spot_img

Giá Dầu lao dốc sau động thái của IEA

Giá Dầu lao dốc sau động thái của IEA

Tại phiên giao dịch 6/4, giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết sẽ giải phóng dầu từ các kho dự trữ và đồng USD tăng mạnh nhờ biên bản thể hiện lập trường ủng hộ nâng lãi suất của Fed.

Hoạt động bán ra càng mạnh lên vào cuối phiên ngày 6/4, khiến cả dầu Brent Biển Bắc và dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đều đóng phiên ở mức giá thấp nhất kể từ ngày 16/3. Kết thúc phiên này, giá dầu Brent giảm 5,57 USD, hay 5,2%, xuống 101,07 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 5,73 USD, hay 5,6%, xuống 96,23 USD/thùng.

Giá Dầu lao dốc sau động thái của IEA
Giá Dầu lao dốc sau động thái của IEA

Tham khảo thêm

Thông báo trên Twitter, Giám đốc Điều hành IEA Fatih Birol đã viết: “IEA đã quyết định giải phóng kho dự trữ dầu mỏ của nhóm lên tới 120 triệu thùng, trong đó có 60 triệu thùng của Mỹ được rút từ kho dự trữ chiến lược”.

Đây là lần thứ hai IEA giải phóng dầu từ các kho dự trữ và giúp nguồn cung toàn cầu tăng thêm khoảng 2 triệu thùng/ngày trong ít nhất hai tháng tới, góp phần giúp thế giới vượt qua giai đoạn gián đoạn nguồn cung dầu từ Nga. IEA có tổng cộng khoảng 1,5 tỷ thùng dầu tại các kho chiến lược.

Thị trường dầu thô đã trải qua nhiều tuần biến động, giá dầu tăng do lo ngại về nguồn cung sau cuộc chiến Nga – Ukraine và các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga của Mỹ và các đồng minh.

Gần đây, thị trường dầu thô lao dốc sau các đợt giải phóng dự trữ dầu cùng với dự báo rằng nhu cầu ở Trung Quốc sẽ giảm khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến nhiều thành phố bao gồm Thượng Hải phải phong tỏa.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 2.4 triệu thùng trong tuần gần nhất, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm từ các chuyên gia phân tích. Sản lượng dầu tại Mỹ cũng tăng, đạt 11.8 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ cuối năm 2021, được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Mỹ cũng đã giải phóng gần 4 triệu thùng từ kho dự trữ trong tuần qua.

Mỹ và các đồng minh đã chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới đối với Moscow vào ngày thứ Tư vì các vụ giết hại dân thường ở miền Bắc Ukraine. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận cáo buộc này.

Giá Dầu lao dốc sau động thái của IEA
Việc giải phóng dự trữ năng lượng lớn có làm giảm giá dầu thô trong một thị trường thiếu cung nghiêm trọng?

Các biện pháp trừng phạt Nga do Liên minh châu u (EU) đề xuất, buộc phải có 27 thành viên của khối thông qua, là sẽ cấm mua than và ngăn các tàu Nga vào cảng của EU. Nước Anh cũng thúc giục G7 và NATO thống nhất thời gian loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga.

Việc giải phóng dự trữ năng lượng lớn có làm giảm giá dầu thô trong một thị trường thiếu cung nghiêm trọng?

Không, theo quan điểm của những người tiếp tục mua vào, và họ đúng nếu thị trường vẫn thâm hụt trong dài hạn. Nhưng trong ngắn hạn, các hành động của chính quyền Biden và các chính phủ khác đã bắt đầu có tác động đến đà tăng giá năng lượng năm nay.

Phó tổng giám đốc John Kilduff tại quỹ Again Capital, cho biết: “Nhưng lượng giải phóng kho dự trữ này không quan trọng đối với giá dài hạn trên thị trường này. Có thể. Nhưng hàng ngày, chúng đang gây ra sự biến động của thị trường,”
Phân tích Cung – Cầu – Rủi ro thị trường

Xung đột giữa Nga và Ukraine:

Một số chính phủ Liên minh châu u đang thúc đẩy khối này nhanh chóng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới để đáp lại nhiều thông tin cho rằng quân đội Nga đã hành quyết thường dân không vũ trang tại các thị trấn của Ukraine, tuy nhiên Nga đã bác bỏ nhận định đó.

Hoa Kỳ hưởng lợi lớn từ việc bán vũ khí phòng vệ cho các Quốc gia cảm thấy rủi ro khi Chiến tranh Nga – Ukraine diễn ra. Các lệnh trừng phạt chưa rõ sẽ đẩy tình hình liên quan tới thị trường dầu mỏ và khí đốt đi về đâu.

Tín hiệu tích cực về nguồn cung dầu mỏ

Hoa Kỳ chính thức phê duyệt quyết định xả 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong 6 tháng, tổng lượng xả 180 triệu thùng từ kho dự trữ khẩn cấp để giảm nhiệt giá dầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã công bố sau cuộc họp khẩn cấp rằng các nước thành viên sẽ giải phóng lượng dầu bổ sung từ nguồn dự trữ khẩn cấp hôm ¼. IEA cũng sẽ xả 2 triệu thùng mỗi ngày trong 30 ngày liên tiếp. Tổng lượng xả là 60 triệu thùng.

Ngày 03-04-2022, Iran cho biết sẽ đạt được thỏa thuận hạt nhân với Hoa Kỳ giúp hy vọng về nguồn cung dầu của Iran sẽ quay lại với thị trường năng lượng thế giới.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img