spot_img

GBP/USD tiếp cận mức hỗ trợ quan trọng

Học chơi trading – GBP/USD đang tiến lại gần mức hỗ trợ quan trọng, có thể xác định xu hướng của cặp tỷ giá này trong vài tuần, hoặc thậm chí là vài tháng tới.

GBP/USD đã được giao dịch ở quanh ngưỡng

GBP/USD tiếp cận mức hỗ trợ quan trọng
GBP/USD tiếp cận mức hỗ trợ quan trọng

Trong những tuần gần đây, GBP/USD đã được giao dịch ở quanh ngưỡng 1,1800 – 1,2500. Tuy nhiên, mô hình higher top higher bottom kể từ cuối năm 2022 đang để ngỏ khả năng cặp tiền tệ có thể tăng giá trong thời gian tới.

Các dữ liệu từ IG Client Sentiment cho thấy, 61% nhà đầu tư đang mua ròng GBP trong khi 39% nhà đầu tư có vị thế bán ròng. Số nhà đầu tư mua ròng đã tăng 41 điểm % so với tuần trước, trong khi số nhà đầu tư bán ròng giảm 30 điểm %.

Hồi cuối tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã phát đi thông điệp rằng lãi suất đang ở gần mức đỉnh, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không cho thấy dấu hiệu gì của việc sẽ dừng thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong khi các triển vọng chính sách tiền tệ đang gây sức ép lên tỷ giá GBP/USD, đồng bảng Anh lại được hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại và giá năng lượng giảm. Do vậy, nhìn chung, triển vọng của GBP/USD là khá cân bằng.  

20230207_hocchoitrading_Thanh Hiep_GBP USD_Hinh 2.png

Biểu đồ hàng ngày GBP/USD

Các biểu đồ trong ngày cho thấy, một mô hình đỉnh đôi nhỏ đã được kích hoạt, báo hiệu khả năng cặp tỷ giá giảm xuống ngưỡng 1,1840, gần như trùng khớp với đường trung bình động 200 ngày, chỉ báo đám mây Ichimoku và mức cao nhất trong tháng 10 ở ngưỡng 1,1645.

Mức hỗ trợ này rất mạnh, và căn cứ vào xu hướng giá trên biểu đồ hàng tuần, khả năng vùng hỗ trợ 1,1645 – 1,1840 được giữ vững là khá cao.

Dĩ nhiên, một sự phá vỡ xuống dưới khu vực này, có thể kích hoạt một mô hình đỉnh đôi nhỏ (với hai đỉnh là mức cao nhất của tháng 12 và tháng 1), mở ra khả năng cặp tỷ giá giảm về mức 1,1250. Đà tăng do sự hình thành của mô hình vai đầu vai ngược cũng sẽ bị loại trừ.

20230207_hocchoitrading_Thanh Hiep_GBP USD_Hinh 3.png

Biểu đồ hàng tuần GBP/USD

Hiện tại, các đường +DMI và -DMI vẫn tiếp tục ở dưới mức 25, cho thấy phạm vi của cặp tiền trong ngắn hạn. Triển vọng chính sách tiền tệ sẽ củng cố cho khả năng GBP/USD giảm trong thời gian tới, khi FED đã tiến hành tăng lãi suất 0,25 điểm % trong tuần trước, trong khi BOE tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % – đúng với kỳ vọng của nhiều người.

BOE đã rút bớt một số dự báo kinh tế ảm đạm trước đó và thừa nhận lạm phát đã hạ nhiệt. Giới hoạch định chính sách cũng phát đi tín hiệu về khả năng tiến hành các đợt tăng lãi suất ở mức thấp hơn, và cuối cùng là kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ trong các cuộc họp sắp tới.

Trong khi đó, dù FED thừa nhận những dấu hiệu của sự hạ nhiệt lạm phát, nhưng chủ tịch FED Jerome Powell cho biết, ngân hàng trung ương này vẫn sẽ phải tiến hành thêm các đợt tăng lãi suất khác để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Như vậy, BOE cho thấy lãi suất tại Anh đã gần đạt mức đỉnh, còn FED thì chưa có dấu hiệu gì về việc sẽ tạm dừng tăng lãi suất. Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực nhẹ lên GBP/USD trong thời gian tới.

Thanh Hiệp 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI