spot_img

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 22/08 – 26/08

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 22/08 – 26/08
Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 22/08 – 26/08

Tham khảo thêm

1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

  • Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối tuần trước, qua đó chấm dứt đà tăng 4 tuần liên tiếp. Thị trường đã quay đầu giảm điểm sau khi giới chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhấn mạnh cam kết tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, bất chấp việc áp lực giá cả đã có dấu hiệu lắng dịu.
  • Thị trường chứng khoán trong cả tuần, chỉ số Dow Jones ghi nhận mức giảm 0,16%, chỉ số S&P 500 giảm 1,21% trong khi Nasdaq ghi nhận mức giảm sâu 2,62%.

Hội nghị Jackson Hole

  • Các quan chức hàng đầu của FED và nhiều chuyên gia kinh tế sẽ có mặt tại hội nghị thường niên Jackson Hole diễn ra từ ngày 25 – 27/8. Giới đầu tư sẽ dành nhiều sự chú ý tới bài phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell, để có thêm thông tin về lộ trình lãi suất thị trường chứng khoán trong thời gian tới.
  • Bà Quincy Krosby – chiến lược gia trưởng về cổ phiếu tại LPL Financial nhận định, “Thị trường đang phụ thuộc ngày càng nhiều hơn vào những dữ liệu từ FED. Các nhà đầu tư sẽ muốn có được những thông tin rõ ràng về cách thức nhìn nhận của ông Jerome Powell đối với sự ổn định giá cả.”
  • Các tuyên bố của ông Powell được cho là có thể tạo ra những tác động lớn tới thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên trong dài hạn, các tuyên bố này chưa hẳn đã chính xác. Tại hội nghị hồi năm ngoái, ông Powell từng nhận định, lạm phát cao tại Mỹ chỉ mang tính tạm thời – điều hiện đã được chứng minh là sai lầm.

Các dữ liệu lạm phát quan trọng

  • thị trường chứng khoán cũng sẽ dành sự chú ý tới các dữ liệu về thu nhập và chi tiêu cá nhân của người Mỹ trong tháng 7, trong đó bao gồm chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của FED, thị trường chứng khoán được công bố vào thứ 6.
  • Chỉ số PCE tháng 7 được dự báo sẽ tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm tốc đáng kể so với mức tăng trong tháng 6, và là dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát tại Mỹ đang lắng dịu. Các số liệu này cũng sẽ được FED xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định lãi suất thị trường chứng khoán trong tháng 9 tới.

2. Dự báo thị trường chứng khoán

Lịch kinh tế

Thứ Hai (22/08)

–         Công bố báo cáo tài chính: Palo Alto Networks (PANW), Zoom Video Communications (ZM), Nordson Corp. (NDSN), và Legend Biotech (LEGN)

–         Chỉ số Hoạt động Quốc gia tháng 7 của FED chi nhánh Chicago

Thứ Ba (23/08)

–         Công bố báo cáo tài chính: Intuit Inc. (INTU), Medtronic (MDT), JD.com (JD), Bank of Nova Scotia (BNS), Pinduoduo (PDD), J.M. Smucker Company (SJM), Advance Auto Parts (AAP), Dick’s Sporting Goods (DKS), Aluminum Corp. of China (ACH), Toll Brothers (TOL), Macy’s (M), Nordstrom (JWN), Urban Outfitters (URBN), và La-Z-Boy Inc. (LZB)

–         Kết quả sơ bộ Chỉ số PMI tổng hợp S&P Global tháng 8

–         Chỉ số Sản xuất tháng 8 của FED chi nhánh Richmond

–         Doanh số bán nhà mới tháng 7

Thứ Tư (24/08)

–         Công bố báo cáo tài chính: NVIDIA (NVDA), Salesforce (CRM), Royal Bank of Canada (RY), Snowflake Inc. (SNOW), Autodesk (ADSK), China Life Insurance Company (LFC), NetApp (NTAP), Williams Sonoma (WSM), và Petco (WOOF)

–         Số lương đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tháng 7

–         Doanh số nhà chờ bán tháng 7

Thứ Năm (25/08)

–         Công bố báo cáo tài chính: TD Bank (TD), PetroChina Company (PTR), Dollar General (DG), Vmware (VMW), Marvel Technology (MRVL), Dollar Tree (DLTR), Dell (DELL), Ulta Beauty (ULTA), Grab Holdings (GRAB), Burlington Stores Inc. (BURL), Gap Inc. (GPS), Peloton Interactive (PTON), và Abercrombie & Fitch (ANF)

–         Ước tính lần 2 tăng trưởng GDP Mỹ quý II/2022

–         Mức chi tiêu thực tế của người tiêu dùng Mỹ quý II

–         Chỉ số Tổng hợp tháng 8 của FED chi nhánh Kansas

–         Ngày đầu tiên của Hội nghị Jackson Hole

Thứ Sáu (26/08)

–         Dữ liệu thu nhập và chi tiêu cá nhân tháng 7

–         Chỉ số giá PCE tháng 7

–         Cán cân thương mại hàng hóa tháng 7

–         Chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 8 của Đại học Michigan

–         Ngày thứ hai của Hội nghị Jackson Hole

 

Cổ phiếu trong tầm ngắm

  • Zoom (NASDAQ: ZM) sẽ công bố báo cáo tài chính quý II sau phiên giao dịch ngày thứ Hai, với kỳ vọng doanh số 1,12 tỷ USD và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 0,94 USD. Nền tảng công nghệ này hiện đang phải vật lộn để duy trì tóc độ tăng trưởng trong bối cảnh nhu cầu làm việc, học tập từ xa thời đại dịch đã giảm sút mạnh. Điều này khiến giới đầu tư đang khá thận trọng đối với triển vọng của cổ phiếu Zoom. Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu của hãng đóng cửa ở mức 99,50 USD và đã giảm 45% kể từ đầu năm tới nay.   
  • NVIDIA Corporation (NASDAQ: NVDA) sẽ công bố báo cáo tài chính quý II sau phiên giao dịch ngày thứ Tư, với kỳ vọng doanh số 6,83 tỷ USD và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 0,529 USD. Nhà sản xuất chip hàng đầu của Mỹ đã cảnh báo hồi đầu tháng rằng, doanh số của hãng đang bị ảnh hưởng bởi nhu cầu yếu trên thị trường PC, và có thể không đạt kết quả kỳ vọng. Cổ phiếu NVIDIA đã lao dốc 5% trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu tuần trước, đóng cửa ở mức 178,49 USD và giảm tới 39% giá trị kể từ đầu năm tới nay.  
  • com (NYSE: CRM) sẽ công bố báo cáo tài chính hàng quý sau phiên giao dịch ngày thứ Tư, với kỳ vọng doanh số 7,7 tỷ USD và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 1,03 USD. Công ty công nghệ này cho biết, nhu cầu đối với mảng kinh doanh phần mềm của hãng vẫn khá tích cực, trong bối cảnh các hãng công nghệ lớn đối mặt với nhiều khó khăn. Cổ phiếu Salesforce.com chốt phiên cuối tuần trước ở mức 183,77 USD và đã giảm khoảng 28% kể từ đầu năm tới nay.

3. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

Sau 4 tuần tăng liên tiếp, chỉ số S&P đã quay đầu giảm trong tuần trước, và hiện đang có một số dấu hiệu khả dĩ cho thấy, xu hướng giảm giá đang dần quay trở lại. Từ cơ sở kỹ thuật, một số dấu hiệu tiềm năng đã xuất hiện trong tuần vừa rồi, khi mức giá rốt cuộc đã phá vỡ đường trung bình động 200 ngày hôm thứ Ba.

Chỉ số S&P 500
Chỉ số S&P 500

Sự trở lại của động thái giảm giá có thể trở nên rõ ràng hơn khi trong tuần tới, tại Hội nghị kinh tế Jackson Hole, giới chức FED sẽ nhắc nhở các nhà đầu tư về sự cần thiết phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên từ cấu trúc kỹ thuật, biểu đồ hàng ngày vẫn đang ghi nhận sự tiếp nối giữa các mức cao và thấp, cho thấy xu hướng hành động giá tăng vẫn chưa bị loại bỏ. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, chỉ số S&P 500 đã được giữ ở mức quan trọng là 4.223 – mốc 50% của đợt bán tháo năm 2022.

Chỉ số S&P 500
Chỉ số S&P 500

Đáng chú ý – là các mức tại 4.189 sẽ báo hiệu một lực đẩy giảm giá lớn hơn, mở ra cánh cửa cho việc chỉ số di chuyển xuống 4.138 và sau đó là 4.085. Sự phá vỡ của mức giá sau đó sẽ là tín hiệu cho thấy, xu hướng giảm đã thực sự quay trở lại.

Chỉ số NASDAQ 100

Nasdaq chưa bao giờ phục hồi về mức trung bình động 200 ngày của nó, nhưng tương tự như S&P 500, nó vẫn giữ được một số phẩm chất tăng giá trên biểu đồ hàng ngày, trong đó quan trọng là sự tiếp tục được giữ ở trên các mức hỗ trợ. Vùng đáng chú ý trên biểu đồ chạy quanh mức tâm lý 13.000 và đó là một vùng lớn kể từ cuối tháng 2, khi lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng vùng hỗ trợ. Đó tiếp tục là vùng hỗ trợ một lần nữa vào cuối tháng 4, trở lại dưới dạng vùng kháng cự vào tháng 6 và đầu tháng 8.

Bây giờ, khu vực này đã lại đóng vai trò vùng hỗ trợ và nếu phe bán có thể đẩy chỉ số xuống dưới khu vực đó, xu hướng giảm giá trong dài hạn nhiều khả năng sẽ xảy ra.

Chỉ số NASDAQ 100
Chỉ số NASDAQ 100

Chỉ số DOW JONES

So với S&P 500 và Nasdaq, khả năng giảm giá của Dow Jones được cho là ít rõ ràng hơn. Trong khi cả S&P và Nasdaq đều đã ghi nhận các hành động giảm giá rõ rệt trong tuần trước, Dow Jones lại ghi nhận mô hình nến doji – với giá mở cửa và đóng cửa gần như bằng nhau. Và mức này lại nằm ngay tại đường xu hướng chính, được lấy từ mức cao nhất trong tháng Giêng và tháng Tư. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện cả mức thoái lui Fibonacci 61,8% của đợt bán tháo hồi năm 2022.

Vì vậy có thể xuất hiện bối cảnh tiềm năng cho một sự đảo chiều. Tuy nhiên, dấu hiệu duy nhất của điều này là sự kháng cự đang phát huy tác dụng để ngăn chặn đà tăng từ mức thấp nhất thị trường chứng khoán của tháng Sáu.

Chỉ số DOW JONES
Chỉ số DOW JONES

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img