spot_img

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 14/08 – 18/08: Giới đầu tư chờ đợi các dữ liệu bán lẻ Mỹ

Tâm điểm chú ý của thị trường chứng khoán trong tuần này sẽ là các dữ liệu liên quan đến ngành bán lẻ Mỹ và biên bản họp tháng 7 của FED.

1. Điểm qua điểm nhấn

Phiên giao dịch cuối tuần trước

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 14/08 – 18/08: Giới đầu tư chờ đợi các dữ liệu bán lẻ Mỹ
Phiên giao dịch cuối tuần trước

– Trong khi Dow Jones vẫn giữ được sắc xanh, các chỉ số S&P500 và Nasdaq đều đã giảm điểm trong phiên thứ Sáu tuần trước, khi Mỹ công bố các dữ liệu lạm phát giá sản xuất nóng hơn dự kiến, khiến lợi suất trái phiếu gia tăng, và gây sức ép lên nhóm cổ phiếu tăng trưởng.

– Tính chung trong cả tuần, chỉ số Dow Jones ghi nhận mức tăng 0,62%. Tuy nhiên, cả S&P 500 và Nasdaq đều có tuần giảm thứ hai liên tiếp, với mức giảm lần lượt là 0,31% và 1,9%. Đây cũng là lần đầu tiên trong năm 2023, Nasdaq có chuỗi hai tuần giảm liên tiếp như vậy.

Các dữ liệu lợi nhuận và doanh số bán lẻ

– Các hãng bán lẻ hàng đầu của Mỹ bao gồm Walmart, Home Depot và Target sẽ lần lượt công bố báo cáo tài chính trong tuần này. Đây sẽ là thước đo quan trọng về doanh số bán lẻ và mức chi tiêu của người tiêu dùng. Các kết quả vượt kỳ vọng có thể cho thấy người tiêu dùng Mỹ vẫn trong tình trạng khả quan.

– Vào thứ Ba, Mỹ sẽ công bố dữ liệu toàn diện hơn về doanh số bán lẻ trên cả nước trong tháng 7, cho thấy liệu người tiêu dùng có tiếp tục gia tăng chi tiêu. Các chuyên gia dự báo, doanh số bán lẻ chưa điều chỉnh theo lạm phát, có thể tăng 0,4% trong tháng trước – đánh dấu tháng tăng thứ 4 liên tiếp.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 7 của FED

– Vào thứ Tư, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 7 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Tại cuộc họp hôm 25 – 26/7, FED đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % – lần tăng thứ 11 và có thể là lần cuối trong chu kỳ thắt chặt chính sách hiện tại.

– Biên bản có thể cung cấp cho các nhà đầu tư những manh mối về lộ trình chính sách lãi suất của FED trong thời gian tới. Thị trường hiện đang kỳ vọng có gần 90% khả năng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 9, sau các dữ liệu gần đây cho thấy áp lực lạm phát đang dần lắng dịu.

2. Dự báo thị trường chứng khoán

2.1 Lịch kinh tế

Thứ Hai (14/08)

–       Công bố báo cáo tài chính: Suncor Energy (SU), Roivant Sciences (ROIV), Monday.com (MNDY), Reata Pharmaceuticals (RETA), Rumble (RUM), và Embraer (ERJ)

–       Kỳ vọng lạm phát tiêu dùng tháng 7

–       Tỷ lệ thất nghiệp tháng 7 tại Trung Quqocos

–       Sản lượng công nghiệp tháng 7 tại Trung Quốc

–       Tăng trưởng GDP quý II của Nhật Bản

Thứ Ba (15/08)

–       Công bố báo cáo tài chính: Home Depot (HD), Agilent Technologies (A), Sea Limited (SE), Nu Holdings (NU), Cardinal Health (CAH), Legend Biotech (LEGN), Tencent Music Entertainment Group (TME), CAVA Group (CAVA), và H&R Block (HRB)

–       Doanh số bán lẻ Mỹ tháng 7

–       Báo cáo hàng tồn kho kinh doanh tháng 6

–       Chỉ số Thị trường Nhà ở NAHB tháng 8

–       Chỉ số sản xuất Empire State tháng 8 của FED New York

Thứ Tư (16/08)

–       Công bố báo cáo tài chính: Cisco Systems (CSCO), TJX Companies (TJX), Synopsys Inc. (SNPS), Target Corp. (TGT), JD.com (JD), Amcor (AMCR), và Wolfspeed (WOLF)

–       Số giấy phép xây dựng được cấp tháng 7

–       Số nhà ở khởi công xây dựng tháng 7

–       Sản lượng công nghiệp tháng 7

–       Biên bản họp tháng 7 của FOMC

–       Tỷ lệ lạm phát tháng 7 tại Anh

–       Tăng trưởng GDP quý II của Eurozone

Thứ Năm (17/08)

–       Công bố báo cáo tài chính: Walmart (WMT), Applied Materials (AMAT), Ross Stores (ROST), Keysight Technologies (KEYS), NICE Ltd. (NICE), và Tapestry Inc. (TPR)

–       Chỉ số sản xuất tháng 8 của FED Philadelphia

–       Chỉ số kinh tế chủ đạo tháng 7 của Conference Board

–       Tỷ lệ lạm phát tháng 7 tại Nhật Bản

Thứ Sáu (18/08)

–       Công bố báo cáo tài chính: Deere & Company (DE), Palo Alto Networks (PANW), Estee Lauder Cos. (EL), Vipshop Holdings Ltd. (VIPS), và XPeng Inc. (XPEV)

–       Tỷ lệ lạm phát tháng 7 tại Eurozone

 

2.2 Cổ phiếu trong tầm ngắm

Home Depot (NYSE: HD) sẽ công bố báo cáo tài chính trước phiên giao dịch ngày thứ Ba (15/08). Hãng được dự báo sẽ ghi nhận mức doanh thu 42,3 tỷ USD (giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 4,45 USD (giảm 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái).

Theo các chuyên gia, kịch bản hạ cánh mềm và bản chất chu kỳ sớm của việc cải tạo nhà cửa sẽ là những yếu tố hỗ trợ cổ phiếu Home Depot trong thời gian tới, ngay cả khi nhu cầu cải tạo yếu vào thời điểm hiện tại ảnh hưởng đến kết quả ngắn hạn. Cổ phiếu hiện được đánh giá là thuộc nhóm nên mua vào.

Cisco Systems (NASDAQ: CSCO) sẽ công bố báo cáo tài chính quý II sau phiên giao dịch ngày thứ Tư (16/08). Cisco được dự báo sẽ ghi nhận doanh thu 15,1 tỷ USD (tăng 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái), và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,06 USD (tăng 27,7% so với cùng kỳ năm ngoái).

Triển vọng của cổ phiếu Cisco phụ thuộc vào xu hướng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây cũng như mạng viễn thông và doanh nghiệp. Theo Citigroup, cổ phiếu Cisco đang hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ từ các khách hàng doanh nghiệp và thương mại, chiếm 50% doanh số bán hàng của hãng.

Walmart (NYSE: WMT) sẽ công bố báo cáo tài chính trước phiên giao dịch ngày thứ Năm (17/08). Hãng được dự báo sẽ ghi nhận mức doanh thu 159,8 tỷ USD (tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái) và mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 1,69 USD (giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái).

Các chuyên gia dự báo kết quả khả quan cho Walmart, sau khi các dữ liệu gần đây cho thấy, tốc độ tăng trưởng bán lẻ đang tăng nhanh trong khoảng thời gian từ tháng 5 – tháng 6. Niềm tin người tiêu dùng Mỹ cũng được cải thiện, đạt mức cao nhất 2 năm trong quý II, hỗ trợ cho cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu.

3. Triển vọng các chỉ số chính

Chỉ số S&P 500

S&P 500 đang nằm trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy nhu cầu mua vào của các nhà đầu tư gia tăng, và triển vọng lạc quan của thị trường.

Chỉ số đang tiệm cận ngưỡng hỗ trợ tại mức 4.420, có thể cho phản ứng tích cực. Tuy nhiên, sự bứt phá qua ngưỡng này sẽ là một tín hiệu tiêu cực. Đường cong RSI cho thấy xu hướng giảm, là tín hiệu sớm về khả năng đảo chiều đi xuống đối với chỉ số. Chỉ số được đánh giá chung là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 14/08 – 18/08: Giới đầu tư chờ đợi các dữ liệu bán lẻ Mỹ
Chỉ số S&P 500

Chỉ số NASDAQ

Chỉ số NASDAQ đã phá vỡ ngưỡng sàn của kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy tốc độ tăng đã bắt đầu chậm lại.

Giá đã giảm mạnh sau tín hiệu tiêu cực từ sự hình thành mô hình hai đỉnh khi phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tại mức 14.033. Mục tiêu tại mức 13.719 hiện đã được đáp ứng, nhưng sự hình thành mô hình hai đỉnh báo hiệu sự phát triển hơn nữa theo cùng một hướng.

Việc chỉ số đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tại mức 13.770, là dấu hiệu về một sự suy giảm trong thời gian tới. Chỉ số được đánh giá tổng thể là tiêu cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 14/08 – 18/08: Giới đầu tư chờ đợi các dữ liệu bán lẻ Mỹ
Chỉ số NASDAQ

Chỉ số DOW JONES

Chỉ số Công nghiệp DOW JONES đang trong kênh xu hướng tăng trong ngắn hạn, cho thấy sự lạc quan của giới đầu tư và khả năng chỉ số tiếp tục đi lên. Giá đã tăng mạnh do tín hiệu tích cực từ sự hình thành mô hình hình chữ nhật khi phá vỡ ngưỡng kháng cự tại mức 34.425.

Mục tiêu tại mức 35.137 hiện đã được đáp ứng, nhưng sự hình thành mô hình hình chữ nhật vẫn cho tín hiệu theo hướng tương tự. Chỉ số đang tiệm cận ngưỡng hỗ trợ tại mức 35.060 điểm, có thể cho phản ứng tích cực. Tuy nhiên, việc phá vỡ qua mức này sẽ là một tín hiệu tiêu cực.

Chỉ số được đánh giá chung là tích cực về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn.

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 14/08 – 18/08: Giới đầu tư chờ đợi các dữ liệu bán lẻ Mỹ
Chỉ số DOW JONES

Thanh Hiệp

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI