spot_img

Dầu vững giá trước những thông tin về hàng tồn kho Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày 29 tháng 6, giá dầu ổn định sau nhiều phiên tăng giảm bất thường do các yếu tố bên ngoài. Một trong những lý do gây ảnh hưởng lớn nhất là triển vọng lãi suất tăng làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Dầu vững giá trước những thông tin về hàng tồn kho Mỹ
Dầu vững giá trước những thông tin về hàng tồn kho Mỹ

Cụ thể, dầu thô Brent kỳ hạn tăng 10 xu, tương đương 0,1%, lên 74,13 USD/thùng lúc 17h32 giờ Việt Nam. Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI tăng 11 xu, tương đương 0,2%, lên 69,67 USD/thùng.

Đáng chú ý, cả hai loại dầu tiêu chuẩn đều tăng khoảng 3% vào thứ Tư sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô giảm 9,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 23 tháng 6, vượt xa mức giảm 1,8 triệu thùng trước đó.

Nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil cho biết: “Vẫn chưa rõ liệu nửa cuối năm 2023 có kéo theo sự sụt giảm hàng tồn kho đã được dự đoán từ lâu hay không. Tuy nhiên, tác động của hàng tồn kho đối với giá dầu có vẻ như không nhiều như dự đoán.”

Tuy nhiên, những lo ngại về tác động của việc tăng lãi suất đối với tăng trưởng kinh tế đã quay trở lại, ngăn chặn đà tăng của thị trường dầu.

Các nhà lãnh đạo của các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã tái khẳng định rằng cần phải thắt chặt chính sách hơn nữa để khống chế mức lạm phát cao nhưng vẫn giữ niềm tin rằng có nhiều cách để thực hiện mục tiêu này mà tránh được suy thoái.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục tăng thêm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương, trong khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde củng cố kỳ vọng về đợt tăng lãi suất khu vực đồng euro lần thứ chín liên tiếp vào tháng Bảy.

Một áp lực mới đối với thị trường là, lợi nhuận hàng năm tại các công ty công nghiệp ở Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, đã kéo dài mức giảm hai con số trong 5 tháng đầu năm do nhu cầu giảm đã làm giảm lợi nhuận.

Tetsu Emori, Giám đốc điều hành của Emori Fund Management Inc, cho biết: “Đà giảm nhẹ đối với nhu cầu năng lượng đã phần nào kiềm chế đà tăng của giá dầu, ngay cả khi các nhà sản xuất dầu hạn chế nguồn cung”.

>> Đọc thêm: Vàng giao dịch gần mức thấp nhất vào giữa tháng 3

Dầu vững giá trước những thông tin về hàng tồn kho Mỹ
Dầu vững giá trước những thông tin về hàng tồn kho Mỹ

Đối mặt với giá giảm, Ả Rập Xê Út đã có động thái dứt khoát, cam kết cắt giảm mạnh sản lượng vào tháng 7, bổ sung vào thỏa thuận rộng lớn hơn của OPEC+ nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024.

Kỳ hạn 6 tháng của dầu Brent đạt mức thấp nhất kể từ tháng 12, nhưng nhu cầu giao ngay vẫn cao hơn.

Liên quan đến vấn đề khí thải nhà kính, các công ty hàng đầu tại London, Anh đã đạt được một bước tiến khiêm tốn trong việc loại bỏ CO2 và hướng tới các mục tiêu của thỏa thuận khí hậu Paris 2015. Những nhận định này được công bố dựa trên nền tảng phi lợi nhuận đa quốc gia CDP.

Các nhà khoa học cho biết đến năm 2030, thế giới cần cắt giảm khoảng 43% lượng khí thải nhà kính so với mức của năm 2019 để có cơ hội đáp ứng mục tiêu của Thỏa thuận Paris năm 2015 về việc giữ nhiệt độ ấm lên dưới 2 độ C (3,6 độ F) so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Dầu vững giá trước những thông tin về hàng tồn kho Mỹ
Dầu vững giá trước những thông tin về hàng tồn kho Mỹ

Báo cáo Điểm chuẩn Dầu khí của CDP, song song với báo cáo Liên minh Điểm chuẩn Thế giới, cho biết đánh giá mới nhất về ngành dầu khí là “hầu như không đạt được tiến bộ nào đối với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris kể từ năm 2021”.

Thực tế này cho thấy, các ngành công nghiệp vẫn còn chặng đường dài để theo đuổi mục tiêu bền vững.

Không công ty nào trong số 100 công ty dầu khí mà họ đã đánh giá được thiết lập để cắt giảm lượng khí thải chung “với tốc độ đủ để phù hợp với lộ trình 1,5°C trong 5 năm tới.”

Trong thời gian qua, tổ chức CDP đã trở thành một kho lưu trữ dữ liệu môi trường lớn nhất thế giới do các công ty đệ trình trên cơ sở tự nguyện. Đây đều là những công ty đang chịu áp lực từ một số cổ đông trong việc tiết lộ cách họ dự định điều hướng quá trình chuyển đổi sang một tương lai ít carbon hơn.

CDP cho biết 81 công ty dầu khí có hoạt động khai thác cho thấy mức giảm “không giảm đáng kể” đối với sản lượng trước năm 2030. Cụ thể, sản lượng dự kiến sẽ không đạt đỉnh cho đến năm 2028.

Các công ty dầu khí phương Tây lớn nhất thế giới đã đặt ra các mục tiêu khác nhau để cắt giảm lượng khí thải nhà kính từ các hoạt động kinh doanh, sản xuất của họ. Mục tiêu thứ hai, được gọi là Phạm vi 3, chiếm phần lớn nhất.

Chỉ có ba công ty châu Âu được đánh giá cao trong mục tiêu này gồm: Neste (NESTE.HE), Naturgy (NTGY.MC) và Engie (ENGIE.PA) – đang đầu tư hơn 50% ngân sách của họ vào các công nghệ ít carbon.

TotalEnergies (TTEF.PA), công ty không cắt giảm nhiều lượng khí thải vào năm 2030, Eni (ENI.MI) và Repsol (REP.MC) nằm trong top 10, Shell (SHEL.L) và BP (BP.L) ) trong top 20.

Các nhà sản xuất lớn của Mỹ như Chevron (CVX.N), Conoco (COP.N) và Exxon (XOM.N) nằm trong top 40.

Các công ty nhà nước từ Nga, Vùng Vịnh Ả Rập, Nigeria, Algeria, Libya, Venezuela, Iraq và Iran xếp ở thứ hạng thấp nhất trong thang đo này.

Hoa Nguyễn – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI