spot_img

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 18/12 – 22/12: Thị trường chờ đợi thước đo lạm phát ưa thích của FED

1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

– Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên cuối tuần trước với những biến động trái chiều, sau khi các ngân hàng trung ương thông báo các quyết định chính sách và các số liệu kinh tế quan trọng được công bố.

– Tính chung trong cả tuần, chỉ số Dow Jones tăng 2,9%, chỉ Nasdaq Composite tăng 2,8% và chỉ số S&P 500 tăng 2,5%. Cả ba chỉ số đều tăng tuần thứ 7 liên tiếp, trong đó với chỉ số S&P 500 là đợt tăng dài nhất kể từ tháng 9/2017 và với chỉ số Dow Jones là đợt tăng dài nhất kể từ cuối năm 2018, đầu năm 2019.

Thước đo lạm phát ưa thích của FED

– Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dường như đã báo hiệu rằng chiến dịch tăng lãi suất hiện đã kết thúc. Bây giờ, đã đến lúc xem liệu tình hình giá cả có cho phép điều đó hay không, khi chỉ số Giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) tháng 12 được công bố vào thứ Sáu.

– Sau khi FED đưa ra dự báo về việc có thể cắt giảm lãi suất 0,75 điểm % trong năm 2024 và cố gắng đưa nền kinh tế hạ cánh mềm, các quan chức sẽ muốn thấy giá cả tiếp tục hạ nhiệt. Các số liệu gần đây về lạm phát rất tích cực, với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm xuống 3,1% trong tháng 11.

– Thước đo lạm phát ưa thích của FED, PCE, đã giảm xuống 3% trong tháng 10, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021, nhưng vẫn cao hơn mức lạm phát mục tiêu là 2%. Một sự sụt giảm nữa của PCE có thể khiến các quan chức FED tin tưởng vào lộ trình thực hiện những đợt cắt giảm lãi suất. 

Tuần quan trọng trước lễ Giáng sinh của ngành bán lẻ

– Trong tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, các nhà bán lẻ có vẻ bận rộn khi báo cáo mới nhất từ Cục điều tra dân số Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ trong tháng 11 đã tăng 0,3% so với tháng 10, tốt hơn nhiều so với kỳ vọng rằng doanh số bán hàng sẽ giảm.

– Các dự báo cho mùa mua sắm dịp nghỉ lễ đang khá trái chiều, khi các nhà bán lẻ như Walmart Inc., Target Corp. và Best Buy Co. cảnh báo rằng doanh số bán hàng có thể suy yếu trong cả quý. Ngược lại, một số nhà phân tích nhận thấy chi tiêu trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng lên.

– Theo các nhà phân tích bán lẻ của Sensormatic Solutions, các cửa hàng bán lẻ đạt kết quả tốt hơn dự kiến trong tuần này, khi diễn ra hai ngày mua sắm thuộc loại bận rộn nhất trong năm, bao gồm ngày 22/12 và ngày “Siêu Thứ Bảy” (23/12).

– Những người theo dõi thị trường cũng sẽ có thêm thông tin về tình hình bán lẻ khi Nike công báo cáo tài chính hàng quý vào thứ Năm. Trước đó, nhà sản xuất đồ thể thao hàng đầu của Mỹ đã công bố mức lợi nhuận tốt hơn mong đợi, đồng thời cắt giảm đáng kể lượng hàng tồn kho trong quý trước. 

2. Dự báo thị trường chứng khoán

2.1 Lịch kinh tế

Thứ Hai (18/12)

–       Công bố báo cáo tài chính: Heico Corp. (HEI)

–       Chỉ số niềm tin công ty xây dựng nhà tháng 12

Thứ Ba (19/12)

–       Công bố báo cáo tài chính: Accenture (ACN) and FedEx (FDX)

–       Số nhà ở khởi công xây dựng tháng 11

–       Số giấy phép xây dựng được cấp tháng 11

Thứ Tư (20/12)

–       Công bố báo cáo tài chính: Micron Technology (MU) and General Mills Inc. (GIS)

–       Cán cân tài khoản vãng lai quý III

–       Doanh số nhà chờ bán tháng 11

Thứ Năm (21/12)

–       Công bố báo cáo tài chính: Nike (NKE), Cintas Corp. (CTAS), Paychex Inc. (PAYX), CarMax (KMX), and Carnival Corp. (CCL)

–       Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần

–       Số liệu điều chỉnh tăng trưởng GDP quý III

–       Khảo sát lĩnh vực sản xuất tháng 12 của FED Philadelphia

–       Chỉ số kinh tế chủ đạo tháng 11 của Mỹ

Thứ Sáu (22/12)

–       Chỉ số giá PCE tháng 11

–       Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tháng 11

–       Chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ Mỹ tháng 12 của S&P Global

–       Doanh số bán nhà mới tháng 11

–       Chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 12

 

2.2 Cổ phiếu trong tầm ngắm

FedEx (NYSE: FDX) sẽ công bố báo cáo tài chính hàng quý sau phiên giao dịch ngày thứ Ba (19/12). Hãng được dự báo đạt mức doanh thu 22,4 tỷ USD (giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 4,20 USD (tăng 32,1% so với cùng kỳ năm ngoái). 

Nhà phân tích Thomas Wadewitz của UBS Global Research đang đặt mục tiêu lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) thấp hơn một chút là 4,17 USD cho quý tài chính thứ 2 của FedEx. Nhà phân tích kỳ vọng tiến độ tiết kiệm chi phí so với quý trước sẽ “là yếu tố có khả năng thúc đẩy tăng trưởng EPS tiềm năng nhất.”

Nike (NYSE: NKE) sẽ công bố báo cáo tài chính hàng quý sau phiên giao dịch ngày thứ Năm (21/12). Hãng được dự báo đạt mức doanh thu 13,4 tỷ USD (tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0,84 USD (giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái).

– Hầu hết các nhà phân tích vẫn đang xếp hạng Mua đối với cổ phiếu Nike. Nhà phân tích Tom Nikic của Wedbush nằm trong số những người có quan điểm lạc quan về nhà sản xuất quần áo và giày dép thể thao của Mỹ, khi cho biết “Nike là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn trong năm 2024”. 

– Tuy nhiên, nhà phân tích này cho biết thêm rằng công ty vẫn đang thể hiện chưa hết khả năng, và báo cáo tài chính hàng quý có thể ghi nhận một số khó khăn. Nhiều ý kiến đang lo ngại về môi trường kinh doanh chậm lại ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi – nơi đóng góp gần 30% doanh thu của Nike. 

3. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đã phá vỡ xu hướng tăng trong ngắn hạn. Điều này báo hiệu tốc độ tăng trưởng thậm chí còn mạnh hơn, nhưng diễn biến tích cực có thể dẫn đến sự điều chỉnh giảm trong ngắn hạn. Việc không có mức kháng cự nào xuất hiện trong biểu đồ giá, cho thấy chỉ số có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Trong trường hợp có phản ứng tiêu cực, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại khoảng 4.510 điểm. Chỉ báo RSI trên 70 cho thấy chỉ số đang có động lực tích cực mạnh trong ngắn hạn, khi các nhà đầu tư liên tục trả nhiều tiền hơn để mua vào. Điều này cho thấy sự lạc quan ngày càng tăng và giá sẽ tiếp tục đi lên. 

Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá. Chỉ số này được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 18/12 – 22/12: Thị trường chờ đợi thước đo lạm phát ưa thích của FED
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ 

NASDAQ đã phá vỡ xu hướng tăng trong ngắn hạn, điều này cho thấy tốc độ tăng thậm chí còn mạnh hơn. Việc không có mức kháng cự nào xuất hiện trong biểu đồ giá, cho thấy chỉ số có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Trong trường hợp xảy ra phản ứng tiêu cực, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại khoảng 14.000 điểm. Chỉ báo RSI đang trên 70 sau khi tăng giá tốt trong những tuần qua. Chỉ số đang có động lực tích cực mạnh mẽ và có dấu hiệu tăng hơn nữa. 

Tuy nhiên, chỉ số RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang bị mua quá mức và có khả năng xảy ra phản ứng giảm giá. Chỉ số này được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 18/12 – 22/12: Thị trường chờ đợi thước đo lạm phát ưa thích của FED
Chỉ số NASDAQ 

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn. Thị trường đang có sự phát triển tích cực và sự quan tâm mua vào của các nhà đầu tư đang tăng lên. Việc không có mức kháng cự nào xuất hiện trong biểu đồ giá, cho thấy chỉ số có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Trong trường hợp xảy ra phản ứng tiêu cực, chỉ số có ngưỡng hỗ trợ tại khoảng 34.900 điểm. Chỉ báo RSI trên 70 cho thấy chỉ số đang có động lực tích cực mạnh trong ngắn hạn, khi các nhà đầu tư liên tục trả nhiều tiền hơn để mua vào. Điều này cho thấy sự lạc quan ngày càng tăng và giá sẽ tiếp tục đi lên. 

Tuy nhiên, RSI cao, đặc biệt đối với các cổ phiếu lớn, có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang ở trạng thái quá mua và có khả năng xảy ra phản ứng đi xuống. Chỉ số này được đánh giá tổng thể là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 18/12 – 22/12: Thị trường chờ đợi thước đo lạm phát ưa thích của FED
Chỉ số DOW JONES

Thanh Hiệp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI