spot_img

Fibonacci là gì?Toàn tập về Fibonacci tăng và giảm giá

Fibonacci là gì chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang thắc mắc và cố gắng đi tìm câu trả lời. Vậy thì hãy tìm hiểu toàn tập kiến thức về Fibonacci trong bài viết này của HocChoiTrading.Com nhé!

Giới Thiệu Về Fibonacci là gì?

Để hiểu rõ về tác dụng của dãy số Fibonacci với tỷ lệ vàng của nó thì bạn cần tìm hiểu về Leonardo Fibonacci. Ông là một nhà toán học có tiếng ở Ý. Ông sống vào khoảng thế kỷ 12 sau công nguyên. Ông đã khám phá ra một số chuỗi số đơn giản nhưng lại là người tạo ra tỷ lệ vàng của hầu hết mọi thứ trong vũ trụ.

Các con số như 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144… là khởi nguồn cho dãy số này. Quy tắc của dãy số bao gồm hai số là 0 và 1 rồi liền kề theo sau là số được cộng từ từ 2 số liền kề của số trước. Ví dụ như 1= 0+1, 2= 1+1 và 7 = 4+3 và cứ như vậy cho đến vô cùng. 

Giới Thiệu Về Fibonacci
Giới Thiệu Về Fibonacci

Từ việc phân tích các con số trên, ta có thể nhận thấy một tỷ lệ được xuất hiện khi chia các con số trong dãy như: tỷ lệ quan trọng nhất và thường thấy là tỷ lệ vàng 1.618 được xuất hiện bằng cách lấy số tiền sau chia cho số liền trước. Quy luật này không áp dụng cho các con số đầu tiên trong dãy Fibonacci. Ví dụ:

89 / 55 = 1.61818 ~ 1.618, 34 / 89 ~ 0.382, 1 / 2 = 0.5, 8/34 = 0.236

Tóm lại, có thể kết luận là dãy số Fibonacci như sau: 

 • Fibonacci Retracement Levels hay còn gọi là các mức Fibonacci hồi lại gồm: 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.786 (đôi khi sử dụng 0.764).
 • Fibonacci Extension Levels hay còn gọi là mức Fibonacci mở rộng như: 0, 0.382, 0.618, 1.000, 1.382, 1.618.

Về bản chất, bạn không cần phải nhớ hết cách tính các con số này vì phần mềm giao dịch sẽ thay bạn thực hiện điều đó. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm được những lý thuyết cơ bản về chỉ số này để có thể hiểu rõ hơn về công cụ mà bạn đang dùng. 

Các traders thường sử dụng:

 • Fibonacci Retracement như đường hỗ trợ và kháng cự tiềm năng.  
 • Fibonacci Extension như là các mức chốt lời.

Xác định được giá thấp nhất và cao nhất thì bạn mới sử dụng được các Fibonacci. 

Fibonacci Thoái Lui (Fibonacci Retracement)

Khi thị trường có xu hướng rõ ràng thì công cụ Fibonacci làm việc tốt nhất. 

Fibonacci Thoái Lui (Fibonacci Retracement)
Fibonacci Thoái Lui (Fibonacci Retracement)
 • Đặt lệnh Buy tại điểm có sự hồi lại của giá ở các mức hỗ trợ do Fibonacci tạo ra khi thị trường đang dần đi lên. 
 • Đặt lệnh Sell dựa vào sự hồi lại của giá tại các mức kháng cự do Fibonacci hình thành khi thị trường đang đi xuống.

Bạn cần xác định được đỉnh và đáy gần nhất trên biểu đồ để tìm ra các mức hồi lại này. 

 • Bạn sẽ kéo Fibonacci Retracement từ đỉnh xuống đáy với xu hướng giảm. 
 • Kéo Fibonacci Retracement từ đáy lên đỉnh với xu hướng tăng. 

Xem thêm bài viết RSI là gì?

 Xu Hướng Tăng

Dưới đây là biểu đồ ngày của USD/ JPY và khung thời gian ngày là D1. 

Xu Hướng Tăng
Xu Hướng Tăng

Bấm chọn điểm thấp nhất là 104.600 và kéo lên điểm cao nhất là 11.400 bằng cách đặt Fibonacci Retracement. Việc vẽ này đã có những phần mềm hỗ trợ. Bạn cũng có thể thấy trên biểu đồ là các mức hồi lại như sau:  109.800  (23.6%), 108.800 (38.2%), 108.000 (50.0%), 107.200 (61.8%)

Bây giờ, chúng ta sẽ mong chờ rằng nếu giá USDJPY giảm từ đỉnh xuống, nó sẽ gặp hỗ trợ tại các mức Fibo đã nhắc ở trên bởi vì nhiều người giao dịch sẽ đặt lệnh mua tại các mức này khi mà giá hồi lại.

Chúng ta hãy xem điều gì xảy ra sau khi giá điều chỉnh giảm.

Giá Điều Chỉnh Giảm
Giá Điều Chỉnh Giảm

Giá phá mức hỗ trợ 23.6 và tiếp tục giảm trong vài tuần sau đó. Nó đã chạm vào mức 38.2% sau đó xuất hiện rất nhiều nến rút chân.

Sau đó, giá quay lại hướng tăng và còn phá vỡ cả đỉnh cao cũ. Rõ ràng là đặt lệnh mua ở Fibo 38.2 là một chiến lược giao dịch có lợi nhuận tốt.

Xu Hướng Giảm

Với xu hướng giảm thì việc sử dụng Fibonacci Retracement với biểu đồ khung thời gian ngày D1 của USD/ CAD như thế nào. 

Xu Hướng Giảm
Xu Hướng Giảm

Quan sát thấy được, đỉnh cao nhất là 1.36400 và đáy thấp nhất là 1.29900. Các mức hồi lại lần lượt là 1.31500 (23.6%), 1.32400 (38.2%), 1.33200 (50.0%), 1.3400 (61.8%).

Trong xu hướng giảm, sẽ có kỳ vọng là có độ điều chỉnh tăng nhẹ trở lại và chạm vào một trong các mức Fibonacci nói trên trước khi quay lại xu hướng giảm tiếp theo.  

Cách Vẽ Fibonacci Thoái Lui 

Cách vẽ Fibonacci thoái lui chính xác nhất là kéo thước đo từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc của đoạn xu hướng. 

Với xu hướng tăng: Kéo Fibonacci thoái lui từ điểm thấp nhất lên đến điểm cao nhất của đoạn xu hướng. 

Các mức Fibonacci thoái lui hiện ra trên biểu đồ chính là khu vực hỗ trợ tiềm năng. Xu hướng tăng sẽ tiếp diễn khi tănng giá điều chỉnh chạm tới một trong các mức hỗ trợ đó. 

Xem thêm bull trap là gì?

Cách Vẽ Fibonacci Thoái Lui 
Cách Vẽ Fibonacci Thoái Lui

Với xu hướng giá giảm: Kéo Fibonacci thoái lui từ điểm cao nhất xuống điểm thấp nhất của đoạn xu hướng. 

Các mức Fibonacci thoái lui hiện ra trên biểu đồ chính là các khu vực kháng cự tiềm năng.  Xu hướng giảm sẽ tiếp diễn khi giá tăng điều chỉnh chạm tới một trong các mức kháng cự đó. 

Fibonacci Mở Rộng

Fibonacci mở rộng hay Fibonacci Extension là công cụ để xác định điểm thoát của xu hướng hay điểm chốt lời tiềm năng. Các mức tỷ lệ trong Fibonacci Extension là: 0, 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.764, 1, 1.236, 1.618, 2.618, 3.618 và 4.618.

Khoảng chốt lời được xem là tối ưu nhất nằm trong vùng 0,618 – 1,618. Ngoài 2 mốc kể trên, các vùng nằm ngoài thường khó xảy ra hoặc tỷ lệ lời rất thấp. Các mức trên 1.618 thường rất khó để giá đạt được, chỉ những xu hướng rất dài mới có thể chốt lời ở các mức này.

Để vẽ Fibonacci Extension cần xác định được điểm đầu (1) và điểm cuối (2) của sóng đầu tiên, điểm kết thúc đợt sóng pullback (3) chính là điểm đảo chiều, sau đó kéo công cụ Fibonacci Extension từ điểm 1 đến điểm 2 và cuối cùng là đến điểm 3.

Fibonacci Mở Rộng
Fibonacci Mở Rộng

Ngoài sử dụng Fibonacci Extension để chốt lời, chúng ta còn có thể dùng chỉ báo này để xác định các điểm cắt lỗ. Điểm cắt lỗ tốt sẽ xuất hiện ở đỉnh hoặc đáy đảo chiều gần nhất, nằm ngoài vùng chốt lời kể trên.

Fibonacci Extension sẽ trở nên đáng tin cậy đặc biệt với các xu hướng đặc biệt rõ ràng. Trong một vài trường hợp các xu hướng đặc biệt biến động các trader nên cẩn trọng với quyết định chốt lời dựa vào Fibonacci extension.

Cách Vẽ Fibonacci Mở Rộng

Các mức Fibonacci mở rộng hoạt động tốt nhất khi các tỷ lệ được xây dựng từ các phạm vi giao dịch thể hiện mức độ thoái lui (pullback) và bứt phá được xác định một cách rõ ràng. Với xu hướng tăng, điểm bắt đầu mức Fibonacci mở rộng từ mức đáy trong phạm vi đồ thị và kéo dài đến mức bứt phá. Đây cũng là mốc đánh dấu mức đỉnh của phạm vi. Bằng cách nhấp một lần để vẽ đường này và đường thứ hai sẽ xuất hiện. Đường này được bắt đầu với mức giá bứt phá, kéo dài nó lên cao hơn cho đến khi nó bao gồm các tỷ lệ Fibonacci để có khả năng đi vào hoạt động trong thời gian giao dịch. 

Cách Vẽ Fibonacci Mở Rộng
Cách Vẽ Fibonacci Mở Rộng

Xu hướng giảm thì quá trình này sẽ đảo ngược, mức cao là điểm bắt đầu và kéo dài đến mức bứt phá và cũng là điểm đánh dấu mức đáy của phạm vi. Nhấp một lần để vẽ đường này và đường thứ 2 sẽ xuất hiện.

Tương tự như vậy, đường này sẽ bắt đầu ở mức giá bứt phá, kéo dài xuống thấp hơn cho đến khi nó bao gồm các tỷ lệ Fibonacci có khả năng đi vào hoạt động trong thời gian giao dịch. Các đường kẻ giá giảm có khả năng được sử dụng với tỷ lệ ít hơn so với đường kẻ giá tăng vì các phần mở rộng có thể đạt đến vô cùng nhưng không dưới 0. 

Tìm hiểu về trendline cách vẽ trendline

Các Mức Fibonacci Có Thể Bị Phá Vỡ?

Fibonacci có thể bị phá vỡ như mức hỗ trợ và kháng cự. ‘

Hãy xem ví dụ bên dưới đối với biểu đồ D1 của XAUUSD.

Các Mức Fibonacci Có Thể Bị Phá Vỡ?
Các Mức Fibonacci Có Thể Bị Phá Vỡ?

Chúng ta có thể thấy cặp tỉ giá này đang ở trong xu hướng tăng trước đó, nên quyết định dùng Fibonacci Retracement để tìm điểm đặt lệnh mua. Ta dùng đáy 1680.935 và đỉnh 1808.196 để kéo Fibo.

Sau đó giá lần lượt quay lại mức Fibo 61.8%, 78.6%. Quan sát vài cây nến và có vẽ các mức Fibo này đang hỗ trợ giá khá tốt. Sau đó chúng ta quyết định đặt lệnh Buy tại các mức này.

Giá giảm mạnh, phá vỡ đáy trước đó và thị trường bây giờ đã đi theo xu hướng giảm. Bài học rút ra ở đây là gì?

 • Mặc dù các mức Fibonacci có thể cho chúng ta khả năng thành công cao hơn nhưng nó cũng như những công cụ chỉ báo khác là không phải lúc nào cũng đúng.
 • Bạn sẽ không biết được rằng liệu giá có dừng lại ở 38.2 hay không? Có thể nó sẽ chạm 50 hoặc 61.8, 78.6 trước khi quay đầu hoặc nhiều khi nó sẽ chẳng quay đầu sau khi đã chạm các mức này.

Một vấn đề khác của việc sử dụng Fibonacci là vấn đề chọn đỉnh nào và đáy nào để vẽ Fibo.

Mỗi nhà giao dịch (trader) đều có:

 • Một cách nhìn biểu đồ khác nhau.
 • Cách dùng khung thời gian giao dịch khác nhau.
 • Quan điểm về phân tích cơ bản khác nhau.

Vì vậy, đôi khi việc xác định được các điểm để vẽ Fibonacci Retracement là khá phức tạp và không có một phương pháp chuẩn nào cho việc này, đặc biệt là khi biểu đồ cũng không mấy rõ ràng. Nó tùy thuộc kinh nghiệm mỗi người và đôi khi trở thành trò chơi “phán đoán”. Vì vậy, bạn cần rèn dũa liên tục kỹ năng của bạn và kết hợp Fibonacci với những công cụ khác nhằm có thể đem lại mức độ thành công cao hơn.

Chiến Lược Giao Dịch Fibonacci Với Hỗ Trợ Kháng Cự

Công cụ rất hiệu quả là Fibonacci nhưng nếu sử dụng Fibonacci riêng lẻ thì có thể sẽ không đem lại hiệu quả cao. Vì thế, hãy thử kết hợp Fibonacci với đường hỗ trợ và kháng cự để tăng thêm độ hiệu quả. 

Nếu bản chất Fibonacci là những đường hỗ trợ hoặc kháng cự thì chúng ta chỉ cần kết hợp nó với những vùng giá mà người giao dịch khác đang đợi để mua hoặc bán ra thì rõ ràng là giá đã bật lại vùng đó sẽ lớn hơn rất nhiều.

Chiến Lược Giao Dịch Fibonacci Với Hỗ Trợ Kháng Cự
Chiến Lược Giao Dịch Fibonacci Với Hỗ Trợ Kháng Cự

Dưới đây là ví dụ kết hợp Fibonacci với hỗ trợ và kháng cự ở các mức khác nhau. Đây là biểu đồ ngày của GBPUSD khung D1.

Có thể thấy rõ là GBP/USD có xu hướng tăng và chúng ta quyết định sẽ canh mua cặp GBP/ USD vì khi có sóng điều chỉnh. Vậy thì có thể mua ở đâu. 

Fibonacci được căng từ vùng thấp 1.22555 đến vùng cao 1.34823 là câu trả lời cho câu hỏi này. 

Tại Sao Lại Kết Hợp Fibonacci Với Hỗ Trợ Và Kháng Cự?

Như đã biết, các mức hỗ trợ hoặc kháng cự cũ là những vùng tốt để đặt lệnh Buy hoặc Sell vì những nhà giao dịch khác sẽ thường chú trọng vào những vùng này. 

Ngoài ra, cũng có khá nhiều giao dịch cũng sử dụng Fibonacci nên họ cũng đang đợi mua bán tại các cùng Fibo như chúng ta. Nên nếu kết hợp cả hỗ trợ và kháng cự thì sẽ có nhiều lệnh hơn được đặt mua ở các vùng giá và giá có thể sẽ đi theo chiều hướng mà chúng ta muốn.

Vì Sao Có Chuyện Kết Hợp Fibonacci Với Hỗ Trợ Và Kháng Cự?
Vì Sao Có Chuyện Kết Hợp Fibonacci Với Hỗ Trợ Và Kháng Cự?

Cũng không có gì có thể đảm bảo chắc chắn rằng giá sẽ bật lại từ các vùng mà bạn phân tích nhưng ít nhất bạn sẽ có sự tự tin hơn nếu phân tích rõ ràng. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng việc giao dịch cần dựa vào các khả năng có thể xảy ra chứ không có gì là chắc chắn. Do vậy, bạn cần chọn cho mình những điểm vào lệnh mang lại thành công cao hơn bình thường. 

Nến rút chân là gì? có ý nghĩa gì trong trading

Tổng Kết Về Giao Dịch Fibonacci Toàn Tập

Một số mức Fibonacci hồi lại mà bạn cần quan tâm là 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8%, 76.4% (có khi là 78.6%). Trong đó, quan trọng nhất là mức 38.2%, 50% và 61.8%. Các mức này thường là mức mặc định trong các phần mềm giao dịch. 

Các nhà giao dịch sử dụng các mức của Fibonacci hồi lại như là các vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Bởi lẽ có khá nhiều trader sử dụng công cụ này để đặt lệnh mua, bán hay thậm chí là dừng lỗ nên chính nó cũng sẽ biến thành hỗ trợ và kháng cự. 

Tổng Kết Về Giao Dịch Fibonacci Toàn Tập
Tổng Kết Về Giao Dịch Fibonacci Toàn Tập

Các mức Fibonacci Extension là 38.2%, 50%, 61.8%, 100%, 138.2% và 161.8%.

Sử dụng Fibonacci mở rộng cũng giống như các vùng hỗ trợ và kháng cự để đặt ra mục tiêu chốt lời. 

Điểm cao nhất và điểm thấp nhất rất quan trọng trong việc sử dụng Fibonacci trên biểu đồ:

 • Swing high (điểm cao nhất) là cây nến mà có ít nhất 2 đỉnh thấp hơn nó ở bên trái và bên phải (nghĩa là điểm cao nhất trong 5 điểm). 
 • Swing low (điểm thấp nhất) là cây nến mà có ít nhất 2 đáy cao hơn nó ở cả bên trái và bên phải (nghĩa là điểm thấp nhất trong 5 điểm). 

Để sử dụng Fibonacci một cách có hiệu quả, bạn có thể kết hợp thêm với một số đường hỗ trợ kháng cự, đường xu hướng và mô hình nến cho việc tìm điểm vào lệnh và dừng lỗ. 

Phương Pháp Nào Là Tốt Nhất? 

Không thể phủ định là Fibonacci Retracement kết hợp với hỗ trợ kháng cự, đường xu hướng và mô hình nến để tìm điểm vào lệnh và cắt lỗ lý tưởng. Phương pháp này cũng cần đến những kiến thức cơ bản để phân tích thị trường hiện tại nhằm giúp bạn tìm được điểm dừng lỗ tốt. 

Mặt khác, bạn không nên chỉ dựa vào các mức Fibo như hỗ trợ hoặc kháng cự để đặt dừng lỗ. Lưu ý rằng việc thiết lập dừng lỗ nếu biết kết hợp các công cụ lại với nhau thì nó sẽ đem lại cho bạn một điểm chốt lệnh tốt hơn với một tỷ lệ lợi nhuận hoặc rủi ro tốt.

Lời Kết

Như vậy, qua bài viết này bạn cũng biết rõ hơn về Fibonacci. Rất mong rằng, bạn có thể tiếp thu được toàn tập về Fibonacci một cách trọn vẹn nhất để có thể thực hiện giao dịch thành công. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm kiến thức từ trang HocChoiTrading.Com để có đầy đủ kiến thức đầy tư từ cơ bản đến nâng cao. 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img