spot_img

Filecoin (FIL) là gì? Ưu nhược điểm của Filecoin và FIL token

Lưu trữ dữ liệu từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, việc lưu trữ dữ liệu ngày nay ngày càng trở nên đắt đỏ và khó kiểm duyệt. Và Filecoin với công nghệ blockchain hiện đại xuất hiện như một lựa chọn tối ưu để người dùng lưu trữ thông tin. Hãy cùng Học chơi Trading tìm hiểu kỹ hơn về Filecoin (FIL) trong bài viết dưới đây!

Filecoin (FIL) là gì?

Filecoin là một chuỗi khối phi tập trung được tạo ra để lưu trữ tệp công khai, ngang hàng mà không cần thông qua các bên trung gian hoặc các thực thể tập trung. Filecoin protocol cho phép mọi người thuê không gian lưu trữ miễn phí trên máy tính để người khác sử dụng.

Thế giới ngày càng kết nối với nhau. Tất cả các khía cạnh của cuộc sống ngày nay đều là kỹ thuật số và không còn nghi ngờ gì nữa, xu hướng số hóa sẽ tiếp tục. Nhưng để mở rộng quy mô theo nhu cầu, thế giới đòi hỏi không gian dữ liệu khổng lồ thực tế không thể giới thiệu ở quy mô lớn mà không củng cố sự tập trung hóa vào đời sống kỹ thuật số.

Filecoin (FIL) là gì?
Filecoin (FIL) là gì?

Thị trường đã bị độc quyền bởi các công ty dữ liệu. Tuy nhiên, xét rằng IoT sẽ dẫn đến ngày càng nhiều thông tin cá nhân được lưu trữ trực tuyến, nên có một cảm giác cấp bách là phải tránh tập trung hóa.

Filecoin là một giao thức được thiết kế để ngăn chặn điều đó. Nhóm sáng lập của dự án hy vọng sẽ cho phép người tiêu dùng tự lưu trữ PC của họ trực tuyến. Nếu chuỗi khối Filecoin mở rộng đủ, người dùng internet sẽ có thể truy cập hàng petabyte dung lượng lưu trữ.

Mạng toàn cầu của Filecoin miễn phí tham gia, mở ra cơ hội lưu trữ dữ liệu khổng lồ có sẵn để sử dụng. Tiềm năng của mức lưu trữ này trong thời đại Web3 có thể mang tính cách mạng khi ngày càng có nhiều hệ thống được vi tính hóa và dữ liệu phong phú.

Đi kèm với Filecoin là FIL – tiền điện tử gốc của mạng Filecoin. Là một phương tiện liệt kê hoặc truy cập bộ nhớ được liệt kê trên mạng, người dùng sẽ cần giữ FIL.

Ai là người đã tạo ra Filecoin?

Một phần mềm nguồn mở, Filecoin được phát triển bởi Protocol Labs, một công ty được thành lập bởi nhà khoa học máy tính Juan Benet. Phòng thí nghiệm giao thức cũng là công ty đứng sau các công nghệ như IPFS và libp2p, nhằm thay thế các giao thức Internet hiện có.

Juan Benet cũng là người đồng sáng lập Loki Studios, khi ông đang theo học ngành khoa học máy tính tại Stanford. Năm 2013, Yahoo mua lại Loki Studios. Sau đó, Juan Benet tham gia chương trình Y Combinator để thành lập Phòng thí nghiệm giao thức.

Protocol Labs là công ty phát triển Filecoin
Protocol Labs là công ty phát triển Filecoin

Đợt phát hành tiền xu ban đầu (ICO) của Filecoin, diễn ra vào tháng 8 và tháng 9 năm 2017, đã huy động được 257 triệu đô la, khiến nó trở thành ICO lớn nhất được ghi nhận vào thời điểm đó. Phòng thí nghiệm giao thức được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư như Digital Currency Group, đồng sáng lập Coinbase Fred Ehrsam, công ty tăng tốc StartX của Đại học Stanford và người sáng lập AngelList Naval Ravikant.

Sau ICO, vào tháng 10 năm 2020, mạng chính của Filecoin đã được ra mắt, trong khi tính đến tháng 11 năm 2020, mạng Filecoin có dung lượng lưu trữ hơn 1 exbibyte, do có hơn 70 tổ chức hợp tác với Filecoin.

Các công nghệ và thuật toán mà Filecoin đang sử dụng

Để phát triển công nghệ của mình, Filecoin đã sử dụng các thuật toán tiên tiến như:

 • Expected Consensus: Dự kiến ​​đồng thuận, là một giao thức đồng thuận chịu lỗi theo xác suất của Byzantine
 • Proof of Storage: Bằng chứng lưu trữ, các thợ đào lưu trữ trong mạng Filecoin phải chứng minh rằng họ nắm giữ một bản sao dữ liệu tại bất kỳ thời điểm nào.
 • Stacked DRG PoRep: Bằng chứng sao chép DRG xếp chồng
 • BlockSync: là một giao thức yêu cầu/phản hồi đơn giản cho phép các nút Filecoin yêu cầu các Bộ mẹo từ nhau, khi chúng không đồng bộ, chẳng hạn như trong thời gian ngừng hoạt động.
 • Gossip Sub: Tiêu đề tin nhắn và khối cùng với tham chiếu tin nhắn được truyền bằng bộ định tuyến libp2p GossipSub. 
 • Cryptographic Primitives: mật mã nguyên thủy,
 • Verified Clients: xác minh khách hàng
 • Filecoin CryptoEconomics: Nền kinh tế tiền điện tử, cơ chế hệ thống và các tham số của Filecoin góp phần vào các mục tiêu cấp độ mạng tổng thể.

Xem thêm về dự án the graph grt là gì

Filecoin hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách thức hoạt động của Filecoin, bạn cần hiểu hai loại giao dịch: giao dịch lưu trữ và truy xuất.

Thỏa thuận lưu trữ là thỏa thuận lưu trữ dữ liệu giữa khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cần chứng minh nhiều lần với mạng rằng họ đang lưu trữ dữ liệu phù hợp với thỏa thuận. Nó được thưởng bằng FIL nếu làm như vậy và bị phạt nếu không.

Bằng chứng mật mã được sử dụng để xác minh rằng dữ liệu đang được lưu trữ chính xác. Filecoin sử dụng Proof Of Replication (PoRep), để chứng minh rằng dữ liệu đã được nhận và có một mã hóa duy nhất. Sau khi giao dịch được kích hoạt, Proof of Spacetime (PoSt) được sử dụng để chứng minh dữ liệu vẫn đang được lưu trữ. Điều này được thực hiện thông qua kiểm tra tại chỗ ngẫu nhiên bởi các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ ngẫu nhiên. Các bằng chứng được ghi lại trên blockchain.

Thỏa thuận truy xuất là thỏa thuận truy xuất dữ liệu được lưu trữ từ mạng. Nhà cung cấp dịch vụ truy xuất không nhất thiết phải là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Các giao dịch này được giải quyết ngoài chuỗi giữa khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ truy xuất.

Các giao dịch này được điều phối và thanh toán bởi các nút Filecoin, những người cũng duy trì mạng. Các nút cũng chịu trách nhiệm xác thực các thông báo trong mỗi khối và đồng bộ hóa chuỗi khối. Các khối mới được khai thác vào chuỗi khối cứ sau 30 giây khi các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ thực hiện các giao dịch để đổi lấy FIL.

Sơ đồ dưới đây là tóm tắt cách Filecoin hoạt động:

Cách thức hoạt động của Filecoin (FIL)
Cách thức hoạt động của Filecoin (FIL)

Điểm nổi bật của Filecoin

Mạng lưu trữ phân tán được quản lý bởi hàng ngàn người

Mục đích của Filecoin là lưu trữ dữ liệu phân tán. Không giống như các công ty lưu trữ đám mây Amazon Web Services và Cloudflare, Filecoin tận dụng tính chất phi tập trung của chuỗi khối để bảo vệ tính toàn vẹn của các vị trí dữ liệu. và làm cho dữ liệu của bạn dễ dàng truy cập và khó kiểm duyệt.

Với Filecoin, ai cũng có thể trở thành quản trị viên dữ liệu và dễ dàng truy cập Internet cho mọi người trên toàn thế giới. Các tác giả lập luận rằng Filecoin được duy trì bởi hàng nghìn thợ đào, vì vậy không phải tất cả dữ liệu về Filecoin đều được chính phủ hoặc tổ chức kiểm duyệt.

Những người khai thác sử dụng máy tính để kết nối ổ cứng và chạy phần mềm Filecoin để bắt đầu cung cấp dung lượng ổ cứng. Công cụ khai thác Filecoin cũng sẽ được trả tiền để có thể cung cấp không gian lưu trữ cho người dùng. Người dùng dữ liệu Filecoin trong hoạt động đó cũng sẽ phải trả tiền cho những người khai thác để có quyền lưu trữ, truy cập hoặc phân phối dữ liệu đó.

Do đó, Filecoin là một mạng phi tập trung cung cấp các dịch vụ lưu trữ dữ liệu phi tập trung có độ an toàn cao. Và bởi vì những người khai thác có thể dễ dàng tham gia bảo vệ mạng, nên mạng có thể có hàng nghìn nút trên khắp thế giới, mở ra cơ hội cho bất kỳ ai muốn tham gia mạng.

Filecoin sử dụng giao thức IPFS
Filecoin sử dụng giao thức IPFS

Sử dụng IPFS

IPFS là viết tắt của Hệ thống tệp liên hành tinh, một giao thức phân phối siêu dữ liệu mã nguồn mở dựa trên ID người dùng và nội dung. IPFS cứu người dùng và thậm chí cả nhà cung cấp. Ví dụ: một video 117 MB có giá 2,74 triệu USD để cung cấp cho người xem trên toàn thế giới. Tuy nhiên, IPFS cho phép bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, tải toàn bộ video xuống mạng cục bộ của họ, loại bỏ nhu cầu về nhiều trạm liên kết và máy chủ internet, đồng thời giảm đáng kể chi phí.

IPFS không phụ thuộc vào máy chủ mà chỉ xem xét nội dung tìm kiếm, giảm đường dẫn đến tìm kiếm thông tin mà không lo máy chủ bị giảm chất lượng. Do đó, IPFS có khả năng mở rộng hơn so với các dịch vụ IPFS. Với việc sử dụng mô hình website phân tán, vấn đề bị hacker tấn công chắc chắn sẽ được khắc phục hoàn toàn và không còn hình thức quản lý phân tán so với mô hình Internet đang hoạt động phổ biến hiện nay. Người dùng có thể không cần kết nối mạng để truy cập. Điều này mang lại cho người dùng nhiều quyền riêng tư hơn.

Sử dụng Filecoin trong trường hợp nào?

Trường hợp sử dụng chính của nó là cung cấp cho người dùng và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ một thị trường mở để mua và bán dung lượng lưu trữ. Nó khác biệt với các đối tác chính của nó bằng cách nhấn mạnh vào lưu trữ phi tập trung.

Thay vì các thực thể tập trung như Google và Amazon lưu trữ dữ liệu của bạn ở các vị trí cụ thể, một thị trường mở sẽ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ lưu trữ dữ liệu từ bất kỳ vị trí nào.

Nó tuyên bố điều này sẽ dẫn đến việc lưu trữ hiệu quả hơn vì dữ liệu ở gần máy khách hơn. Dữ liệu cũng sẽ an toàn hơn và không bị kiểm duyệt vì không có một điểm lỗi trung tâm nào. Thay vào đó, kho lưu trữ được phân phối trên toàn thế giới hạn chế tác động của bất kỳ cuộc tấn công đơn lẻ nào.

Công dụng của nền tảng Filecoin
Công dụng của nền tảng Filecoin

Ưu nhược điểm của Filecoin

Ưu điểm

 • Chi phí sử dụng: Filecoin tạo ra một thị trường lưu trữ dữ liệu rộng lớn miễn phí. Điều này sẽ làm giảm chi phí sử dụng so với các dịch vụ lưu trữ hiện tại.
 • Quy mô: Giao thức của Filecoin tập hợp hàng triệu máy tính trên khắp thế giới để tạo ra một mạng lưu trữ khổng lồ. Về lý thuyết, mạng lưu trữ dữ liệu mà Filecoin cung cấp không có giới hạn về kích thước của nó.
 • Lợi ích kinh tế: Thay vì xây dựng máy tính mới, hệ thống lưu trữ máy tính. Filecoin sử dụng tài nguyên có sẵn của tất cả người dùng.
 • Mức độ bảo mật: Các nền tảng lưu trữ dữ liệu hiện tại như Dropbox và iCloud đã bị tấn công. Bảo mật cho mọi dữ liệu số luôn là ưu tiên hàng đầu trong ngành này. Một mạng phi tập trung như Filecoin sẽ khó bị tấn công hơn so với các mạng tập trung.

Ape có tốt không có nên đầu tư vào token ape?

Nhược điểm

 • Tốc độ: Thay vì chỉ truy cập vào một máy chủ, hệ thống cần truy cập nhiều máy chủ cùng lúc để ghép nối các tài liệu với nhau khi có yêu cầu. Tốc độ xử lý sẽ bị ảnh hưởng do phụ thuộc vào máy chủ và tốc độ Internet.
 • Dapp: Các giao dịch được xử lý bằng cách sử dụng tiền điện tử Filecoin và đây có thể là rào cản khi sử dụng. Người dùng cần sở hữu FIL nếu muốn sử dụng các dịch vụ của Filecoin. Vào thời điểm tiền điện tử vẫn chưa được sử dụng đúng mức, đây là một vấn đề của toàn ngành.

Đôi nét về FIL Coin

FIL Coin là gì?

FIL token hay FIL coin là token gốc do Filecoin tạo ra, có chức năng trả phí khi người dùng muốn lưu trữ hoặc truy xuất dữ liệu trên Filecoin hoặc làm phần thưởng cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ/truy xuất thông tin (Thợ đào).

Thông số kỹ thuật của FIL Coin

 • Tên token: Filecoin.
 • Ký hiệu: FIL.
 • Chuỗi khối: Filecoin
 • Vốn hóa thị trường: 54,880,011,221,859 VND
 • Vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn: 54,889,779,277,356 VND
 • Khối lượng 24 giờ: 7,300,764,314,382 VND
 • Lượng cung lưu hành: 407,406,997 FIL
 • Tổng cung: 407,406,997 FIL

Sự phân bổ FIL Coin

Sự phân bổ FIL Coin được chia nhỏ như sau. Tối đa 2.000.000.000 FIL sẽ được tạo ở dạng di truyền, được gọi là FIL_BASE.

 • Filecoin Miners: 70% được phân bổ cho các công cụ khai thác, dưới dạng phần thưởng khai thác, “để cung cấp lưu trữ dữ liệu, bảo trì chuỗi khối, phân phối dữ liệu, thực hiện hợp đồng, v.v.
 • Protocol Labs: 15% bao gồm 4,5% cho nhóm PL & cộng tác viên.
 • Investor: 10% trong đó 7,5% đã được bán trong đợt bán mã thông báo năm 2017 và 2,5% còn lại được phân bổ cho việc gây quỹ tiềm năng trong tương lai và phát triển hệ sinh thái.
 • Quỹ Filecoin: 5%
Sự phân bổ FIL Coin hiện nay
Sự phân bổ FIL Coin hiện nay

Ứng dụng của đồng FIL Coin

Filecoin được sử dụng để thanh toán cho việc lưu trữ, truy xuất và giao dịch trong hệ thống.

Chủ sở hữu có thể sử dụng FIL để tham gia và giao dịch trong mạng này. Và người dùng sẽ phải trả tiền cho những người khai thác trong FIL để lưu trữ hoặc phân phối dữ liệu của họ và lấy thông tin của họ.

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cũng sử dụng FIL làm tài sản thế chấp để đảm bảo tối thiểu cho các dịch vụ của họ.

FIL cũng sẽ được sử dụng làm tài sản thế chấp cho những người khai thác tham gia vào hệ sinh thái Filecoin. Tài sản thế chấp cần thiết sẽ tỷ lệ thuận với không gian lưu trữ được cung cấp bởi những người khai thác.

Staking/Slashing: Công cụ khai thác không cung cấp thời gian hoạt động đáng tin cậy hoặc tấn công mạng thì số dư FIL bị giảm. Nếu bị cắt, những người khai thác sẽ phải đặt cọc hoặc phí lưu trữ đang chờ xử lý dưới dạng trái phiếu.

Phí gas: FIL được yêu cầu như một khoản thanh toán cho mọi giao dịch với giới hạn tính toán và tin nhắn trong mạng. Tệp dữ liệu cuối cùng sẽ đốt cháy một phần phí gas, phần còn lại sẽ được khuyến khích cho những người khai thác.

Ưu nhược điểm của FIL Coin

Ưu điểm:

 • Dự án cung cấp giải pháp lưu trữ hàng đầu trong kỷ nguyên Web 3.0. Hiện tại, Filecoin là mạng phi tập trung lớn nhất hỗ trợ nhiều nền tảng lưu trữ an toàn, giảm chi phí lưu trữ và có tính bảo mật cao.
 • Sử dụng dịch vụ lưu trữ hiệu quả về chi phí trên một thị trường rộng lớn để lưu trữ hoạt động, miễn phí do Filecoin tạo ra, điều này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí sử dụng so với các dịch vụ lưu trữ hiện tại.
 • FIL token có tính thanh khoản cao, hiện tại FIL được niêm yết trên nhiều sàn nổi tiếng như Binance, Huobi, Coinbase…
 • Dự án có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn trong đợt Presale: Andreessen Horowitz, Sequoia Capital, Union Square Ventures…

Near là gì? tìm hiểu toàn tập về near coin

FIL coin có rất nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn một số hạn chế nhất định
FIL coin có rất nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn một số hạn chế nhất định

Nhược điểm:

 • Tốc độ xử lý chậm: Để ghép nối văn bản, hệ thống phải truy vấn cùng lúc nhiều máy chủ. Do sự phụ thuộc vào các máy chủ này và tốc độ hoạt động của Internet, tốc độ xử lý sẽ bị ảnh hưởng.
 • Justin Sun từng cáo buộc Filecoin là lừa đảo. Filecoin đã không đưa ra nhận xét nào để đáp lại yêu cầu của Justin Sun.
 • Filecoin gặp rắc rối liên quan đến khai thác ở Trung Quốc. Đã có 5 công ty khai thác tại Trung Quốc tẩy chay dự án vì để tương xứng với công suất khai thác của FIL, các thợ đào sẽ buộc phải mua thêm FIL. Ngay sau đó, Filecoin đã điều chỉnh cơ chế thưởng cho thợ đào. Tuy nhiên, liệu các thợ đào có trở lại không, chúng ta vẫn phải chờ đợi những tín hiệu trong tương lai.

Có nên đầu tư mua Filecoin (FIL) không?

Đồng Filecoin bắt đầu được phát triển từ năm 2014 nhưng phải đến tháng 10/2020 nó mới chính thức được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền ảo. Chỉ hơn một năm ra mắt, nó đã lọt vào top 50 đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới hiện nay.

Nhìn vào giá trị của FIL coin có thể thấy mức độ biến động giá của đồng coin này là rất lớn, có thời điểm giá FIL coin tăng lên gần 200 USD vào năm 2021 nhưng đến giữa năm 2022 thì giá FIL coin đã giảm. mạnh chóng mặt, chỉ hơn 5 USD, thấp hơn cả mức giá khởi điểm mà FIL coin tung ra vào năm 2020.

Tương tự như Bitcoin, Filecoin cũng sử dụng công nghệ chuỗi khối để phân cấp lưu trữ dữ liệu đám mây. Thay vì lưu trữ các tệp trong một máy chủ trung tâm, Filecoin chia nhỏ tệp và lưu trữ trên các máy tính khác nhau trên khắp thế giới.

Nếu tiền ảo tiếp tục nhận được sự tin tưởng của những người tham gia, thì Filecoin có thể được thêm vào danh sách các đồng tiền tiềm năng để đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, rủi ro từ việc đầu tư tiền ảo là vẫn có, thậm chí là rất lớn, bạn chỉ nên ưu tiên dành một số vốn nhỏ sẵn có của mình để đầu tư vào nó.

Có nên đầu tư vào Filecoin không?
Có nên đầu tư vào Filecoin không?

Làm cách nào để sở hữu Filecoin (FIL)?

Mainnet File coin đã chính thức ra mắt, bây giờ bạn có thể sở hữu FIL coin bằng cách:

 • Mua FIL trên các sàn giao dịch được hỗ trợ
 • Trở thành Người khai thác trong mạng Filecoin để nhận phần thưởng bằng FIL.

Yêu cầu máy tính đào FIL Coin

Để khai thác Filecoin, không có yêu cầu tối thiểu nhưng theo hướng dẫn trên trang web chính thức của Filecoin, máy tính của bạn nên có các tính năng sau:

 • CPU: Nhóm Filecoin đề xuất AMD với hơn 8 lõi và có thể hỗ trợ tiện ích mở rộng Intel SHA.
 • GPU: Sử dụng GPU mạnh mẽ để tăng tốc các tính toán SNARK. 
 • RAM: Nên sử dụng RAM ít nhất 128Gb.
 • Disco: Theo đề xuất của Filecoin, dung lượng ổ đĩa dựa tối thiểu là 1TiB được khuyến nghị cho bộ nhớ đệm được sử dụng để lưu trữ dữ liệu.
 • Khi bạn có một máy tính với các tính năng này, bạn sẽ cần cài đặt ứng dụng khách mạng Filecoin, được gọi là Lotus, bây giờ hãy sẵn sàng bắt đầu lưu trữ dữ liệu từ những người dùng khác để kiếm mã thông báo FIL của tôi.

Giao dịch FIL Coin trên sàn nào?

Hiện tại, Filecoin có thể giao dịch trên gần 80 sàn giao dịch tiền điện tử. Người dùng có thể mua bán FIL trên các sàn lớn như Binance, Huobi, Coinbase Pro… Hoặc các sàn nhỏ hơn như Bitmart, Gate.io…

Filecoin có thể giao dịch trên gần 80 sàn giao dịch tiền điện tử
Filecoin có thể giao dịch trên gần 80 sàn giao dịch tiền điện tử

Ví lưu trữ tiền điện tử FIL

Bạn hiện có thể lưu trữ Filecoin trên:

 • imToken – Ví phần mềm dành cho điện thoại di động, giải pháp cung cấp dịch vụ quản lý tài sản kỹ thuật số an toàn và uy tín cho hàng triệu người dùng.
 • Lotus Wallet – Ví web để nhận và chuyển FIL
 • Ledger – Ví phần cứng hàng đầu hiện nay, là giải pháp lưu trữ tài sản tiền điện tử cực kỳ an toàn.
 • Ví trao đổi: Tất cả các sàn giao dịch hỗ trợ FIL đều có ví lưu trữ loại tiền này. Nhưng bạn chỉ nên chọn những nền tảng uy tín và an toàn để sử dụng.

Sự kiện gần đây của Filecoin (FIL)

Mạng chính Filecoin ra mắt vào tháng 10 năm 2020 và kể từ đó, dung lượng lưu trữ có sẵn trên nền tảng này đã tăng theo cấp số nhân—gần đây đã vượt qua ngưỡng 2,5 tỷ gigabyte (2,5EiB) – đủ dung lượng để chứa hơn 10.000 bản sao Wikipedia.

Mã thông báo FIL cũng đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch tăng dần kể từ khi ra mắt, là kết quả của việc niêm yết trên các sàn giao dịch lớn và tăng cường tích hợp vào bối cảnh Ethereum DeFi thông qua mã thông báo Wrapped Filecoin.

Vào đầu tháng 2 năm 2021, Filecoin Frontier Accelerator – một sáng kiến ​​do LongHash Ventures tạo ra và được hỗ trợ bởi Filecoin – đã công bố 11 công ty khởi nghiệp sẽ tham gia chương trình tăng tốc kéo dài 12 tuần và nhận được 20.000 đô la tài trợ. 

 • OPgames – một bộ công cụ dành cho các cuộc thi nhiều người chơi trong trò chơi điện tử một người chơi.
 • Sinso Technology – công cụ tổng hợp dữ liệu hình ảnh y tế để chẩn đoán từ xa và AI.
 • Huddle101 – một nền tảng lớp học trực tuyến từ xa.
 • Filbox – một nền tảng giúp người dùng kiếm tiền từ dữ liệu của họ.
 • Vera AI – dịch vụ kiểm tra lý lịch do AI cung cấp.

Giá cho các dịch vụ lưu trữ của Filecoin được đề ra dựa trên sự cạnh tranh tự do và những thay đổi về cung và cầu, nhưng thường được coi là cạnh tranh với các dịch vụ lưu trữ đám mây tập trung.

Kết luận

Nhìn chung, có thể thấy Filecoin là mảnh ghép tiền đề trong nền tảng Web 3. Với những gì Filecoin đã làm được, có thể thấy đây là một dự án tuyệt vời và giải quyết được nhu cầu lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng dự án vẫn đang vướng vào những tranh cãi nhất định.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về FIL coin là gì cũng như dự án Filecoin, chúc bạn sớm tìm được cho mình một dự án tiềm năng. 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img