spot_img

Dầu tăng hơn 1 USD khi nguồn cung thắt chặt

Khép lại phiên giao dịch ngày 29 tháng 3, giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng kết thúc tháng dầu tăng giá do triển vọng OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng. Bên cạnh đó, các cuộc tấn công liên tục vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga và Mỹ cũng thắt chặt số lượng giàn khoan sẽ dẫn tới nguồn cung giảm. 

Dầu tăng hơn 1 USD khi nguồn cung thắt chặt
Dầu tăng hơn 1 USD khi nguồn cung thắt chặt

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 5 ổn định ở mức 87,48 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 27 tháng 10. Hợp đồng tháng 6 ổn định hơn và giao dịch ở mức 87 USD/thùng, tăng 1,58 USD. 

Giá dầu thô WTI giao tháng 5 ổn định ở mức 83,17 USD/thùng, tăng 1,82 USD, tương đương 2,2%.

Trong tuần, dầu Brent tăng 2,4% và dầu WTI tăng khoảng 3,2%. Cả hai điểm chuẩn đều đạt mức cao hơn trong tháng thứ ba liên tiếp.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng, giá dầu đã chịu áp lực do tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ bất ngờ tăng vào tuần trước, do nhập khẩu dầu thô tăng và nhu cầu tiêu thụ xăng chậm lại.

Tuy nhiên, mức tăng của hàng tồn kho dầu thô tại Mỹ nhỏ hơn sơ với dự kiến và các nhà phân tích lưu ý rằng con số này cũng thấp hơn so với cùng kỳ trong năm. 

Nhà phân tích Bjarne Schieldrop của SEB cho biết: “Chúng tôi … dự kiến tồn kho của Mỹ sẽ tăng ít hơn bình thường do thị trường dầu mỏ toàn cầu đang thâm hụt nhẹ.

Điều này có thể sẽ hỗ trợ giá dầu thô Brent trong tương lai.”

Dầu tăng hơn 1 USD khi nguồn cung thắt chặt
Dầu tăng hơn 1 USD khi nguồn cung thắt chặt

Tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu của Mỹ, tăng 0,9 điểm phần trăm trong tuần trước, cũng hỗ trợ giá dầu. 

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes (BKR.O), số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ số sớm của sản lượng tương lai, cũng giảm 3 giàn xuống 621 giàn trong tuần tính đến ngày 28 tháng 3.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn ước tính trước đó trong quý 4. Tổng sản phẩm quốc nội tăng với tốc độ 3,4% hàng năm so với tốc độ 3,2% được báo cáo trước đó.

Chuyên gia Jim Ritterbusch, công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates cho biết: “Sức mạnh của thị trường chứng khoán cho thấy thu nhập dự báo mạnh mẽ, từ đó cho thấy nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ đáng ngạc nhiên có lợi cho nhu cầu sản phẩm năng lượng tốt hơn dự kiến”.

Dữ liệu lạm phát cũng khẳng định khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ hoãn việc cắt giảm mục tiêu lãi suất ngắn hạn nhưng cũng không loại trừ khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích cơ bản dầu của JPMorgan cho biết: “Thị trường đang tập trung sự chú ý vào lột trình cắt giảm lãi suất vào tháng 6 đối với cả Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu. Lãi suất thấp hơn thường hỗ trợ nhu cầu dầu.”

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi các tín hiệu từ cuộc họp vào tuần tới của Ủy ban Giám sát chung Bộ trưởng của nhóm sản xuất Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Rủi ro địa chính trị gia tăng đã làm tăng kỳ vọng về khả năng gián đoạn nguồn cung, nhưng OPEC+ khó có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào về chính sách sản lượng dầu cho đến cuộc họp cấp bộ trưởng đầy đủ vào tháng 6.

Dầu tăng hơn 1 USD khi nguồn cung thắt chặt
Dầu tăng hơn 1 USD khi nguồn cung thắt chặt

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, cho biết các cuộc tấn công của Ukraine vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga cũng đã thúc đẩy tâm lý xung quanh việc nguồn cung dầu thô toàn cầu đang thắt chặt và giúp hỗ trợ giá dầu.

Ông Kilduff chia sẻ phân tích kỹ thuật rằng: “Đó là mục tiêu hàng đầu và dường như họ đã không chú ý đến yêu cầu của chính quyền Biden về việc không tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga”.

Bên cạnh đó, nhận định mới từ EIA cho rằng sản lượng dầu thô của Mỹ giảm 6% trong tháng 1 do giá lạnh khắc nghiệt.

Cụ thể theo phân tích cơ bản dầu, sản lượng dầu thô của Mỹ giảm trong tháng 1 xuống 12,5 triệu thùng mỗi ngày (bpd). Dữ liệu cho thấy sản lượng dầu thô ở bang có dầu mỏ hàng đầu Texas đã giảm trong tháng 1 xuống 5,4 triệu thùng/ngày, giảm khoảng 5% so với tháng trước, trong khi sản lượng ở Bắc Dakota giảm gần 13% xuống 1,1 triệu thùng/ngày.

Một cơn bão mùa đông nghiêm trọng trong tháng 1 đã làm giảm đáng kể sản lượng dầu và đóng cửa công suất lọc dầu của Texas, đồng thời kéo theo đó là lượng tuyết và mưa dày đặc, trải dài trên lãnh thổ đất nước. 

Sản lượng dầu thô của Mỹ đạt mức cao lịch sử 13,3 triệu thùng/ngày trong tháng 12. Dữ liệu EIA cho thấy Texas, North Dakota và New Mexico, những bang sản xuất dầu lớn, đều sản xuất lượng dầu thô kỷ lục trong những tháng này.

Tuy nhiên, thời tiết lạnh giá trong tháng 1 đã khiến sản lượng dầu của Bắc Dakota giảm một nửa xuống còn từ 600.000 thùng/ngày đến 650.000 thùng/ngày, cơ quan quản lý đường ống của bang vào thời điểm đó cho biết. Các khu vực sản xuất dầu lớn khác của Mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Thời tiết cũng ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu động cơ trong tháng 1 và sản phẩm xăng được cung cấp, đại diện cho nhu cầu, giảm khoảng 600.000 thùng/ngày xuống 8,2 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong hai năm, theo báo cáo tình trạng xăng dầu hàng tháng của EIA.

Hoa Nguyễn – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI