spot_img

Đường MACD là gì? Cách sử dụng MACD trong đầu tư

Một trong những chỉ báo phân tích kỹ thuật hiệu quả mà các nhà đầu tư nào cũng cần nắm rõ là đường MACD. Chỉ báo này sẽ giúp cho nhà đầu tư nắm bắt được biến động của thị trường và tìm thời cơ bán ra hay mua vào nhằm mang lại lợi nhuận tối đa nhất. Vậy thì MACD là gì thì bài viết dưới đây của HocChoiTrading.Com sẽ chi tiết hóa cho bạn những thông tin quan trọng về MACD. 

Đường MACD Là Gì?

Moving Average Convergence Divergence là tên đầy đủ của MACD, có nghĩa là Trung bình động hội tụ phân kỳ. MACD là đường chỉ báo kỹ thuật do cố vấn đầu tư chuyên nghiệp Gerald Appel tạo ra vào năm 1979.

Chỉ số MACD là gì?
Chỉ số MACD là gì?

Ý nghĩa của chỉ báo này là giúp cung cấp các biến động của thị trường, hỗ trợ nhà đầu tư chứng khoán xác định tín hiệu mua, bán của thị trường. Nhà đầu tư cần dựa vào độ chênh lệch của hai đường EMA (đường trung bình cộng) 12 ngày và 26 ngày. 

Các Thành Phần Cấu Tạo Nên Chỉ Báo MACD

Bốn thành phần chính là đường MACD, đường tín hiệu, biểu đồđường Zero cấu thành đường MACD. Mỗi thành phần lại có những đặc điểm và ý nghĩa khác nhau. 

Các Thành Phần Cấu Tạo Nên Chỉ Báo MACD
Các Thành Phần Cấu Tạo Nên Chỉ Báo MACD
 • MACD là đường có vai trò xác định xu hướng giá của thị trường. Giá trị của nó được tính bằng trung bình hàm mũ EMA (12) trừ đi EMA (26).  
 • Đường EMA (9) cũng là đường tín hiệu Signal của đường MACD. Khi hai đường này phối hợp với nhau cũng là lúc chúng dự báo xu hướng đảo chiều sắp tới. Các nhà đầu tư nên tận dụng thời điểm này để thực hiện giao dịch một cách có lợi nhất.
 • Biểu đồ thể hiện sự phân kỳ và hội tụ nhờ xác định độ chênh lệch giữa đường MACD và đường tín hiệu là biểu đồ Histogram. 
 • Đường Zero là đường tham chiếu giúp nhà đầu tư đánh giá được độ mạnh, yếu của thị trường. 

Tìm hiểu về rsi là gì trong phân tích kĩ thuật

Cách Nhận Biết Đường MACD Trên Biểu Đồ Chứng Khoán

Nhà đầu tư có thể dựa vào màu sắc, cụ thể là đường MACD có màu xanh và đường tín hiệu có màu đỏ để nhận biết đường chỉ báo MACD. 

Khi MACD có giá trị dương thì khi đó đường MACD ngắn sẽ nằm trên đường MACD dài. Mức tăng giá trị dương của MACD tỷ lệ thuận với khoảng cách đường EMA ngắn với EMA dài. Đường EMA ngắn càng xa đường EMA dài bao nhiêu thì đường MACD có mức tăng trưởng dương bấy nhiêu. Đây cũng là tín hiệu cho động lực tăng trưởng của thị trường. 

Cách Nhận Biết Đường MACD Trên Biểu Đồ Chứng Khoán
Cách Nhận Biết Đường MACD Trên Biểu Đồ Chứng Khoán

Ngược lại, MACD có giá trị âm thì đường EMA ngắn sẽ nằm phía dưới đường EMA dài. Khoảng cách giữa hai đường EMA càng lớn thì mức tăng của giá trị âm cũng càng lớn. Đây là dấu hiệu cho thấy xu hướn giảm rất rõ rệt sẽ xảy ra. 

Tùy vào vị trí và sự chuyển động của các đường EMA mà mối tương quan của chúng sẽ ở dạng phân kỳ hay hội tụ. Khi hai đường chuyển động ra xa là diễn ra sự phân kỳ, hai đường chuyển động lại gần thì đó là hội tụ.

Cách Tính MACD

Chỉ báo MACD được tính theo công thức sau: 

MACD = EMA (12) – EMA (26)

 • Khi giá trị trung bình trượt chu kỳ 12 ngày lớn hơn giá trị trung bình trượt chu kỳ 26 ngày thì MACD sẽ mang giá trị dương. 
 • Khi giá trị trung bình trượt chu kỳ 12 ngày nhỏ hơn giá trị trung bình trượt chu kỳ 26 ngày thì MACD sẽ có giá trị âm.
  Cách Tính MACD
  Cách Tính MACD

Ý Nghĩa Đường MACD Trong Chứng Khoán

Chỉ báo MACD được sử dụng phổ biến trong chứng khoán. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới tìm hiểu về chỉ báo này thì cần có thêm các kỹ năng về ứng dụng của MACD để sử dụng hiệu quả nhất. 

Ý Nghĩa Đường MACD Trong Chứng Khoán
Ý Nghĩa Đường MACD Trong Chứng Khoán

Đóng Vai Trò Trong Việc Dự Báo Xu Hướng Giá

MACD là đường tín hiệu bao gồm hai đường là đường MACD màu xanh và đường tín hiệu màu đỏ. Hai đường này sẽ quyết định hình thái phân kỳ hay hội tụ. Từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra các phân tích kỹ thuật.

Nếu đường MACD giao với đường tín hiệu từ dưới lên là dấu hiệu thể hiện giá tăng vượt quá mức hiện tại. Đây là cơ hội tốt nhất để các nhà đầu tư có thể mua vào. Ngược lại, nếu đường MACD vượt qua đường tín hiệu từ trên xuống dưới thì giá có thể giảm và nhà đầu tư nên vào lệnh Bán. 

Nắm Bắt Diễn Biến Giá Nhờ Tính Phân Kỳ Hay Hội Tụ Của MACD 

Theo quy luật thông thường, MACD là đường đi lên sẽ báo hiệu chiều huơgs tăng giá và ngược lại. Mặt khác, cũng có một số trường hợp ngoại lệ còn được gọi là phân kỳ hay hội tụ. 

Phân kỳ là khi giá tăng nhưng đường MACD đi xuống, thể hiện dấu hiệu cho thấy giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm nên nhà đầu tư nên cân nhắc có nên bán cổ phiếu hay không. 

Hội tụ được hình thành khi giá đang có chiều hướng giảm còn MACD lại đang đi lên và báo hiệu giá sẽ có sự đảo chiều từ giảm sang tăng. Lúc này, các nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào để kiếm cơ hội lợi nhuận tốt nhất cho mình. 

Hướng dẫn cách vẽ trendline

Một Số Hạn Chế Của Chỉ Số MACD

Mặc dù MACD đóng vai trò quan trọng và ứng dụng khá nhiều trong việc xác định xu hướng hay cung cấp các thông tin về thị trường nhằm đưa ra các phân tích kỹ thuật hợp lý. Tuy nhiên, chỉ báo MACD vẫn tồn tại các nhược điểm sau: 

Một Số Hạn Chế Của Chỉ Số MACD
Một Số Hạn Chế Của Chỉ Số MACD
 • Sự hội tụ hay phân kỳ có thể báo hiệu sự đổi chiều nhưng lại không thể tránh khỏi những báo hiệu giả có thể gây ra nhầm lẫn và mất mát cho nhà đầu tư. 
 • Nhà đầu tư cũng có thể cài đặt các chỉ số có liên quan đến MACD tùy theo sở thích và mục đích khác nhau nên số liệu thu được cũng phụ thuộc vào các yếu tố chủ quan của người sử dụng. Do vậy, kết quả của đường MACD đem lại cũng sẽ thiếu tính thực tế hơn. 
 • Các chỉ số MACD dễ xảy ra sự trễ nhịp giao nhau giữa các trung bình động. Từ đó, dẫn đến việc đưa ra các tín hiệu cũng chậm hơn so với xu thế của thị trường.  
 • Chỉ báo MACD được sử dụng hiệu quả khi nhà đầu tư có sự linh hoạt với thị trường và nắm được khung thời gian phù hợp nhất. Để làm được điều đó, nhà đầu tư cần có nhiều trải nghiệm, học hỏi và lắng nghe, tư vấn cũng như chia sẻ từ các chuyên gia để rút ra bài học cho bản thân. 

Cách Sử Dụng Chỉ Báo MACD Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Được đánh giá là công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả và được sử dụng phổ biến bởi các nhà đầu tư nhưng cách sử dụng MACD khác nhau sẽ đem lại những kết quả khác nhau. 

Giao Dịch Khi Hai Đường MACD Và Signal Cắt Nhau

Khi hai đường MACD và Signal cắt nhau thì nhà đầu tư cần lưu ý để thực hiện giao dịch hiệu quả nhất. 

Giao Dịch Khi Hai Đường MACD Và Signal Cắt Nhau
Giao Dịch Khi Hai Đường MACD Và Signal Cắt Nhau
 • MACD cắt đường Signal từ trên xuống dưới thì chứng tỏ thị trường đang có xu hướng giảm. Lúc này, nhà đầu tư nên tiến hành đặt lệnh bán. 
 • Ngược lại, khi đường MACD cắt đường Signal từ dưới lên thì nhà đầu tư nên vào lệnh mua để thu về lợi nhuận cao vì đó là dấu hiệu thị trường sẽ tăng trong tương lai. 

Giao Dịch Khi Histogram Chuyển Từ Dương Sang Âm Và Ngược Lại

Công thức tính Histogram: 

Histogram = Đường MACD – Đường Signal

 • Qua công thức trên, có thể thấy, khi đường Histobgram chuyển từ đỏ sang xanh là biểu hiện của thị trường đang tăng. Khi này, nhà đầu tư nên đặt lệnh mua. 
 • Nếu đường Histogram chuyển từ dương sang âm, có nghĩa là chuyển từ màu xanh sang đỏ thì nhà đầu tư nên đặt lệnh Sell (Bán). 

Giao Dịch Khi Đường MACD Chuyển Từ Âm Sang Dương Và Ngược Lại

Các nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý đến sự tương quan của đường MACD với trục Zero khi sử dụng MACD để phân tích kỹ thuật. 

Nếu đường MACD cắt đường Zero từ dưới lên trên thì đồng nghĩa là thị trường có dấu hiệu tăng giá nên đặt lệnh Mua. Và ngược lại, đường MACD cắt đường Zero từ trên xuống thì có nghĩa thị trường đang có dấu hiệu giảm nên đặt lệnh Bán. 

Shooting star là nến gì?

Giao Dịch Khi Đường MACD Tạo Ra Phân Kỳ/Hội Tụ

Giao Dịch Khi Đường MACD Tạo Ra Phân Kỳ/ Hội Tụ
Giao Dịch Khi Đường MACD Tạo Ra Phân Kỳ/ Hội Tụ

Theo Xu Hướng Tăng 

Khi thị trường có xu hướng tăng, đỉnh giá sau cao hơn đỉnh giá trước nhưng đỉnh của MACD sau lại thấp hơn đỉnh MACD trước. Đây chính là dấu hiệu giá đang suy yếu dần và thị trường sắp đến giai đoạn đảo chiều. Nhà đầu tư có thể thực hiện theo các bước dưới đây để giao dịch đạt hiệu quả nhất. 

 • Bước 1: Chờ MACD phân kỳ/ hội tụ xuất hiện

Khi xu hướng hội tụ hay phân kỳ vừa xuất hiện cũng là lúc thích hợp để nhà đầu tư vào lệnh. Nếu muốn chắc chắn hơn thì nhà đầu tư có thể chờ tín hiệu xác nhận từ điểm cắt của đường MACD và đường Signal. 

Bước 2: Vẽ đường xu hướng

Vẽ thêm đường xu hướng cho chiều hướng tăng giá hiện tại. Nếu phân kỳ hay hội tụ xuất hiện nhưng chưa có dấu hiệu đảo chiều về giá thì chưa nên giao dịch. 

Bước 3: Chờ tín hiệu xu hướng giá đổi chiều

Khi có dấu hiệu đảo chiều ở đường giá thì nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh bán. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể sử dụng thêm ngưỡng hỗ trợ và kháng cự tại vùng đỉnh hoặc đáy khi xuất hiện phân kỳ hoặc hội tụ. 

Theo Xu Hướng Giảm

Ở xu hướng giảm, các bước thực hiện gần giống với xu hướng tăng. Tuy nhiên, khi vào lệnh, nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng xu hướng giá đang tăng hay giảm, MACD hội tụ hay phân kỳ được tạo ra. Bên cạnh đó, xác định các đường Histogram đang chuyển từ âm sang duong và ngược lại. 

Kết Hợp Các Chỉ Báo MACD Cùng Mô Hình Nến Đảo Chiều

Kết hợp chỉ báo MACD cùng mô hình nến đảo chiều được coi là biện pháp mang đến hiệu quả giao dịch cao nhất với chỉ báo MACD. Nhà đầu tư có thể dựa vào các yếu tố cụ thể sau để cân nhắc đặt lệnh bán: 

 • Nếu xu hướng tăng kéo dài, tạo ra các đáy và các đỉnh cao liên tiếp nhau.
 • Sau khi mô hình nến Doji hình thành thì phân kỳ diễn ra. 
 • Xuất hiện đồng thời nến đảo chiều tại đỉnh. 

Khi có 3 hiện tượng này đồng thời xảy ra thì chứng tỏ bên mua đang cố đẩy giá cao nhưng bên bán lại đang có vị thế áp đảo họ nên bên mua không thể tiếp tục đẩy giá.

Buy the dip là gì? cách buy the dip hiệu quả 

Kết Luận

Như vậy, đường MACD là một chỉ báo có cách sử dụng đơn giản và hiệu quả, nên được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nắm được cách thức hoạt động và ý nghĩa của nó thì mới có thể sử dụng thành công chỉ báo này. Trên đây là những kiến thức về đường MACD là gì bổ ích nhất mà HocChoiTrading.Com đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư chứng khoán.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img