spot_img

DYDX và SAND giảm giá trước thời điểm mở khóa token

Học chơi trading – Sàn giao dịch phi tập trung dYdX và nền tảng metaverse Sandbox sắp giải phóng token trong một sự kiện mở khóa theo lịch trình. Giá của các token gốc của hai nền tảng này đã giảm xuống trước thời điểm mở khóa.

Giá DYDX dự kiến sẽ không quá lớn

DYDX và SAND giảm giá trước thời điểm mở khóa token
DYDX và SAND giảm giá trước thời điểm mở khóa token

Vào ngày 14 tháng 2, sàn giao dịch phái sinh phi tập trung dYdX sẽ mở khóa 6,5 triệu mã thông báo DYDX. Lượng token được mở khóa chỉ tương đương với 0,65% tổng nguồn cung DYDX, vì vậy tác động của nó tới giá DYDX dự kiến sẽ không quá lớn.

Ở mức giá hiện tại, lượng token mở khóa được định giá khoảng 15,9 triệu USD.

Hiện tại, chỉ 20,4% trong tổng nguồn cung 1 tỷ token DYDX đã được mở khóa. Lượng token này hiện mang lại cho DYDX khoảng 361 triệu USD. Theo kế hoạch, 80% số token còn lại sẽ được đều đặn mở khóa với số lượng nhỏ trong ba năm tới.

DEX Tokenomics đã được điều chỉnh

Các nhà đầu tư ban đầu là những người được hưởng lợi từ dYdX. Gần 30% tổng nguồn cung được phân bổ cho nhóm này. Ngoài ra, 30% khác được phân chia giữa nhóm dự án và quỹ của cộng đồng.

Khoảng 20% token được sử dụng làm phần thưởng giao dịch và 8% là phần thưởng của nhà cung cấp thanh khoản. Phần còn lại được chia cho các nhân viên tương lai, phần thưởng khai thác hồi tố và các nhóm staking.

Các đợt mở khóa DYDX được lên lịch hàng tháng cho đến tháng 7 năm 2026. Từ tháng 12 năm 2023, số lượng mở khóa cho nhóm phát triển và các nhà đầu tư tăng đáng kể. dYdX đã thông báo về sự thay đổi này trong lịch trình mở khóa trước đó vào cuối tháng 1 vừa qua.

Ban quản lý dự án cũng đang tiến hành bỏ phiếu để giảm 45% phần thưởng giao dịch từ 2,9 triệu xuống 1,6 triệu token mỗi đợt mở khóa.

Giá Sandbox (SAND) trượt dốc khi sắp mở khóa token

Cùng với DYDX, The Sandbox cũng mở khóa token ngày 14/2, nhưng với lượng token được giải phóng ra thị trường lớn hơn nhiều. Giá SAND đã giảm trước thời điểm khoảng 372,5 triệu token trị giá 250 triệu USD được tung ra thị trường sau vài giờ nữa.

Con số 372,5 triệu token tương đương khoảng 12,4% tổng nguồn cung của đồng tiền số này.

Nguồn cung SAND đã được mở khóa và đang lưu hành hiện là 1,7 tỷ token, chiếm khoảng 56% trong tổng số 3 tỷ token. Con số này mang tới cho SAND giá trị vốn hóa thị trường là 1,18 tỷ USD.

Mở khóa token được thiết kế để giải phóng tài sản bị khóa vào thị trường tiền điện tử trong một khoảng thời gian nhất định. Quá trình này nhằm mục đích sắp xếp các ưu đãi cho tất cả các bên liên quan. Tuy nhiên, nó thường gây ra biến động ngắn hạn và khiến giá tài sản giảm xuống

Sandbox Tokenomics

Vào ngày 13 tháng 2, Lookonchain đã có bài đăng, trong đó đề cập chi tiết tới các vấn đề liên quan tới Sandbox Tokenomics.

Theo kế hoạch, việc mở khóa token The Sandbox sẽ kết thúc vào tháng 2 năm 2025, khi token cuối cùng trong số 3 tỷ mã thông báo được giải phóng. Trước đó, sẽ có 3 đợt mở khóa khác lần lượt vào vào tháng 8/2023, tháng 2/2024, và tháng 8/2024.

Nếu không tính tới lượng token được mở khóa trong ngày 14/2, dự kiến sẽ có khoảng 1 tỷ token được tung ra thị trường trong hai năm tới. Điều này có thể có tác động nghiêm trọng đến giá SAND.

Giống như nhiều dự án tiền điện tử gần đây, mã thông báo The Sandbox cũng hướng đến quyền lợi của các nhà đầu tư và nhóm phát triển. Dự kiến, hơn 40% nguồn cung token sẽ dành cho nhóm, quỹ dự án và cố vấn. Hơn 20% token dành cho hoạt động giao dịch chiến lược, 26% dành cho việc dự trữ, và chỉ còn lại một phần rất nhỏ đành cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Lookonchain lưu ý rằng, giá SAND đã giảm trong 2 lần mở khóa gần nhất, và có vẻ như lịch sử cũng đang lặp lại với lần mở khóa này.

Phân tích triển vọng giá

Tại thời điểm viết bài, giá DYDX đã giảm 3,1% trong ngày xuống 2,42 USD khi thời điểm mở khóa đến gần.

Giá DYDX đã giảm trong vài tuần qua và ghi nhận mức giảm 16% trong bảy ngày gần nhất.

20230214-hocchoitrading-beincrypto-Do Hien-image 2.jpgBiểu đồ hàng tháng DYDX/USD. Nguồn: BeInCrypto

DYDX đã chịu tổn thất nặng nề trong thị trường giá xuống. Đồng tiền số này hiện giảm 91,3% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) vào tháng 9 năm 2021 là 27,86 USD.

Trong khi đó, đúng như dự đoán, giá SAND cũng chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch châu Á ngày 14/2. Token này đã giảm 3,6% từ mức cao nhất trong ngày khoảng 0,7 USD xuống 0,675 USD tại thời điểm viết bài.

Hơn nữa, đồng tiền số này đã mất khoảng 7% trong tuần qua trong bối cảnh thị trường chung suy yếu.

20230214-hocchoitrading-beincrypto-Do Hien-image 3.png Biểu đồ hàng tuần SAND/USD. Nguồn: BeInCrypto

Việc mở khóa token có thể đẩy giá SAND giảm xuống mức hỗ trợ khoảng 0,6 USD. Đồng tiền số này hiện thấp hơn 92% so với mức ATH vào tháng 11 năm 2021 là 8,4 USD.

Đầu tháng này, The Sandbox đã ký một thỏa thuận với Cơ quan quản lý chính phủ kỹ thuật số Ả Rập Saudi (DGA) về hợp tác metaverse.

Đỗ Hiền – Theo cointelegrap.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI