spot_img

Giá dầu giảm trong bối cảnh dự trữ dầu thô Mỹ tăng

Giá dầu hạ nhiệt trong phiên giao dịch 16/11, kéo dài mức giảm so với phiên trước, do tín hiệu nguồn cung tăng từ Mỹ đáp ứng lo ngại về nhu cầu năng lượng mờ nhạt từ châu Á.

Giá dầu giảm trong bối cảnh dự trữ dầu thô Mỹ tăng
Giá dầu giảm trong bối cảnh dự trữ dầu thô Mỹ tăng

Giá dầu Brent tương lai giảm 28 cent xuống 80,90 USD/thùng vào lúc 07h01 giờ Việt Nam. Dầu thô WTI của Mỹ cũng để tuột 31 xu xuống còn 76,35 USD một thùng.

Cả hai điểm chuẩn đều giảm hơn 1,5% trong phiên trước.

Hợp đồng tháng trước của WTI cũng thấp hơn tháng thứ hai, diễn biến này cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ tăng trong tương lai. Mức giảm giá của tháng trước cho tháng thứ hai được giao dịch ở mức âm 15 xu vào thứ Tư, mức giảm giá lớn nhất kể từ tháng Bảy.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 3,6 triệu thùng trong tuần trước lên 421,9 triệu thùng, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích trước đó là tăng 1,8 triệu thùng.

Sản lượng dầu thô của Mỹ giữ ổn định ở mức kỷ lục 13,2 triệu thùng/ngày (bpd).

Giá dầu giảm trong bối cảnh dự trữ dầu thô Mỹ tăng
Giá dầu giảm trong bối cảnh dự trữ dầu thô Mỹ tăng

Trong khi đó tại châu Á, sản lượng lọc dầu của Trung Quốc giảm trong tháng 10 so với mức cao của tháng trước do nhu cầu nhiên liệu công nghiệp suy yếu và biên lợi nhuận lọc dầu thu hẹp. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế của nước này vẫn khởi sắc trong tháng 10 khi sản lượng công nghiệp tăng với tốc độ nhanh hơn và tăng trưởng doanh số bán lẻ vượt kỳ vọng.

Mới đây, Mỹ và Trung Quốc sẽ ủng hộ mục tiêu năng lượng tái tạo toàn cầu mới và hợp tác giải quyết vấn đề ô nhiễm khí mê-tan và nhựa. Đây là nỗ lực để cùng hướng tới các mục tiêu chung trước các cuộc đàm phán COP28 ở Dubai vào cuối tháng này.

Theo đó, các đặc phái viên về khí hậu John Kerry và Xie Zhenhua, đã có cuộc gặp gỡ tại Sunnylands, California, từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 11 và đồng ý khôi phục một nhóm làm việc về khí hậu song phương để thảo luận về các lĩnh vực hợp tác, để hướng tới giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Li Shuo, giám đốc sắp tới của Trung tâm Khí hậu Trung Quốc tại Hiệp hội Châu Á, cho biết: “Tuyên bố của Sunnylands là một nỗ lực kịp thời nhằm gắn kết Mỹ và Trung Quốc trước thềm COP28”.

Giá dầu đang có xu hướng lao dốc, thấp nhất trong 3 tháng qua

Sự phối hợp giữa hai nước có lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới được xem là “điều kiện tiên quyết để hoàn thiện những mục tiêu của thế giới” trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon là nội dung được chú ý nhiều tại COP28.

Mỹ và Trung Quốc đều ủng hộ tuyên bố của các nhà lãnh đạo G20 về việc tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo toàn cầu vào năm 2030 và cũng đồng ý “đẩy nhanh việc thay thế than, dầu và khí đốt, mang lại một mục tiêu toàn diện và ý nghĩa đối với ngành điện”.

Một báo cáo được công bố đầu tuần này cho biết mức kỷ lục về lắp đặt năng lượng tái tạo mới ở Trung Quốc có thể giúp “đảm bảo” mục tiêu giảm bớt lượng khí thải CO2 của Trung Quốc vào năm tới.

Cả hai nước nhất trí đưa khí mê-tan vào các mục tiêu khí hậu năm 2035 – lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra cam kết như vậy – và cam kết thúc đẩy “ít nhất 5” dự án hợp tác quy mô lớn trong việc thu hồi và lưu trữ carbon vào cuối thập kỷ này.

Giá dầu giảm trong bối cảnh dự trữ dầu thô Mỹ tăng
Giá dầu giảm trong bối cảnh dự trữ dầu thô Mỹ tăng

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu, cảnh báo có thể dư thừa năm 2024.

Cụ thể, IEA cho biết, tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay và năm tới mặc dù tăng trưởng kinh tế chậm hơn ở hầu hết các nền kinh tế lớn, mặc dù triển vọng năm 2024 vẫn thấp hơn nhiều so với nhóm sản xuất OPEC.

IEA có trụ sở tại Paris cho biết thị trường có thể chuyển sang trạng thái thặng dư vào đầu năm 2024 sau khi bị duy trì ở mức “thâm hụt đáng kể” cho đến cuối năm do việc cắt giảm tự nguyện từ Ả Rập Xê Út và Nga kéo dài đến cuối tháng 12.

Đồng USD mạnh gây áp lực lên vàng đen

IEA cho biết trong báo cáo hàng tháng: “Hiện tại, với nhu cầu vẫn vượt quá nguồn cung sẵn có khi bước vào mùa đông ở Bắc bán cầu, sự cân bằng thị trường sẽ vẫn dễ bị tổn thương trước những rủi ro kinh tế và địa chính trị gia tăng – và những biến động tiếp theo trong tương lai”.

Dầu thô Brent đã suy yếu xuống khoảng 82 USD/thùng từ mức cao nhất năm 2023 vào tháng 9 gần 98 USD. Lo ngại về tăng trưởng kinh tế và nhu cầu đã gây áp lực lên giá, bất chấp sự hỗ trợ từ việc cắt giảm nguồn cung của OPEC và các đồng minh, cũng như xung đột ở Trung Đông.

Giá dầu giảm trong bối cảnh dự trữ dầu thô Mỹ tăng
Giá dầu giảm trong bối cảnh dự trữ dầu thô Mỹ tăng

IEA cùng với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ năm 2023. Nhu cầu năm 2023 được hỗ trợ bởi nguồn cung ổn định của Mỹ và nhu cầu kỷ lục trong tháng 9 từ Trung Quốc.

Vào năm 2023, IEA dự kiến nhu cầu thế giới sẽ tăng 2,4 triệu thùng/ngày (bpd), tăng từ mức 2,3 triệu thùng/ngày trước đó.

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI