spot_img

Fintech là gì? Toàn Tập Kiến Thức Về Fintech Bạn Cần Biết

Hầu hết những người làm việc trong lĩnh vực CNTT hoặc quan tâm đến kinh doanh công nghệ chắc chắn đều quen thuộc với thuật ngữ “fintech”. Nếu bạn không quan tâm lắm đến lĩnh vực này, từ Fintech có thể nghe lạ. Vì vậy, hãy cùng Học chơi Trading tìm hiểu Fintech là gì và top 5 công ty Fintech tiêu biểu tại Việt Nam trong năm 2023 qua bài viết dưới đây. 

Fintech là gì?

Fintech (viết tắt của Financial Technology – tạm dịch là Công nghệ tài chính) là từ dùng để chỉ việc sử dụng công nghệ tinh vi để cải thiện và tăng chất lượng của các phương thức cung cấp dịch vụ tài chính hiện có.

Các sản phẩm Fintech hiện được chia thành hai loại dựa trên mục đích và đối tượng của chúng:

 • Nhóm thứ nhất – Phục vụ người tiêu dùng bao gồm các giải pháp cải thiện trải nghiệm của khách hàng trong các hoạt động tài chính như giao dịch thanh toán, vay tiền, huy động vốn từ cộng đồng, đầu tư, v.v.
 • Nhóm thứ hai – Back-office là các công ty hỗ trợ văn phòng cung cấp các giải pháp công nghệ cho các tổ chức phát hành hoặc đại lý phân phối như bảo mật thông tin, nhận dạng người dùng, quản lý rủi ro, v.v.
Fintech là gì?
Fintech là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển của Fintech

Fintech xuất hiện từ những năm 1850 và trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cụm từ này đã khơi gợi trí tò mò của công chúng.

Ban đầu, Fintech được các tổ chức tài chính thương mại dùng để chỉ các công nghệ lưu trữ dữ liệu. Sau đó, cụm từ này được mở rộng để bao gồm tất cả các tiến bộ công nghệ trong ngành tài chính, chẳng hạn như ngân hàng di động, đầu tư trực tuyến, khai tử ví điện tử, cho vay ngang hàng, tiền điện tử Bitcoin, v.v, bắt đầu từ cuối thập kỷ đầu tiên của thế kỷ hai mươi mốt.

Hiện có hơn 10.000 doanh nghiệp Fintech đang cạnh tranh với các ngân hàng trong ngành tài chính trên toàn thế giới, trong khi Việt Nam có hơn 150 công ty hoạt động trong khu vực công. Vào cuối năm 2021, các công nghệ tài chính sẽ trưởng thành.

Các công ty Fintech được định nghĩa là các công ty công nghệ triển khai để xây dựng một nền tảng tài chính kỹ thuật số hoặc là các tổ chức tài chính sử dụng kỹ thuật số và công nghệ cho các hoạt động của họ.

Đối tượng chính trong Fintech là gì?

Thị trường Fintech tồn tại dựa trên mối quan hệ của 3 bên: Công ty Fintech, Định chế tài chính và Khách hàng cá nhân.

Công ty Fintech

Đây là những công ty chuyên về công nghệ thông tin. Họ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ công nghệ trong lĩnh vực tài chính. Khách hàng của họ là người dùng cuối hoặc tổ chức tài chính.

Công ty Fintech là một trong những đối tượng của Fintech
Công ty Fintech là một trong những đối tượng của Fintech

Định chế tài chính

Các tổ chức tài chính bao gồm: ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán… Đây là những tổ chức đóng vai trò quan trọng trong ngành tài chính.

Nhận thấy sự cần thiết của việc sử dụng công nghệ trong tài chính, các tổ chức lớn đang tăng cường hợp tác với các công ty Fintech. Mặt khác, các tổ chức này đầu tư đáng kể vào nghiên cứu nội bộ. Từ đó, tích cực nắm giữ công nghệ mới nổi trong tay và thống trị thị trường.

Khách hàng cá nhân

Khách hàng cá nhân là người sử dụng hàng hóa và dịch vụ tài chính nói chung. Khách hàng thu được nhiều lợi ích nhất từ ​​sự cạnh tranh giữa các ứng dụng công nghệ tài chính ngày nay.

Đặc điểm của Fintech là gì?

Cung cấp dịch vụ tài chính dựa trên công nghệ

Fintech dựa trên trí tuệ nhân tạo, tương tự như robot có thể nhận biết, đánh giá và thiết lập các dịch vụ tài chính. Nó đơn giản hóa các giao dịch tài chính hiện tại. Đồng thời, hành vi của khách hàng đang chuyển từ truyền thống sang internet.

Ví dụ, nếu bạn muốn chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng này sang tài khoản ngân hàng khác hơn mười năm trước, bạn phải đến quầy ngân hàng. Giờ đây, mọi thứ bạn cần thực hiện trên điện thoại thông minh của mình chỉ trong vài phút. Các dịch vụ khác có thể được thực hiện trực tuyến bao gồm thanh toán điện tử, cho vay, đầu tư chứng khoán, v.v.

Thay đổi nguồn nhân lực tài chính trong tương lai

Fintech sẽ tác động không nhỏ đến nguồn nhân lực tài chính trong tương lai. Một nhân viên phải tinh thông không chỉ về kỹ năng chuyên môn mà còn trong việc sử dụng công nghệ. Hơn nữa, ngày càng có nhiều dịch vụ tài chính có thể được thực hiện dễ dàng trên nền tảng internet. Kết quả là lực lượng lao động bị giảm sút nghiêm trọng. Thay vào đó, một người có thể hỗ trợ nhiều khách hàng cùng một lúc.

Fintech dựa trên trí tuệ nhân tạo, có thể thay thế con người
Fintech dựa trên trí tuệ nhân tạo, có thể thay thế con người

Vai trò của Fintech trong cách mạng công nghệ 4.0

Có thể thấy, Fintech là một trong những thành tựu quan trọng nhất của cuộc cách mạng 4.0, mang lại những lợi ích to lớn cho sự tồn tại của con người thông qua:

 • Nâng cao chất lượng dịch vụ tài chính: Fintech đã cho phép các tổ chức tài chính cung cấp sản phẩm/dịch vụ nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn và không bị giới hạn về thời gian và tiền bạc, từ đó nâng cao sự hài lòng của khách hàng.
 • Tăng cường phương thức giao dịch: Chuyển dịch xu hướng từ giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt sang giao dịch trực tuyến, đặc biệt là các dịch vụ ngân hàng số như Ví điện tử và Internet Banking.
 • Giảm trở ngại đối với các dịch vụ tài chính: Với sự xuất hiện của Fintech, các cá nhân ở vùng nông thôn và những nơi đầy thách thức giờ đây có thể tiếp cận các dịch vụ tài chính. Hơn nữa, các cá nhân có ít tài sản thế chấp hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ là mục tiêu của Fintech vì họ không thể vay vốn ngân hàng do các quy định chặt chẽ và thủ tục tốn kém.

Tìm hiểu về cổ phần là gì? có nên đầu tư vào cổ phần?

Những sản phẩm của Fintech

Ví điện tử

Ví điện tử là một giải pháp Fintech giúp thay đổi hành vi sử dụng tiền mặt của người dùng trong các giao dịch tài chính như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại, mua sắm hàng hóa, v.v. Tất cả mọi thứ được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng trực tuyến.

Để có thể thanh toán cho các giao dịch, trước hết ví điện tử của khách hàng phải được liên kết với ngân hàng và sau đó mới được nạp tiền.

Một số ví điện tử nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến như PayPal, Apple Pay, Venmo,… hay tại Việt Nam là MoMo, VNPay, ZaloPay, Moca, ShopeePay…

Ví điện tử là một trong những sản phẩm tiêu biểu của Fintech
Ví điện tử là một trong những sản phẩm tiêu biểu của Fintech

E-banking – Ngân hàng điện tử

Ngân hàng điện tử thường được coi là ví dụ điển hình nhất về sự hợp tác giữa ngân hàng và Fintech. Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: “Các ngân hàng hiện có một hệ sinh thái kỹ thuật số toàn diện”. 

E-banking là tập hợp các giải pháp quản lý tài chính thông minh hoạt động 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần, bao gồm ngân hàng di động, ngân hàng trực tuyến, ngân hàng SMS, v.v. Khách hàng vẫn sẽ yêu cầu các mặt hàng kỹ thuật số này để sử dụng chúng. Đến ngân hàng làm thủ tục đăng ký, làm thẻ ATM nội địa, mở tài khoản để truy cập các dịch vụ trực tuyến, kiểm tra số dư, lịch sử giao dịch, chuyển tiền, thanh toán, cho vay, đầu tư và bảo hiểm.

Khách hàng có thể thực hiện các giao dịch tài chính trực tuyến vào bất kỳ lúc nào và từ bất kỳ địa điểm nào nhờ có Ngân hàng điện tử. Mọi quy trình được đơn giản hóa, tốc độ giao dịch được nâng lên, bảo mật được tăng cường. 

P2P Lending (Cho vay ngang hàng)

P2P Lending (hay còn gọi là Peer-to-Peer Lending) là ứng dụng được thiết kế và xây dựng trên nền tảng công nghệ 4.0, kết nối trực tiếp giữa người đi vay và người cho vay (nhà đầu tư) mà không thông qua bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào.

Đặc biệt, khi đầu tư vào mô hình P2P Lending, người dùng thực hiện hoàn toàn trên nền tảng số với những lợi ích tuyệt vời như:

 • Lợi nhuận hấp dẫn: So với hình thức đầu tư truyền thống, P2P Lending mang lại mức lãi suất cao hơn hẳn. Lãi suất dao động từ 15%  -20%/năm. 
 • Quy trình, thủ tục nhanh chóng: Khi đăng ký, cả nhà đầu tư và người vay đều có thể thực hiện hoàn toàn trực tuyến, chỉ mất từ ​​1 – 3 phút.
 • Dễ dàng tham gia từ số vốn nhỏ: Chỉ với số vốn 1 triệu đồng, bạn có thể tham gia đầu tư thông qua mô hình cho vay P2P một cách tiết kiệm và hiệu quả. 

Ứng dụng đầu tư chứng khoán

Thay vì truy cập vào các sàn giao dịch chứng khoán như trước đây, sự trỗi dậy của Fintech đã đơn giản hóa mọi hoạt động cho các nhà đầu tư trên một chiếc điện thoại di động.

Các doanh nghiệp chứng khoán đã đặc biệt nhạy bén với xu hướng phát triển của công nghệ tài chính và đã triển khai một số ứng dụng đầu tư chứng khoán nhằm đơn giản hóa mọi thao tác cho nhà đầu tư. Ví dụ như VnDirect, Finhay, Infina,…

Ứng dụng đầu tư chứng khoán không chỉ hỗ trợ giao dịch, theo dõi thị trường mà còn kết hợp các công cụ phân tích để hỗ trợ người dùng đưa ra lựa chọn đầu tư tốt nhất.

Ứng dụng đầu tư chứng khoán phát triển khi Fintech phát triển
Ứng dụng đầu tư chứng khoán phát triển khi Fintech phát triển

Phần mềm quản lý ngân sách

Quản lý tiền cá nhân đã trở nên dễ dàng hơn nhờ sự phát triển của ngành kinh doanh Công nghệ tài chính (Fintech). Không còn những cuốn sổ khổng lồ, không còn việc theo dõi chi tiêu hàng ngày theo cách thủ công.

Các chương trình quản lý ngân sách không chỉ hỗ trợ người dùng theo dõi chi tiêu, thu nhập, chi tiêu hàng ngày một cách đơn giản mà còn lập kế hoạch chi tiêu trong tuần, tháng, năm. Ví dụ như Money Lover, Spendee, MISA Money Keeper và nhiều phần mềm quản lý chi tiêu hữu ích khác.

Cổ Tức là gì? các hình thức trả cổ tức

Buy Now Pay Later (Mua trước trả sau)

Việc ra mắt các ứng dụng Buy Now Pay Later (Mua trước trả sau) là một trong những thành công lớn không thể bỏ qua của ngành Fintech.

Mua ngay, trả tiền sau là một kỹ thuật thanh toán trực tuyến cho phép người dùng mua sắm các mặt hàng mà không phải trả trước toàn bộ giá. Nếu thanh toán đúng hạn, người dùng có thể chia nhỏ số tiền phải trả thành nhiều lần và trả theo chu kỳ mà không phải chịu bất kỳ khoản phí nào.

Điểm nổi bật của hình thức Mua trước trả sau là phương thức đăng ký nhanh chóng, thao tác thuận tiện và nhiều danh mục sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính lớn nhất của khách hàng.

Tiền điện tử (Cryptocurrency) 

Bitcoin là một loại tiền điện tử không được quản lý bởi cơ quan trung ương nào. Nó được lưu và trao đổi bằng phần mềm tinh vi và ứng dụng di động. Máy tính bảng và điện thoại thông minh được sử dụng cho tất cả các giao dịch. Mặc dù tiền điện tử có giá trị vốn có tối thiểu nhưng một số quốc gia đang sử dụng nó như một phương tiện trao đổi, lưu trữ và đo lường giá trị do tính bảo mật, dễ dàng và tốc độ gần như hoàn hảo của nó.

Công nghệ chuỗi khối (Blockchain)

Chuỗi khối được điều hành bởi một mạng máy tính gồm các “tình nguyện viên” trên toàn thế giới và nó ghi lại tất cả các giao dịch tiền điện tử đã xảy ra. Những hồ sơ này là công khai và có thể được xem bởi bất cứ ai.

Công nghệ chuỗi khối bảo mật thông tin thông qua các chuỗi được mã hóa, cho phép người dùng chuyển tiền cho nhau một cách an toàn mà không cần sự tham gia của ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

Blockchain giúp Fintech an toàn hơn
Blockchain giúp Fintech an toàn hơn

Những rủi ro, thách thức của Fintech là gì?

Đối với cá nhân

Rủi ro an ninh mạng: Do số lượng kẻ trộm ngày càng tăng và phương pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung hiện có, những khách hàng sử dụng các tiện ích Fintech có nguy cơ gặp phải các trường hợp bị đánh cắp. đánh cắp dữ liệu, lộ thông tin cá nhân.

Bẫy lừa đảo: Tính “hiện đại” của Fintech sẽ mang đến một thách thức đáng kể cho những người có chuyên môn công nghệ hạn chế. Việc sử dụng các dịch vụ tài chính mà không hiểu sản phẩm, không có kiến ​​thức trước và không biết cách bảo vệ thông tin khiến khách hàng dễ bị lừa đảo trực tuyến và các đơn vị tín dụng đen núp bóng các công ty Fintech, cho phép những tên trộm kỹ thuật số đánh cắp tiền thông qua các sơ hở.

Đối với các doanh nghiệp Fintech

Khả năng cạnh tranh cao: Vì Fintech là lĩnh vực kinh doanh sinh lời mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia nên việc gặp phải và cạnh tranh với nhiều đối thủ khác là yếu tố hiển nhiên mà bất kỳ startup nào cũng phải lường trước khi lựa chọn Fintech. trước.

Thị trường đầy hỗn loạn: chưa có hành lang pháp lý rõ ràng, phù hợp là nguồn cơn cho sự nở rộ như nấm của các hãng tín dụng đen núp sau Fintech. Niềm tin của người dân vào các doanh nghiệp công nghệ tài chính khá mạnh mẽ, bất chấp việc “vàng thau lẫn lộn” đã đẩy các tổ chức Fintech tên tuổi vào tình trạng hỗn loạn. 

Thị trường Fintech tại Việt Nam hiện nay

Những thành tích đáng nhớ

Bất chấp những hậu quả thảm khốc của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế thế giới, Fintech Việt Nam vẫn tiếp tục mở rộng nhanh chóng, với liên tiếp dòng vốn khổng lồ đổ vào các dự án công nghệ tài chính và sự xuất hiện của hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Theo bảng xếp hạng các trung tâm Fintech toàn cầu năm 2021, điểm số Fintech của Việt Nam đứng thứ 70 trên thế giới, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội lần lượt xếp thứ 28 và 33 ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là một thành tựu quan trọng đối với một lĩnh vực Fintech còn non trẻ.

Tiềm năng phát triển vô hạn

Theo dữ liệu của Merchant Machine năm 2021, Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ cá nhân tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng. Có tới 69% dân số Việt Nam không được tiếp cận các dịch vụ tài chính và không có tài khoản ngân hàng. Giao dịch tiền tệ chỉ chiếm 26% tổng số giao dịch, trong khi tỷ lệ phổ biến của Internet ở Việt Nam lên tới 66%.

Một lợi thế là Việt Nam có một lượng lớn người trẻ, có thể nhanh chóng tiếp thu công nghệ, với hơn 70 triệu người dùng điện thoại thông minh. Những thực tế này chứng minh rằng Việt Nam có tiềm năng to lớn cho sự phát triển của ngành công nghệ tài chính trong tương lai.

Thị trường Fintech tại Việt Nam hiện nay có tiềm năng lớn
Thị trường Fintech tại Việt Nam hiện nay có tiềm năng lớn

Phản ứng của Nhà nước đối với Fintech

Mặc dù Fintech Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng Chính phủ và các bộ, ngành đã và đang rất quan tâm, hỗ trợ ngành này.

Nhận thấy sự phù hợp và tiềm năng của Fintech đối với hệ thống tài chính – ngân hàng, Ban chỉ đạo Fintech của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã xây dựng kênh đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp Fintech để hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn trong hoạt động.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều tra và hoàn thiện Khuôn khổ pháp lý cho hoạt động Fintech trong ngành ngân hàng Việt Nam vào tháng 6 năm 2019.

Tháng 5/2020, Ban Chỉ đạo Fintech của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trình Thủ tướng Chính phủ Đề án Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với hoạt động Fintech trong lĩnh vực Ngân hàng nhằm hoàn thiện hệ sinh thái Fintech, tạo điều kiện thuận lợi cho Fintech phát triển. triển khai công nghệ đổi mới và thúc đẩy hợp tác giữa các công ty khởi nghiệp Fintech và hệ thống tài chính.

Top 5 công ty Fintech tiêu biểu tại Việt Nam năm 2023

Momo

Momo là một trong những công ty Fintech tiên phong và nổi bật hiện nay. Công ty được xếp hạng trong số 100 công ty Fintech hàng đầu trên thế giới. Momo có 31 triệu người dùng tính đến tháng 1 năm 2022 và được liên kết với hơn 50 đối tác ngân hàng, tổ chức tài chính và các tổ chức khác.

Ứng dụng Momo cho phép người dùng thực hiện các thao tác kiếm tiền nhanh chóng và thuận tiện. Momo cung cấp các dịch vụ: thanh toán trực tuyến, chuyển tiền, mua sắm, nạp tiền điện thoại…

VNPAY

VNPAY là một trong những hệ sinh thái Fintech khổng lồ với sản phẩm đa dạng. VNPAY được tích hợp nhiều tính năng nổi bật như một “Ví tiền gia đình”. Nghĩa là, khách hàng có thể mở ví thành viên bổ sung từ ví chính của họ mà không cần xác định hoặc liên kết ngân hàng.

VNPAY hiện đang nắm giữ một vị trí cụ thể trên thị trường. Phần mềm đã kết nối thành công hơn 200.000 điểm bán hàng và thu hút hàng chục triệu người dùng.

VNPAY là một trong những hệ sinh thái Fintech khổng lồ
VNPAY là một trong những hệ sinh thái Fintech khổng lồ

ZaloPay

ZaloPay, giống như Momo, là một ứng dụng ví điện tử. Ví ZaloPay xuất hiện ngay trên ứng dụng Zalo giúp khách hàng có thể sử dụng tài khoản Zalo hiện có để thanh toán hóa đơn, chuyển tiền…

ZaloPay được vinh danh “Ví điện tử tiêu biểu Việt Nam” năm 2019, với hàng triệu người dùng tiềm năng.

Fiin Credit

Fiin Credit là một công ty khởi nghiệp Fintech của Việt Nam cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số an toàn và đơn giản. Fiin Credit tạo ra bốn dịch vụ chính:

 • Người dùng có thể vay tiền không lãi suất trong tối đa 45 ngày.
 • Ứng trước tiêu dùng – trả góp với thời hạn thanh toán từ ba đến mười hai tháng.
 • Cho vay ngang hàng với lãi suất từ ​​18% đến 20%.
 • Các khoản vay thông thường: quy trình trực tuyến dễ dàng, không cần thế chấp và lãi suất bắt đầu từ 1,5% mỗi tháng.

Fiin Credit có hơn 900.000 người dùng có giá trị và 6.000 nhà bán lẻ đối tác vào năm 2021.

Timo 

Timo là công ty Việt Nam đầu tiên cung cấp trải nghiệm ngân hàng số miễn phí, được thành lập vào năm 2015. Timo cho phép khách hàng tạo tài khoản và bắt đầu tiết kiệm tiền trong vài phút. Khách hàng được cấp thẻ ATM và có thể sử dụng ứng dụng di động Timo để thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại và nhiều thứ khác.

Timo cũng cung cấp thẻ tín dụng Visa, mua ngay bây giờ và thanh toán sau thay thế, các khoản vay, các sản phẩm đầu tư và bảo hiểm từ các đối tác bên thứ ba (VinaCapital, Sunlife, Liberty…)

Cổ đông là gì? tìm hiểu quyền và nghĩa vụ cổ đông

Timo là công ty Việt Nam đầu tiên cung cấp trải nghiệm ngân hàng số miễn phí
Timo là công ty Việt Nam đầu tiên cung cấp trải nghiệm ngân hàng số miễn phí

Kết luận

Fintech là đòn bẩy chính để cải thiện trải nghiệm dịch vụ tài chính của hàng triệu người, mang lại nhiều lợi ích và vấn đề cho toàn bộ ngành tài chính. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp thấu đáo câu hỏi “Fintech là gì?” Ngoài ra, hãy nhớ đánh dấu trang web hocchoitrading.net để biết thông tin mới nhất về tài chính và chứng khoán.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img