spot_img

Giá Bitcoin suy yếu trong phiên giao dịch đầu tuần (18/3) khi các nhà giao dịch chốt lời và các lệnh thanh lý hợp đồng tương lai tăng vọt.

Giá Bitcoin suy yếu trong phiên giao dịch đầu tuần (18/3) khi các nhà giao dịch chốt lời và các lệnh thanh lý hợp đồng tương lai tăng vọt.

Vì sao giá Bitcoin lao dốc?
Vì sao giá Bitcoin lao dốc?

Động lực tăng giá giúp Bitcoin (BTC) đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 73.835 USD vào ngày 14 tháng 3 đang suy yếu. Giá Bitcoin dã giảm 8,3% so với mức ATH vào ngày 18 tháng 3.

Giá Bitcoin giảm do một số nhà đầu tư tin rằng thị trường BTC đang quá nóng sau khi các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) BTC giao ngay được phê duyệt.

Vì sao giá Bitcoin lao dốc?
Biểu đồ giá Bitcoin. Nguồn: TradingView

Hãy xem xét kỹ hơn các yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin gần đây.

Bitcoin đang trong giai đoạn thoái lui trước halving

Một số nhà phân tích tin rằng BTC đang bắt đầu bước vào giai đoạn trước sự kiện giảm một nửa (halving). Trong quá khứ, giai đoạn này thường diễn ra theo một mô hình tương tự nhau. Và cũng giống như các lần halving trước đó, giá BTC dường như đang tuân theo 5 giai đoạn của halving Bitcoin.

Thời điểm điều chỉnh trước halving trùng với thời điểm Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) tổ chức cuộc họp chính sách tháng 3, kéo dài trong 2 ngày 19, 20 tháng 3.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, nhà phân tích Rekt Capital gợi ý rằng hành động giá đang diễn ra là một phần của giai đoạn điều chỉnh trước halving. Trong quá khứ, giá BTC đã giảm lần lượt 38% và 20% trong các chu kỳ halving năm 2016 và 2020.

Vì sao giá Bitcoin lao dốc?
Các giai đoạn thoái lui trước halving. Nguồn: Rekt Capital/X

Thanh lý Bitcoin tăng mạnh

Vì sao giá Bitcoin lao dốc?
Dữ liệu thanh lý Bitcoin. Nguồn: Coinglass

Khi các vị thế mua BTC bị thanh lý mà không có áp lực mua từ các nhà giao dịch, giá Bitcoin sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Khối lượng giao dịch Bitcoin hàng ngày đã giảm hơn 25 tỷ USD so với mức đỉnh 45 tỷ USD vào ngày 5 tháng 3.

Vì sao giá Bitcoin lao dốc?
Khối lượng giao dịch Bitcoin hàng ngày. Nguồn: Newhedge

Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch giảm khi hoạt động xả hàng trên thị trường giao ngay tiếp tục gây áp lực lên giá Bitcoin.

Những người nắm giữ ngắn hạn tích lũy

Bên cạnh việc khối lượng giao dịch giảm hơn một nửa so  với mức cao nhất từ đầu năm đến nay, thị trường cũng chứng kiến việc những người nắm giữ dài hạn đang giảm rủi ro và chốt lời. Những người mua Bitcoin gần đây nhất dường như là những người nắm giữ ngắn hạn. Nhìn chung, nhóm thực thể này đang nắm giữ lượng cung BTC cao nhất kể từ ngày 26 tháng 7 năm 2022. Điều này có thể dẫn đến giá Bitcoin tiếp tục giảm.

Vì sao giá Bitcoin lao dốc?
Nguồn cung Bitcoin của người nắm giữ ngắn hạn. Nguồn: Glassnode

Thị trường theo dõi cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang

Mặc dù thị trường đồng thuận rằng lãi suất sẽ được giữ nguyên trong cuộc họp chính sách tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED), nhưng có vẻ như các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi thông báo chính thức từ cuộc họp trước khi quyết định đầu tư nhiều hơn vào tiền điện tử. Quyết định này vượt ra ngoài những cân nhắc ngắn hạn mà tập trung vào niềm tin của FED vào sức mạnh liên tục của nền kinh tế.

Một yếu tố không chắc chắn quan trọng khác đối với các nhà đầu tư Bitcoin là khi nào FED sẽ ngừng thu hẹp bảng cân đối kế toán trị giá 7,5 nghìn tỷ USD. Nói chung, chính sách tiền tệ mở rộng sẽ khiến lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế tăng lên. Điều này có lợi cho các tài sản rủi ro.

Vì sao giá Bitcoin lao dốc?
Biểu đồ cở sở tiền tệ của Hoa Kỳ, giá USD (cam, trái) so với giá Bitcoin (xanh, phải)

Cơ sở tiền tệ của Hoa Kỳ đại diện cho tiền tệ và dự trữ trong hệ thống ngân hàng. Lãi suất cao hơn thường nhằm mục đích ổn định hoặc khiến con số này giảm xuống. Chiến lược thắt chặt kinh tế thường giúp kiểm soát lạm phát do lãi vay tăng cao buộc các doanh nghiệp phải cân nhắc khi muốn vay vốn để đầu tư hoặc phát triển kinh doanh.

Một số nhà phân tích suy đoán rằng đợt tăng giá tiềm năng của Bitcoin vào năm 2024 phụ thuộc rất nhiều vào việc FED chuyển từ chính sách thắt chặt sang chính sách tiền tệ mở rộng. Sự thay đổi này có thể được thúc đẩy bởi việc lạm phát giảm xuống dưới 3% hoặc các dấu hiệu suy thoái kinh tế. Do đó, nếu lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài, khả năng Bitcoin tăng giá sẽ giảm xuống.

Tóm lại, cho đến nay, giá Bitcoin tiếp tục bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các sự kiện kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, các hành động pháp lý tiếp theo cũng như chính sách tiền tệ của FED sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá BTC.

Về lâu dài, những người tham gia thị trường vẫn kỳ vọng giá Bitcoin sẽ phục hồi, đặc biệt là khi ngày càng nhiều tổ chức tài chính đang nắm giữ BTC.

Đỗ Hiền – theo cointelegraph

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI