spot_img

GBP/USD chờ đợi cuộc họp của các ngân hàng trung ương

GBP/USD đang ghi nhận mức giảm nhẹ

Học chơi trading – Trong bối cảnh giới đầu tư đang dồn mọi sự chú ý vào quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn. Tuy nhiên, triển vọng của cặp tỷ giá trong trung hạn vẫn là rất hứa hẹn.

GBP/USD chờ đợi cuộc họp của các ngân hàng trung ương
GBP/USD chờ đợi cuộc họp của các ngân hàng trung ương

GBP/USD đã giảm trong những giờ đầu của phiên giao dịch tại thị trường châu Á, xuống dưới mức 1,2350, trước khi có sự phục hồi nhẹ lên trên mức này khi thị trường châu Âu mở cửa. Tuy nhiên, sau đó, những nhà đầu cơ giá lên đồng USD ngay lập tức đã đẩy GBP/USD quay trở lại mức 1,2300. Tuy nhiên, động thái này có thể là sự tái định vị thị trường của các nhà đầu tư trước những sự kiện quan trọng sắp diễn ra.

Thị trường hiện đang nghiêng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ đưa ra quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm %, đẩy các lãi suất chủ chốt lên phạm vi 4,5% – 4,75% sau khi kết thúc cuộc họp chính sách vào cuối ngày thứ Tư. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao những tuyên bố được giới chức FED đưa ra sau cuộc họp, đặc biệt là bất kỳ thông tin nào về lộ trình tăng lãi suất trong thời gian tới.

Phía bên kia bờ Đại Tây Dương, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh được dự báo sẽ tiến hành các đợt tăng lãi suất ở mức 0,5 điểm %. Quan điểm cứng rắn của giới chức BOE được kỳ vọng có thể hỗ trợ cho GBP trong trung hạn.

Trong những tuần gần đây, GBP/USD đã dao động trong khoảng 1,1800 – 1,2500. Tuy nhiên, mô hình higher top higher bottom kể từ cuối năm ngoái cho thấy, xu hướng chủ đạo của cặp tỷ giá trong thời gian tới vẫn có thể là tích cực.

Các dữ liệu từ IG Client Sentiment cho thấy, 46% nhà đầu tư đang mua ròng GBP trong khi 54% nhà đầu tư có vị thế bán ròng. Số nhà đầu tư mua ròng đã tăng 2 điểm % so với tuần trước, trong khi số nhà đầu tư bán ròng giảm 2 điểm %.

Việc lạm phát tại Anh vẫn ở mức cao và thị trường lao động thắt chặt, được dự báo sẽ thúc đẩy BOE tiếp tục tăng lãi suất, hỗ trợ cho đà tăng của GBP. Ở chiều ngược lại, lạm phát hạ nhiệt tại Mỹ có thể khiến FED tiếp tục giảm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ, hoặc thậm chí dừng tăng lãi suất, qua đó làm suy yếu đồng USD. Cặp tỷ giá cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ việc nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại giúp cải thiện triển vọng của các nhà xuất khẩu, cũng như sự sụt giảm của giá năng lượng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, những dữ liệu kinh tế gần đây của Vương quốc Anh (bao gồm doanh số bán lẻ và niềm tin người tiêu dùng) đang gây ra những lo ngại về khả năng chống chịu của nền kinh tế, và có thể là cơn gió ngược đối với đồng GBP.

Xét trên biểu đồ kỹ thuật, sức mạnh trong trung hạn của GBP/USD đã được thể hiện rõ nét hồi tháng 10 năm ngoái, và sau đó là vào giữa tháng 11. Những hành động giá trong các tháng gần đây càng củng cố cho khả năng cặp tỷ giá sẽ tiếp tục tăng. Một sự phá vỡ hoàn toàn lên phía trên mức kháng cự hội tụ quan trọng: đường xu hướng dốc nhẹ lên từ tháng 8 (hiện rơi vào khoảng 1,2490), gần như trùng với mức cao nhất của tháng 12 ở ngưỡng 1,2445 sẽ kích hoạt sự đảo chiều của mô hình vai đầu vai (vai trái là mức thấp nhất trong tháng 7, đầu ở mức thấp nhất trong tháng 9 và vai phải ở mức thấp nhất trong tháng 1). Điều này sẽ mở ra khả năng đẩy cặp tỷ giá tăng lên mức cao nhất năm 2021 là 1,4250.

20230201_hocchoitrading_Thanh Hiep_GBP USD_Hinh 2.png

Biểu đồ hàng ngày GBP/USD

Trước mắt, triển vọng cho GBP/USD không có nhiều sự thay đổi. Cặp tỷ giá này được dự báo sẽ tiếp tục nằm trong dải 1,1840 – 1,2490. Như biểu đồ hàng ngày cho thấy, các đường +DMI và -DMI tiếp tục ở dưới mức 25, cho thấy phạm vi của cặp tiền trong ngắn hạn.

20230201_hocchoitrading_Thanh Hiep_GBP USD_Hinh 3.png

Biểu đồ 240 phút GBP/USD

Quan sát các biểu đổ trong ngày, có thể thấy mức thấp nhất của tuần trước ở ngưỡng 1,2260 sẽ đóng vai trò là là mức hỗ trợ ban đầu của cặp tỷ giá. Bất kỳ sự phá vỡ nào xuống dưới mức này đều có thể kích hoạt sự hình thành một mô hình đỉnh đôi nhỏ (với đỉnh là các mức cao nhất trong tuần trước, làm tăng khả năng tỷ giá giảm xuống ngưỡng 1,2100. Tuy nhiên, cặp tiền có một mức hỗ trợ khá mạnh ở gần ngưỡng 1,1840.

Thanh Hiệp 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI