spot_img

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 17/04 – 21/04

Tâm điểm chú ý của thị trường chứng khoán trong tuần này sẽ là báo cáo tài chính quý I/2023 của một loạt các công ty hàng đầu nước Mỹ. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng sẽ quan tâm tới những dữ liệu từ thị trường chứng khoán bất động sản, vốn đang có dấu hiệu phục hồi nhẹ.

1. Điểm qua điểm nhấn thị trường chứng khoán

Phiên giao dịch cuối tuần trước

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 17/04 – 21/04
Phiên giao dịch cuối tuần trước

–  Thị trường Chứng khoán Mỹ đã ghi nhận xu hướng giảm trong phiên giao dịch cuối tuần trước khi số liệu doanh số bán lẻ gây thất vọng lấn át báo cáo lợi nhuận tích cực của ngành ngân hàng.

– Tính chung trong cả tuần, xu hướng tăng điểm vẫn chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán nhờ các báo cáo tích cực về thị trường chứng khoán việc làm và lạm phát của Mỹ. Chỉ số Dow Jones có tuần tăng thứ 4 liên tiếp với mức tăng 1,2%. Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng có tuần tăng thứ 4 trong vòng 5 tuần qua, với mức tăng lần lượt là 0,79% và 0,29%.

Các dữ liệu từ thị trường nhà đất

– Giới đầu tư sẽ dành nhiều sự chú ý tới các số liệu cập nhật của thị trường chứng khoán nhà đất được công bố trong tuần này, bao gồm số nhà khởi công xây dựng, số giấy phép xây dựng được cấp, và doanh số bán nhà sẵn có trong tháng 3, cũng như Chỉ số Thị trường chứng khoán nhà ở của NAHB trong tháng 4.

– Thị trường chứng khoán nhà đất Mỹ có thể sẽ ghi nhận tín hiệu phục hồi sau khi sụt giảm mạnh trong năm ngoái, trong bối cảnh lãi suất vay thế chấp. Theo Redfin, tỷ lệ nhà được bán theo giá cao hơn giá niêm yết – chỉ số đại diện cho nhu cầu nhà ở, sẽ tăng từ mức thấp nhất trong 3 năm là 21,2% trong tháng 1 lên 28,5% trong tháng 3. Giá bán nhà trung bình cũng tăng từ mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua là 383 nghìn USD hồi tháng 1 lên trên 400 nghìn USD trong tháng 3.

Giai đoạn cao điểm của mùa báo cáo tài chính quý I

– Mùa báo cáo tài chính quý I sẽ tiếp tục sôi động trong tuần này, với những kết quả kinh doanh rất được chờ đợi từ một số công ty lớn nhất thế giới, trong đó bao gồm Johnson & Johnson, Bank of America, Netflix, Lockheed Martin, Tesla, Morgan Stanley, IBM, American Express, và Procter & Gamble.

– Trong tuần trước, mùa báo cáo tài chính đã ghi nhận những tín hiệu tích cực từ kết quả vượt dự kiến của các ông lớn trong ngành ngân hàng như JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Farrgo, bất chấp những bất ổn trong thời gian gần đây.

2. Dự báo thị trường chứng khoán  

2.1 Lịch kinh tế

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 17/04 – 21/04
Lịch kinh tế

2.2 Cổ phiếu trong tầm ngắm

– Netflix (NASDAQ: NFLX): sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch thứ Ba (18/4). Phố Wall kỳ vọng, Netflix sẽ đạt mức doanh thu 8,17 tỷ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 2,85 USD. Cổ phiếu Netflix là một trong những cái tên hoạt động tốt hơn cả trong lĩnh vực công nghệ vốn hóa lớn, với mức tăng gần 50% trong vòng 6 tháng qua, vượt xa mức tăng 13% của S&P 500. Các sáng kiến tăng trưởng của công ty hiện đang cho thấy hiệu quả tốt, trong khi các biện pháp hạn chế thiệt hại doanh thu do người dùng chia sẻ tài khoản cũng đã được triển khai. Các yếu tố này kết hợp với việc công ty sắp cho ra mắt những nội dung mới sẽ là lý do thuyết phục nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng vào cổ phiếu Netflix.

– IBM (NYSE: IBM) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Tư (19/4). Phố Wall kỳ vọng, IBM sẽ đạt mức doanh thu 14,35 tỷ USD, với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,26 USD. Những khó khăn trong việc đảm bảo tăng trưởng doanh thu đã khiến cổ phiếu của IBM liên tục biến động trong 6 tháng qua, và giảm 9% kể từ đầu năm tới nay – một sự trái ngược hoàn toàn so với mức tăng 8% của chỉ số S&P 500. Một tín hiệu tốt là IBM đã không còn quá phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh truyền thống, khi mà nền tảng điện toán đám mây lai đã chiếm hơn 70% tổng doanh thu phần mềm trong quý gần nhất. Tuy nhiên, để cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn, ngoài sức hấp dẫn của tỷ suất cổ tức 5,16, IBM sẽ cần chứng minh với nhà đầu tư về khả năng thực hiện những bước chuyển đổi nhằm tạo ra tăng trưởng doanh thu bền vững.

– Tesla (NASDAQ: TSLA) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Tư (19/4). Phố Wall kỳ vọng Tesla sẽ đạt doanh thu 23,34 tỷ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0,86 USD. Cổ phiếu Tesla đã tăng 51% kể từ đầu năm tới nay, vượt xa mức tăng của chỉ số S&P 500. Nhà sản xuất xe điện hiện đang hưởng lợi từ cả sản lượng và doanh thu bán xe ở mức kỷ lục. Tuy nhiên, việc công ty thực hiện một loạt đợt giảm giá có thể ảnh hưởng không chỉ đến doanh thu và lợi nhuận mà còn cả định hướng cho năm tài chính 2023. Với những yếu tố này, các nhà phân tích sẽ theo dõi sát sao tình hình tài chính phân khúc của Tesla. Trong quý IV, khoảng 86% tổng doanh thu của Tesla đến từ doanh số bán ô tô và bán tín dụng carbon. Do vậy, nhà đầu tư sẽ muốn chờ đợi xem mức độ tác động của đợt giảm giá gần đây đối với doanh thu trung bình mà Tesla ghi nhận trên mỗi chiếc xe.

3. Triển vọng các chỉ số chính thị trường chứng khoán

Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, với sự quan tâm mua vào của các nhà đầu tư ngày càng tăng lên. Chỉ số có mức hỗ trợ tại ngưỡng 4.000 và mức kháng cự tại ngưỡng 4.180. Chỉ báo RSI nằm trên ngưỡng 70 cho thấy chỉ số đang có động lực mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt là với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đó đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá. Đường cong RSI cho thấy xu hướng tăng, hỗ trợ cho xu hướng tích cực. Chỉ số được đánh giá chung là tương đối tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 17/04 – 21/04
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

NASDAQ đã phá vỡ ngưỡng sàn của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy chỉ số bắt đầu có tốc độ tăng chậm lại. Chỉ số thị trường chứng khoán đang tiến sát ngưỡng kháng cự 12.200, có thể dẫn tới phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, việc bứt phá qua ngưỡng này sẽ là một tín hiệu tích cực. Chỉ số thị trường chứng khoán được đánh giá là trung lập về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 17/04 – 21/04
Chỉ số NASDAQ

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số thị trường chứng khoán Công nghiệp Dow Jones vẫn phát triển mạnh mẽ trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy tâm lý lạc quan đang gia tăng trong giới đầu tư thị trường chứng khoán. Chỉ số đang tiến gần tới mức hỗ trợ tại ngưỡng 33.700, và có thể cho phản ứng tích cực. Tuy nhiên, việc phá vỡ qua ngưỡng này sẽ là một tín hiệu tiêu cực. Chỉ báo RSI ở trên ngưỡng 70 cho thấy chỉ số đang có động lượng tích cực mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ báo RSI cao, đặc biệt là đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đó đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá. Đường cong RSI cho thấy xu hướng tăng, hỗ trợ cho xu hướng tích cực. Chỉ số thị trường chứng khoán được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 17/04 – 21/04
Chỉ số DOW JONES

xem thêm: Ngân hàng Mỹ vay FED ít hơn trong tuần, giá Vàng ở ngưỡng cao nhất trong năm

Thanh Hiệp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI