spot_img

Đừng bỏ lỡ 2 cổ phiếu chia cổ tức GSK và Abbvie cho đầu tư dài hạn

GlaxoSmithKline (GSK) và AbbVie (ABBV) đều là những công ty dược phẩm khổng lồ có thành tích lâu đời, tăng trưởng doanh thu ổn định và trả cổ tức đều đặn.

2 mã cổ tức này đã sụt giảm do bị thị trường định giá quá thấp. Cổ phiếu GlaxoSmithKline gần đây đã sụt giảm do lo ngại về các vụ kiện liên quan đến loại thuốc trị khó tiêu bị thu hồi, Zantac.

Trong khi đó, Cổ phiếu AbbVie đã sụt giảm trong vài năm gần đây vì lo ngại về những thách thức đến từ việc hết hạn bảo hộ bằng sáng chế ở Mỹ cho loại thuốc miễn dịch bom tấn Humira.

Mặc dù vậy, hai ông lớn dược phẩm này vẫn là những lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu tư dài hạn với tốc độ tăng trưởng ổn định và tỷ suất cổ tức trên mức trung bình.

GlaxoSmithKline

Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline
Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của hãng dược phẩm danh tiếng của Anh, GlaxoSmithKline đã giảm hơn 30% do lo ngại về các vụ kiện liên quan đến bệnh ung thư của Zantac.

Các nhà phân tích tại Credit Suisse cho biết chi phí dự kiến cho các vụ kiện kéo dài của GlaxoSmithKline ở mức ​5 tỷ USD là không đáng kể so với con số vốn hóa thị trường 12 triệu USD mà cổ phiếu đã mất trong những tuần gần đây khi tin tức về các vụ kiện bắt đầu xuất hiện.

Cổ phiếu GSK hiện có giá hấp dẫn so với thu nhập. Hệ số P/E 12 tháng gần nhất của công ty là khoảng 12 lần, và P/E dự phóng là khoảng 10 lần.

Hồi quý 2, GSK đã báo cáo doanh thu đạt 8,7 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tính cả doanh thu từ mảng kinh doanh chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng, được chia tách hồi tháng 7/2022 thành một công ty con mới được đặt tên là Haleon.

Lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh của GSK cũng tăng trưởng 22%. Tuy nhiên, EPS của công ty đã giảm 53% xuống còn 0,24 USD/cổ phiếu, một phần lớn là do các chi phí liên quan đến việc chia tách vừa tiến hành. Công ty cho biết họ dự kiến ​​doanh thu hàng năm sẽ tăng 6% đến 8% so với năm 2021 nhờ tăng trưởng doanh thu của các loại thuốc đặc trị.

Lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh của GSK cũng tăng trưởng 22%
Lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh của GSK cũng tăng trưởng 22%

Công ty đã giảm cổ tức sau thương vụ chia tách. Nhưng bắt đầu từ quý trước, cổ tức đang được khôi phục trở lại, tăng 14% lên 0,3908 USD/cổ phiếu, cung cấp tỷ suất khoảng 6,43% tính theo giá cổ phiếu hiện tại. Mặc dù con số đó có vẻ cao, công ty vẫn có tỷ lệ chi trả cổ tức an toàn là 53%.

Trong phòng thí nghiệm, GSK đã có một năm thành công. Vào ngày 24 tháng 7, công ty thông báo rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt thuốc Benlysta (belimumab) để điều trị cho trẻ em từ 5 đến 17 tuổi bị viêm thận lupus hoạt động (LN)… Phê duyệt này là lần mở rộng nhãn thuốc đầu tiên cho loại thuốc mới để điều trị bệnh lupus trong hơn 50 năm.

Trong tháng 9/2022, GlaxoSmithKline báo cáo tin tức tích cực từ thử nghiệm giai đoạn 3 đối với thuốc điều trị ung thư buồng trứng Zejula (niraparib). GlaxoSmithKline cũng tham gia vòng sơ tuyển của Tổ chức Y tế Thế giới cho vắc-xin ngừa sốt rét Mosquirix, một bước tiến lớn cần thiết nhiều tổ chức cứu trợ quốc tế lựa chọn sử dụng loại thuốc này.

Xem thêm

AbbVie

Cổ phiếu của hãng dược phẩm AbbVie
Cổ phiếu của hãng dược phẩm AbbVie

Cổ phiếu của hãng dược phẩm AbbVie tăng hơn 5% từ đầu năm đến nay. Mặc dù vậy, cổ phiếu vẫn là một món hời nếu tính đến thu nhập của công ty. Hệ số giá trên thu nhập (P/E) 12 tháng gần nhất của cổ phiếu là 20 lần, trong khi P/E dự phóng chỉ là 12 lần. Công ty đã có một quý 2 vững chắc với doanh thu đạt 14,6 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) được ghi nhận ở mức 0,51 USD, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo các chuyên gia, Humira được dự đoán là loại thuốc bán chạy thứ hai trên thế giới trong năm nay, chỉ sau Comirnaty, vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer. Loại thuốc miễn dịch học bom tấn hiện đang phải đối mặt với cạnh tranh từ các loại thuốc tương tự sinh học ở nước ngoài và sẽ mất độc quyền bằng sáng chế tại Mỹ vào năm 2023.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là doanh thu từ Humira sẽ biến mất. Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ vẫn sẽ tiếp tục kê đơn loại thuốc này thay vì lựa chọn thay thế sinh học tương tự.

AbbVie đã mở rộng danh mục sản phẩm và hai loại thuốc miễn dịch khác của hãng là Skyrizi và Rinvoq đang có xu hướng tăng trưởng rất tốt. Doanh thu quý 2 của Skyrizi là 1,3 tỷ USD, cao hơn 85,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu Q2 của Rinvoq là 592 triệu USD, tăng 56,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Có vẻ như AbbVie đã ít phụ thuộc vào Humira hơn nhiều so với trước đây. Trong quý 2 vừa qua, Humira chỉ chiếm 36,7% doanh thu của công ty, thấp hơn nhiêu so với năm 2017, con số này là 65%.

Cổ phiếu GSK và Abbvie đang bị ảnh hưởng bởi những mức điều chỉnh quá mức
Cổ phiếu GSK và Abbvie đang bị ảnh hưởng bởi những mức điều chỉnh quá mức

Với lịch sử tăng cổ tức 50 năm liên tiếp, AbbVie là một công ty Vua Cổ tức. Kể từ khi trở thành một công ty độc lập vào năm 2013, họ đã tăng cổ tức thêm hơn 250%. Lần gần đây nhất, vào tháng 10/2021, công ty đã tăng khoản cổ tức hàng quý thêm 8,5% lên 1,41 USD/cổ phiếu.

Ở mức giá gần đây của cổ phiếu, khoản cổ tức này tương đương tỷ suất khoảng 4%. Với tỷ lệ chi trả cổ tức trên dòng tiền chỉ khoảng 43%, công ty vẫn có rất nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng.

Cổ phiếu GSK và Abbvie đang bị ảnh hưởng bởi những mức điều chỉnh quá mức. Mặc dù cổ phiếu AbbVie đã tăng giá từ đầu năm đến nay, hoạt động kinh doanh chống suy thoái của công ty lẽ ra đã phải mang lại tăng trưởng giá cổ phiếu mạnh mẽ hơn nếu không có những quan ngại đối với Humira.

Điều này cũng đúng đối với GlaxoSmithKline và thuốc Zantac. Cả hai “ông lớn” ngành dược đều có danh mục sản phẩm khổng lồ và doanh thu tăng trưởng ổn định. Vì vậy, nhà đầu tư thông minh đừng bỏ lỡ 2 cổ phiếu chia cổ tức này cho đầu tư dài hạn

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI