spot_img

ESG Là Gì? Tại Sao Nhà Đầu Tư Nên Đầu Tư Vào Doanh Nghiệp ESG

Hiện nay, đầu tư vào các doanh nghiệp có mã cổ phiếu xanh ESG đang là xu thế phổ biến của các nhà đầu tư. Vậy ESG là gì? Vì sao nhà đầu tư nên đầu tư vào các doanh nghiệp thực hiện ESG? Nếu như bạn đang quan tâm và tìm hiểu đến vấn đề này, hãy cùng Hocchoitrading.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

ESG Là Gì?

ESG là viết tắt của Environmental, Social và Governance, trong tiếng Việt có thể hiểu là môi trường, xã hội và quản trị. Đây là ba yếu tố được sử dụng để đánh giá các hoạt động của một doanh nghiệp hoặc tổ chức từ nhiều khía cạnh khác nhau. 

Trong đó, Environmental đề cập đến các hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động đến khí hậu và tài nguyên thiên nhiên. Social đề cập đến tác động của doanh nghiệp đến các bên liên quan, bao gồm nhân viên, khách hàng, cộng đồng và xã hội nói chung. Governance đề cập đến cách thức quản lý và điều hành của doanh nghiệp, bao gồm các quy trình quản lý rủi ro, đạo đức kinh doanh, đội ngũ quản lý và việc báo cáo trung thực và minh bạch.

ESG là gì?
ESG là gì?

Trong thực tế, nhà đầu tư có thể sử dụng ESG để đánh giá và chọn lọc các công ty, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả đề cao các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị để đầu tư. Bên cạnh đó, các yếu tố này còn giúp cho doanh nghiệp xác định được mức rủi ro, cơ hội cũng như sự ảnh hưởng của các yếu tố này vào quá trình vận hành.

Đầu Tư ESG Là Gì?

Như đã giải thích về ESG là gì ở trên, thì việc đầu tư ESG chính là việc đầu tư vào các doanh nghiệp hoặc tổ chức có các hoạt động và chính sách tốt về môi trường, xã hội và quản trị. Các nhà đầu tư ESG thường tập trung vào các công ty và tổ chức có thể đóng góp tích cực cho môi trường, xã hội và cộng đồng, và có các chính sách quản trị tốt để đảm bảo hiệu quả và minh bạch. Các nhà đầu tư ESG sử dụng nhiều tiêu chí để đánh giá các doanh nghiệp và tổ chức, bao gồm những tiêu chí liên quan đến khí hậu, năng lượng, tài nguyên, đạo đức kinh doanh, quản trị, chính sách liên quan đến các bên liên quan khác… 

Đầu tư ESG là gì?
Đầu tư ESG là gì?

Việc đầu tư ESG có thể được thực hiện thông qua các quỹ đầu tư chuyên dụng ESG, các quỹ đầu tư chủ động và các sản phẩm đầu tư có tính ESG như trái phiếu xanh (green bonds) hoặc chứng chỉ tiêu chuẩn xanh (green certification). Bên cạnh đó, đầu tư ESG không chỉ mang lại lợi ích tài chính cho các nhà đầu tư, mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững và góp phần giải quyết các thách thức toàn cầu liên quan đến môi trường và xã hội.

Xem thêm lương tháng 13 là gì và cách tính

Nội Dung Chính Của ESG

ESG là gì? Dưới đây là các nội dung chính của EsG mà bạn nên biết:

Môi Trường – Environmental

E – Environmental (môi trường) là khía cạnh đầu tiên trong ESG, nhằm đo lường mức độ tác động của doanh nghiệp đến môi trường trong quá trình sản xuất. Cụ thể:

  • Biến đổi khí hậu: Tiêu chí này sẽ được đánh giá dựa trên các cam kết trong và ngoài nước và các chính sách và quy định tại địa phương đó. Tại Việt Nam, cam kết đạt mục tiêu giảm lượng phát thải 43,5% vào năm 2030 và giảm metan ít nhất 30% – 40% năm 2030. Với vai trò tạo ra các chính sách ESG, chính phủ Việt Nam sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp có động lực và nỗ lực đạt được cam kết.
  • Năng lượng: Các doanh nghiệp thực hiện ESG sẽ phải cam kết, đảm bảo việc khai thác và sử dụng hiệu quả. Mặt khác, cũng khuyến khích sử dụng các năng lượng sạch, thân thiện với môi trường như năng lượng mặt trời, gió…
  • Tài nguyên thiên nhiên: Nhằm có thể đạt điểm ESG cao, doanh nghiệp cần phải đảm bảo đủ các giấy tờ cấp phép cho bất kỳ một loại tài nguyên nào. Bên cạnh đó, việc cải tạo và khôi phục những vùng bị ô nhiễm rất cần thiết.
  • Xử lý và tái chế chất thải: Để có thể xử lý các chất thải đạt chuẩn ESG, các doanh nghiệp cần phải thống kê chi tiết các chất thải có thể gây nguy hiểm. Sau đấy tiến hành thu gom và phân loại để đem đi tái chế tránh gây ô nhiễm môi trường.
Môi Trường - Environmental
Môi Trường – Environmental

Xã hội – Social

Xã hội là yếu tố thứ 2 trong ESG, giúp các doanh nghiệp có thể đánh giá được các yếu tố liên quan đến xã hội như các mối quan hệ kinh doanh của doanh nghiệp với khách hàng, điều kiện làm việc.

  • Đảm bảo quyền riêng tư và tính bảo mật: Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhưng ở Việt Nam, tiêu chí này còn khá mới mẻ. Các doanh nghiệp để có thể thực hiện được ESG cần sự cho phép của chủ sở hữu trước khi tiến hành thu thập và sử dụng dữ liệu của họ. Điều đặc biệt là không được để lộ thông tin cá nhân và cam kết có các biện pháp bảo vệ dữ liệu.
  • Môi trường làm việc an toàn, thỏa mái: Để đạt tiêu chuẩn ESG, doanh nghiệp cần phải tạo một nơi làm việc an toàn cho người lao động.
  • Điều kiện làm việc: Phải dựa theo quy định pháp luật để xem xét các điểm số của doanh nghiệp như mức lương, chính sách bảo hiểm…

Quản trị – Governance

Đây là yếu tố cuối cùng trong ESG, yếu tố này sẽ đánh giá các hoạt động của tổ chức nhằm đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả trong kinh doanh. Trong đó, việc công bố các thông tin và kết quả hoạt động kinh doanh công khai rất quan trọng. Các doanh nghiệp cần phải minh bạch, rõ ràng và chọn lọc các thành viên trong ban lãnh đạo. Song với đó, cần có các chính sách chống hối lộ, tham nhũng trong quá trình quản trị. Mặt khác, doanh nghiệp cũng cần phải đảm bảo tính đa dạng về nguồn gốc các thành viên trong ban quản trị.

10 người việt nam giàu nhất hiện tại

Quản trị - Governance
Quản trị – Governance

Vì Sao Nhà Đầu Tư Nên Chọn Những Doanh Nghiệp Thực Hiện ESG?

Dựa trên báo cáo của CME năm 2022, nhu cầu đầu tư vào các doanh nghiệp tuân thủ ESG liên tục tăng mạnh. Cụ thể, khối lượng trung bình hàng ngày của hợp đồng tương lai E-mini S&P 500 ESG đã chinh phục kỷ lục 2.760 hợp đồng trong tháng 9, góp phần tăng hơn so với tháng 8. Kể từ khi ra mắt, hợp đồng ESG đã nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư từ hơn 30 quốc gia. 

S&P 500 ESG là là một chỉ số cổ phiếu được dựa trên các doanh nghiệp quản lý tốt các hoạt động kinh doanh và tuân thủ các nguyên tắc của ESG. E-mini S&P 500 ESG được xem là một hợp đồng tương lai được giao dịch điện tử và là một phần giá trị của hợp đồng tương lai tiêu chuẩn S&P 500 ESG.

Vì sao nhà đầu tư nên chọn những doanh nghiệp thực hiện ESG?
Vì sao nhà đầu tư nên chọn những doanh nghiệp thực hiện ESG?

Những con số trên cho ta thấy, các doanh nghiệp thực hiện tốt ESG sẽ được các nhà đầu tư để mắt và quan tâm bằng việc rót tiền đầu tư. Bởi đây được coi là khoản đầu tư sáng giá và có phần ổn định nhất.

Trên thực tế, có nhiều doanh nghiệp đã định hướng lại hoạt động kinh doanh của mình. Nhằm có thể tạo ra được giá trị bền vững từ môi trường, xã hội và quản trị. Mặt khác thước đo thành công của doanh nghiệp giờ đây không chỉ nằm ở các chỉ tiêu về tài chính mà còn bao gồm cả các yếu tố về ESG. Theo như PwC, hiện nay có nhiều công ty trên thế giới được đánh giá và xếp hạng top đầu về chỉ số ESG và tạo ra lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư như một số công ty công nghệ như Adobe, Microsoft hay một số công ty hướng đến người tiêu dùng như Procter & Gamble, Best Buy…

Một Số Doanh Nghiệp ESG Tại Việt Nam

ESG là gì? Dưới đây là một số các doanh nghiệp ESG tiêu biểu tại Việt Nam mà bạn nên biết:

Vinfast

Vinfast là cái tên không còn mấy xa lạ với người dân Việt Nam, thương hiệu Vinfast thường hay chú trọng đến việc sản xuất các linh kiện, phương tiện di chuyển chạy bằng năng lượng sạch như điện. Năm 2022, công ty đã nhận được nhiều sự đánh giá tích cực của người dùng, đặc biệt còn nhận được 23,3 điểm đánh giá ESG từ Morningstar Sustainalytics. Bên cạnh đó, công ty còn nằm trong top 10 hãng xe có xếp hạng ESG cao trên thế giới. So với các công ty xe điện khác, mức rủi ro tiềm ẩn của Vinfast tương đối thấp.

Vinamilk

Tập đoàn Vinamilk là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển bền vững. Doanh nghiệp cũng nhận được nhiều sự đánh giá ESG, năm 2021, doanh nghiệp đã cho ra mắt 3 trang trại với nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại. Nhờ đó mà công ty đã phần nào hạn chế được chất thải ô nhiễm ra môi trường. Bên cạnh đó, Vinamilk cũng chú trọng đến việc tái tạo tài nguyên và bảo vệ môi trường sạch.

Vinamilk
Vinamilk

Tập Đoàn FPT

FPT là một trong những tập đoàn không ngừng nỗ lực, tích cực trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường. Mặt khác, tập đoàn luôn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của nhiều tỉnh, thành. Hơn nữa, FPT cũng cung cấp nhiều giải pháp hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp khác. Từ đó, nâng cao chất lượng người dùng và gia tăng lợi nhuận tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Xu Hướng Đầu Tư Vào Các Doanh Nghiệp ESG Hiện Nay

Như đã nói đến ESG là gì ở phần trên, hiện nay ESG đã trở thành tiêu chuẩn hàng đầu để nhà đầu tư đánh giá và lựa chọn các doanh nghiệp để đầu tư. Đồng thời, xu hướng đầu tư vào các mã cổ phiếu xanh ESG đã dần trở thành phổ biến. Hơn nữa, các dòng tiền đổ vào đầu tư các doanh nghiệp đạt chuẩn ESG cũng tăng cao. 

Xu hướng đầu tư vào các doanh nghiệp ESG hiện nay
Xu hướng đầu tư vào các doanh nghiệp ESG hiện nay

Bởi bên cạnh mặt lợi ích kinh tế đem lại, việc tuân thủ ESG còn là lựa chọn cốt lõi của doanh nghiệp.Mặt khác, như thị trường chứng khoán tại Việt Nam luôn có nhiều sự biến động thất thường. Do đó, các nhà đầu tư nên quan tâm và tập trung nhiều hơn đến các nền tảng hoạt động của doanh nghiệp. Bởi đây được xem là khoản đầu tư bền vững và có phần ổn định và phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Xem thêm kiến thức về : 

Tổng Kết

Như vậy, bài viết trên đây Hocchoitrading.com đã chia sẻ đến bạn về ESG là gì cũng như vì sao các nhà đầu tư nên chọn các doanh nghiệp thực hiện ESG. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ phần nào đó cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích. Để từ đó, giúp bạn có những quyết định đầu tư khôn ngoan.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img