spot_img

Giá dầu (vàng đen) giảm khi nhu cầu suy yếu

Giá dầu giảm nhẹ vào thứ Năm (29/9) sau khi tăng hơn 3 USD trong phiên trước đó. Đồng USD mạnh lên đã hạn chế nhu cầu dầu từ những người mua ở nước ngoài và lo ngại về triển vọng kinh tế suy thoái làm ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Vào lúc 10 giờ 37 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent giao sau giảm 41 xu, tương đương 0,5%, xuống 88,91 USD/thùng trong khi giá dầu thô giao sau của Mỹ giảm 35 xu tương đương 0,4% xuống 81,80 USD.

Giá dầu (vàng đen) giảm khi nhu cầu suy yếu
Giá dầu (vàng đen) giảm khi nhu cầu suy yếu

Tham khảo thêm

Cả hai loại dầu chuẩn trên đã tăng trở lại trong hai phiên trước đó sau khi đạt mức thấp nhất trong 9 tháng trong tuần này. Chỉ số đồng USD index tạm thời giảm và tồn kho nhiên liệu Mỹ sụt giảm lớn hơn dự kiến đã làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu của Mỹ tuần trước chỉ ở mức khá khiêm tốn là 200.000 thùng trong khi tồn kho xăng giảm tới 2,4 tiệu thùng, dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 2,9 triệu thùng, do hoạt động lọc dầu giảm sau nhiều đợt ngừng hoạt động.

Các nhà phân tích cho biết giá dầu, vốn đã giảm hơn 22% trong quý 3 năm nay, có thể chạm đáy khi nhu cầu của Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi và kế hoạch bán dầu dự trữ chiến lược của Mỹ sắp kết thúc.

Rebecca Babin, nhà giao dịch năng lượng cấp cao tại CIBC Private Wealth U.S. cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục biến động bất thường.

Triển vọng giá dầu

Thị trường dầu bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như đồng USD mạnh, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc, hàng tồn kho và các chính sách lãi suất của các ngân hàng. Dầu WTI đã giảm xuống dưới 80 USD lần đầu tiên kể từ ngày 11 tháng 1 năm nay, và chốt phiên ở mức dưới đường trung bình động 200 ngày là 89,00 USD.

Động thái này đã khiến dầu WTI gần đạt đến mức tâm lý quan trọng trong những thời điểm thấp hơn 70 USD trước đó các nhà sản xuất sẽ cắt giảm mạnh chi phí để tăng giá.

Khi nền kinh tế thế giới bắt đầu tăng tốc vào năm 2023, kỷ nguyên mất an ninh năng lượng toàn cầu sẽ bắt đầu.

Bên cạnh đó, giới phân tích cho biết thêm hiện có rất ít nguồn cung bổ sung của Ả Rập Xê Út trong khi hiện tại, không có sản phẩm phụ thay thế nào để bổ sung trên thị trường dầu.

Đầu tư vào thượng nguồn
Đầu tư vào thượng nguồn

Biểu đồ trên cho chúng ta biết rằng vì nhiều lý do – giá dầu thấp trong phần lớn thời điểm, khi các ưu đãi của chính phủ chuyển sang năng lượng thay thế và không khuyến khích sản xuất “nhiên liệu hóa thạch”. Từ đó, các nhà sản xuất bị hạn chế vốn trong khi đầu tư vào thượng nguồn hàng trăm tỷ USD. 

Trung bình mỗi năm có khoảng hơn 7,9 tỷ người có nhu cầu về năng lượng. Trong sáu năm từ 2014 đến 2020, chi tiêu cho các nguồn thượng nguồn mới đã giảm 55%, trong khi dân số thế giới tăng ~ 8%. Từ đó có thể thấy, nguồn cung không đủ đáp ứng.

Sản lượng dầu từ EIA
Sản lượng dầu từ EIA

OPEC và các đối tác đã không thể đạt được đúng hạn ngạch như đã kỳ vọng. Một số báo cáo cho thấy sự thiếu hụt này ở mức hơn 3 triệu thùng/ngày. Trên thực tế, theo nhận định từ Giám đốc điều hành của Aramco, thế giới đang ở trên bờ vực của một cú sốc năng lượng ở mức độ lớn.

Trong khi đó, khách hàng tại châu Âu đang cạnh tranh để mua than từ các mỏ xa xôi như Tanzania, Botswana và thậm chí có khả năng là Madagascar. Nhu cầu than đang trỗi dậy, do các chính phủ đang cố gắng cắt giảm năng lượng của Nga trong khi vẫn giữ giá điện, tuy nhiên, đây lại là nguồn năng lượng đi ngược lại với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI