spot_img

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 24/04 – 28/04

Sự chú ý của giới đầu tư chứng khoán trong tuần này sẽ đổ dồn vào báo cáo tài chính quý I/2023 của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, các dữ liệu kinh tế quan trọng như ước tính tăng trưởng GDP và chỉ số PCE cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường chứng khoán.

1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 24/04 – 28/04
Phiên giao dịch cuối tuần trước

– Dù đã ghi nhận mức tăng điểm nhẹ trong phiên cuối tuần, Phố Wall vẫn không tránh được xu hướng giảm trong cả tuần, giữa bối cảnh các nhà đầu tư đánh giá kết quả mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp mới nhất và lo ngại về những báo cáo tài chính gây thất vọng.

– Cả 3 chỉ số chính đều khép lại tuần qua trong sắc đỏ, với chỉ số Dow Jones giảm 0,23%, dứt chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm mạnh nhất, mất 0,42% trong tuần qua, còn S&P 500 hạ 0,1%.

Báo cáo tài chính các hãng công nghệ lớn

– Sự chú ý của thị trường sẽ đổ dồn vào báo cáo tài chính quý I của các hãng công nghệ lớn nhất thế giưới, bao gồm Apple, Amazon, Alphabet, Microsoft và Meta Platforms. Một số công ty đáng chú ý khác cũng sẽ công bố báo cáo trong tuần này bao gồm Coca Cola, McDonald’s, Visa, Mastercard, Verizon, T-Mobile, UPS, Raytheon, GE, Boeing, ADP, Intel, ExxonMobil và Chevron.

– Cho đến nay, chỉ chưa đến 1/5 số công ty thuộc nhóm S&P 500 đã công bố báo cáo tài chính quý I/2023. Trong đó, 76% ghi nhận mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) vượt dự kiến, chỉ thấp hơn đôi chút so với mức trung bình của 5 năm gần đây là 77%. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghệ thông tin được dự báo sẽ là một trong sáu lĩnh vực ghi nhận mức lợi nhuận giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Alphabet – công ty mẹ của Google dự kiến sẽ ghi nhuận lợi nhuận ròng giảm 16% trong quý I, trong khi Microsoft có mức lợi nhuận ròng đi ngang, do tốc độ tăng trưởng chậm lại trong lĩnh vực điện toán đám mây.

Các số liệu kinh tế Mỹ

– Vào thứ Năm, Cơ quan Thống kê kinh tế Mỹ (BEA) sẽ công bố ước tính GDP quý I/2023. Nền kinh tế Mỹ được kỳ vọng ghi nhận mức tăng trưởng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 2,6% của quý IV/2022. Conference Board cũng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ giảm từ mức 2,1% trong năm ngoái xuống 0,7% trong năm nay do lạm phát cao và các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

– Vào thứ Sáu, BEA sẽ công bố chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của FED. Chỉ số PCE tháng 3 được dự báo tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng chậm nhất kể từ mùa hè 2021. Chỉ số PCE cốt lõi (không bao gồm các mặt hàng có giá biến động cao như lương thực thực phẩm và nhiên liệu) cũng được kỳ vọng hạ nhiệt, giảm từ mức 4,6% trong tháng 2 xuống 4,5% trong tháng 3.

2. Dự báo thị trường chứng khoán

2.1 Lịch kinh tế

Thứ Hai (24/04)

–       Công bố báo cáo tài chính: Coca-Cola Company (KO), Canadian National Railway (CNI), Cadence Design Systems (CDNS), Ameriprise Financial Services (AMP), Brown & Brown Inc. (BRO), Crown Holdings Inc. (CCK), và Whirlpool Corporation (WHR)

–       Chỉ số hoạt động quốc gia FED Chicago tháng 3

–       Chỉ số sản xuất FED Dallas tháng 4

Thứ Ba (25/04)

–       Công bố báo cáo tài chính: Microsoft (MSFT), Alphabet (GOOGL), Visa (V), PepsiCo. (PEP), McDonald’s (MCD), Novartis (NVS), Danaher Corporation (DHR), United Parcel Service (UPS), Verizon Communications (VZ), Texas Instruments (TXN), NextEra Energy (NEE), Raytheon (RTX), HSBC Holdings (HSBC), General Electric (GE), Chubb Limited (CB), Fiserv (FISV), UBS (UBS), Banco Santander (SAN), Sherwin-Williams Company (SHW), 3M (MMM), Moody’s (MCO), General Motors (GM), Chipotle Mexican Grill (CMG), và Kimberly-Clark Corporation (KMB)

–       Chỉ số Giá nhà quốc gia S&P Case-Shiller tháng 2

–       Chỉ số giá nhà FHFA tháng 2

–       Doanh số bán nhà mới tháng 3

–       Số giấy phép xây dựng được cấp tháng 3  

–       Chỉ số Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tháng 4

–       Chỉ số sản xuất FED Richmond tháng 4

Thứ Tư (26/04)

–       Công bố báo cáo tài chính: Meta Platforms (META), Thermo Fisher Scientific (TMO), Boeing (BA), American Tower Corporation (AMT), ServiceNow (NOW), Automatic Data Processing (ADP), Boston Scientific Corporation (BSX), GlaxoSmithKline (GSK), Canadian Pacific Kansas City Limited (CP), CME Group (CME), General Dynamics (GD), Edwards Lifesciences (EW), Norfolk Southern Corp. (NSC), Hess Corporation (HES), và Aflac (AFL)

–       Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tháng 3

–       Báo cáo hàng tồn kho bán buôn tháng 3

–       Báo cáo hàng tồn kho bán lẻ tháng 3

–       Cán cân thương mại hàng hóa tháng 3  

Thứ Năm (27/04)

–       Công bố báo cáo tài chính: Amazon (AMZN), Mastercard (MA), Eli Lilly (LLY), Merck (MRK), AbbVie (ABBV), AstraZeneca (AZN), T-Mobile (TMUS), Linde (LIN), Comcast Corporation (CMCSA), TotalEnergies (TTE), Bristol-Myers Squibb (BMY), Sanofi (SNY), Intel (INTC), Amgen (AMGN), Honeywell International (HON), Caterpillar (CAT), S&P Global (SPGI), Gilead Sciences (GILD), Mondelez International (MDLZ), Altria Group (MO), Northrop Grumman (NOC), Activision Blizzard (ATVI), The Hershey Company (HSY), và Keurig Dr. Pepper (KDP)

–       Ước tính GDP Quý I/2023

–       Báo cáo Chi tiêu tiêu dùng thực tế quý I/2023

–       Doanh số nhà chờ bán tháng 3

–       Chỉ số tổng hợp FED Kansas tháng 4

Thứ Sáu (28/04)

–       Công bố báo cáo tài chính: ExxonMobil (XOM), Chevron (CVX), Sony (SONY), Charter Communications (CHTR), Aon (AON), Colgate-Palmolive (CL), và TC Energy Corporation (TRP)

–       Chỉ số giá PCE tháng 3

–       Báo cáo chi tiêu và thu nhập cá nhân tháng 3

–       Chỉ số PMI Chicago tháng 3

–       Chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 3 Đại học Michigan (bản cập nhật lần cuối)

2.2 Cổ phiếu trong tầm ngắm

– Alphabet (NASDAQ: GOOG, GOOGL): sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch thứ Ba (25/4). Phố Wall kỳ vọng, Alphabet sẽ đạt mức doanh thu 68,83 tỷ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,06 USD. Cổ phiếu Alphabet đã tăng 19% kể từ đầu năm tới nay, vượt xa mức tăng 7% củaS &P 500. Tuy nhiên, cổ phiếu đã giảm gần 20% trong vòng một năm qua do nhiều lo ngại về kinh tế vĩ mô và sự giảm tốc của mảng quảng cáo kỹ thuật số. Alphabet hiện cũng đang đối mặt với thách thức từ Microsoft trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến, sau sự bùng nổ của ChatGPT. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào những điểm sáng như sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu từ mảng điện toán đám mây, hay những hiệu quả trong việc cắt giảm chi phí để điều chỉnh quy mô hoạt động kinh doanh.

– Microsoft (NASDAQ: MSFT) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Ba (25/4). Phố Wall kỳ vọng, Microsoft sẽ đạt mức doanh thu 51,02 tỷ USD, với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 2,23 USD. Với mức tăng 21% trong sáu tháng qua, đồng thời tăng 20% từ đầu năm đến nay, các khoản đầu tư nhiều tỷ USD của Microsoft vào Open AI – công ty phát triển ChatGPT, đang được đền đáp xứng đáng. Công ty cũng được đánh giá là có vị thế tốt nhất để giành thị phần trong mảng điện toán đám mây, AI và máy học trong vòng vài năm tới. Điều này khiến Microsoft chắc chắn sẽ nằm trong danh sách những cổ phiếu mà nhà đầu tư nên sở hữu trong năm 2023.

– Meta (NASDAQ: META) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Tư (26/4). Phố Wall kỳ vọng Meta sẽ đạt doanh thu 27,62 tỷ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 2,03 USD. Sau khi lao dốc mạnh trong năm ngoái, cổ phiếu Meta đã phục hồi mạnh mẽ kể từ đầu năm đến nay, với mức tăng gần 80%. Những nỗ lực cắt giảm chi phí và cải tiến cơ bản trong quy mô kinh doanh của CEO Mark Zuckerberg đã thuyết phục được nhà đầu tư Phố Wall, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số trên các sản phẩm cốt lõi của Facebook và Instagram đang sụt giảm. Với việc chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu được dự báo sẽ tăng 7,2% trong năm nay lên 422,8 tỷ USD, Meta được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng vượt dự báo, và có khả năng tạo ra dòng tiền mạnh mẽ.

3. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đã phá vỡ ngưỡng sàn của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, điều này cho thấy tốc độ tăng đã bắt đầu chậm lại. Chỉ số đang di chuyển trong một mô hình chữ nhật giữa ngưỡng hỗ trợ tại mức 3.896 và ngưỡng kháng cự tại mức 4.153. Việc phá vỡ hoàn toàn qua một trong các mức này sẽ cho thấy hướng đi mới của chỉ số. Chỉ số đang tiến sát ngưỡng kháng cự ở mức 4.154, và có thể cho phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, việc bứt phá hoàn toàn qua ngưỡng này sẽ là tín hiệu tích cực. Chỉ số được đánh giá chung là trung lập về kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 24/04 – 28/04
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

NASDAQ đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư đang gia tăng, và là tín hiệu tích cực cho thị trường. Chỉ số đang tiến sát ngưỡng kháng cự ở mức 12.160 điểm, có thể cho phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, việc bứt phá hoàn toàn qua mức này sẽ là một tín hiệu tích cực. Đường cong RSI cho thấy một xu hướng giảm, và là tín hiệu sớm về khả năng đảo chiều xu hướng đi xuống của chỉ số. Chỉ số được đánh giá chung là trung lập về kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 24/04 – 28/04
Chỉ số NASDAQ

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đã phá vỡ ngưỡng sàn của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy tốc độ tăng đã bắt đầu chậm lại. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 33.050 và ngưỡng kháng cự tại mức 34.000. Chỉ số được đánh giá là hơi tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Xem thêm: Moneygram Có Ở Ngân Hàng Nào Phí Chuyển Tiền Moneygram

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 24/04 – 28/04
Chỉ số DOW JONES

Thanh Hiệp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI