spot_img

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 26/06 –30/06: Lạm phát Mỹ được kỳ vọng tiếp tục hạ nhiệt

Thị trường chứng khoán sẽ chờ đợi các dữ liệu lạm phát PCE – thước đo ưa thích của FED để có thêm cơ sở dự đoán triển vọng lãi suất. Các dữ liệu trên thị trường bất động sản Mỹ cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

>> Đọc thêm: Lỗ hổng trong A.I có thể nghiêm trọng cho lĩnh vực ngân hàng?

1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 26/06 –30/06: Lạm phát Mỹ được kỳ vọng tiếp tục hạ nhiệt
Phiên giao dịch cuối tuần trước

– Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã đồng loạt giảm điểm trong phiên cuối tuần qua, sau các dữ liệu kinh tế yếu kém và tuyên bố diều hâu từ giới chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Nhóm cổ phiếu công nghệ từng là động lực dẫn dắt thị trường chứng khoán trong những tháng gần đây cũng cho thấy dấu hiệu hụt hơi.

– Tính chung cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones ghi nhận mức giảm 1,7% đánh mất chuỗi 3 tuần tăng liên tiếp. Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng giảm 1,4%, lần lượt đánh mất chuỗi 5 và 8 tuần tăng liên tiếp. Nasdaq thậm chí còn ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3.

Thước đo lạm phát ưa thích của FED

– Vào thứ Sáu, Cục Phân tích Kinh tế Mỹ (BEA) sẽ công bố chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của FED. Chỉ số được dự báo ghi nhận mức tăng theo tháng 0,2% trong tháng 5, chậm hơn mức 0,4% trong tháng 4. Mức tăng theo năm dự kiến cũng hạ nhiệt từ 4,4% xuống 4,1%.

– Chỉ số PCE cốt lõi (đã loại bỏ giá lương thực thực phẩm và năng lượng) dự kiến tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 4,7% trong tháng 4. Tuy nhiên, việc lạm phát vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% sẽ tiếp tục gây áp lực, buộc FED phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

Các dữ liệu từ thị trường nhà đất

– Vào thứ Ba, thị trường sẽ tập trung sự chú ý vào chỉ số giá nhà Case-Shiller và chỉ số giá nhà tháng 4 của Cơ quan tài chính nhà ở liên bang (FHFA).

– Chỉ số giá nhà Case-Shiller được dự báo tăng 0,8% trong tháng 4, sau khi đã bật tăng mạnh 1,5% trong tháng 3. Tuy nhiên, chỉ số được dự báo sẽ giảm 1,55 so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh thị trường nhà đất Mỹ vẫn chịu nhiều áp lực từ các đợt tăng lãi suất của FED.

2. Dự báo thị trường chứng khoán

2.1 Lịch kinh tế

Thứ Hai (26/06)

–       Công bố báo cáo tài chính: Carnival Corporation (CCL) và Sigma Lithium Corp. (SGML)

–       Chỉ số sản xuất tháng 6 của FED Dallas

Thứ Ba (27/06)

–       Công bố báo cáo tài chính: Walgreens Boots Alliance (WBA) và Jefferies Financial Group (JEF)

–       Chỉ số giá nhà quốc gia Case-Shiller tháng 4

–       Chỉ số giá nhà FHFA tháng 4

–       Doanh số bán nhà mới tháng 5

–       Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 6 của CB

–       Chỉ số sản xuất tháng 6 của FED Richmond

–       Chỉ số dịch vụ tháng 6 của FED Dallas

–       Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tháng 5

Thứ Tư (28/06)

–       Công bố báo cáo tài chính: Micron Technology (MU), General Mills (GIS), Concentrix Corporation (CNXC), H.B. Fuller Company (FUL), và Unifirst Corporation (UNF)

–       Báo cáo hàng tồn kho bán buôn tháng 5

–       Báo cáo hàng tồn kho bán lẻ tháng 5

–       Cán cân thương mại hàng hóa tháng 5

–       Công bố kết quả kiểm tra sức khỏe ngành ngân hàng

Thứ Năm (29/06)

–       Công bố báo cáo tài chính: Nike (NKE), Paychex Inc. (PAYX), McCormick & Company (MKC), và Acuity Brands Inc. (AYI)

–       Số liệu chỉnh sửa lần cuối GDP Mỹ quý I/2023

–       Doanh số nhà chờ bán tháng 5  

Thứ Sáu (30/06)

–       Công bố báo cáo tài chính: Constellation Brands Inc. (STZ)

–       Số liệu chi tiêu và thu nhập cá nhân tháng 5

–       Chỉ số giá PCE tháng 5

–       Chỉ số PMI Chicago tháng 5

–       Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Đại học Michigan tháng 6

–       Số liệu lạm phát sơ bộ Eurozone tháng 6

–       Tỷ lệ thất nghiệp Eurozone tháng 5

 

2.2 Cổ phiếu trong tầm ngắm

Micron (NASDAQ: MU) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Tư (28/6) tại thị trường chứng khoán. Phố Wall kỳ vọng, trong quý vừa qua, Micron sẽ đạt mức doanh thu 3,67 tỷ USD, và mức thua lỗ trên mỗi cổ phiếu đạt 1,57USD.

Triển vọng chip nhớ cải thiện đã thúc đẩy sự phục hồi của cổ phiếu Micron, giúp cổ phiếu này tăng khoảng 14% trong 3 tháng qua, và 32,5% kể từ đầu năm tới nay, vượt xa mức 14% của S&P 500. Micron cũng hưởng lợi lớn từ cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI).

Tuy nhiên, công ty cũng phải đối phó với những trở ngại của chuỗi cung ứng trong một thị trường đang rất biến động. Chuỗi cung ứng dự kiến sẽ chạm đáy vào nửa cuối năm nay, và phục hồi vào đầu năm 2024. Điều này cũng là nguyên nhân khiến cổ phiếu Micron hoạt động tốt trong những tháng gần đây.

BlackBerry (NYSE: BB) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Tư (28/06). Các chuyên gia dự báo trong quý vừa qua, BlackBerry đạt doanh thu 160,35 triệu USD, và mức thua lỗ trên mỗi cổ phiếu đạt 0,05 USD, gần như tương đương với quý trước đó.

Cổ phiếu BlackBerry đã hồi phục ấn tượng từ đầu năm đến nay, tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 14% của chỉ số S&P 500. Sau khi giảm khoảng 50% trên thị trường chứng khoán vào năm 2022, công ty đang tìm cách khôi phục tăng trưởng doanh thu và lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Đầu tháng này, công ty đã nói một cách lạc quan về các sáng kiến khác nhau để đạt được lợi nhuận vào cuối năm tới. BlackBerry dự kiến tăng trưởng doanh thu sẽ nằm trong khoảng 6,6% đến 12,2%, nhắm tới phạm vi doanh thu cho năm tài chính 2024 là 665 triệu USD đến 700 triệu USD.

Nike (NYSE: NKE) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Năm (29/6). Các chuyên gia dự báo trong quý vừa qua, Nike đạt doanh thu 12,59 tỷ USD, và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0,67 USD.

Cổ phiếu Nike nhìn chung hoạt động kém hiệu quả trên thị trường chứng khoán, giảm 5,6% từ đầu năm đến nay, so với mức tăng 14% của chỉ số S&P 500. Xét trong phạm vi 1 năm và 3 năm, Nike chỉ tăng lần lượt 5,28% và 11%, so với mức lợi nhuận 16% và 40% của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Tình hình sẽ không được cải thiện trong thời gian ngắn, khi nhu cầu về trang phục thể thao đại chúng tại Mỹ và châu Âu có khả năng chậm lại. Tuy nhiên, sự phục hồi nhẹ tại thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ là yếu tố bù đắp cho Nike và khiến giới phân tích vẫn đánh giá tích cực về cổ phiếu này.

3. Triển vọng các chỉ số chính tại thị trường chứng khoán

Chỉ số S&P 500 thị trường chứng khoán

S&P 500 đã phá vỡ ngưỡng sàn của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, điều này cho thấy tốc độ tăng bắt đầu suy yếu. Chỉ số có mức hỗ trợ tại ngưỡng 4.160 và mức kháng cự tại ngưỡng 4.425. Chỉ số được đánh giá là hơi tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 26/06 –30/06: Lạm phát Mỹ được kỳ vọng tiếp tục hạ nhiệt
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ thị trường chứng khoán 

NASDAQ đã phá vỡ ngưỡng sàn của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy tốc độ tăng chậm hơn lúc ban đầu hoặc chỉ số bắt đầu phát triển theo chiều ngang hơn. Chỉ số có mức hỗ trợ tại ngưỡng 12.160 và mức kháng cự tại ngưỡng 13.780. Chỉ số được đánh giá là hơi tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 26/06 –30/06: Lạm phát Mỹ được kỳ vọng tiếp tục hạ nhiệt
Chỉ số NASDAQ

Chỉ số DOW JONES thị trường chứng khoán

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã phá vỡ kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn và dẫn tới phản ứng giảm mạnh. Hiện tại, rất khó để nói bất cứ điều gì về xu hướng trong tương lai. Chỉ số có mức hỗ trợ tại ngưỡng 32.760 và mức kháng cự tại ngưỡng 34.000. Chỉ số được đánh giá trung tính về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 26/06 –30/06: Lạm phát Mỹ được kỳ vọng tiếp tục hạ nhiệt
Chỉ số DOW JONES

Thanh Hiệp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI