spot_img

Fomo Là Gì? Làm cách nào để vượt qua tâm lý Fomo trong giao dịch chứng khoán?

Fomo là gì trở thành một vấn đề tâm lý mà không ít nhà đầu tư vướng phải trong giao dịch chứng khoán. Hiểu như thế nào về Fomo? Có những yếu tố gì liên quan? Và làm cách nào để vượt qua tâm lý Fomo tốt nhất? Tất cả những băn khoăn này sẽ được đề cập ngay trong bài viết sau đây. Học Chơi Trading sẽ hỗ trợ bạn tận tình!

Fomo Là Gì? Làm cách nào để vượt qua tâm lý Fomo trong giao dịch chứng khoán?
Fomo Là Gì? Làm cách nào để vượt qua tâm lý Fomo trong giao dịch chứng khoán?

Tham khảo thêm: Cạm bẫy mà người trẻ gặp phải khi giao dịch chứng khoán 2022

1. Fomo là gì?

Khái niệm Fomo là gì? Đây là từ viết tắt cho cụm “Fear of missing out”. Trong tiếng Việt nó có nghĩa là nỗi sợ khi bị bỏ lỡ cơ hội. Chính xác, Fomo là một hội chứng tâm lý thường gặp với nhà đầu tư tài chính – nhất là về chứng khoán.

Khi vướng phải Fomo, trader sẽ có cảm giác bản thân luôn bị bỏ lỡ hoặc không bắt kịp xu hướng chung của đám đông. Cảm giác bản thân đã đánh mất một cơ hội hay một điều gì đó mà đáng lẽ ra phải làm tốt hơn.

Fomo Là Gì? Làm cách nào để vượt qua tâm lý Fomo trong giao dịch chứng khoán?

Tham khảo: FOMO là gì và một trader FOMO có các đặc điểm nào?

Fomo khiến cho nhà đầu tư bị áp lực tột độ. Chính vì thế nên tinh thần lúc nào cũng bồn chồn, lo lắng và bất an. Điều này đã dẫn đến việc các suy nghĩ, hành đồng đều vội vàng, hấp tấp. Nó khiến cho mọi quyết định đều thiếu chuẩn xác, dễ dẫn đến rủi ro, thất bại và thua lỗ không mong muốn.

2. Fomo trong chứng khoán là gì?

Fomo là gì cũng thường bắt gặp với nhà đầu tư về chứng khoán trên thị trường. Vậy Fomo chứng khoán là gì? Nó là “tâm lý nỗi sợ” của Fomo mà người ảnh hưởng trực tiếp là các trader giao dịch chứng khoán.

Họ sẽ cảm thấy bản thân bị thua thiệt, bị yếu kém và bị đánh mất rất nhiều những cơ hội có thể thực hiện tốt hơn. Nhất là khi giá cổ phiếu trên thị trường tăng mạnh mẽ. Họ trách rằng tại sao bản thân không thể quyết đoán để mua vào và kiếm lời tốt ngay bây giờ.

Fomo trong chứng khoán phần nhiều bị chi phối bởi tâm lý. Sự bất an tâm lý khiến cho nhà đầu tư chứng khoán không thể suy nghĩ thấu đáo. Và tất nhiên nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định và hành động giao dịch.

Fomo trong chứng khoán là gì
Fomo trong chứng khoán là gì

Xem thêm: Đừng đầu tư vào chứng khoán khi gặp phải tâm lý FOMO

Chứng khoán là một thị trường đầu tư có rất nhiều biến động, vô cùng khắc nghiệt và đầy tính cạnh tranh gay gắt. Với những trader có kinh nghiệm, họ dễ dàng thấu hiểu và làm chủ bản thân tốt hơn. Nhưng với những trader mới, đây thật sự là một thử thách không hề nhỏ. Thế nên, nếu không tỉnh táo và không ngoan, trader rất dễ mắc phải hội chứng tâm lý Fomo khi giao dịch.

3. Fomo mang đến tác hại như thế nào?

Fomo là gì gây ra không ít những tác hại rất tiêu cực. Nó khiến cho cả quả trình giao dịch gặp nhiều khó khăn và dễ bị thua lỗ. Mà người bị ảnh hưởng trực tiếp chính là các nhà đầu tư.

Những tác hại thường gặp nhất từ hội chứng tâm lý nỗi sợ Fomo là:

– Trader luôn trong tình trạng tâm lý hoang mang, lo lắng. Họ cảm thấy bất an, mất tập trung vì đã lỡ đánh mất cơ hội tốt mà đáng lẽ ra bản thân phải chọn trước đó.

– Trader bị mất kiểm soát vì tình trạng Fomo ngày càng quá lớn. Họ không còn đi theo các mục tiêu, chí lược mà mình đặt ra. Mọi kế hoạch giao dịch gần như bế tắc và không còn điểm sáng để khai phá.

– Fomo khiến cho trader bị đưa ra quyết định sai lầm. Thường với tâm lý đã đánh mất điều gì đó thì họ sẽ cố níu kéo thêm để gỡ gạc. Do đó nên các quyết định giao dịch đã sai sẽ càng sai và không có lối thoát nếu cứ cố thủ như thế.

– Trader bị tâm lý Fomo sẽ luôn giao dịch kém hiệu quả, dẫn đến rủi ro thua lỗ vô cùng lớn. Tất nhiên kết quả này sẽ không một nhà đầu tư nào mong muốn xảy ra với mình.

– Trader sẽ không được thoải mái, không còn nguồn cảm hứng và không còn năng lượng tích cực để giao dịch. Mọi thứ chỉ ở mức duy trì, cố bám víu quá khứ và đi tìm những điều của vô vọng.

Fomo mang đến tác hại như thế nào
Fomo mang đến tác hại như thế nào

4. Làm cách nào để vượt qua tâm lý Fomo trong giao dịch chứng khoán?

Để có thể vượt qua tâm lý Fomo là gì trong giao dịch chứng khoán, các trader nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

Thứ nhất, nên tìm hiểu, học hỏi, nghiên cứu và nắm vững thị trường chứng khoán trước khi chọn đầu tư

Cần đi từ những cái cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu. Cần phải hiểu từ những khái niệm nhỏ nhất đến những kỹ năng, bí quyết hiệu quả khi giao dịch.

Thứ hai, nên giao dịch với chiến lược và kế hoạch rõ ràng

Trade phải xác định mục, đề ra chiến lược và xây dựng kế hoạch cụ thể. Lưu ý, quá trình giao dịch phải bám sát vào kế hoạch chi tiết. Tuyệt đối không được lơ là hay chủ quan quá mức.

Thứ ba, nên chọn lựa cổ phiếu của những công ty uy tín, có tầm ảnh hưởng thị trường

Với các thương vụ mới, nên xem xét kỹ càng các khả năng xảy ra trước khi quyết định đầu tư. Chỉ nên chọn cổ phiếu từ những công ty, doanh nghiệp thật sự tiềm năng và an toàn.

Thứ tư, nên tính toán và cân nhắc về thời điểm cắt lỗ (stop loss) thật sự đúng đắn và tối ưu

Đừng quá chủ quan vào kinh nghiệm bản thân mà hãy quan tâm nhiều hơn đến nguy cơ rủi ro do thị trường biến động mạnh. Vì thế nên stop loss đúng thời điểm, đúng vị trí sẽ đảm bảo an toàn hơn cho nhà đầu tư chứng khoán.

Và cuối cùng, trader nên học cách kiểm soát cảm xúc, kiểm soát tâm lý bản thân

Không chỉ riêng chứng khoán mà tất cả các hình thức đầu tư tài chính khác đều có khả năng rủi ro rất lớn. Hơn nữa thị trường này vẫn luôn cạnh tranh, đầy biến động và có nhiều sự bất ngờ. Do đó, trader phải biết kiểm soát cảm xúc của mình. Đừng quá bi lụy hay nuối tiếc một cơ hội nào đó đã vụt qua. Hãy biết tính toán và nắm bắt cơ hội mới sắp đến. Đây mới thật sự là điều giúp bạn thành công.

5. Kết luận

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu về Fomo là gì. Bên cạnh đó là những lưu ý trong cách thực hiện giao dịch hiệu quả và vượt qua Fomo chứng khoán thành công. Hy vọng sẽ giúp ích cho trader khi vào thị trường này!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img