spot_img

DXY và USD/CAD: các kịch bản khi PPI tăng vượt dự kiến

Do DXY tiếp tục đạt đỉnh mới trong ngày, có vẻ như lạm phát vẫn là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với các trader cùng những lo lắng về nguy cơ tiềm ẩn suy thoái kinh tế toàn cầu.

DXY và USD/CAD: các kịch bản khi PPI tăng vượt dự kiến
DXY và USD/CAD: các kịch bản khi PPI tăng vượt dự kiến

Tham khảo thêm

Chỉ số giá sản xuất (PPI) không được thị trường theo dõi sát sao như Chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Tuy nhiên, sau khi chỉ số CPI tháng 6 ở Mỹ tăng chóng mặt đến mức 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, giới đầu tư đang cố bới lông tìm vết bất cứ dấu hiệu nào cho thấy lạm phát đang giảm chậm lại. Nhưng thực tế lại rất khác. Chỉ số PPI toàn phần của tháng 6 đứng ở mức 11,3% YoY trong khi dự kiến là 10,7% YoY ​​và kết quả tháng 5 đã được điều chỉnh tăng lên 10,9% YoY (YoY=so với cùng kỳ năm ngoái). Giá sản xuất tăng phần lớn là do giá xăng dầu tăng. Ngoài ra, PPI cơ bản của tháng 6, trong đó không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, đứng ở mức 8,2% YoY trong khi mức dự kiến là 8,1% YoY ​​và kết quả của kỳ trước là 8,3% YoY. Kết quả CPI của ngày hôm qua cũng như PPI của ngày hôm nay đã khiến giá USD tiếp tục tăng cao hơn.

Chỉ số Dollar Mỹ (DXY) tiếp tục đà tăng bất chấp tất cả. Chỉ số này đã mạnh kên kể từ tháng 03/2021 và gần đây đã phá vỡ lên trên mức trần đường xu hướng dốc lên trong mô hình nêm tăng dần. Thông thường, kịch bản kỳ vọng chung là giá sẽ phá vỡ xuống thấp để thoát khỏi mô hình nêm tăng dần. Các mức kháng cự ngang ở phía trên nằm ở mức cao nhất của tháng 09/2002 tại ngưỡng 109,77 và mức đáy ​​tháng 09/2001 tại ngưỡng 111,31. Tuy nhiên, chỉ báo RSI đang nằm trong vùng quá mua, cho thấy DXY có thể đã sẵn sàng bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Các mức hỗ trợ bên dưới là tại đường xu hướng dốc lên của mô hình nêm gần 106,75. Bên dưới đó là mức hỗ trợ ngang tại 105,79 và sau đó là đường xu hướng giới hạn dưới của mô hình nêm gần 105,15.

DXY và USD/CAD: các kịch bản khi PPI tăng vượt dự kiến
USD/CAD

Ngoài ra, bất chấp việc Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất lên 1% vào ngày hôm qua, USD/CAD đã thu hút lực mua trở lại trong ngày hôm nay do Dollar Mỹ mạnh lên. Trong khung thời gian hàng ngày, USD/CAD giao dịch trong phạm vi từ 1,2498 đến 1,3075. Cặp đôi này đã thoát khỏi mức thoái lui Fibonacci 78,6% của vùng giá đó và bắt đầu di chuyển lên cao hơn theo mô hình cờ đuôi nheo, kiểm chứng ngưỡng trần của khu vực này qua nhiều lần. Vào ngày 05/07, USD/CAD đã thoát ra khỏi mô hình cờ đuôi nheo và bắt đầu di chuyển lên ngưỡng mục tiêu gần mốc 1,3390. Hôm nay, giá cuối cùng đã vượt qua vùng 1,3075 và đạt mức cao nhất trong ngày là 1,3224. Mức kháng cự tiếp theo sẽ là mức đỉnh ngày 04/11/2020 tại 1,3300 và sau đó là mức đỉnh ​​ngày 29/10/2020 tại 1,3390. Tuy nhiên, nếu USD/CAD không thể tiếp tục tăng cao hơn, mức hỗ trợ đầu tiên sẽ là mức đỉnh cũ tại 1,3075 , sau đó là mức đáy ngày 08/07 ở mức 1,2936. Bên dưới đó, giá có thể quay trở lại mức đáy của mô hình cờ đuôi nheo tại 1,2819.

Do DXY liên tiếp đạt đỉnh mới, nên có vẻ như lạm phát vẫn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư cùng những mối lo về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Dữ liệu PPI không thể làm dịu nỗi sợ hãi của họ, vì kết quả đã tăng cao hơn một cách đồng điệu với cú bứt phá bất ngờ từ dữ liệu CPI mới công bố ngày hôm qua. Ngày mai, Mỹ sẽ công bố Chỉ số Lạm phát Kỳ vọng Michigan. Các bạn trader hãy chú ý theo dõi sự kiện này để xem liệu người tiêu dùng có tin rằng lạm phát sẽ xuống thấp hơn trong tương lai hay không.

Đăng Khoa – Theo forex.com – Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img