spot_img

Giá dầu tăng khi nguồn cung dầu thô thắt chặt hơn

Khép lại phiên giao dịch ngày 30 tháng 8, giá dầu tăng sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô thắt chặt hơn dự kiến. Trong khi đó lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại cũng phần nào kiềm chế đà leo dốc.

Giá dầu tăng khi nguồn cung dầu thô thắt chặt hơn
Giá dầu tăng khi nguồn cung dầu thô thắt chặt hơn

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 10 tăng 37 xu lên 85,86 USD/thùng. Hợp đồng tháng 10 sẽ hết hạn vào thứ Năm và hợp đồng tháng 11 tích cực hơn đã tăng 33 xu ở mức 85,21 USD.

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ tăng 47 xu lên 81,63 USD.

Trước đó, cả hai chuẩn đều tăng hơn 1 USD do đồng USD suy yếu sau khi dữ liệu việc làm yếu làm giảm khả năng xuất hiện một đợt tăng lãi suất tiếp theo.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy hôm thứ Tư, tồn kho dầu thô của Mỹ (USOILC=ECI) đã giảm 10,6 triệu thùng trong tuần trước xuống 422,9 triệu thùng. Các nhà phân tích trong cuộc khảo sát trước đó của Reuters dự kiến sẽ giảm 3,3 triệu thùng.

Sản phẩm cung cấp xăng động cơ thành phẩm – đại diện cho nhu cầu – ở mức khoảng 9,1 triệu thùng mỗi ngày.

John Kilduff, một đối tác tại Again Capital, cho biết: “Tôi dự đoán nhu cầu xăng sẽ giảm mạnh từ đây vì nhu cầu xăng thường đạt đỉnh vào mùa di chuyển, đi lại nhiều trong dịp hè.”

Các nhà đầu tư đang để mắt đến Bão Idalia, cơn bão đã đổ bộ vào bờ như cơn bão cấp 3 vào sáng thứ Tư tại khu vực Florida, nơi vùng cán xoong phía bắc uốn cong vào bán đảo. Đến giữa trưa, bão tiếp cận vùng đông nam Georgia với cường độ bão cấp 1.

Ở những nơi khác, các nhà phân tích kỳ vọng Ả Rập Xê Út, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện đến tháng 10, khiến nguồn cung dầu bị thắt chặt.

Đọc thêm: Gilead Sciences: Nhận định từ các chuyên gia

Dựa trên kỳ vọng đó, các nguồn lọc dầu được Reuters khảo sát dự báo giá bán chính thức của Ả Rập Xê Út đối với tất cả các loại dầu thô bán sang châu Á trong tháng 10 sẽ được nâng lên mức cao nhất trong năm nay.

Giá dầu tăng khi nguồn cung dầu thô thắt chặt hơn
Giá dầu tăng khi nguồn cung dầu thô thắt chặt hơn

Trong khi đó, quân đội đã nắm quyền ở Gabon điều này có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu thô của nước này và thắt chặt thị trường hơn nữa. Gabon đã xuất khẩu trung bình hàng tháng 160.000 thùng/ngày sang châu Á từ tháng 5 đến tháng 7, theo thống kê dữ liệu theo dõi tàu biển của Kpler.

Tuy nhiên, mức tăng của dầu bị hạn chế do lo ngại về tình hình kinh tế hỗn hợp ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Các thương nhân và nhà phân tích cho biết các nhà máy lọc dầu Trung Quốc sẵn sàng tăng xuất khẩu dầu diesel trong tháng 9 lên hơn 1 triệu tấn, nhờ lợi nhuận sinh lời từ việc bán ra nước ngoài và dự kiến sẽ nhận được thêm hạn ngạch xuất khẩu từ Bắc Kinh.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates ở Houston nhận: “Bối cảnh hiện nay có thể được lý giải rằng, nếu họ xuất khẩu nhiều sản phẩm này thì nền nền kinh tế Trung Quốc cũng không hẳn sẽ gặp thuận lợi.”

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết, bất chấp việc cắt giảm sản lượng từ Ả Rập Xê Út, Nga và các nước khác, các nhà xuất khẩu khác như Venezuela và Iran đang lấp đầy một phần khoảng trống.

Ông phân tích rằng: “Những lo ngại về nhu cầu đang diễn ra có thể ngăn cản giá duy trì đà tăng trên 90 USD”.

Giá dầu tăng khi nguồn cung dầu thô thắt chặt hơn
Giá dầu tăng khi nguồn cung dầu thô thắt chặt hơn

Trong khi đó, nhiều bang của Úc có nguy cơ thiếu điện trong mùa hè này khi mà năng lượng ngày một khan hiếm.

Theo Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Úc (AEMO), hai tiểu bang của Úc có nguy cơ thiếu điện vào cuối năm nay trong bối cảnh dự báo về một mùa hè nóng và khô.

Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Úc (AEMO), công ty do chính phủ sở hữu phần lớn và cổ phần nhỏ hơn do các nhà cung cấp năng lượng tư nhân nắm giữ, cho biết các bang Victoria và Nam Úc có thể chứng kiến tình trạng thiếu hụt trong mùa hè ở Nam bán cầu năm nay, theo thông thường là sẽ bắt đầu vào tháng 12.

Sau ba năm thời tiết mát mẻ hơn, ẩm ướt hơn, mùa hè năm nay dự kiến sẽ nóng hơn, khô hơn do hiện tượng nEl Nino, đồng nghĩa với việc nhu cầu điện trên cả nước sẽ tăng vọt.

Giám đốc điều hành AEMO Daniel Westerman cho biết: “Chúng tôi dự đoán mức độ rủi ro sẽ tăng cao so với những năm gần đây, chủ yếu là do điều kiện nóng hơn và khô hơn, đồng thời việc ủng hộ sản xuất điện than đang ở mức thấp lịch sử”.

Triển vọng về độ tin cậy 10 năm của thị trường năng lượng Úc, được công bố hàng năm, cũng nêu chi tiết những thách thức dài hạn trong việc tạo ra đủ năng lượng tái tạo để thay thế công suất bị mất do đóng cửa các nhà máy điện than cũ.

Úc có trữ lượng than lớn nhưng đang chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên thị trường năng lượng trong nước.

Theo AEMO, khoảng 62% đội tàu than sản xuất điện hiện nay sẽ ngừng hoạt động vào năm 2033.

Báo cáo cho biết thêm nếu không có “đầu tư khẩn cấp và liên tục”, độ tin cậy của thị trường điện quốc gia sẽ gặp rủi ro.

Westerman cho biết: “Để đảm bảo người tiêu dùng Úc tiếp tục được tiếp cận với nguồn cung cấp điện đáng tin cậy, điều quan trọng là các khoản đầu tư theo kế hoạch vào các dự án truyền tải, sản xuất và lưu trữ phải được khẩn trương thực hiện”.

Hoa Nguyễn – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI