spot_img

Giá dầu thế giới tăng 4% trong tuần qua

Giá dầu thế giới chốt phiên 15/3 giảm, nhưng khép lại tuần qua với mức tăng 4%, nhờ kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nâng dự báo nhu cầu dầu trên toàn cầu.

Giá dầu thế giới tăng 4% trong tuần qua
Giá dầu thế giới tăng 4% trong tuần qua

Cụ thể, trong phiên 15/3, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 4/2024 giảm 22 xu Mỹ, hay 0,3%, xuống chốt phiên cuối tuần ở mức 81,04 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York và tăng 3,9% trong cả tuần.

Giá dầu Brent giao tháng 5/2024 giảm 8 xu Mỹ, hay khoảng 0,1%, xuống 85,34 USD/thùng trong phiên cuối tuần tại ICE Futures Europe và tăng 4% trong cả tuần.
Bộ Năng lượng Mỹ ngày 14/3 thông báo nước này đang tìm cách mua 3 triệu thùng dầu cho Kho Dự trữ Dầu Chiến lược (SPR), trong bối cảnh một địa điểm lưu trữ tạm ngừng để bảo trì đã làm giảm tốc độ bổ sung kho dự trữ.

Bộ trên cho biết số lượng dầu được mua trên sẽ được giao vào tháng 8 và tháng 9/2024. Bộ Năng lượng Mỹ đã đưa ra các lời chào mời để mua 1,5 triệu thùng dầu bổ sung cho kho dự trữ Bayou Choctaw, Louisiana đã được bảo trì trong năm nay. Bộ cho biết lời chào mời khác với số lượng tương tự cho kho Bayou Choctaw sẽ được đưa ra vào ngày 21/3.

SPR có tổng cộng bốn địa điểm lưu trữ dầu trên bờ biển của hai bang, nơi máy bơm và các thiết bị bằng thép khác thường xuyên tiếp xúc với môi trường có độ ẩm và độ mặn cao. Về phía dầu, tổng sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ đã tăng từ 376 triệu thùng tháng 12/2022 lên 413 triệu thùng vào tháng 12 năm ngoái tức 13,3 triệu thùng/ngày, tăng 1,2 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm trước đó. Tính chung cả năm 2023, sản lượng tăng từ 4,347 tỷ thùng năm 2022 lên 4,721 tỷ thùng, gấp đôi năm 2012.

Số giàn khoan đang hoạt động trung bình là 501 giàn trong tháng 12/2023, giảm từ mức 623 vào tháng 12/2022, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes. Trong ngắn hạn, ngành dầu của Mỹ đã có thể gia tăng sản lượng ở mức gia thấp hơn và ít giàn khoan hơn.

Giá dầu thế giới tăng 4% trong tuần qua
Giá dầu thế giới tăng 4% trong tuần qua

Cũng giống dầu, số lượng giàn khoan đã giảm xuống, nhưng sản lượng không giảm, khiến thị trường rơi vào tình trạng dư thừa nguồn cung kéo dài. Số lượng giàn khoan khí đốt trung bình ở mức 119 giàn trong tháng 12/2023, giảm từ mức trung bình 162 USD trong tháng 9/2022. Đây là mức cao nhất trong thời gian gần đây. Nhưng sản lượng vẫn tiếp tục đà tăng, mà lý do cũng như dầu, là chỉ tập trung vào các địa điểm hứa hẹn. Sản lượng đã tăng nhanh hơn nhiều so với nhu cầu trong và ngoài nước khiến lượng dầu khí dự trữ tăng mạnh và từ đó càng gây nhiều áp lực hơn lên giá dầu khí.

Về tổng thể, IEA cho rằng giai đoạn tăng trưởng sau đại dịch COVID-19 phần lớn đã kết thúc, quá trình chuyển đổi năng lượng đang diễn ra ở các nền kinh tế lớn sẽ nhanh chóng dẫn đến nhu cầu dầu giảm.

Báo The National News của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) dẫn báo báo mới nhất của OPEC cho hay khối này dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu của thế giới trong năm 2024 và 2025 sẽ lần lượt ở mức 2,2 triệu thùng/ngày và 1,8 triệu thùng/ngày, không thay đổi so với các mức dự báo được đưa ra trong báo cáo tháng trước. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trước đó dự báo nhu cầu dầu thế giới sẽ chỉ tăng 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2024, do mức tiêu thụ của Trung Quốc chậm lại.

Giá dầu thế giới tăng 4% trong tuần qua
Giá dầu thế giới tăng 4% trong tuần qua

Trong báo cáo tháng 3/2024, OPEC đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay lên 2,8%, từ mức dự báo tăng 2,7% được đưa ra trước đó, nhờ hoạt động kinh tế tăng mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay. OPEC đánh giá: “Trong khi Mỹ, Ấn Độ và, ở một chừng mực nào đó, cả Brazil chứng kiến đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2023, với các nền kinh tế Trung Quốc và Nga đều tăng trưởng ổn định vào khoảng thời gian cuối năm ngoái, thì kinh tế của Khu vực đồng euro (Eurozone) lại ghi nhận sự suy giảm”. Tuy nhiên, OPEC đã chỉ ra một số dấu hiệu báo trước sự phục hồi tăng trưởng kinh tế tiềm năng ở Eurozone, cho thấy một xu hướng tăng trưởng khởi sắc sẽ tiếp tục diễn ra trong quý I/2024″.

Hoa Nguyễn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI