spot_img

[2023]Ethereum Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về ETH Có Nên Đầu Tư?

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới tìm hiểu về thị trường tiền điện tử, bạn sẽ thắc mắc Ethereum là gì. Làm sao để mua được Ethereum ETH? Trong bài viết dưới đây, Học chơi Trading sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản và mới nhất về Ethereum ETH. 

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng điện toán phân tán, mã nguồn mở dựa trên công nghệ chuỗi khối có thể thực thi các hợp đồng thông minh (Smart Contract), có nghĩa là các điều kiện của hợp đồng sẽ được thực hiện một cách minh bạch. Không ai có thể tự động can thiệp khi các yêu cầu trên được đáp ứng. Đồng thời, Ethereum cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng phi tập trung (DApp) và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Bao gồm:

 • Ứng dụng phi tập trung (DApps) là phần mềm được triển khai độc lập được phân phối theo cách phân tán trên các kho lưu trữ phi tập trung thay vì trên một máy chủ duy nhất và có thể được tạo bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.
 • Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) là các tổ chức được điều hành bởi các thành viên tuân theo một bộ quy tắc được ghi trong mã. Tất cả các thành viên đều có quyền biểu quyết về các quyết định quan trọng của DAO. Các thành viên của DAO phải được trả thù lao cho việc họ tham gia điều hành DAO.
Ethereum là gì?
Ethereum là gì?

Lịch sử hình thành Ethereum

Mastercoin là tiền đề của Ethereum 

Vitalik Buterin, một lập trình viên trẻ đam mê Bitcoin, đã đề xuất một giải pháp tốt hơn cho dự án Mastercoin (nay là OmniLayer) vào tháng 10 năm 2013.

Vitalik đã đề xuất một phương pháp trong đề xuất đó cho phép MasterCoin xử lý các loại hợp đồng bổ sung mà không cần thêm các tính năng phức tạp.

Mặc dù đề xuất của Vitalik làm hài lòng nhóm phát triển Mastercoin, nhưng nó đã không được sử dụng trong dự án của họ.

Sự ra đời của Ethereum

Sau khi MasterCoin từ chối đề xuất của mình, Vitalik tiếp tục điều tra và phát hiện ra: Hợp đồng thông minh có thể được khái quát hóa hoàn toàn.

Vitalik ban đầu đã đăng một bản cáo bạch tổng quan về Ethereum vào tháng 11 năm 2013. Chỉ một số ít người có quyền truy cập và đọc trước bản vẽ này. Sau đó, họ cung cấp thông tin đầu vào, cho phép Vitalik hoàn thành sách trắng Ethereum.

Kể từ khi phát hành sách trắng, Vitalik đã thêm một thành viên mới trong nhóm để giúp xây dựng Ethereum: Gavin Wood. Gavin Wood là người đầu tiên tiếp cận Vitalik và đề nghị hỗ trợ anh ấy về khả năng lập trình C++.

Vào mùa hè năm 2014, Gavin Wood đã cấp yellow paper cho Ethereum. Đồng thời, Vitalik cũng thông báo rằng Ethereum sẽ được phát triển bởi tổ chức phi lợi nhuận Ethereum Foundation.

Sau một năm xây dựng và phát triển, vào tháng 6 năm 2015, khối Ethereum đầu tiên đã được khai thác. Nó đánh dấu sự hình thành chính thức của Chuỗi khối Ethereum – Một trong những chuỗi khối quan trọng nhất trong toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử hiện nay.

Vitalik Buterin là cha đẻ của Ethereum
Vitalik Buterin là cha đẻ của Ethereum

Cách hoạt động của Ethereum

Dưới đây là cách thức hoạt động của ETH:

 • Ethereum hoạt động thông qua một mạng máy tính được gọi là Nodes; để tham gia vào mạng này, các Nodes phải cài đặt phần mềm Ethereum Client. Các Nodes sẽ chạy Máy ảo Ethereum – phần mềm ảo EVM sau khi cài đặt.
 • EVM chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng thông minh; các nhà phát triển muốn xây dựng DApps trên Ethereum phải khai thác hợp đồng bằng ngôn ngữ lập trình Solidity.
 • Hướng dẫn giao dịch, hợp đồng thông minh và các hoạt động khác được thực hiện thông qua máy ảo EVM. Mạng yêu cầu một khoản phí được gọi là Gas, được thanh toán bằng tiền kỹ thuật số Ether (ETH).
 • Khi một giao dịch được thực hiện, Miner Nodes xác nhận xem giao dịch có hợp pháp hay không. Để các Nodes xác nhận công việc của chúng và thông báo cho toàn bộ mạng, Ethereum sử dụng kỹ thuật Proof Of Word (PoW). Sau đó, các Miner Nodes khai thác khác sẽ xác thực xem bằng chứng có hợp pháp hay không.
 • Khi PoW được chấp nhận, dữ liệu giao dịch được ghi vào Chuỗi khối Ethereum và không thể thay đổi.
Sơ đồ cách hoạt động của Ethereum
Sơ đồ cách hoạt động của Ethereum

Thông tin chi tiết về ETH Coin

ETH Coin là gì?

Đồng tiền chính thức của chuỗi khối Ethereum là ETH hoặc Ether (ký hiệu: Ξ ). ETH đóng vai trò là nhiên liệu trong mạng Ethereum để thực hiện các tác vụ liên quan đến giao dịch (phí Gas).

Thông số kỹ thuật của ETH Coin

Ngày 4/2/2023, giámột Ethereum là $1.662,06 (ETH/USD), với quy mô thị trường là $203,39 tỷ USD. Khối lượng giao dịch hàng ngày là 7,93 tỷ USD. Tỷ giá ETH sang USD được cập nhật theo thời gian thực. Trong 24 giờ qua, giá Ethereum đã tăng +0,85%. Tổng cung lưu hành là 122,37 triệu USD.

Thông số kỹ thuật của ETH Coin
Thông số kỹ thuật của ETH Coin

Giá Ethereum trong 5 năm gần đây

Năm 2018

Vào cuối năm 2018, giá của Ethereum là khoảng $137. Hơn nữa, đồng tiền này đã giảm xuống mức giá thấp nhất trong năm vào tháng 12 năm 2018, ở mức 86 đô la.

Năm 2019 – 2020

Ethereum đã đạt 600 đô la, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2018. Điều này xảy ra chỉ ba ngày sau khi đồng tiền này vượt mốc 500 đô la vào ngày 20 tháng 11.

Trong ba tháng qua, Ethereum đã có một quỹ đạo đi lên. Đồng xu trị giá 389 đô la vào ngày 23 tháng 8. Kết quả là ETH đã tăng 54% kể từ năm 2018. 

Năm 2021

Vào ngày 16 tháng 11 năm 2021, giá của ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại là $4.891,70. Tuy nhiên, giá Ethereum đã giảm trong những tuần tiếp theo và nó tiếp tục giao dịch dưới áp lực trong những tháng đầu năm 2022.

Năm 2022

Tính riêng từ đâu năm 2020, giá ETH đã giảm 59,5% và mất khoảng 70% từ tháng 11/2021. Đây là thời điểm thị trường đầu tư tài chính và tiền ảo gặp khó khăn. Kết thúc ngày 31/12/2022, giá Ethereum là 1,195.67 USD/coin. 

Dự đoán giá Ethereum ETH năm 2023

Dự đoán giá Ethereum ETH năm 2023 nằm trong khoảng từ $1,711 đến hơn $8000. Ước tính của một số chuyên gia mang lại nhiều hy vọng hơn những ước tính khác, nhưng phần lớn không dự đoán bất kỳ đợt giảm giá lớn nào cho đến năm 2023, điều này chắc chắn sẽ khiến những người sở hữu ETH yên tâm.

Dự đoán giá Ethereum ETH năm 2023
Dự đoán giá Ethereum ETH năm 2023

Các tổ chức quản lý Ethereum 

Đây là những tổ chức đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái Ethereum. 

 • Ethereum Foundation (EF) là một tổ chức phi lợi nhuận ở Thụy Sĩ được thành lập vào năm 2014 để hỗ trợ Ethereum và các công nghệ liên quan. EF không phải là một công ty cũng không phải là một tổ chức phi lợi nhuận thông thường. Vai trò của họ không phải là quản lý hay lãnh đạo Ethereum và họ không phải là tổ chức duy nhất tài trợ cho sự phát triển đáng kể của công nghệ liên quan đến Ethereum. EF là một thành phần của một hệ sinh thái lớn hơn.
 • Enterprise Ethereum Alliance (EEA) là một hiệp hội ngành do thành viên lãnh đạo có sứ mệnh thúc đẩy công nghệ chuỗi khối Ethereum và Ethereum Mainnet như một tiêu chuẩn mở để trao quyền cho TẤT CẢ các công ty.
 • ConsenSys, được thành lập bởi Joseph Lubin, là một doanh nghiệp công nghệ phần mềm chuỗi khối có trụ sở tại Brooklyn, New York, với các văn phòng bổ sung của Hoa Kỳ tại Washington, D.C. và San Francisco. Consensys hoạt động như một vườn ươm cho các công ty hoạt động trên nền tảng của Ethereum và cũng kiểm soát một số giao thức trụ cột của hệ sinh thái, như Infura và ví MetaMask.

Xem thêm về bitcoin là gì có hợp pháp không?

ConsenSys - một trong nhưng công ty quản lý hệ sinh thái Ethereum
ConsenSys – một trong nhưng công ty quản lý hệ sinh thái Ethereum

Các quy tắc triển khai mạng lưới token của Ethereum

Ethereum Request For Comment là một danh sách các quy tắc (tiêu chuẩn) cần thiết để thiết lập mạng lưới token Ethereum. Thông qua Đề xuất cải tiến Ethereum, chúng đã được cộng đồng thay đổi, nhận xét và chấp nhận. Dưới đây là bốn bộ quy tắc phổ biến:

 • ERC20: Là một bộ quy tắc và quy định chung về việc phát hành mã thông báo trên Ethereum, lần đầu tiên được trình bày vào tháng 6 năm 2015 nhằm cung cấp cho các nhà phát triển một tiêu chuẩn thống nhất để triển khai đúng cách các mã thông báo Fungible.
 • ERC721: Tập hợp các thông số kỹ thuật được đề xuất vào tháng 1 năm 2018 để phát hành NFT (Mã thông báo không thể thay thế) trên Ethereum. Do đó, một NFT không thể được trao đổi hoặc thay thế bằng một NFT khác. Các nhà phát triển Ethereum đã tạo ra một hệ sinh thái mới của Crypto Kitties – DApp nuôi dưỡng những chú mèo con trên Ethereum – nhờ vào ERC721.
 • Tiêu chuẩn ERC777 – Cải thiện các sự cố ERC20 
 • ERC1155 là tiêu chuẩn mã thông báo bao gồm mã thông báo Không thể thay thế và Có thể thay thế.

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum đang ở mức độ phát triển, và như đã nói trước đó, việc sử dụng Proof of Work đã khiến hệ thống máy tính tiêu tốn năng lượng và quá tải khi số lượng người dùng mỗi ngày một tăng lên.

Ethereum 2.0 có tốc độ nhanh hơn, xử lý nhiều giao dịch hơn
Ethereum 2.0 có tốc độ nhanh hơn, xử lý nhiều giao dịch hơn

Ethereum 2.0, hoặc Eth2, là một bản cập nhật quan trọng cho Ethereum hiện đang được đề xuất và triển khai về mặt mở rộng quy mô kích thước khối, cơ chế đồng thuận và các cải tiến trong quy trình phát triển nguồn mở.

Mục tiêu chính của bản cập nhật là tăng thông lượng giao dịch của mạng từ khoảng 15 giao dịch mỗi giây lên hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây. Mục tiêu đã nêu là tăng thông lượng bằng cách chia khối lượng công việc thành nhiều chuỗi khối chạy song song (được gọi là sharding) và sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần chung (bằng chứng cổ phần), cho phép kẻ tấn công giả mạo ác ý bất kỳ chuỗi nào, yêu cầu một chuỗi phải can thiệp với sự đồng thuận chung, điều này sẽ khiến kẻ tấn công phải trả giá đắt hơn nhiều so với những gì họ có thể thu được từ một cuộc gọi.

Ethereum 2.0 (còn được gọi là Serenity) sẽ được phát hành theo ba giai đoạn:

 • Vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, “Giai đoạn 0” đã được phát hành, tạo ra Chuỗi Beacon, một chuỗi khối bằng chứng cổ phần (PoS) sẽ đóng vai trò là trung tâm điều phối và đồng thuận cốt lõi của Ethereum 2.0.
 • “Giai đoạn 1” sẽ xây dựng các chuỗi mảnh và liên kết chúng với Chuỗi báo hiệu.
 • “Giai đoạn 2” sẽ thực thi trạng thái trong chuỗi phân đoạn, với chuỗi Ethereum 1.0 hiện tại dự kiến ​​sẽ trở thành một trong những phân đoạn của Ethereum 2.0.

Một số điều cần lưu ý trước khi đầu tư vào ETH.

Để giảm thiểu tổn thất tài chính, mọi người nên xem xét chi phí, bảo mật và giao dịch an toàn trước khi đầu tư vào ETH.

Mua Ethereum ở đâu?

Nhà đầu tư có thể chọn từ các nền tảng giao dịch ETH sau:

Trao đổi tập trung – CEX: Một giao dịch hoán đổi được kiểm soát bởi bên thứ ba và đóng vai trò là cầu nối để các nhà đầu tư trao đổi tài sản tiền điện tử. Binance, Huobi, Gate.io và những người khác là những ví dụ. Để giao dịch, trước tiên người tham gia phải đăng ký tài khoản và xác thực danh tính của họ theo quy định của sàn giao dịch.

Trao đổi phi tập trung – DEX: Một trao đổi dựa trên chuỗi khối được phát triển và chạy phi tập trung. Người tham gia có thể giao dịch và trao đổi ETH hoặc bất kỳ loại tiền nào được chấp nhận trực tiếp từ ví của họ, loại bỏ nhu cầu chuyển tiền sang nơi khác. Chỉ khi bạn cho phép giao dịch diễn ra thì sàn giao dịch mới có cùng mức độ Khóa riêng để chủ tài khoản giữ lại. Ví dụ: Uniswap, Sushiswap, v.v.

Mua Ehtereum trên các sàn giao dịch
Mua Ehtereum trên các sàn giao dịch

Các loại phí và phần thưởng khối

Như đã nêu trước đây, ETH được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên mạng Ethereum. Khi khoản phí này được trả cho những người khai thác ETH, tổng số phí giao dịch sẽ tăng lên, dẫn đến sự gia tăng về khối lượng giao dịch và sự phát triển của DApps mới trên mạng Ethereum.

Mặc dù phí tăng rất lớn, nhưng nó ít ảnh hưởng đến chi phí của các dự án trị giá hàng chục tỷ đô la. Phí trung bình hàng ngày của mạng Ethereum ở mức 64.000 USD, mặc dù tổng giá trị của ETH đã vượt qua 16 tỷ USD. Chưa kể những người khai thác chọn bán ETH để tài trợ cho chi phí khai thác.

Về phần thưởng khối:

 • Trong Ethereum, ETH về cơ bản là một phần thưởng khối. Do đó, số lượng người khai thác ETH đã tăng lên, dẫn đến mạng Ethereum an toàn hơn.
 • Hiện tại, phần thưởng khối là 2 ETH/Khối. Có 117 triệu ETH đang lưu hành tính đến tháng 8 năm 2021, với 5 ETH mới được tạo với mỗi Khối.

Lưu trữ ETH ở đâu an toàn?

Người dùng có thể giữ ETH hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào nói chung trong ví của họ hoặc ngay trên sàn giao dịch.

Nếu bạn định đầu tư vào ETH, hãy nhớ sử dụng ví Ethereum, đây là chương trình cho phép bạn tạo địa chỉ ví lưu các mã thông báo được tạo trên mỗi chuỗi khối Ethereum. Người dùng có thể tìm kiếm địa chỉ ví bằng công cụ Etherscan; bạn sẽ cần một Khóa riêng để truy cập vào ví; không chia sẻ khóa này với bất kỳ ai để bảo vệ sự an toàn cho tài khoản của bạn.

Lưu trữ trực tiếp trên sàn giao dịch mang lại một số lợi thế, bao gồm loại bỏ nhu cầu chuyển tiền vào và ra sau mỗi giao dịch. Nhiều sàn giao dịch hiện cung cấp các dịch vụ hấp dẫn như tính lãi cho số tiền của bạn với lãi suất cố định hoặc lãi suất thay đổi. Mỗi người dùng sẽ chọn một phương thức lưu trữ ETH phù hợp theo nhu cầu của họ.

Lưu trữ Ethereum trên ví hoặc sàn giao dịch
Lưu trữ Ethereum trên ví hoặc sàn giao dịch

Các vấn đề liên quan đến bảo mật

Trên thực tế, có rất nhiều ví lưu trữ trên thị trường,. Mặt khác, ví web và ví di động rất dễ bị tấn công và đánh cắp Khóa riêng. Bạn nên có những lưu ý sau để bảo vệ tài khoản của mình:

Sao lưu thông tin quan trọng; tốt nhất là viết ra giấy Private Key, Seed Phrase và sau đó giữ chúng, không lưu chúng trong phần mềm máy tính vì chúng dễ bị mất do bị kẻ thù tấn công.

Kiểm tra kỹ các địa chỉ trang web của ví Ethereum, đề phòng các trang lừa đảo, tránh nhấp vào quảng cáo của Google để tránh các trang web giả mạo.

Kiểm tra địa chỉ chuyển tiền hai lần trước khi tiến hành bất kỳ giao dịch nào.

Không sử dụng wifi công cộng để kết nối với ví Ethereum của bạn, không nhấp vào các liên kết lạ và luôn sử dụng Trình xác thực hai yếu tố an toàn với ví Ethereum của bạn.

Một số sàn giao dịch hiện hỗ trợ người dùng xử lý các giao dịch gian lận. Giữ lại hình ảnh xác minh chuyển – nhận tiền và khiếu nại với sàn để được giải quyết.

Các trang web cập nhật thông tin Ethereum nhanh nhất

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư Ethereum sáng suốt? Giải pháp là bạn phải thường xuyên làm mới thông tin và kiến ​​thức thị trường của mình. Một vấn đề khác là có rất nhiều trang thông tin trên Internet; làm thế nào chúng ta có thể chọn các nguồn thông tin mới nhất và toàn diện nhất? Dưới đây là một số trang web Crypto đáng tin cậy:

Telegram, Twitter và Facebook có các bản cập nhật tin tức gần đây nhất.

 • Cập nhật tin tức nhanh nhất:  Facebook, Telegram, Twitter.
 • Cập nhật thông tin thị trường: Coinmarketcap, MarginATM Coindesk, Congecko.
 • Cung cấp thông tin nghiên cứu chuyên sâu: Học chơi Trading, Dephi Digital, Medium, Binance Research, Coin98 Insights, Messari, The Block.

Kết luận

Như vậy, với toàn bộ nội dung trên Học chơi Trading in rằng mọi người đã nắm bắt được những thông tin cơ bản về Ethereum ETH. Trước khi đầu tư vào ETH hay thị trường Crypto nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ để tự tin trong các quyết định của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img