spot_img

Giá dầu thế giới đột ngột tăng 2,6%, còn xăng dầu trong nước lại bắt đầu bình ổn

Phiên giao dịch ngày 14.3 (giờ Việt Nam), giá dầu bật tăng do tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến và khả năng gián đoạn nguồn cung sau khi các nhà máy lọc dầu của Nga liên tục bị tấn công.

Cập nhật tình hình giá dầu thế giới

Cụ thể, giá dầu Brent tăng 2,11 USD, tương đương 2,6%, lên mức 83,91 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,16 USD, tương đương 2,8%, lên mức 79,72 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao dịch ở mức
Tồn kho xăng Mỹ giảm hỗ trợ giá dầu tăng gần 3%.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, trong tuần kết thúc vào ngày 8.3, các công ty năng lượng đã bất ngờ rút 1,5 triệu thùng dầu thô ra khỏi kho dự trữ.

Mức giảm trong tồn kho dầu ngược với dự đoán tăng 1,3 triệu thùng của các nhà phân tích và ít hơn so với mức giảm 5,5 triệu thùng mà Viện Dầu khí Mỹ đã báo cáo trước đó.

Trong khi đó tại Nga, Ukraine liên tục tấn công các nhà máy lọc dầu bằng máy bay không người lái quy mô lớn, gây cháy tại nhà máy lọc dầu lớn nhất của Rosneft.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates owrw Houston nhận xét, khả năng lọc dầu bị gián đoạn nên Nga sẽ xuất khẩu ít dầu diesel hơn và có khả năng bắt đầu nhập khẩu xăng.

Giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ dữ liệu mới nhất về lạm phát của Mỹ cho thấy nước này có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào giữa năm nay. Lãi suất thấp hơn có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ nhu cầu dầu mỏ.

Trong khi đó, OPEC giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày trong năm 2024 và 1,85 triệu thùng/ngày vào năm 2025. Đồng thời, OPEC cũng nâng cao hơn nữa dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay với lý do còn nhiều cơ hội để cải thiện.

Tình hình giá xăng dầu trong nước

Trong nước, giá bán lẻ xăng dầu sẽ được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh vào chiều nay. Theo các nhà phân tích, do giá dầu thế giới tuần trước giảm nên giá xăng dầu có thể giữ nguyên hoặc giảm trong khoảng 100 đồng/lít.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã có 10 lần điều chỉnh, trong đó 6 lần tăng và 4 lần giảm.

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay:

– Xăng E5RON92: Không cao hơn 22.490 đồng/lít (giảm 22 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.053 đồng/lít;

– Xăng RON95-III: Không cao hơn 23.543 đồng/lít (giảm 14 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

– Dầu diesel 0.05S: Không cao hơn 20.549 đồng/lít (tăng 78 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

– Dầu hỏa: Không cao hơn 20.706 đồng/lít (tăng 97 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

– Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 16.432 đồng/kg (tăng 299 đồng/kg so với giá cơ sở hiện hành).

Phân tính Forex: Nên long hay short đối với giá dầu thô thế giới 

USOIL_2024-03-14_12-07-42.png

Phân tích trên khung D1: Thanh D1 tăng biên độ rộng và đóng cửa gần đỉnh trong hôm qua cho thấy giá dầu D1 có áp lực mua tốt trong hôm qua. Giai đoạn đi ngang vẫn chưa chấm dứt cho giá dầu D1 vì các thanh giá vẫn đang đan xen hiện tại. Với cấu trúc này, giá dầu D1 đang thiên về khả năng tạo phá vỡ lên hơn.

Phân tích trên khung H1: Việc phá vỡ khung giá phía dưới giúp giá dầu H1 có nhịp đẩy tăng giá lên phía trên, thiết lập xu hướng tăng ngắn hạn. Nhưng do bên trên đã là vùng hợp lưu kháng cự rất mạnh gồm cả số tròn 80.00 nên có thể không mua đuổi nữa mà đợi hồi xuống mới mua. Nếu giá gãy về sâu hơn thì đợi retest để bán, vì lúc đó đã thiết lập xu hướng giảm.

 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI