spot_img

EUR/USD vững giá, đang hướng tới mốc 1,0800

EUR/USD vững giá, đang hướng tới mốc 1,0800

Tỷ giá EUR/USD tiếp tục ghi nhận mức tăng đáng kể trong phiên giao dịch ngày thứ Ba tại châu Á, giữ ổn định trên mốc 1,0700 và có thể nhắm tới mốc 1,0800 trong thời gian tới.

EUR/USD vững giá, đang hướng tới mốc 1,0800

Xem thêm: EUR/USD chưa thể thoát khỏi xu hướng giảm

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, cặp tỷ giá EUR/USD đã nhảy vọt lên mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua khi nhà đầu tư ồ ạt bán ra đồng USD. Đồng bạc xanh đang phải đối mặt với áp lực lớn khi tỷ lệ cược đối với khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến hành các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn ngày càng có xu hướng giảm dần.

Báo cáo việc làm mới được công bố hồi tuần trước cho thấy, tốc độ tăng lương tại Mỹ đang dần chậm lại và áp lực lạm phát có thể yếu đi. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của lĩnh vực dịch vụ Mỹ trong tháng 12 theo khảo sát của Viện quản lý cung ứng (ISM) cũng rơi xuống dưới ngưỡng 50 – cho thấy sự thu hẹp hoạt động, và là mức thấp nhất kể từ năm 2009. Điều này cho thấy, các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ của FED hồi năm ngoái đã dần phát huy tác dụng trong việc kiềm chế lạm phát, đồng thời cũng gây ra những ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

Do vậy, thị trường đang nghiêng về khả năng FED sẽ chỉ tiến hành một đợt tăng lãi suất nhẹ, ở mức 0,25 điểm % trong cuộc họp chính sách diễn ra vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 tới. Những kỳ vọng này đã làm gia tăng áp lực lên đồng USD và khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sụt giảm.

Ngoài ra, tâm lý lạc quan về sự xoay trục chính sách chống dịch COVID-19 của Trung Quốc cũng góp phần làm suy yếu vị thế hầm trú ẩn an toàn của đồng USD, và thúc đẩy cặp tỷ giá EUR/USD. Cuối tuần qua, Trung Quốc đã mở cửa biên giới lần đầu tiên sau ba năm, đánh dấu một sự thay đổi lớn so với chính sách zero-COVID hồi năm ngoái.

Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra quan ngại, dòng du khách ồ ạt từ Trung Quốc có thể gây ra những đợt bùng phát dịch mới tại nhiều nước. Ngoài ra, cuộc xung đột Nga – Ukraine kéo dài cũng làm dấy lên những lo ngại về khả năng kinh tế toàn cầu suy yếu hơn nữa. Các yếu tố này đã góp phần dẫn tới sự trượt giá của thị trường chứng khoán Mỹ và hạn chế đà giảm của đồng USD.

Cặp tỷ giá EUR/USD hiện đang dần ổn định ở trên mốc 1,0700. Với việc không có số liệu đáng chú ý nào trong lịch trình kinh tế có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường, động lực giá của USD sẽ tiếp tục là yếu tố chủ chốt chi phối diễn biến cặp tỷ giá. Sự chú ý của nhà đầu tư sẽ đổ dồn vào những bình luận của Chủ tịch FED Jerome Powell tại hội nghị ngân hàng trung ương ở Stockholm (Thụy Điển). Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những manh mối mới về tốc độ tăng lãi suất của FED trong các cuộc họp chính sách sắp tới. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu mua đồng USD và tạo ra các cơ hội giao dịch ngắn hạn đối với cặp tiền này trước khi số liệu lạm phát tiêu dùng mới nhất của Mỹ được công bố vào thứ Năm.

Triển vọng kỹ thuật

20230110_hocchoitrading_Thanh Hiep_EUR USD_Hinh 2.png

Từ góc độ kỹ thuật, một động thái bền vững và sự duy trì ổn định trên mốc 1,0700 có thể là động lực mới cho các nhà giao dịch giá lên. Hơn nữa, sự xuất hiện của chữ thập vàng (SMA 50 ngày di chuyển trên SMA 200 ngày) cũng sẽ hỗ trợ triển vọng cho một động thái tăng giá hơn nữa trong ngắn hạn. Một số hoạt động mua tiếp theo sau khi cặp tỷ giá vượt qua mức đỉnh dao động qua đêm, xung quanh khu vực 1,0760, sẽ tái khẳng định triển vọng tích cực và cho phép cặp EUR/USD quay trở lại mức 1,0800. Động lực tăng có thể mở rộng hơn nữa về phía ngưỡng kháng cự kế tiếp ở gần vùng 1,0855.

Mặt khác, mốc 1,0700 hiện tại có thể bảo vệ xu hướng giảm ngay lập tức trước khu vực 1,0650-1,0645. Việc không giữ được các mức hỗ trợ nói trên có thể thúc đẩy hoạt động bán kỹ thuật và khiến cặp EUR/USD dễ bị suy yếu hơn nữa, rơi xuống dưới mốc 1,0600 và kiểm tra vùng hỗ trợ 1,0540 – 1,0535. Tiếp theo đó là mốc tâm lý 1,0500 và mức thấp hàng tháng, xung quanh khu vực 1,0480. Trong trường hợp các mức này hoàn toàn bị phá vỡ, diễn biến của cặp tỷ giá trong ngắn hạn sẽ thay đổi theo xu hướng có lợi cho các nhà giao dịch giảm giá.

Thanh Hiệp –  Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI