spot_img

Giá dầu chao đảo do lo lắng về kinh tế Trung Quốc

Trong phiên giao dịch 17/8, giá dầu dao động mạnh sau khi giảm trong ba phiên vừa qua. Điều này chủ yếu do lo ngại liên quan đến tăng trưởng có phần chậm lại của Trung Quốc. Cũng như khả năng Mỹ tăng lãi suất đã làm suy yếu nhu cầu  sử dụng nhiên liệu ở hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Giá dầu chao đảo do lo lắng về kinh tế Trung Quốc
Giá dầu chao đảo do lo lắng về kinh tế Trung Quốc

Cập nhật giá dầu trong phiên

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 8 xu, tương đương 0,1%, ở mức 83,53 USD/thùng lúc 07h45 giờ Việt Nam, sau khi ban đầu giảm 0,5%. Giá dầu WTI cũng không đổi, duy trì mức 79,38 USD.

Tina Teng, nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết: “Những lo ngại về kinh tế của Trung Quốc và tâm lý sợ rủi ro rộng rãi ở Phố Wall đồng loạt tạo sức ép cho thị trường dầu mỏ tuần qua. Và việc đồng bạc xanh mạnh lên đã khiến cho giá giảm bị nhiều áp lực”.

Tina Teng nói thêm rằng, thương nhân sẽ bám sát đối với dữ liệu kinh tế của Trung Quốc và những động thái về chính sách chính phủ, bên cạnh dữ liệu tồn kho dầu của Mỹ. Hiện, các nhà sản xuất dầu ở Mỹ có thể bắt đầu tăng sản lượng để giành thị phần trong bối cảnh nhóm OPEC+ cắt giảm sản lượng.

Các sự kiện khiến giá dầu “chao đảo”

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bất ngờ cắt giảm lãi suất chính sách lần thứ hai trong ba tháng vào tuần này. Tuy nhiên, các nhà phân tích lại tỏ ra lo ngại điều này sẽ không đủ mạnh trong việc ngăn chặn vòng xoáy có phần giảm tốc của nền kinh tế.

Giá dầu chao đảo do lo lắng về kinh tế Trung Quốc
Giá dầu chao đảo do lo lắng về kinh tế Trung Quốc

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được công bố vào thứ Tư cũng đang gây sức ép lên giá dầu.

Các thông tin cho thấy, giới chức ngân hàng trung ương đã không đưa ra những dấu hiệu mạnh mẽ về việc tạm dừng tăng lãi suất. Nhưng họ tỏ ra vẫn giữ tinh thần quyết liệt nhằm ưu tiên cho cuộc chiến về chống tình trạng lạm phát tăng cao.

Edward Moya, nhà phân tích tại OANDA, cho biết: “Giá dầu thô sẽ gặp khó khăn vì thị trường đang thể hiện xu hướng giảm giá ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới”.

Thông tin mới đây nhất cho biết, thoả thuận tín dụng thuế mà các nhà đầu tư Mỹ vừa có được trị giá 1,5 tỷ USD.

Đẩy mạnh nguồn năng lượng từ mặt trời

Blackstone (BX.N), Invenergy Renewables và quỹ hưu trí của Canada phát biểu cho thấy gần đây, họ đã tiến hành ký thỏa thuận với ngân hàng Bank of America (BAC.N) nhằm giúp mua loạt nhà máy sản xuất năng lượng mặt trời.

Ký kết này được cho có giá khoảng 1,5 tỷ USD. Điều này nhằm tận dụng đối với cơ cấu thuế mới có trong luật khí hậu do Tổng thống Joe Biden áp dụng. 

Giá dầu chao đảo do lo lắng về kinh tế Trung Quốc
Giá dầu chao đảo do lo lắng về kinh tế Trung Quốc

Các nhà phát triển và nhà đầu tư đang tìm cách tận dụng một điều khoản trong Đạo luật giảm lạm phát (IRA) năm 2022, cho phép các công ty được giảm thuế để tài trợ cho các dự án năng lượng sạch có thể giúp thế giới loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Invenergy cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã đồng ý bán các khoản tín dụng thuế trị giá 580 triệu USD cho Bank of America và dành số tiền đó để mua 14 dự án từ American Electric Power (AEP.O).

Các nhà hoạch định chính sách hy vọng hệ thống mới sẽ mang lại nhiều tiền hơn từ các nguồn mới vào các dự án năng lượng tái tạo. Nguồn này vốn từ lâu đã phụ thuộc vào một nhóm các ngân hàng lớn có thể xử lý quá trình mua cổ phần và giảm thuế liên quan.

Người đứng đầu bộ phận tài chính bền vững toàn cầu của Bank of America, Karen Fang, cho biết đây là giao dịch quy mô lớn đầu tiên thuộc lĩnh vực này được công khai.

Mỗi năm, thế giới cần khoảng 4 nghìn tỷ USD cho phát triển năng lượng sạch để hướng tới mục tiêu vào năm 2030 cho phép các nền kinh tế trên thế giới cắt giảm lượng khí thải nhà kính xuống mức 0. Điều này đồng nghĩa với việc, các nguồn hấp thụ khí CO2 tự nhiên như rừng sẽ không còn phải vật lộn với ám ảnh khí thải.

Bộ Tài chính và Dịch vụ Doanh thu Nội bộ đã công bố các quy tắc về cách điều chỉnh chuyển khoản tín dụng thuế vào tháng 6 và họ dự kiến sẽ ra mắt sổ đăng ký trực tuyến vào cuối năm 2023.

Công ty cổ phần tư nhân Blackstone đã đầu tư khoảng 4 tỷ USD vào Invenergy. Các nhà đầu tư đối tác, trong đó có Caisse de depot et place du Quebec của Canada.

Hoa Nguyễn – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI