spot_img

Giá vàng chùng xuống khi giới đầu tư chờ đợi lạm phát Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày 10/8 tại thị trường châu Á, giá vàng lơ lửng gần mức thấp nhất trong một tháng khi các nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần cho dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ quyết định hoặc phá vỡ các quyết định lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

giá vàng chùng xuống khi giới đầu tư chờ đợi lạm phát Mỹ
Giá vàng chùng xuống khi giới đầu tư chờ đợi lạm phát Mỹ

Cụ thể, vào lúc 8 giờ 23 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay ổn định ở mức 1.916,19 USD/ounce, chỉ cách mức thấp nhất kể từ ngày 10 tháng 7 vào thứ Tư vài USD. Giá vàng theo kỳ hạn của Mỹ cũng đã giảm 0,1%, xuống mức còn 1.948,90 USD.

Lĩnh vực tiêu dùng của Trung Quốc đã rơi vào giảm phát trong tháng 7 khi nước này phải vật lộn để phục hồi nhu cầu và gây áp lực buộc Bắc Kinh phải đưa ra nhiều chính sách kích thích hiệu quả hơn.

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay. Dự kiến, số liệu sẽ cho thấy lạm phát tăng nhẹ trong tháng 7.

Theo thăm dò ý kiến của hãng tin Reuters, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ giảm trong những tháng tới bất chấp những dấu hiệu rõ ràng rằng Fed không sẵn sàng xem xét cắt giảm lãi suất sớm.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch hoán đổi bằng vàng lớn nhất thế giới, hôm 9/8 cho biết lượng vàng nắm giữ của họ đã giảm xuống mức thấp nhất tính từ hồi tháng 3, tại mức 903,38 tấn.

Vàng chùng xuống khi giới đầu tư chờ đợi lạm phát Mỹ
Vàng chùng xuống khi giới đầu tư chờ đợi lạm phát Mỹ

Nhà sáng lập – Giám đốc đầu tư của Commodity Discovery Fund, Willem Middelkoop, nhận định, giá vàng có thể vẫn ở vị thế tốt, nếu như vai trò tiền tệ của đồng đô la Mỹ có dấu hiệu đi xuống. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đang giữ tỷ lệ 4%, cho thấy dấu hiệu mạnh lên đối với nhà đầu tư mất niềm tin đối với đô la Mỹ. 

Ông cũng lưu ý rằng, nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương tiếp tục thống trị thị trường khi các quốc gia tìm mọi cách thúc đẩy việc phi đô la hóa. Và vàng sẽ phát huy vai trò của mình.

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Vàng bị gây áp lực bởi lãi suất thực tế đã cao hơn mức nhận định. Lợi suất trên thực tế tăng lên bởi vì lãi suất danh nghĩa cũng đang tăng. Điều đó tạo ra áp lực khiến cho giá cả và kỳ vọng lạm phát đi xuống.

Vàng chùng xuống khi giới đầu tư chờ đợi lạm phát Mỹ
Biểu đồ giá vàng cùng lợi suất TIPS 10 năm

Ở hướng trái chiều, giá vàng có thể kiềm chân trong phạm vi rộng lớn hơn, nhờ đó giúp nới rộng so với khoảng cách lợi suất trên thực tế. Vàng là tài sản không sinh lãi, và lợi suất thực dương có xu hướng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại màu vàng này.

Vàng chùng xuống khi giới đầu tư chờ đợi lạm phát Mỹ
Biểu đồ biểu diễn giá vàng ở khung thời gian 4 giờ

Nhìn vào biểu đồ, giá vàng hiện đã giảm xuống phía dưới mức hỗ trợ hội tụ. Trong đó bao gồm: các mức thấp nhất giữa tháng 7 tại 1.945 USD và mức thấp nhất cuối tháng 7 tại 1.953 USD.

Điều này có thể sẽ mở đường đối với mức thấp tháng 6 tại 1.892 USD. Cũng trên khung 4 giờ, vị trí mô hình hướng từ trên xuống, từ cuối tháng 7, thể hiện xu hướng tăng hồi tháng 6 và có thể sẽ kết thúc vào tháng7. Vàng chùng xuống khi giới đầu tư chờ đợi lạm phát Mỹ

Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Động thái của giá vàng xảy ra sau nỗ lực thất bại hồi giữa tháng 7, có thể vượt qua kháng cự mạnh tại mức cao nhất  đầu tháng 6, ngay vị trí 1.983 USD. Tuy nhiên vẫn thấp hơn nếu so với phía rìa trên của mô hình Ichimoku với biểu đồ ngày. 

Vàng chùng xuống khi giới đầu tư chờ đợi lạm phát Mỹ
Biểu đồ giá vàng hàng tuần

Giá vàng hiện thử nghiệm đối với mức đệm quan trọng phía trên của đường trung bình 200 ngày. Ngay mức thấp nhất hồi tháng 6 và cạnh dưới kênh tăng giá, từ đầu năm 2023. 

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI