spot_img

Flowchart Là Gì? Cách Vẽ Flowchart Chi Tiết Nhất

Trong thực tế, khi khối lượng công việc và dữ liệu thông tin nhiều, thay vì phải tốn thời gian để giải thích bằng lời nói. Thì người ta sẽ chọn cách thể hiện bằng sơ đồ hay lưu đồ để thể hiện vấn đề cần truyền tải. Về cơ bản có rất nhiều sơ đồ, biểu đồ khác nhau, tuy nhiên sơ đồ hay được sử dụng nhiều nhất là Flowchart. Vậy Flowchart là gì? Làm sao để vẽ Flowchart? Trong bài viết này, Hocchoitrading.com sẽ giới thiệu và hướng dẫn chi tiết đến bạn về cách vẽ lưu đồ này. 

Flowchart Là Gì?

Flowchart hay còn được gọi là lưu đồ hoặc sơ đồ quy trình. Nó được dùng để diễn giải về một quy trình hay các bước ở trong một quy trình, công việc nào đó. Bên cạnh đó, lưu đồ còn được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động như đào tạo, lập kế hoạch hoặc tạo tài liệu. Nhằm giúp người xem có thể hình dung và nắm bắt vấn đề một cách rõ ràng để từ đó đưa ra quyết định và các vấn đề cần giải quyết.

Flowchart là gì?
Flowchart là gì?

Flowchart Được Sử Dụng Trong Trường Hợp Nào?

Thông thường người ta sẽ sử dụng lưu đồ Flowchart trong các trường hợp như thuyết trình hay báo cáo về một vấn đề gì đó để người nghe dễ hiểu, dễ hình dung. Mặt khác, khi bạn muốn diễn giải một vấn đề nào đó hoặc giải thích các bước trong một quy trình thì đều có thể dùng sơ đồ quy trình này. 

Ngoài ra, Flow Chart cũng được dùng trong một số trường hợp như:

 • Nghiên cứu một quá trình cải tiến nào đó
 • Truyền đạt thông điệp cho người khác cách một quá trình được thực hiện
 • Lập kế hoạch cho một dự án
 • Khái quát lại một quá trình 
 • Thể hiện sự hiểu biết về cách để một quá trình được thực hiện
Flowchart được sử dụng trong trường hợp nào?
Flowchart được sử dụng trong trường hợp nào?

Lợi Ích Khi Sử Dụng Lưu Đồ FlowChart Là Gì?

Như đã giải thích về Flow Chart là gì ở trên thì lưu đồ này mang đến rất là nhiều lợi ích cho người sử dụng. Những lợi ích đó là:

 • Các dữ liệu thông tin sẽ được thể hiện trong một sơ đồ một cách chi tiết, ngắn gọn. Giúp cho người sử dụng diễn giải và truyền đạt thông tin dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • Tiết kiệm thời gian, giúp người xem dễ nhìn, dễ hiểu và dễ nắm bắt thông tin nhanh chóng

Xem thêm về 8 phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Các Ký Hiệu Cơ Bản Quy Định Trong Lưu Đồ Flowchart

Dưới đây là bảng các ký hiệu được sử dụng trong lưu đồ Flowchart mà bạn nên biết:

Các ký hiệu quy định trong lưu đồ Flowchart
Các ký hiệu quy định trong lưu đồ Flowchart

Cách Vẽ Sơ Đồ Flowchart Cho Doanh Nghiệp

Nếu như bạn đã hiểu khái quát về Flow Chart là gì, cũng như các ký hiệu cơ bản được quy định trong lưu đồ. Thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để vẽ sơ đồ Flowchart chi tiết mà hiệu quả:

Xem Xét Có Nên Dùng Sơ Đồ Quy Trình FlowChart Hay Không?

Trong thực tế, không phải trường hợp nào cũng có thể dùng lưu đồ FlowChart, do đó tùy vào doanh nghiệp của bạn hay vấn đề bạn muốn thể hiện để lựa chọn sơ đồ cho phù hợp. Thông thường, lưu đồ này thường được các doanh nghiệp lớn sử dụng đặc biệt là trong kinh doanh. Lý giải cho điều này là các doanh nghiệp lớn thường có khối lượng công việc và dữ liệu thông tin lớn.

Có nên dùng sơ đồ Flowchart hay không?
Có nên dùng sơ đồ Flowchart hay không?

Để có thể nắm bắt và văn bản hóa các bước thành một quy trình làm việc một cách chỉnh chu và hoàn chỉnh nhất. Nên họ thường sử dụng sơ đồ quy trình FlowChart. Mặt khác, nếu doanh nghiệp đó muốn số hóa để tham gia vào giai đoạn chuyển đổi số thì việc sử dụng lưu đồ là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, nếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoặc chỉ đơn giản là bộ phận kinh doanh thì bạn có thể dễ dàng truyền tải bằng lời nói thay vì phải mất thời gian sử dụng quy trình FlowChart.

Thu Thập Thông Tin

Sau khi phân tích và xem xét có nên sử dụng lưu đồ FlowChart hay không thì công việc tiếp theo chính là thu thập thông tin để vẽ sơ đồ. Bước này rất quan trọng, bởi càng có nhiều thông tin thì việc vẽ sơ đồ càng chính xác. Để không bị bỏ sót các thông tin trong quá trình thu thập dữ liệu, bạn cần phải trả lời các hỏi sau:

 • Mục đích chính sử dụng FlowChart là gì cũng như tên biểu đồ
 • Sơ đồ có bao nhiêu bước cần vẽ? Tên của các bước đó là gì?
 • Có những ai tham gia vào công việc? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm chính?
 • Thời gian để thực hiện mỗi bước là bao lâu?
 • Có cần thiết phải thêm vào các mô tả để sơ đồ được chi tiết hơn hay không?
 • Nếu trong trường hợp có 2 khả năng xảy ra thì kết quả như thế nào?
 • Các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thực hiện kế hoạch?

Cách tính lương tháng 13

Thu thập thông tin
Thu thập thông tin

Ngoài những câu hỏi trên, thì bạn cũng nên tham khảo các ý kiến của những người xung quanh để xây dựng lưu đồ FlowChart một cách chính xác và chi tiết hơn. 

Vẽ Lưu Đồ Flow Chart

Sau khi bạn đã hoàn thành công tác chuẩn bị ở 2 bước trên thì bạn sẽ bắt tay vào vẽ lưu đồ. Về cơ bản có tới 3 cách thức khác nhau để có thể vẽ được lưu đồ FlowChart. Cùng khám phá 3 cách vẽ sơ đồ FlowChart là gì ngay dưới đây nhé.

Cách 1: Vẽ Flowchart bằng tay

Đây là cách được sử dụng rất phổ biến khi chưa phát triển về công nghệ máy móc. Hơn nữa đây cũng là cách được nhiều người đánh giá là đơn giản và dễ làm nhất. Bởi chỉ cần có bút và giấy là bạn đã có thể phác thảo sơ đồ ngay lập tức. Mặt khác để sơ đồ được đẹp và dễ nhìn hơn bạn có thể sử dụng thêm compa, thước…Sau khi vẽ xong bạn có thể in ra thành nhiều bản để đưa cho nhân viên để họ thực hiện công việc của mình theo như quy trình được phân công.

Vẽ Flowchart bằng tay
Vẽ Flowchart bằng tay

Cách 2: Sử dụng công cụ vẽ “Digital FlowChart”

Ngày nay với sự phát triển  không ngừng cải tiến của công nghệ kỹ thuật, việc vẽ lưu đồ FlowChart cũng trở nên dễ dàng hơn. Bởi giờ đây bạn có thể vẽ lưu đồ hoàn toàn dưới dạng bản mềm kỹ thuật số. Nhìn chung, cách vẽ này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cách vẽ truyền thống. 

Bởi nếu có sai sót hoặc thay đổi thì cũng sẽ chỉnh sửa nhanh chóng hơn, cũng không phải vẽ lại từ đầu như bản vẽ tay. Để vẽ lưu đồ FlowChart bạn có thể sử dụng một số công cụ cơ bản như Paint, Powerpoint hoặc các phần mềm chuyên nghiệp như Photoshop, Illustrator…Việc sử dụng phần mềm cũng làm cho sơ đồ quy trình của bạn dễ nhìn hơn và đẹp mắt hơn. 

Sử dụng công cụ vẽ “Digital FlowChart”
Sử dụng công cụ vẽ “Digital FlowChart”

Cách 3: Sử dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp

Hiện nay có rất là nhiều các phần mềm hỗ trợ quản lý được ra đời. Với nhiều chức năng chuyên nghiệp tích hợp trong một phần mềm. Tại các doanh nghiệp lớn việc sử dụng phần mềm quản lý là việc hết sức cần thiết. Bởi nó không chỉ giúp người quản lý dễ nắm bắt thông tin mà còn giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian. Từ đó nâng cao hiệu quả công việc cũng như quản lý.

Tìm hiểu về esg là gì?

Ví Dụ Về Lưu Đồ Flowchart

Để giúp bạn dễ hình dung và hiểu hơn về cách vẽ FlowChart là gì. sau đây là một ví dụ về cách vẽ lưu đồ FlowChart cho quy trình giới thiệu nhân viên mới.

Để nhân viên mới có thể làm quen với công việc và môi trường doanh nghiệp nhanh chóng thì bạn có thể thể hiện bằng lưu đồ. Tuy nhiên tùy vào mỗi doanh nghiệp mà sẽ có cách thể hiện khác nhau, nhưng về cơ bản thì sẽ bảo gồm các bước như sau:

 • Nhân viên hoàn thành hồ sơ thủ tục pháp lý
 • Sau khi hoàn thành hồ sơ, sẽ chuyển đến quá trình phê duyệt của bộ phận HR và quản lý trong công ty
 • Sau khi nhận hồ sơ, nhân viên HR sẽ giới thiệu về mô hình, các quy định chung của công ty
 • Quản lý sẽ bàn giao công việc cũng như trang thiết bị làm việc cho nhân viên mới.
Ví dụ lưu đồ Flowchart cho quy trình giới thiệu nhân viên mới
Ví dụ lưu đồ Flowchart cho quy trình giới thiệu nhân viên mới

Kết Luận

Như vậy, qua đây Hochoitrading.com cũng đã giới thiệu đến bạn về Flowchart là gì cũng như cách để vẽ lưu đồ Flowchart hiệu quả nhất. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ phần nào đó giúp bạn hiểu hơn về lưu đồ này cũng như các lợi ích mà nó mang lại.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img