spot_img

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 30/01 – 03/02

Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 30/01 – 03/02
Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 30/01 – 03/02
 • Thị trường chứng khoán Mỹ đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua, khi có những nhận định về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ đưa ra các đợt tăng lãi suất thấp hơn trong năm nay do lạm phát bắt đầu “hạ nhiệt”.
 • Cả ba chỉ số chính đều ghi nhận mức tăng trong tuần qua và hướng đến mức tăng trong tháng. Nasdaq Composite tăng vọt 4,32%, đánh dấu tuần leo dốc thứ 4 liên tiếp và trên đà ghi nhận tháng tốt nhất kể từ tháng 7/2022. S&P 500 và Dow Jones lần lượt ghi nhận mức tăng 2,47% và 1,81%.

Cuộc họp chính sách của FED

 • Vào thứ Ba, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của FED sẽ bắt đầu nhóm họp trong hai ngày. Giới đầu tư dự báo FED sẽ tiến hành một đợt tăng lãi suất ở mức 0,25 điểm %, nâng lãi suất tại Mỹ lên phạm vi 4,5 – 4,75%.
 • Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát những thông điệp đưa ra trong cuộc họp báo của Chủ tịch FED Jerome Powell sau cuộc họp chính sách để thu thập thêm thông tin về việc lãi suất sẽ tăng cao đến mức nào và thời điểm các quan chức có thể xem xét tạm dừng việc tăng lãi suất.

Báo cáo tài chính của các hãng công nghệ lớn

 • Mùa báo cáo tài chính doanh nghiệp sẽ tiếp tục diễn ra sôi động với sự góp mặt của các công ty công nghệ lớn có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, bao gồm Apple, Amazon, Meta và Alphabet. Meta dự kiến sẽ công bố báo cáo tài chính vào thứ Tư, trong khi Apple, Amazon và Alphabet sẽ công bố vào thứ Năm. Các công ty khác dự kiến cũng công bố ​​​​báo cáo trong tuần này bao gồm ExxonMobil, Pfizer, McDonald’s, UPS, Caterpillar, AMD, Eli Lilly, Merck, Starbucks, các nhà sản xuất ô tô Ford và General Motors, cùng nhiều công ty khác.
 • Các nhà phân tích đang dự báo về một trong những mùa báo cáo tài chính khó khăn nhất đối với các ông lớn công nghệ, khi ngành này phải vật lộn với doanh số bán hàng trì trệ và lãi suất cao hơn. Lãi suất tăng có xu hướng ảnh hưởng đặc biệt tiêu cực đến ngành công nghệ vốn phải vay nợ ở mức cao để tài trợ cho sự tăng trưởng cao của mình.

Báo cáo từ thị trường việc làm

 • Vào thứ Tư, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo Khảo sát Cơ hội Việc làm và Doanh thu Lao động (JOLTS) của tháng 12, trong khi công ty ADP cũng công bố Báo cáo việc làm quốc gia tháng 1, theo dõi tình hình việc làm trong khu vực tư nhân.
 • Sự chú ý sẽ tập trung vào báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Bộ Lao động Mỹ được công bố vào thứ Sáu. Tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán sẽ tăng nhẹ từ mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ là 3,5% lên 3,6%, phù hợp với tỷ lệ trước đại dịch.

Dự báo thị trường chứng khoán

  • Lịch kinh tế

Thứ Hai (30/01)

–        Công bố báo cáo tài chính: NXP Semiconductors (NXPI), GE Healthcare Technologies (GEHC), Alexandria Real Estate Equities Inc. (ARE), Canon Inc. (CAJ), Principal Financial Group (PFG), Ryanair Holdings (RYAAY), and Franklin Resources Inc. (BEN), và Whirlpool Corporation (WHR)

–        Chỉ số sản xuất tháng 1 của FED chi nhánh Dallas

Thứ Ba (31/01)

–        Công bố báo cáo tài chính: ExxonMobil (XOM), Pfizer (PFE), McDonald’s (MCD), United Parcel Service (UPS), Amgen (AMGN), Caterpillar (CAT), Advanced Micro Devices (AMD), Stryker Corporation (SYK), Chubb Ltd. (CB), Mondelez International (MDLZ), UBS (UBS), và General Motors (GM)

–        Chỉ số Chi phí Tuyển dụng quý IV/2022

–        Chỉ số giá nhà quốc gia S&P Case-Shiller tháng 11

–        Chỉ số giá nhà Freddie Mac tháng 11

–        Chỉ số niềm tin người tiêu dùng CB tháng 1

–        Chỉ số PMI Chicago tháng 1

–        Ngày họp đầu tiên của FOMC

Thứ Tư (01/02)

–        Công bố báo cáo tài chính: Meta Platforms (META), Novo Nordisk (NVO), Thermo Fisher Scientific (TMO), Novartis (NVS), T-Mobile Inc. (TMUS), Sony Corp. (SONY), Altria Group (MO), GSK (GSK), MetLife Inc. (MET), Banco Santander (SAN), và Aflac (AFL)

–        Báo cáo cơ hội việc làm JOLTS tháng 12

–        Bảng lương phi nông nghiệp ADP tháng 1

–        Chỉ số PMI sản xuất tháng 1 của S&P Global

–        Chỉ số PMI sản xuất tháng 1 của ISM

–        Doanh số bán xe tháng 1

–        Ngày họp thứ hai của FOMC, quyết định lãi suất được đưa ra

Thứ Năm (02/02)

–        Công bố báo cáo tài chính: Apple (AAPL), Alphabet (GOOGL), Amazon (AMZN), Eli Lilly (LLY), Merck (MRK), Gen Digital (GEN), Royal Dutch Shell (SHEL), Bristol-Myers Squibb (BMY), ConocoPhillips (COP), Qualcomm (QCOM), Honeywell International (HON), Starbucks (SBUX), Gilead Sciences (GILD), và Ford Motor Company (F)

–        Lượng đơn đặt hàng nhà máy tháng 12

Thứ Sáu (03/02)

–        Công bố báo cáo tài chính: Sanofi (SNY), Cigna Corporation (CI), Regeneron Pharmaceuticals (REGN), Aon (AON), Zimmer Biomet Holdings (ZBH), Church & Dwight Co. (CHD), và CBOE Global Markets Inc. (CBOE)

–        Bảng lương phi nông nghiệp tháng 1

–        Chỉ số PMI phi sản xuất tháng 1 của ISM

 • Cổ phiếu trong tầm ngắm

 • Meta Platforms (NASDAQ: META) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Tư (1/2). Phố Wall kỳ vọng công ty mẹ của Facebook sẽ ghi nhận mức doanh thu 31,44 tỷ USD, trong khi mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 2,21 USD – giảm so với quý trước. Meta Platforms là cái tên gánh chịu thiệt hại lớn nhất về giá trị vốn hóa thị trường trong nhóm FAANG trong năm 2022, khi hứng chịu mức sụt giảm tới 450 tỷ USD. Nhiều nhà đầu tư đang lo ngại về mức tăng trưởng chậm của Meta cũng như khả năng công ty có thể cạnh tranh với các ứng dụng như TikTok. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty vẫn được đánh giá là khá hấp dẫn trong bối cảnh hoạt động kinh doanh vẫn sản sinh ra dòng tiền mạnh.
 • Alphabet (NASDAQ: GOOG) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Năm (2/2). Phố Wall kỳ vọng Alphabet sẽ ghi nhận mức doanh thu 76,48 tỷ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,18 USD. Cổ phiếu công ty mẹ của Google và Youtube đã giảm 23% trong năm qua, so với mức giảm 6,6% của chỉ số S&P 500. Cổ phiếu này cũng đã giảm 8% và 11% trong các giai đoạn 3 tháng và 6 tháng. Trong bối cảnh có nhiều lo ngại về kinh tế vĩ mô như lạm phát gia tăng, tập đoàn này đã ghi nhận sự giảm tốc trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh điện toán đám mây có thể là một yếu tố bù đắp mạnh mẽ. Cổ phiếu Alphabet hiện vẫn đang được đánh giá là ở mức giá rẻ.
 • Apple (NASDAQ: AAPL) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Năm (2/2). Giới chuyên gia kỳ vọng, công ty sẽ ghi nhận mức doanh thu 121,9 tỷ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,95 USD. Cổ phiếu Apple đã mất 22% giá trị trong năm ngoái và nằm trong số những cổ phiếu có mức giảm mạnh nhất. Dù vẫn kết thúc năm với tư cách là công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, Apple đã chứng kiến 755 tỷ USD bị thổi bay, khiến giá trị công ty giảm xuống chỉ còn 2,07 nghìn tỷ USD. Lạm phát cao khiến chi phí hoạt động gia tăng sẽ tiếp tục là trở ngại lớn đối với Apple trong năm 2023, tuy nhiên, hiệu suất tốt của các mảng kinh doanh (72% của mảng dịch vụ, 36% của mảng thiết bị và phần cứng) sẽ khiến cổ phiếu Apple tiếp tục nằm trong danh sách cổ phiếu nên mua của nhà đầu tư.

Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng giảm trong trung dài hạn, cho thấy diễn biến tiêu cực của thị trường và xu hướng bán ra để cắt lỗ của nhiều nhà đầu tư. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 3.790 và ngưỡng kháng cự tại mức 4.300. Đường RSI cho thấy một xu hướng tăng, và là tín hiệu cho thấy, chỉ số vẫn có khả năng đi lên trong thời gian tới. S&P 500 được đánh giá tổng thể là hơi tiêu cực về mặt kỹ thuật trong trung và dài hạn.

20230130_hocchoitrading_Thanh Hiep_Du bao chung khoan_Hinh 2.png

Chỉ số NASDAQ

NASDAQ đã phá vỡ trần của xu hướng giảm trong trung dài hạn, cho thấy tốc độ giảm của chỉ số đã bắt đầu chậm lại. Chỉ số đã phát đi tín hiệu tích cực từ sự hình thành mô hình hai đáy bằng việc bứt phá qua ngưỡng kháng cự tại mức 11.482, và có thể tiếp tục tăng lên mức 12.697 hoặc cao hơn nữa. Chỉ số đã bứt phá nhẹ qua ngưỡng kháng cự tại các điểm 11.500. Một sự phá vỡ hoàn toàn qua ngưỡng này sẽ báo hiệu cho việc xu hướng tăng tiếp diễn trong thời gian tới. Chỉ báo RSI đang ở trên mức 70 sau khi tăng giá tốt trong những tuần qua. Tuy nhiên, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, chỉ số RSI cao có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đó đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá. Chỉ số nhìn chung được đánh giá là tích cực về mặt kỹ thuật trong trung dài hạn.

20230130_hocchoitrading_Thanh Hiep_Du bao chung khoan_Hinh 3.png

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đã vượt qua mức trần của xu hướng giảm trong trung hạn, điều này cho thấy tốc độ giảm bắt đầu chậm lại. Chỉ số đang kiểm định ngưỡng kháng cự tại mức 34.100 và có thể ghi nhận xu hướng tiêu cực. Tuy nhiên, nếu bứt phá qua được mức 34.100, xu hướng tích cực sẽ tiếp diễn. Nhìn chung, chỉ số được đánh giá là tiêu cực về mặt kỹ thuật trong trung dài hạn.

20230130_hocchoitrading_Thanh Hiep_Du bao chung khoan_Hinh 4.png

Thanh Hiệp – học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI