spot_img

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 13/03 – 17/03

1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

 Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 13/03 – 17/03
Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 13/03 – 17/03
 • Chứng khoán Mỹ đã giảm hơn 1% trong phiên 10/3 và ghi nhận những mức giảm theo tuần lớn nhất trong nhiều tháng, khi các nhà đầu tư lo ngại về những rắc rối tại ngân hàng Silicon Valley Bank lây lan trong lĩnh vực này cũng như xu hướng siết chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
 • Tính chung trong cả tuần, Dow Jones đã giảm 4,4%, S&P 500 mất 4,5% và Nasdaq giảm 4,7%. Chỉ số Dow Jones có tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 6/2022, trong khi S&P 500 và Nasdaq lần lượt ghi nhận mức giảm hàng tuần tính theo phần trăm lớn nhất kể từ tháng 9 và tháng 11/2022.

Các dữ liệu về lạm phát

 • Tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần này sẽ là các báo cáo mới nhất về lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 2 được dự báo sẽ đạt mức theo thang là 0,4% – giảm nhẹ so với mức 0,5% trong tháng 1. Tính theo năm, CPI được dự báo ghi nhận mức tăng 6,2% – thấp hơn mức 6,4% trong tháng 1.
 • Chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng cũng được kỳ vọng sẽ hạ nhiệt, với mức tăng theo tháng là 0,3% và theo năm là 5,7% – thấp hơn các mức 0,7% và 6% trong tháng 1. Việc chỉ số PPI hạ nhiệt sẽ giúp kiềm chế CPI, khi các sản phẩm được chuyển từ nhà máy tới tay người tiêu dùng.
 • Giới đầu tư cũng sẽ dành sự chú ý tới các số liệu về tâm lý người tiêu dùng và doanh số bán lẻ, để có thêm thông tin về khả năng chi tiêu của người dân Mỹ trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao.  

Những diễn biến liên quan đến vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB)

 • Giới đầu tư cũng sẽ theo dõi sát những diễn biến liên quan đến vụ sụp đổ của ngân hàng SVB. Vụ sụp đổ lớn nhất trong ngành tài chính Mỹ kể từ sau khủng hoảng 2008 đã làm dấy lên những lo ngại trên thị trường toàn cầu, đẩy nhóm cổ phiếu ngân hàng lao dốc mạnh. Nhiều ý kiến cho rằng, cuộc khủng hoảng của SVB có thể nhanh chóng lây lan trong lĩnh vực tài chính, và thậm chí lan sang cả các lĩnh vực khác.
 • Các nhà đầu tư đang ngày càng lo ngại rằng, chiến dịch chống lạm phát của FED đang làm lộ ra những lỗ hổng trong hệ thống tài chính Mỹ, và tình hình sẽ có thể tệ hơn nữa, nếu các đợt tăng lãi suất tiếp tục được duy trì.

Xem thêm: Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 06/03 – 10/03

2. Dự báo thị trường chứng khoán

  • Lịch kinh tế

Thứ Hai (13/03)

–        Công bố báo cáo tài chính: GitLab Inc. (GTLB), Grifols S.A. (GRFS), DLocal Limited (DLO), Getty Images (GETY), và Amylyx Pharmaceuticals (AMLX)

–        Kỳ vọng lạm phát người tiêu dùng tháng 2

Thứ Ba (14/03)

–        Công bố báo cáo tài chính: Lennar Corporation (LEN), Smartsheet Inc. (SMAR), SentinelOne Inc. (S), và IHS Holding Ltd. (IHS)

–        Chỉ số lạc quan kinh doanh NFIB tháng 2

–        Chỉ số CPI tháng 2

Thứ Tư (15/03)

–        Công bố báo cáo tài chính: Adobe Inc. (ADBE), Woodside Energy Group (WDS), Franco-Nevada Corporation (FNV), Five Below (FIVE), Williams-Sonoma (WSM), và UiPath Inc. (PATH)

–        Doanh số bán lẻ tháng 2

–        Chỉ số PPI tháng 2

–        Chỉ số thị trường nhà ở NAHB tháng 3

–        Báo cáo lượng hàng tồn kho kinh doanh tháng 1

–        Báo cáo lượng hàng tồn kho bán lẻ tháng 1

Thứ Năm (16/03)

–        Công bố báo cáo tài chính: FedEx Corporation (FDX), Dollar General (DG), KE Holdings (BEKE), Jabil Inc. (JBL), Gamestop Corp. (GME), Academy Sports and Outdoors Inc. (ASO), Signet Jewelers Limited (SIG), và Scholastic Corporation (SCHL)

–        Số giấy phép xây dựng được cấp tháng 2

–        Số nhà ở khởi công tháng 2

–        Chỉ số sản xuất FED Philadelphia tháng 3

Thứ Sáu (17/03)

–        Công bố báo cáo tài chính: Legend Biotech (LEGN) và Algonquin Power & Utilities Corp. (AQN)

–        Sản lượng công nghiệp tháng 2

–        Chỉ số Chủ đạo tháng 2 của Conference Board

–        Chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 3 của Đại học Michigan

 

 • Cổ phiếu trong tầm ngắm

 • Adobe (Nasdaq: ADBE) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Tư (15/3). Công ty được dự báo ghi nhận mức doanh thu 4,62 tỷ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 3,68 USD. Kết quả này tăng nhẹ so với các mức 4,26 tỷ USD và 3,37 USD trong cùng kỳ năm trước. Trong vòng 6 tháng qua, cổ phiếu của Adobe đã lao dốc tới 15%, cao hơn nhiều so với mức giảm 3,66% của S&P 500. Nếu tính trong vòng 12 tháng, ADBE đã mất tới 1/4 giá trị, trong khi chỉ số S&P 500 chỉ giảm 8%. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do sự điều chỉnh thị trường giá xuống. Tuy vậy, Adobe vẫn đang hưởng lợi từ xu hướng số hóa mạnh mẽ của nền kinh tế, và được dự báo sẽ tiếp tục có triển vọng tích cực trong vòng 2 năm tới. Công ty đã ghi nhận mức doanh thu kỷ lục 4,53 tỷ USD trong quý IV, vượt mức dự báo của giới phân tích. Bên cạnh đó, Adobe cũng đã công bố một thỏa thuận mua lại trị giá 20 tỷ USD cho Figma, một công ty phần mềm tên tuổi, đồng thời từng được coi là đối thủ đáng gờm của Adobe trong thị trường ứng dụng sáng tạo.
 • FedEx (NYSE: FDX) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Năm (16/3). Công ty được dự báo ghi nhận mức doanh thu 22,75 tỷ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 2,73 USD. Kết quả này thấp hơn so với các mức tương tứng 23,64 tỷ USD và 4,59 USD của cùng kỳ năm trước. Cổ phiếu của gã khổng lồ trong ngành vận tải đã tăng 20% kể từ đầu năm tới nay, vượt xa mức tăng 2% của S&P 500, và hiện đang giao dịch ở quanh mức 201 USD. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô tại Mỹ và châu Á yếu kém, còn hoạt động tại châu Âu đối mặt nhiều thách thức, các phân khúc kinh doanh của FedEx đã bị ảnh hưởng đáng kể với khối lượng vận chuyển thấp hơn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo hãng vẫn lạc quan về khả năng vượt qua khó khăn, với các biện pháp giúp cắt giảm chi phí lên tới 3,7 tỷ USD trong năm tài chính 2023.

3. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đã phá vỡ trần của kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn, cho thấy xu hướng giảm sẽ còn mạnh hơn nữa. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 3.784 và ngưỡng kháng cự tại mức 3.950. Động lượng ngắn hạn của chỉ số đang rất tiêu cực với RSI dưới 30. Điều này cho thấy tâm lý bi quan của nhà đầu tư đang gia tăng và S&P 500 sẽ tiếp tục suy giảm. Tuy nhiên, mức RSI thấp có thể là một dấu hiệu cho thấy cổ phiếu bị bán quá mức, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu lớn, và có khả năng xảy ra xu hướng đi lên. Chỉ số được đánh giá tổng thể là tiêu cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Chỉ số NASDAQ

NASDAQ đang trong kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn. Xu hướng giảm cho thấy thị trường đang trải qua giai đoạn phát triển tiêu cực và sự quan tâm mua vào của các nhà đầu tư giảm. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 10.220 và ngưỡng kháng cự tại mức 11.500. Chỉ số được đánh giá là hơi tiêu cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đã phá vỡ khỏi một kênh xu hướng nằm ngang trong ngắn hạn, cho thấy sự phát triển yếu. Chỉ số hiện đang gặp ngưỡng kháng cự trước các phản ứng có thể xảy ra khi hướng lên sàn của kênh xu hướng. Trên biểu đồ giá, chưa nhận thấy sự xuất hiện của ngưỡng hỗ trợ. Việc chỉ số vượt qua ngưỡng kháng cự tại mức 32.700 sẽ dẫn tới phản ứng tích cực. Động lượng ngắn hạn của chỉ số đang rất tiêu cực, với RSI dưới 30. Điều này cho thấy tâm lý bi quan của các nhà đầu tư ngày càng tăng và chỉ số Dow Jones sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, chỉ số RSI thấp có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị bán quá mức, đặc biệt là ở các cổ phiếu lớn, và có khả năng xảy ra phản ứng đi lên. Đường cong RSI cho thấy một xu hướng giảm, và cũng có thể là tín hiệu sớm về sự bắt đầu của một xu hướng giảm giá. Chỉ số được đánh giá tổng thể là tiêu cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Thanh Hiệp – học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img