spot_img

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 11/09 – 15/09: Lạm phát Mỹ có thể tăng nhanh trở lại

Các số liệu lạm phát Mỹ sắp được công bố sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường, và là cơ sở để xác định lộ trình lãi suất của FED. Cuộc họp của ECB cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm.

1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 11/09 – 15/09: Lạm phát Mỹ có thể tăng nhanh trở lại
Phiên giao dịch cuối tuần trước

– Mặc dù ghi nhận mức tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán Phố Wall vẫn không thể thoát khỏi mức giảm trong cả tuần, khi giới đầu tư ngày càng lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể nâng lãi suất nhiều hơn so với các dự báo đưa ra trước đó.

– Tính chung trong cả tuần, chỉ số Dow Jones giảm nhẹ 0,08%, trong khi các chỉ số S&P 500 và Nasdaq lần lượt mất 1,3% và 1,9% giá trị.

Số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ

– Vào thứ Tư, Mỹ sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 8. Dự kiến, chỉ số sẽ ghi nhận mức tăng theo tháng là 0,4% – nhanh nhất kể từ tháng 1. Trên cơ sở hàng năm, chỉ số CPI được dự báo tăng 3,4% – cao hơn mức 3,2% trong tháng 7. Tuy nhiên, chỉ số CPI cốt lõi có thể hạ nhiệt từ 4,7% xuống 4,2%.

– Vào thứ Năm, Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ công bố Chỉ số giá sản xuất (PPI), theo dõi lạm phát từ phía của các nhà sản xuất và bán buôn. Giá sản xuất có thể tăng 0,4% trong tháng trước, nhanh hơn mức 0,3% của tháng 7. Trên cơ sở hàng năm, chỉ số có thể tăng 1,3%, cao hơn mức 0,8% của tháng 7.

– Việc lạm phát tiếp tục tăng nhanh cho thấy FED vẫn còn nhiều việc phải làm để kiểm soát đà tăng giá cả. Điều này sẽ củng cố khả năng FED tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới. Theo công cụ FEDWatch của CME Group, sau khi giữ nguyên lãi suất trong tháng 9, có 40% khả năng FED sẽ tăng trong tháng 11.

Cuộc họp chính sách của ECB

– Các nhà hoạch định chính sách Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nhóm họp vào thứ Năm, và được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất sau khi đã tiến hành tăng 9 lần liên tiếp của từ mùa Hè năm ngoái để kiềm chế lạm phát leo thang.

– Vấn đề khó khăn mà giới chức ECB đang phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao trên 5%, trong khi ngày càng có nhiều bằng chứng về sự yếu kém của nền kinh tế Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Hồi tuần trước, tăng trưởng GDP quý II của Eurozone đã bị điều chỉnh giảm từ 0,3% xuống 0,1%.

2. Dự báo thị trường chứng khoán

2.1 Lịch kinh tế

Thứ Hai (11/09)

–       Công bố báo cáo tài chính: Oracle Corp. (ORCL), Casey’s General Stores (CASY), và Bowlero Corp. (BOWL)

–       Kỳ vọng lạm phát người tiêu dùng tháng 8

Thứ Ba (12/09)

–       Chỉ số Lạc quan Kinh doanh NFIB tháng 8

–       Sự kiện thường niên mùa thu của Apple năm 2023

Thứ Tư (13/09)

–       Công bố báo cáo tài chính: Burford Capital Ltd. (BUR), Cracker Barrel Old Country Store (CBRL), và Semtech Corp. (SMTC)

–       Chỉ số CPI Mỹ tháng 8

–       Cán cân ngân sách liên bang tháng 8 của Mỹ

Thứ Năm (14/09)

–       Công bố báo cáo tài chính: Adobe Inc. (ADBE) và Copart Inc. (CPRT)

–       Doanh số bán lẻ Mỹ tháng 8

–       Báo cáo hàng tồn kho bán buôn tháng 7 của Mỹ

–       Báo cáo hàng tồn kho kinh doanh tháng 7 của Mỹ

–       Chỉ số PPI tháng 8

–       Sản lượng công nghiệp Trung Quốc tháng 8

–       Tỷ lệ thất nghiệp Trung Quốc tháng 8

–       Cuộc họp chính sách của ECB

Thứ Sáu (15/09)

–       Sản lượng công nghiệp Mỹ tháng 8

–       Chỉ số Sản xuất New York Empire State tháng 9

–       Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Mỹ tháng 9 của Đại học Michigan

 

2.2 Cổ phiếu trong tầm ngắm

Oracle (NYSE: ORCL) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Hai (11/09). Hãng được dự báo đạt mức doanh thu 12,5 tỷ USD (tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,14 USD (tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái).

Cổ phiếu Oracle gần đây đã được chuyên gia của UBS Global Research nâng hạng từ Giữ lên Mua. Các chuyên gia kỳ vọng, Oracle đang tạo ra được lợi thế về công suất bộ xử lý đồ họa (GPU) cũng như kiến trúc cơ sở hạ tầng đám mây OCI của hãng, đủ để thu hút khách hàng mới, và thúc đẩy việc sử dụng OCI.

Adobe (NASDAQ: ADBE) sẽ công bố báo cáo tài chính sau phiên giao dịch ngày thứ Năm (14/09). Hãng được dự báo sẽ ghi nhận mức doanh thu 4,9 tỷ USD (tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 3,98 USD (tăng 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái).

Sự nổi lên của Adobe với tư cách là công ty hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) đã khiến giới chuyên gian nâng cổ phiếu của hãng từ mức Giữ lên Mua. Các chuyên gia lưu ý rằng, trong khi nhiều công ty phần mềm sẽ hưởng lợi từ các dịch vụ AI mới trong vài năm tới, thì Adobe đã đi trước trong lĩnh vực này.

Apple (NASDAQ: AAPL) sẽ tổ chức sự kiện mùa thu thường niên vào thứ Ba, nơi hãng dự kiến sẽ trình làng các sản phẩm mới nhất của mình, bao gồm iPhone 15, iPhone 15 Pro, Apple Watch Series 9 và Ultra 2, cùng các thiết bị và phụ kiện khác.

Cổ phiếu của hãng hiện cũng đang là tâm điểm chú ý, sau khi Trung Quốc thông báo có kế hoạch hạn chế việc sử dụng các sản phẩm này trong các cơ quan chính phủ. Những diễn biến tiêu cực đã khiến cổ phiếu Apple sụt giảm gần 6% trong tuần giao dịch vừa qua, bất chấp sự phục hồi nhẹ hôm thứ Sáu.

Đọc thêm: Dự báo giá Bitcoin, Ethereum, Ripple

3. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đang phát triển mạnh mẽ trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này báo hiệu sự lạc quan ngày càng tăng của các nhà đầu tư và cho thấy xu hướng tăng sẽ tiếp diễn.

Chỉ số này nằm giữa ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.430 và ngưỡng kháng cự tại mức 4.510. Việc đột phá hoàn toàn qua một trong các mức này sẽ dự đoán hướng đi mới của S&P 500. Chỉ số được đánh giá là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 11/09 – 15/09: Lạm phát Mỹ có thể tăng nhanh trở lại
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

NASDAQ đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này cho thấy nhà đầu tư thời gian qua đã mua vào chỉ số ở mức giá cao hơn và cho thấy thị trường có diễn biến tốt.

Giá đã phản ứng trở lại sau khi phá vỡ mô hình vai đầu vai nghịch đảo. Mức hỗ trợ quanh ngưỡng 13.702, cho thấy cơ hội mua vào là khá tốt. Một sự đột phá vượt qua mức hỗ trợ này sẽ vô hiệu hóa tín hiệu tích cực. Chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại mức 13.300 và ngưỡng kháng cự tại mức 14050.

Chỉ số được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 11/09 – 15/09: Lạm phát Mỹ có thể tăng nhanh trở lại
Chỉ số NASDAQ

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đang di chuyển trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Xu hướng gia tăng cho thấy thị trường đang có sự phát triển tích cực và sự quan tâm mua của các nhà đầu tư đang tăng lên. Mô hình đầu vai đang được phát triển.

Sự đột phá hoàn toàn qua mức hỗ trợ tại ngưỡng 34.191, sẽ báo hiệu cho một đợt giảm tiếp theo. Chỉ số đang tiến gần đến ngưỡng hỗ trợ tại mức 34.400 và có thể cho phản ứng tích cực. Tuy nhiên, việc bứt phá xuống dưới ngưỡng 34.400 sẽ là tín hiệu tiêu cực. Chỉ số được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 11/09 – 15/09: Lạm phát Mỹ có thể tăng nhanh trở lại
Chỉ số DOW JONES

Thanh Hiệp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI