spot_img

Giá vàng nguy cơ về dưới 1.800 USD

Thứ Ba (14/6) tiếp nối đà giảm của phiên giao dịch đầu tuần trong khi ở phiên giao dịch thứ Tư (15/6) vàng quay đầu đi lên từ mức thấp nhất gần một tháng.

Giá vàng nguy cơ về dưới 1.800 USD
Giá vàng nguy cơ về dưới 1.800 USD

Cụ thể, vào lúc 12 giờ 35 phút ngày 15/6 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.815,89 USD/ounce sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 16/5 ở 1.803,90 USD trong phiên thứ Ba. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% lên 1.815,20 USD.

Giá vàng thế giới liên tục giảm và chạm mức thấp nhất trong 4 tháng trong phiên giao dịch chiều tối ngày 14-6 (giờ Việt Nam) do chịu áp lực bởi sự “thăng hoa” của chỉ số US Dollar Index và lợi suất kho bạc. Cụ thể, chỉ số US Dollar Index (DXY) tăng 0,29% lên mức 105,38, mức cao nhất trong 2 thập kỷ qua. Lợi suất kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tuy có giảm nhưng vẫn neo ở mức cao là 3,288%.

Thị trường vàng vẫn chịu áp lực bán tháo lớn và có thể trên đà xuống dưới 1.800 USD/ounce khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tiếp tục quyết liệt hơn nữa.

Fed đã bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày vào thứ Ba và đang trên đà tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Tuy nhiên, vào thứ Sáu tuần trước, Chỉ số Giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 5 đã phản ánh lạm phát hàng năm lên mức đỉnh mới trong 40 năm ở mức 8,6%.

Theo Công cụ FedWatch của CME, những dự đoán về việc FED sẽ tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 6 đã tăng lên 90,5%. Đây sẽ là lần đầu tiên Fed thực hiện động thái mạnh mẽ sau 27 năm.

Một số nhà phân tích cho rằng những kỳ vọng cứng rắn này sẽ gây áp lực cho vàng trong ngắn hạn.

Xem thêm

Lukman Otunuga, nhà nghiên cứu cấp cao tại sàn môi giới FXTM cho biết: “vàng đã bị đánh bại vào thứ Hai khi giá giảm gần 3% khi giới đầu tư lo ngại Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% trong bối cảnh lạm phát ngày càng nóng.” “Kim loại quý có thể rơi vào cảnh trượt dốc dài nếu Chủ tịch Fed Jerome Powell “diều hâu” hơn về lãi suất. Mức đóng cửa hàng ngày vững chắc dưới 1.800 USD có thể báo hiệu sự suy giảm trở lại ở mức 1.765 USD,” ông Lukman nói thêm.

“Trong vài tuần tới, xu hướng giảm của giá vàng sẽ được duy trì. Vàng sẽ phá vỡ dưới ngưỡng 1.800 USD/oz”, Michael Langford, Giám đốc công ty cố vấn AirGuide bình luận.

Phân tích giá vàng

Vàng dường như đã đảo chiều sau khi thất bại trong việc đẩy giá lên trên đường trung bình động (SMA) 50 ngày (tại 1.878 USD). Giá kim loại quý có thể tiếp tục đi xuống, khi xu hướng đi lên kéo dài từ tháng trước của chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) phá vỡ.

Phân tích giá vàng
Lịch kinh tế Mỹ

Ủy ban Thị trường mở liên bang có vẻ đang đánh tín hiệu cho việc tăng lãi suất lên cao hơn, khi ngân hàng trung ương cảnh báo rằng “một lập trường chính sách hạn chế có thể trở nên phù hợp.” Bản cập nhật Tóm tắt các dự báo kinh tế (SEP) có thể tiết lộ sự thay đổi trong định hướng tương lai cho chính sách tiền tệ, nếu Chủ tịch FED Jerome Powell và đồng sự sẵn sàng đẩy lãi suất lên trên mức trung lập. Nỗ lực kiềm chế lạm phát có thể tiếp tục làm giảm sức hấp dẫn của vàng khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên các mức đỉnh mới của năm.

Như vậy, giá vàng có thể tiếp tục tạo ra một loạt các mức đỉnh và đáy thấp hơn, khi chỉ số RSI không giữ được xu hướng đi lên của tháng trước. Và quyết định lãi suất của FOMC có thể đẩy giá vàng về mức đáy giá tháng 5 (tại 1.787 USD).

Phân tích giá vàng
Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày

Lưu ý rằng, vàng dường như đang trên đà thử mức đáy của năm (tại 1.779 USD) vào tháng trước, khi giá giao dịch phía dưới đường SMA 200 ngày (tại 1.843 USD) lần đầu tiên kể từ tháng 2. Nhưng đợt tăng từ mức đáy tháng 5 (ở 1.787 USD) đã đẩy kim loại quý này trở lại phía trên đường trung bình động, khi RSI bắt đầu tăng lên.

Việc giá phá vỡ/đóng cửa phía dưới vùng 1.816 USD (mức Fibonacci mở rộng 61,8%) làm gia tăng khả năng vàng thử mức đáy của tháng 5 (ở 1.787 USD). Nếu giá di chuyển xuống dưới mức đáy của năm (tại 1.779 USD), có khả năng kim loại quý sẽ đi vào vùng 1.762 USD – 1.771 USD.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI