spot_img

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 19/12 – 23/12

 1. Điểm qua điểm nhấn

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 19/12 – 23/12

Phiên giao dịch cuối tuần trước

 • Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong tuần trước, sau khi động thái tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và những dữ liệu đáng thất vọng của ngành bán lẻ kích hoạt làn sóng bán tháo.
 • Trong cả tuần, chỉ số Dow Jones ghi nhận mức giảm 1,7%, chỉ số S&P 500 giảm 2,1% trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq lao dốc 2,7%.

Dữ liệu lạm phát PCE tháng 11

 • Tâm điểm chú ý của thị trường sẽ đổ dồn vào chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 11 – thước đo lạm phát ưa thích của FED, được công bố vào thứ Sáu. So với chỉ số giá tiêu dùng CPI, PCE được cho là phản ánh chính xác hơn về thói quen chi tiêu tiêu dùng của người dân.
 • Chỉ số PCE được dự báo sẽ ghi nhận mức tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, và 0,2% so với tháng trước. Kết quả này giảm nhẹ so với các mức tương ứng trong tháng 10 là 6% và 0,3%. Chỉ số PCE cốt lõi (không bao gồm giá năng lượng và lương thực thực phẩm) được dự báo tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 5% trong tháng 10. Điều này cho thấy, áp lực lạm phát tại Mỹ đang dần hạ nhiệt sau các đợt tăng lãi suất mạnh tay của FED.

Thị trường bất động sản tiếp tục hạ nhiệt

 • Nhiều số liệu quan trọng của thị trường nhà đất Mỹ sẽ được công bố trong tuần, bao gồm chỉ số thị trường nhà của Hiệp hội Các công ty xây dựng nhà ở quốc gia (NAHB), số lượng giấy phép xây dựng mới cấp và số nhà ở mới khởi công, doanh số bán nhà sẵn có và doanh số bán nhà mới.
 • Các số liệu này dự kiến sẽ cho thấy thị trường nhà đất Mỹ tiếp tục hạ nhiệt do lãi suất tăng cao làm giảm nhu cầu mua nhà. Doanh số bán nhà sẵn có được dự báo sẽ giảm từ mức 4,43 triệu đơn vị trong tháng 10 xuống còn 4,2 triệu đơn vị trong tháng 11. Doanh số bán nhà mới được dự báo giảm từ mức 632 nghìn đơn vị trong tháng 10 xuống 608 nghìn trong tháng 11.
 1. Dự báo thị trường chứng khoán

Lịch kinh tế

Thứ Hai (19/12)

–        Công bố báo cáo tài chính: Heico Corp. (HEI) và Carnival Corp. (CCL)

–        Chỉ số Thị trường Nhà ở NAHB

Thứ Ba (20/12)

–        Công bố báo cáo tài chính: Nike (NKE), General Mills (GIS), FedEx Corp. (FDX), FactSet Research Systems (FDS), Neogen Corp. (NEOG), Worthington Industries (WOR), BlackBerry Ltd. (BB), và FuelCell Energy (FCEL)

–        Số nhà ở khởi công xây dựng tháng 11

–        Số giấy phép xây dựng được cấp tháng 11

Thứ Tư (21/12)

–        Công bố báo cáo tài chính: Micron Technology (MU), Cintas Corporation (CTAS), và The Toro Company (TTC)

–        Doanh số bán nhà sẵn có tháng 11

–        Chỉ số Niềm tin người tiêu dùng CB tháng 12

–        Cán cân tài khoản vãng lai quý III của Mỹ

Thứ Năm (22/12)

–        Công bố báo cáo tài chính: Paychex Inc. (PAYX), CarMax (KMX), Mission Produce (AVO), và Apogee Enterprises (APOG)

–        Số liệu GDP quý III của Mỹ (lần cuối)

–        Báo cáo Chi tiêu tiêu dùng thực tế quý III (lần cuối)

–        Lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ quý III (lần cuối)

–        Chỉ số kinh tế chủ đạo tháng 11 của CB

–        Chỉ số Tổng hợp của FED Kansas tháng 12

Thứ Sáu (23/12)

–        Báo cáo thu nhập và chi tiêu cá nhân tháng 11

–        Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tháng 11

–        Chỉ số giá PCE tháng 11

–        Doanh số bán nhà mới thán g11

–        Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan tháng 12 (lần cuối)

Xem thêm

Cổ phiếu trong tầm ngắm

 • Nike (NYSE: NKE) sẽ công bố báo cáo tài chính hàng quý sau phiên giao dịch ngày thứ Ba (20/12), với mức doanh thu dự báo đạt 12,6 tỷ USD – tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0,66 USD – giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng doanh thu của Nike được dự báo sẽ tăng nhanh hơn, nhờ cơ sở so sánh yếu hơn so với năm ngoái, nhưng lợi nhuận vẫn sẽ chịu nhiều áp lực từ việc mức hàng tồn kho tăng và chi phí cao. Mảng bán lẻ được kỳ vọng sẽ đạt được lợi nhuận tốt hơn so với mảng bán buôn. Nhà đầu tư sẽ chờ đợi những thông tin liên quan đến tình hình hoạt động của hãng trong mùa mua sắm cuối năm, và tại thị trường Trung Quốc, khi nền kinh tế này có triển vọng mở cửa trở lại trong năm 2023. Kể từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Nike đã giảm 36,43%, hiện đang giao dịch ở mức 105,95 USD.
 • FedEx (NYSE: FDX) sẽ công bố báo cáo tài chính hàng quý sau phiên giao dịch ngày thứ Ba (20/12), với mức doanh thu dự báo đạt 23,7 tỷ USD – tăng nhẹ 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 2,81 USD – giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Họat động công ty đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự sụt giảm nhu cầu, trong bối cảnh nền kinh tế suy yếu. FedEx hiện đang đặt mục tiêu cắt giảm chi phí từ 2,2 đến 2,7 tỷ USD trong năm tài chính này, nhằm củng cố niềm tin của giới đầu tư. Kể từ đầu năm tới nay, cổ phiếu FedEx đã giảm 33,61%, hiện đang giao dịch ở mức 171,72 USD.
 • Micron (NASDAQ: MU) sẽ công bố báo cáo tài chính hàng quý sau phiên giao dịch ngày thứ Tư (21/12), với mức doanh thu dự báo đạt 4,1 tỷ USD – giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái, và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0,04 USD. Micron đang phải đối mặt với nhiều sức ép trong bối cảnh nhu cầu đối với các thiết bị điện tử suy giảm và lượng hàng tồn kho lớn đẩy giá xuống. Micron cho biết, công ty sẽ phục hồi trong nửa cuối của năm tài chính 2023, nhưng thị trường tin rằng, doanh thu và lợi nhuận của hãng sẽ không tăng trưởng trở lại trước quý I của năm tài chính 2024. Tính đến cuối tuần trước, cổ phiếu của Micron đã giảm 44,10% trong năm nay, và hiện đang giao dịch ở mức 52,07 USD.
 1. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

S&P 500 cho thấy sự phát triển yếu trong kênh xu hướng giảm trong trung hạn. Điều này cho thấy tâm lý bi quan ngày càng tăng của các nhà đầu tư và báo hiệu chỉ số S&P 500 sẽ tiếp tục giảm. Chỉ số này đã đạt mục tiêu tại mức 4.001 sau khi phá vỡ mô hình đáy đôi. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 3.670 và ngưỡng kháng cự tại mức 4.160. Đường RSI cũng thể hiện xu hướng giảm, hỗ trợ cho xu hướng tiêu cực. Nhìn chung, chỉ số được đánh giá là hơi tiêu cực về mặt kỹ thuật trong trung và dài hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 19/12 – 23/12

 

Chỉ số NASDAQ

Các nhà đầu tư đã chấp nhận bán ra với mức giá thấp hơn để cắt lỗ và chỉ số đang nằm trong kênh xu hướng giảm trong trung hạn. Xu hướng giảm cho thấy thị trường đang trải qua sự phát triển tiêu cực và sự quan tâm mua vào của các nhà đầu tư ngày càng giảm. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 10.300 và ngưỡng kháng cự tại mức 11.500. Đường RSI thể hiện xu hướng giảm hỗ trợ cho xu hướng tiêu cực. Chỉ số này được đánh giá tổng thể là tiêu cực về mặt kỹ thuật trong trung và dài hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 19/12 – 23/12

 

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đã phá vỡ mức trần của xu hướng giảm trong trung hạn, điều này cho thấy tốc độ giảm đã bắt đầu chậm lại. Chỉ số đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn và phát đi tín hiệu tiêu cực đối với biên độ giao dịch ngắn hạn. Chỉ số đang tiệm cận ngưỡng hỗ trợ tại mức 32.700, có thể báo hiệu cho phản ứng tích cực. Tuy nhiên, việc phá vỡ qua mức 32.700 điểm sẽ là một tín hiệu tiêu cực. Chỉ số được đánh giá chung là trung tính về mặt kỹ thuật trong trung và dài hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 19/12 – 23/12

Thanh Hiệp – Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI