất, đồng thời phát tín hiệu về một lộ trình tăng lãi suất dốc hơn so với dự báo tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) hồi tháng 9. Trong bối cảnh đó, chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 đã suy giảm nặng nề, và suýt rơi xuống mức tệ nhất năm 2022, trong khi chỉ số Dow Jones cũng tiến sát thị trường gấu.

Đà giảm được dự báo sẽ còn nghiêm trọng hơn nữa trong thời gian tới, khi việc FED tăng lãi suất có thể kích hoạt một cuộc hạ cánh cứng đầy đau đớn cho nền kinh tế Mỹ, một kịch bản có thể làm suy yếu nghiêm trọng triển vọng thu nhập của doanh nghiệp.

Chỉ số S&P 500

Sau khi đánh mất mức hỗ trợ quan trọng ở mức 3.900 trong tuần trước, đà giảm giá của chỉ số vẫn tiếp tục diễn ra. Vùng hỗ trợ xung quanh ngưỡng 3.775 – 3.800 có thể mang lại một số hy vọng cho nhà đầu tư, nhưng không may cho phe bò, chỉ số thậm chí không dừng lại xung quanh khu vực đó. Bây giờ chỉ số đang trong quá trình kiểm tra mức 3.666 – mức đóng cửa thấp nhất từ giữa tháng 6. Nếu mức này được giữ vững, phe bò có thể tạo ra đáy kép, qua đó tạo ra những lợi thế trong ngắn hạn. Cần lưu ý, chỉ số Sức mạnh Tương đối hiện là ~ 28, cho thấy S&P 500 đang bị bán quá mức trong ngắn hạn.

Xem thêm

Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ 100

Chỉ số Nasdaq tương lai trong tuần trước đã phá vỡ một vùng hỗ trợ khác xung quanh ngưỡng 11.750. Khu vực xung quanh mức này hiện là vùng kháng cự ngắn hạn quan trọng nhất mà chỉ số cần bảo vệ. Miễn là chỉ số giữ ở dưới đây, con đường ít kháng cự nhất sẽ vẫn đi xuống, hướng tới mức thấp nhất trong tháng 6 ở mức 11.036.

Các mức thấp nhất và mức cao thấp hơn, cũng như các đường trung bình động 21 và 200 ngày dốc xuống cho thấy, không có gì phải nghi ngờ về xu hướng giảm giá vào thời điểm hiện tại.

Chỉ số NASDAQ 100

Chỉ số DOW JONES

Việc chỉ số Dow Jones giao dịch ở mức thấp nhất trong 52 tuần và thấp hơn mức thấp nhất hồi giữa tháng 6 rõ ràng không phải là tín hiệu tích cực. Thị trường được dự báo sẽ đối mặt với nhiều biến động trong những ngày tới, và bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra. Điều quan trọng là việc chỉ số phá vỡ mức thấp mới, cho thấy thị trường đang ở chế độ khám phá giá giảm. Cũng cần lưu ý rằng, việc chỉ báo RSI của Dow Jones ở mức 26 cho thấy, chỉ số đang bị bán quá mức trong ngắn hạn.  

Chỉ số DOW JONES

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI