spot_img

Chứng khoán tuần 23/10 – 27/10: chờ đợi các dữ liệu kinh tế Mỹ

Các dữ liệu quan trọng của kinh tế Mỹ, bao gồm tăng trưởng GDP và chỉ số giá PCE sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần này, bên cạnh báo cáo doanh thu của các hãng công nghệ lớn.

1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 23/10 – 27/10: Thị trường chờ đợi các dữ liệu kinh tế Mỹ
Phiên giao dịch cuối tuần trước

– Chứng khoán Mỹ khép lại tuần giao dịch đầy trong sắc đỏ khi giới đầu tư tìm cách giảm thiểu rủi ro do lo ngại xung đột Israel – Hamas có thể lan rộng tại Trung Đông.
– Tính chung cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,61%, trong khi Nasdaq và S&P 500 đồng loạt giảm mạnh 3,16% và 2,39%.

Các số liệu kinh tế Mỹ

– Vào thứ Năm, Cục Phân tích Kinh tế (BEA) sẽ công bố ước tính sơ bộ về tăng trưởng GDP quý III của Mỹ. Các số liệu dự kiến sẽ cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn vững vàng bất chấp các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và tỷ lệ lạm phát ở mức cao.
– Vào thứ Sáu, BEA sẽ công bố Chỉ số Giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 9 – thước đo lạm phát ưa thích của FED. Chỉ số PCE dự kiến đạt mức tăng 0,35%, trong khi chỉ số PCE cốt lõi (loại bỏ chi phí năng lượng và thực phẩm dễ biến động) có thể tăng 0,29% so với tháng 8.
– Chỉ số giá PCE cốt lõi, được các quan chức FED coi là chỉ số chính xác nhất về giá tiêu dùng, có khả năng tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm tốc từ mức 3,9% trong tháng 8 và tiến gần hơn đến mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ.

Các công ty giá trị vốn hóa siêu lớn công bố báo cáo tài chính quý III

– Thị trường đang chuẩn bị cho một tuần bận rộn với báo cáo tài chính từ các công ty công nghệ lớn. Microsoft và Alphabet, công ty mẹ của Google, sẽ công bố báo cáo vào thứ Ba, trong khi Meta Platforms và Amazon sẽ lần lượt công bố báo cáo vào thứ Tư và thứ Năm.
– Các nhà đầu tư cũng có thể mong đợi báo cáo tài chính từ nhiều công ty nổi bật khác, bao gồm Visa, Mastercard, Texas Instruments, Công ty Coca-Cola, Spotify, Snap, IBM, Boeing, GE, Ford, General Motors, UPS, ExxonMobil và Chevron.
– Tính đến thứ Sáu tuần trước, 17% công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo tài chính trong quý gần nhất. Theo FactSet, trong số này, 73% số công ty ghi nhận mức lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) cao hơn dự báo, trong khi 66% báo cáo doanh thu cao hơn mong đợi.

2. Dự báo thị trường chứng khoán

2.1 Lịch kinh tế

Thứ Hai (23/10)

–         Công bố báo cáo tài chính: Cadence Design Systems Inc. (CDNS), Brown & Brown Inc. (BRO), Alexandria Real Estate Equities (ARE), và W.R. Berkley Corp. (WRB)

–         Chỉ số Hoạt động Quốc gia FED Chicago tháng 9

Thứ Ba (24/10)

–         Công bố báo cáo tài chính: Microsoft (MSFT), Alphabet Inc. (GOOGL; GOOG), Visa (V), The Coca-Cola Company (KO), Novartis (NVS), Texas Instruments (TXN), Verizon Communications (VZ), General Electric (GE), Barclays PLC (BCS), 3M Company (MMM), General Motors (GM), Spotify Technologies (SPOT), và Snap Inc. (SNAP)

–         Chỉ số sản xuất FED Richmond tháng 10

Thứ Tư (25/10)

–         Báo cáo tài chính: Meta Platforms (META), Thermo Fisher Scientific (TMO), T-Mobile US (TMUS), IBM (IBM), Boeing (BA), Automatic Data Processing Inc. (ADP), CME Group (CME), Equinix (EQIX), General Dynamics (GD), Banco Santander (SAN), Moody’s Corporation (MCO), O’Reilly Automotive (ORLY), và Hess Corp. (HES)

–         Doanh số bán nhà mới tháng 9

Thứ Năm (26/10)

–         Công bố báo cáo tài chính: Amazon (AMZN), Mastercard (MA), Merck & Company (MRK), Comcast Corp. (CMCSA), Linde PLC (LIN), TotalEnergies (TTE), Intel Corporation (INTC), United Parcel Service (UPS), Honeywell International (HON), Bristol-Myers Squibb (BMY), Anheuser Busch (BUD), Chipotle (CMG), và Ford Motor Company (F)

–         Ước tính sơ bộ tăng trưởng GDP quý III của Mỹ

–         Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tháng 9

–         Báo cáo hàng tồn kho bán lẻ tháng 9

–         Báo cáo hàng tồn kho bán buôn tháng 9

–         Doanh số nhà chờ bán tháng 9

–         Chỉ số sản xuất Kansas tháng 10

Thứ Sáu (27/10)

–         Công bố báo cáo tài chính: ExxonMobil (XOM), Chevron (CVX), AbbVie (ABBV), Sanofi (SNY), Equinor (EQNR), Charter Communications (CHTR), Aon PLC (AON), Colgate-Palmolive (CL), Phillips 66 (PSX), Xcel Energy Inc. (XEL), and T. Rowe Price Group (TROW)

–         Chỉ số Giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 9

–         Báo cáo thu nhập và chi tiêu cá nhân tháng 9

–         Chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 10 của Đại học Michigan

2.2 Cổ phiếu trong tầm ngắm

– Microsoft (NASDAQ: MSFT) sẽ công bố báo cáo tài chính quý III sau phiên giao dịch ngày thứ Ba (24/10). Hãng được dự báo sẽ ghi nhận mức doanh thu 51,7 tỷ USD (tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 2,52 USD (tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái).

Mức tăng trưởng doanh thu của Microsoft đã chậm lại đáng kể so với các quý trước đó, do sự sụt giảm rõ rệt về doanh thu từ máy tính cá nhân trong một môi trường tiêu dùng nhiều thách thức. Mua máy tính xách tay mới và phần mềm đi kèm không phải là ưu tiên của nhiều người tiêu dùng hiện nay.

Tuy nhiên, sự sụt giảm trong doanh số bán PC có thể sẽ được bù đắp bởi sự tăng trưởng của Azure – phân khúc đám mây của Microsoft. Thị trường sẽ quan tâm tới việc Microsoft có cắt giảm chi tiêu cho công nghệ này hay không, cũng như thương vụ mua lại Activision Blizzard vừa hoàn tất.

– Meta Platforms (NASDAQ: META) sẽ công bố báo cáo tài chính quý III sau phiên giao dịch ngày thứ Tư (25/10). Hãng được dự báo đạt mức doanh thu 31,9 tỷ USD (tăng 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 3,45 USD (tăng 110,4% so với cùng kỳ năm ngoái).

Meta đang hưởng lợi từ sự cải thiện trên thị trường quảng cáo kỹ thuật số, doanh thu cao hơn từ Reels và những tín hiệu tích cực trong việc đo lường quảng cáo dựa trên trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, động lực chính cho cổ phiếu của hãng sẽ là hướng dẫn về doanh thu quý IV.

Cổ phiếu của Meta đã có thành tích ấn tượng trong năm nay với mức tăng giá hơn 160% kể từ đầu năm. Tuy nhiên, động lực này đã chững lại đáng kể trong quý III, khi cổ phiếu của hãng chỉ đạt mức tăng 4,6%.

– Amazon.com (NASDAQ: AMZN) sẽ công bố báo cáo tài chính quý III sau phiên giao dịch ngày thứ Năm (26/10). Hãng được dự báo đạt mức doanh thu 134,2 tỷ USD (tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0,55 USD (tăng 96,4% so với cùng kỳ năm ngoái).

Sự suy giảm vào cuối quý của Amazon Web Services (AWS) – phân khúc đám mây của Amazon – tạo ra rủi ro tiềm ẩn đối với kết quả quý III của công ty. Ngoài ra, giá năng lượng cao hơn và chi phí tuyển dụng theo mùa đắt đỏ hơn có thể ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể lạc quan về triển vọng cổ phiếu của hãng trong trung hạn, bởi các chuyên gia cho rằng tốc độ tăng trưởng của AWS sẽ chạm đáy và tỷ suất lợi nhuận bán lẻ đang ở giai đoạn đầu của quá trình mở rộng đáng kể trong năm tới.

3. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn. Điều này cho thấy nhà đầu tư thời gian qua đã bán ra với giá thấp hơn để thoát khỏi chỉ số, đồng thời báo hiệu diễn biến tiêu cực của thị trường.

Chỉ số đã hơi bị phá vỡ qua mức hỗ trợ tại ngưỡng 4.230. Một sự phá vỡ hoàn toàn sẽ báo hiệu cho xu hướng suy giảm trong thời gian tới. Chỉ báo RSI phân kỳ dương so với giá, cho thấy khả năng xảy ra phản ứng tăng trở lại. Chỉ số này bị đánh giá tổng thể là tiêu cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 23/10 – 27/10: Thị trường chờ đợi các dữ liệu kinh tế Mỹ
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

NASDAQ đang nằm trong kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn. Điều này cho thấy nhà đầu tư thời gian qua đã bán ra với giá thấp hơn để thoát khỏi chỉ số, đồng thời báo hiệu diễn biến tiêu cực của thị trường.

Chỉ số đã phá vỡ mô hình hình chữ nhật. Việc phá vỡ hoàn toàn qua mức hỗ trợ tại ngưỡng 13.011 sẽ báo hiệu sự sụt giảm sâu hơn xuống mức 12.130 hoặc thấp hơn nữa. Việc chỉ số phá vỡ qua ngưỡng hỗ trợ tại mức 13.070 báo hiệu một sự suy giảm trong thời gian tới.

Trong trường hợp có phản ứng tích cực, chỉ số sẽ có ngưỡng kháng cự tại mức 13.070.

Chỉ số này bị đánh giá tổng thể là tiêu cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 23/10 – 27/10: Thị trường chờ đợi các dữ liệu kinh tế Mỹ
Chỉ số NASDAQ

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đang nằm trong kênh xu hướng giảm trong ngắn hạn. Điều này cho thấy thị trường đang diễn biến tiêu cực và nhu cầu mua của các nhà đầu tư giảm.

Chỉ số đang tiến gần đến ngưỡng hỗ trợ tại mức 33.000, điều này có thể cho phản ứng tích cực. Tuy nhiên, việc cổ phiếu bứt phá xuống dưới ngưỡng 33.000 điểm sẽ là tín hiệu tiêu cực.

Chỉ số này được đánh giá là trung lập về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 23/10 – 27/10: Thị trường chờ đợi các dữ liệu kinh tế Mỹ
Chỉ số DOW JONES

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI