spot_img

Elon Musk tiếp quản Twitter trong khi Meta bị mất 676 tỷ USD

Công ty mẹ của Facebook, NASDAQ: META, rớt khỏi top 20 công ty lớn nhất thế giới sau khi mất 676 tỷ USD.

Elon Musk tiếp quản Twitter trong khi Meta bị mất 676 tỷ USD

Elon Musk tiếp quản Twitter trong khi Meta bị mất 676 tỷ USD

Các cổ đông trong Nền tảng Meta đang phải chịu trách nhiệm trang trải chi phí tạo ra thế giới ảo (metaverse). Công ty mẹ của Facebook, Meta, đã chứng kiến giá trị thị trường của nó giảm 676 tỷ USD trong năm nay, buộc nó phải rời khỏi danh sách 20 tập đoàn lớn nhất thế giới.

Xem thêm: Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu chậm lại tại Trung Quốc

Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy việc bán tháo sẽ chấm dứt. Giá cổ phiếu Meta giảm 25%, mức cao nhất trong một ngày kể từ tháng 2 năm 2022, do chi phí khổng lồ của metaverse và giảm doanh thu mà Meta gây ra.

Với giá trị thị trường khoảng 1 nghìn tỷ đô la vào đầu năm nay, Meta là tập đoàn lớn thứ sáu của Hoa Kỳ trên toàn cầu. Tuy nhiên, 10 tháng sau, giá trị thị trường đã giảm xuống còn khoảng 260 tỷ USD, xếp thứ 27 trên toàn cầu. Meta hiện có giá trị vốn hóa thị trường nhỏ hơn các doanh nghiệp như Chevron Corp., Eli Lilly & Co., và Procter & Gamble Co.

Khi nói đến Metaverse, Meta, trước đây được coi là “đứa con cưng” ở Phố Wall, cuối cùng đã mất đi sức hút. Cổ phiếu này đã bị ít nhất ba ngân hàng đầu tư hạ hạng do dự báo doanh thu quý IV đáng thất vọng của công ty.

Bất chấp doanh thu sụt giảm mạnh, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence tên là Mandeep Singh nhận xét “Meta quá tham vọng với những tham vọng dài hạn”. Trong bối cảnh các sáng kiến tổng hợp vẫn chưa được tăng cường, dự đoán về chi phí hoạt động và chi phí đầu tư tài sản cố định vào năm 2023 là không mong muốn.

Cổ phiếu này trước đó đã “mất” 251 tỷ USD trong một phiên duy nhất sau khi báo cáo thu nhập kém vào tháng 2 năm 2022. Đối với bất kỳ tập đoàn nào của Mỹ, đây là đợt sụt giảm giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất từ trước đến nay.

Việc cổ phiếu Meta giảm giá nhanh cũng thu hút các nhà đầu tư giá trị. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy những lần đặt cược này sẽ sớm có kết quả.

Một năm trước, Meta Platforms đã thông báo chuyển đổi sang thực tế ảo cùng với việc đổi tên từ Facebook. Vào ngày 26 tháng 10, Meta tuyên bố rằng họ dự đoán chi phí tổng thể của năm nay là từ 85-87 tỷ đô la. Số tiền này sẽ tăng lên từ 96 đến 101 tỷ đô la vào năm 2023.

Theo Neil Campling, một nhà phân tích tại Mirabaud Securities, đây là một khoản chi lớn, đặc biệt khi các nhà đầu tư dự đoán Meta sẽ giảm chi phí đáng kể.

Twitter hiện chính thức thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú Elon Musk

Twitter hiện chính thức thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú Elon Musk

Musk được cho là đã sa thải một số giám đốc điều hành chủ chốt của Twitter ngay sau đó, bao gồm Giám đốc điều hành Parag Agrawal, Giám đốc tài chính Ned Segal và người đứng đầu bộ phận pháp lý Vijaya Gadde, theo Washington Post.

Vào ngày 27 tháng 10, tỷ phú Elon Musk đã nắm quyền kiểm soát mạng xã hội Twitter với tư cách chính thức.

Elon Musk, CEO tỷ phú của Tesla, được cho là đã nắm toàn quyền kiểm soát mạng xã hội Twitter vào ngày 27/10.

Musk được cho là đã sa thải một số giám đốc điều hành chủ chốt của Twitter ngay sau đó, bao gồm Giám đốc điều hành Parag Agrawal, Giám đốc tài chính Ned Segal và người đứng đầu bộ phận pháp lý Vijaya Gadde, theo Washington Post.

Kênh CNBC tuyên bố rằng những cá nhân này đã rời văn phòng Twitter ở San Francisco, California và “sẽ không trở lại.”

Xem thêm: Những đồn đoán về việc FED xoay trục thúc đẩy EUR/USD tăng giá

Trước đó, vào ngày 26 tháng 10, ông Musk đã đến thăm trụ sở của Twitter và thay đổi hồ sơ của mình để phản ánh vị trí Giám đốc Twitter của mình.

Ông Musk tuyên bố trong một tweet rằng ông mua mạng xã hội này để đảm bảo một bầu không khí tranh luận lành mạnh chứ không phải là một nền tảng để mọi người trút bỏ sự căm ghét và chia rẽ trong xã hội. 

Vào ngày 25 tháng 10, hãng tin Reuters đưa tin rằng các nhà đầu tư cổ phần, chẳng hạn như Sequoia Capital, Binance, Qatar Investment Authority, và những người khác, đã có được tài liệu cần thiết như một phần trong cam kết đóng góp tài chính của ông Musk. Thỏa thuận sẽ ngăn chặn hành động pháp lý của Twitter đối với Musk và các cổ đông dự đoán sẽ nhận được giá cổ phiếu ban đầu là 54,2 USD.

Giám đốc điều hành của nhà sản xuất xe điện Tesla (NASDAQ: TSLA) đã đưa ra lời đề nghị mua lại Twitter vào tháng 4 năm nay với giá 44 tỷ USD, tương đương 54,2 USD / cổ phiếu.

Vào ngày 8 tháng 7, anh ta tuyên bố rằng thỏa thuận này đã kết thúc, cáo buộc Twitter nói dối về số lượng tài khoản giả mạo và tin nhắn rác mà nó cho phép lưu hành trên mạng của mình và từ chối cung cấp toàn quyền tài phán cho anh ta. Đối phó với thông tin này. Sau đó, Twitter đã đệ đơn kiện ông Musk vi phạm hợp đồng.

Vào ngày 4/10, tỷ phú Elon Musk bất ngờ đưa ra giá mua lại nền tảng mạng xã hội Twitter với mức giá thỏa thuận ban đầu là 44 tỷ USD.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI