spot_img

Đường EMA Là Gì? Cách Sử Dụng Đường EMA Hiệu Quả

Một trong những đường trung bình động được các nhà đầu tư chứng khoán ưu tiên sử dụng là đường EMA. Trong quá trình phân tích kỹ thuật chỉ báo này đóng vai trò quan trọng giúp phản ánh các biến động giá mới nhất. Vậy đường trung bình EMA là gì?  Và cách ứng dụng nó trong chứng khoán ra sao? Để hiểu hơn về đường trung bình EMA hãy cùng HocChoiTrading.Com theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đường EMA Là Gì?

Vậy đường EMA là gì? Đường EMA viết tắt của Exponential Moving Average, trong tiếng việt được gọi là đường trung bình động luỹ thừa. Để phản ánh sự biến động của giá được tính theo cấp số nhân dùng để tạo tín hiệu mua, tín hiệu bán dựa vào sự giao thoa và sự phân kỳ so với mức giá trung bình trong quá khứ người ta sử dụng công cụ chỉ bảo đường EMA. 

Đường EMA Là Gì?
Đường EMA Là Gì?

Nhờ công thức tính của EMA là đặt trọng số theo cấp số nhân thế nên đường EMA phản ánh được rõ nét về xu hướng giá trong một khoảng thời gian biến động giá gần nhất, khoảng thời gian này có thể thường là 10 ngày, 20 phút, 30 tuần hay là bất kỳ khoảng thời gian nào mà nhà đầu tư lựa chọn. Do đó khi mà áp dụng đường EMA thường nhạy cảm với các tín hiệu bất thường trong ngắn hạn hơn và kết quả nhận được chuẩn xác hơn so với đường SMA. Khi đó các nhà đầu tư sẽ có được các dự báo để phản ứng một cách nhanh chóng và kịp thời hơn đối với các biến động này.

Hơn nữa đường EMA còn giúp các nhà trader có thể nhận biết được xu hướng của thị trường tại thời điểm hiện tại, đồng thời còn xác định được các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của giá. 

Đặc Điểm Của Đường EMA

Công cụ chỉ báo phản ánh được xu hướng biến động về giá đường EMA chính là một công cụ chỉ báo gần như là hoàn hảo với các đặc điểm nổi bật sau đây:

Đường EMA là gì? Cách sử dụng đường EMA hiệu quả | Ysradar

 • Đường EMA được coi là công cụ có khả năng cập nhật tình hình dữ liệu mới và có khả năng theo kịp xu hướng về giá nhanh hơn nhiều so với các chỉ báo khác.
 • Về phần độ dốc đường EMA thì phản ánh được thực trạng xu hướng giá đang có dấu hiệu lạc quan hay đang trên đà thua lỗ cho các trader biết.
 • Đường EMA sẽ thể hiện xu hướng giá ít bị sai lệch hơn do lúc này đường EMA sẽ kỹ càng và chi tiết hơn nếu xét trong khoảng thời gian dài đường. Tuy vậy, bên cạnh đó sẽ khó kiểm soát được các điểm đổi chiều hơn. 
 • Và ngược lại, EMA có thể sớm bắt theo xu hướng nhưng lại dễ mắc bẫy bởi các tín hiệu sai lệch nếu lựa chọn trong khung thời gian ngắn. Vì vậy, các  nhà đầu tư nên nhớ rằng lựa chọn khung thời gian sao cho hợp lý và phù hợp với mục đích đầu tư nhất có thể.

Xem thêm đường macd là gì? cách dùng macd trong giao dịch

Công Thức Tính Đường EMA

Đường EMA chỉ tập trung vào giá gần nhất có thể với giá hiện tại và phụ thuộc rất chặt chẽ vào các kết quả EMA cho ra trước đó.

Công Thức Tính Đường EMA
Công Thức Tính Đường EMA

Trong đó: Vt là giá cổ phiếu ngày hôm nay

S là hệ số làm mượt (hệ số nhân)

EMAt là giá trị EMA ngày hôm nay

EMAt-1 là giá trị EMA ngày hôm trước

d là số ngày 

Tính toán EMA có 2 cách đối với việc chọn giá trị đầu tiên:

 • Cách 1: Để tính EMA ta có thể bắt đầu bằng cách tạo trung bình đơn giản của số cố định đầu tiên (N) và sử dụng giá trị đó để tính EMA.
 • Cách 2: Có thể sử dụng điểm dữ liệu đầu tiên (thường là giá đóng cửa) làm giá trị đầu tiên và sử dụng giá trị đó để tính EMA. 

Ưu Và Nhược Điểm Của Đường EMA 

Ưu Và Nhược Điểm Của Đường EMA 
Ưu Và Nhược Điểm Của Đường EMA

Ưu Điểm

Một số những ưu điểm nổi bật của EMA như sau:

 • Đầu tiên phải kể đến chức năng cập nhập các dữ liệu mới nhất nhanh chóng và đồng thời ghi nhớ các dữ liệu cũ một cách chính xác.
 • Tiếp theo chính là chức năng thông qua độ dốc của đường phản ánh được trạng thái xu hướng giá trong thị trường.
 • Có chức năng phản ứng nhanh nhạy với các biến động bất ngờ, nhật biết được các tín hiệu đảo chiều một cách nhanh chóng.
 • Và chắc chắn ko thể thiếu chức năng giúp giảm thiểu sai số và đưa ra kết quả chính xác hơn vì đặt trọng tâm là các dữ liệu giá mới nhất.

Nhược Điểm

Mặc dù đường EMA là một công cụ chỉ báo có tương đối ít nhược điểm, nhưng mà các nhược điểm này lại khá là nguy hiểm:

 • Sẽ khiến các nhà đầu tư bắt các tín hiệu sai lệch, rơi vào các lưới bẫy giá bởi vì EMA quá nhạy với các biến động giá . 
 • Nếu càng về dài hạn thì đường EMA lại càng mất đi cái vai trò nắm bắt các cơ hội đặt điểm đảo chiều, tuy nhiên nó sẽ hạn chế được các tín hiệu sai lệch hơn.

Xem thêm về fibonacci là gì? sử dụng ra sao

Ý Nghĩa Của Đường EMA Trong Phân Tích Đầu Tư

Xác Định Được Xu Hướng Giá Trên Thị Trường Chứng Khoán 

Khi đường EMA di chuyển sẽ thể hiện được sự dịch chuyển của giá, và thông qua việc quan sát chuyển động của giá đó, nhà đầu tư sẽ có thể nắm bắt được tình hình xu hướng giá tại thời điểm hiện tại.

Một số kiểu đường EMA thường được các nhà đầu tư sử dụng phổ biến như là:

 • Đường ngắn hạn EMA20: Có khả năng cao xu hướng giá tăng ngắn hạn khi đường giá cắt lên đường EMA20 và ngược lại, giá sẽ có xu hướng giảm ngắn hạn trong thời gian tới khi mà đường giá cắt xuống đường EMA20.
 • Đường trung hạn EMA50, EMA100: Xu hướng giá tăng trung hạn khi đường giá cắt đường EMA 50, EMA 100 hướng đi lên, còn xu hướng giá sẽ giảm trung hạn trong thời gian tới khi cắt EMA 50, EMA 100 theo hướng đi xuống.
 • Đường dài hạn EMA200: khả năng cao là xu hướng giá sẽ tăng dài hạn khi mà đường giá cắt hướng lên đường EMA200 và còn khi mà đường giá cắt hướng xuống đường EMA200 thì xu hướng giá giảm dài hạn trong khoảng thời gian sắp tới.

Không những thế mà đường EMA còn có khả năng lưu trữ các mốc giá trong 1 chu kì. Ví dụ trong một chu kì thị trường ngắn hạn có 20 ngày thì chỉ báo đường EMA sẽ ghi nhớ các mốc giá của các giao dịch trong vòng 20 ngày đó. Có thể thấy, đường EMA vừa có thể vừa lưu trữ được cá dữ liệu giá cũ trong một khoảng thời gian nhất định lại vừa có thể cập nhật nhanh giá mới.

Xác Định Điểm Chính Xác Đặt Lệnh 

Các nhà đầu tư có thể xác định được điểm đặt lệnh khi giao dịch dựa vào các chỉ báo đường EMA, cụ thể như sau:

 • Khi mà đường giá đang nằm trên đường EMA dốc lên thì bắt đầu có dấu hiệu chuyển hướng cắt xuống và chạm nhau, đây chính là thời điểm thích hợp để đặt lệnh mua.
 • Khi đường giá đang dưới đường EMA dốc xuống bắt đầu chuyển hướng đi lên, tại thời điểm hai đường chạm nhau thì các phía nhà đầu tư nên vào lệnh bán.

Xác Định Đường Hỗ Trợ Và Kháng Cự 

Công dụng của đường EMA cũng tương tự như các đường hỗ trợ và kháng cự, cụ thể như sau:

Xác Định Đường Hỗ Trợ Và Kháng Cự
Xác Định Đường Hỗ Trợ Và Kháng Cự
 • Nếu trong xu hướng tăng dài hạn nhưng thấy đường EMA vẫn nằm dưới đường giá. Tuy nhiên sau đó đường giá bắt đầu giảm xuống nhưng khi chạm vào đường này thì có bật lên tăng trở lại, đường EMA lúc này đóng vai trò chính là đường hỗ trợ.
 • Trong trường hợp xu hướng giảm dài hạn, đường EMA nằm trên đường giá. Khi đó thì đường giá tăng lên nhưng khi chạm vào thì đường này lại lập tức quay đầu giảm lại đường EMA lúc này sẽ đóng vai trò là đường kháng cự.
 • Bước vào quan sát đường EMA10 cho thấy EMA10 đang đóng vai trò chính là đường hỗ trợ, ta thấy đường EMA đang có xu hướng tăng lên nhưng vẫn nằm dưới đường giá. Khi tỷ giá chạm vào đường EMA10 và có dấu hiệu giảm đi xuống thì lập tức giá bật trở lại (các điểm theo mũi tên đỏ ở trên hình)..

Xem thêm về RSI là gì? cách dùng RSI để trading

Cách Sử Dụng Đường EMA Hiệu Quả

Giao Dịch Dựa Vào Độ Dốc Đường EMA Để Xác Định Xu Hướng Giá 

Giao Dịch Dựa Vào Độ Dốc Đường EMA Để Xác Định Xu Hướng Giá 
Giao Dịch Dựa Vào Độ Dốc Đường EMA Để Xác Định Xu Hướng Giá

Điểm quan trọng nhất mà nhà đầu tư phải chú ý quan sát và theo sát vì nó phản ánh quán tính của giá thị trường đó chính là độ dốc của đường trung bình động luỹ thừa EMA, để từ đó ta có thể xác định được xu hướng giá để đưa ra quyết định đầu tư tối ưu. Các nhà đầu tư cần phải đặc biệt lưu ý khi độ dốc của đường trung bình động luỹ thừa này sẽ rơi vào ba trường hợp dưới đây:

Mua Khi Đường EMA Dốc Lên – Xu Hướng Tăng

Ở thời điểm đường EMA tăng lên, xu hướng giá cũng đang tăng do đó chỉ nên lựa chọn giao dịch ở vị thế mua. Lúc đường giá giảm gần chạm đường trung bình động số mũ EMA thì đây chính là thời điểm thích hợp để đặt lệnh mua. 

Trong trường hợp này nếu đang ở vị thế mua, thì hãy đặt lệnh cắt lỗ tại vị trí gần đáy nhất và sau đó nhanh chóng di chuyển nó đến điểm hoà vốn sớm nhất có thể khi quan sát thấy giá bắt đầu giảm xuống.

Bán Khi Đường EMA Dốc Xuống – Xu Hướng Giảm

Thời điểm mà EMA dốc xuống, xu hướng giá giảm do đó chỉ nên giao dịch ở vị thế bán. Nên quan sát xem thời điểm để đặt lệnh bán chính là khi đường giá hướng lên gần đến đường này.

Trường hợp đang trong vị thế bán, thì đặt lệnh cắt lỗ tại đỉnh gần nhất. Sau đó tiến hành hạ lệnh tới điểm hòa vốn khi giá đóng cửa ở mức cao hơn.

Không Giao Dịch Khi Đường EMA Nằm Ngang

Thị trường đang có xu hướng sang ngang – thị trường sideway tức là khi đường EMA nằm ngang hoặc không có biến động quá nhiều, chỉ nhúc nhích đôi chút (các mức giá của ngoại tệ hay cổ phiếu đều đang ở mức bình ổn, không tăng và cũng không giảm một cách đột ngột tại thời điểm thị trường không có biến động). Các nhà đầu tư Không nên áp dụng các phương pháp mang tính chất xu hướng vào trường hợp này, đặc biệt là đối với giao dịch. Cách tốt nhất nhà đầu tư nên làm đó là chờ đợi các biến động mới của thị trường.

Giao Dịch Với Cặp Đôi Đường EMA

Thực hiện sự kết hợp hai đường EMA với nhau, bạn nên chọn một đường ngắn hạn (EMA nhanh) và một đường trung hạn hoặc dài hạn (EMA chậm) kết hợp cùng với đồ thị giá. Theo một nhà giao dịch chuyên nghiệp Tiến sĩ Alexander Elder, giảng viên của các nhà giao dịch tại New York đã chia sẻ trong cuốn sách Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống (The New Trading for a Living) nổi tiếng, ông chỉ cho nhà đầu tư rằng nên sử dụng kết hợp hai đường trung bình động với tỉ lệ xấp xỉ là 2:1.

Giao Dịch Với Cặp Đôi Đường EMA
Giao Dịch Với Cặp Đôi Đường EMA

Quan sát biến động của hai đường trung bình động luỹ thừa này đến khi có các tín hiệu sau đây thì bắt đầu việc đặt lệnh mua/ bán:

 • Trường hợp khi EMA nhanh cắt EMA chậm theo hướng đi xuống: thì tín hiệu phát ra cho thấy giá thị trường đang giảm, vì thế nên đặt lệnh bán tại điểm giao cắt này.
 • Trong trường hợp EMA nhanh cắt EMA chậm theo hướng đi lên: Tín hiệu mà phát ra đó là về sự tăng giá trên thị trường, nên tiến hành mua tại điểm giao cắt này.

Dùng Đường EMA Làm Hỗ Trợ Và Kháng Cự Di Động 

Các nhà đầu tư cần những lưu ý các quy tắc sau đây khi sử dụng EMA làm đường hỗ trợ và kháng cự:

Dùng Đường EMA Làm Hỗ Trợ Và Kháng Cự Di Động 
Dùng Đường EMA Làm Hỗ Trợ Và Kháng Cự Di Động
 • Khi đường EMA đang trong xu hướng tăng dài hạn nhưng vẫn nằm dưới đường giá, sau đó đường giá bắt đầu giảm và chạm vào đường này thì đây là vùng hỗ trợ. Nếu giá giảm liên tục, chạm vào đường EMA ở mức hỗ trợ và có dấu hiệu bật trở lại thì ta nên quyết định mua vào ngay tại thời điểm này. 
 • Còn khi đường EMA trong xu hướng giảm dài hạn nhưng vẫn nằm trên đường giá. Ngay sau đó nếu đường giá tăng lên và chạm vào đường này thì đây là vùng kháng cự. Và đến lúc giá tăng liên tục, chạm vào đường EMA ở mức kháng cự và có dấu hiệu quay đầu lại nên quyết định bán ra ngay thời điểm này.

Đường EMA50 thường được sử dụng làm mức hỗ trợ và kháng cự vì tỷ lệ chính xác của nó trong các trường hợp là cao nhất đối với các đường trung bình động EMA trên thực tế tại thị trường Việt Nam.

Trendline và cách vẽ trendline cho trader

Một Số Điểm Lưu Ý Khi Sử Dụng EMA

Chúng ta biết rằng dù là bất kỳ một công cụ chỉ báo tài chính nào đi chăng nữa cũng sẽ có tính hai mặt ưu điểm và khuyết điểm, không một công cụ nào hoàn hảo chỉ có ưu điểm mà không có khuyết điểm nên để mà đầu tư được hiệu quả thì yêu cầu các nhà đầu tư cần nắm rõ bản chất của nó để tránh những rủi ro không mong muốn trong giao dịch tài chính. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra một số lưu ý khi sử dụng đường EMA:

Một Số Điểm Lưu Ý Khi Sử Dụng EMA
Một Số Điểm Lưu Ý Khi Sử Dụng EMA
 • Để đảm bảo an toàn khi thị trường có thể đảo chiều bất kỳ thời gian nào các nhà đầu tư nên điều chỉnh thời gian sao cho hợp lý với tuỳ mục đích đầu tư của mình. Lưu ý để thể hiện xu hướng giá trong một khoảng thời gian dài mà hạn chế gặp sai số và hạn chế mắc bẫy hơn thì nên áp dụng đường trung bình động luỹ thừa.
 • Đường EMA là công cụ chỉ báo xác định xu hướng về giá của thị trường nên khi giao dịch cần nắm rõ bản chất về công cụ này để tránh sự tác động và đặt lệnh khi thị trường đang trong giai đoạn bất động như thị trường sideway.
 •  Khi sử dụng đường EMA thì đừng quên là nên kết hợp nó cùng các loại chỉ báo khác để có thể phân tích được tình trạng biến động thị trường chính xác nhất có thể hạn chế sử dụng một mình nó.
 • Nếu mà giá tiến quá xa đường EMA thì phải chờ giá điều chỉnh về lại gần EMA rồi mới nên tiến hành giao dịch. 

Kết Luận

Bài viết trên đây của HocChoiTrading.Com là một số kiến thức về đường EMA là gì và cách sử dụng nó hiệu quả trong đầu tư chứng khoán mà chúng tôi muốn chia sẻ đến nhà đầu tư. Đó là tất cả những gì mà bạn cần nên học hỏi để thành công hơn trong giao dịch. Chúc các nhà giao dịch sớm đạt được thành công mà mình mong muốn. 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img