spot_img

Giá vàng trồi sụt trước cuộc họp của Fed

Trong phiên giao dịch vào thứ Năm (8/12), giá vàng giảm khi đồng USD phục hồi nhẹ, trong khi những người tham gia thị trường chờ đợi quyết định chính sách tiền tệ của Fed tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tuần tới. Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 11 cũng là tâm điểm của giới đầu tư, qua đó phản ánh tâm lý thị trường.

Giá vàng trồi sụt trước cuộc họp của Fed

Cụ thể, vào lúc 9 giờ 48 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.783,50 USD/ounce, sau khi tăng hơn 1% vào thứ Tư nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống 1.795,10 USD.

Chuyên gia Ngân hàng ING mới đây cho biết vàng vẫn có nguy cơ giảm sâu hơn trong ngắn hạn và từ bỏ mức tăng có được gần đây, nhưng triển vọng dài hạn có vẻ tươi sáng hơn khi Fed chuyển từ thắt chặt sang nới lỏng vào năm tới.

Chiến lược gia hàng hóa Ewa Manthey của ING cho biết vàng đã chứng kiến mức tăng đột biến trong tháng 11 và đầu tháng 12, nhưng khả năng tăng giá cao hơn sẽ được định đoạt sau các cuộc họp của Fed nhằm đưa ra những quyết định lãi suất mới nhất.

Trong báo cáo triển vọng năm 2023 của ngân hàng ING này, Manthey cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm do chu kỳ thắt chặt liên tục của Fed”. Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi vào năm tới đối với kim loại quý.

Trong khi đó, nhà phân tích kim loại quý Carsten Fritsch tại Commerzbank cho rằng, các nhà đầu tư cần chú ý đến dự báo lãi suất cuối cùng của Fed hơn là các đợt tăng lãi suất trong tương lai. Ông cho biết, giá vàng đã tăng gần 200 USD kể từ đầu tháng 11 khi thị trường phản ứng với kế hoạch của Fed nhằm làm chậm tốc độ tăng lãi suất bắt đầu từ tháng 12.

Chuyên gia này cho rằng, chu kỳ tăng lãi suất của Fed sắp hết. Dự đoán trước điều này, lợi suất trái phiếu đã giảm đáng kể và đồng USD mất đi một số mức tăng có được trước đó và vàng đã được hưởng lợi từ điều đó.

Xem thêm

Phân tích kĩ thuật giá vàng

Hợp đồng tương lai vàng tháng 2/2023 hoạt động mạnh nhất được mở tại New York ở mức giá 1.783,30 USD và được giao dịch ở mức cao 1.803,20 ngay trên đường trung bình động 200 ngày hiện được cố định ở mức 1.800,70 USD. Điểm giá của đường trung bình động trong dài hạn này ít nhất là trong ngắn hạn đã trở thành một mức kháng cự kỹ thuật đẩy vàng trở lại ngay bên dưới.

Giá vàng trồi sụt trước cuộc họp của Fed

Theo Chỉ số vàng Kitco (KGX), vàng giao ngay tính đến thời điểm phiên 7/12 tại thị trường Mỹ được cố định ở mức 1.786,70 USD sau khi tính đến mức tăng ròng cuối phiên này là 15,50 USD. Sự suy yếu của đồng USD chiếm 6,55 USD trong số 15,50 USD và tăng với phần còn lại là do người mua đặt giá vàng cao hơn 8,95 USD.

 Những người tham gia thị trường đẩy giá vàng lên cao hơn trong khi những lo ngại tiếp tục tập trung vào cuộc họp FOMC cuối cùng trong năm của Fed và báo cáo về lạm phát CPI trong tháng 11. Điều này khiến Fed xem xét liệu mức giảm nhẹ của lạm phát được báo cáo cho tháng 10/2022 theo đó trong tháng 11 có phải là sự tiếp tục giảm của chỉ số CPI hay không sau khi đạt mức cao nhất trong năm nay vào tháng 6 ở 9,1%. Từ tháng 7 đến tháng 9, chỉ số CPI đã có những đợt giảm liên tiếp, lần lượt là 8,5% trong tháng 7, 8,3% trong tháng 8, 8,2% trong tháng 9, và 7,7% trong tháng 10.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư phần lớn đã nhận định khả năng cao là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Điều này sẽ đưa tỷ lệ mục tiêu hiện thời là 375-400 điểm cơ bản lên 425-450 điểm cơ bản vào cuối năm nay. Theo công cụ FedWatch của CME, xác suất tăng lãi suất 50 điểm cơ bản là 74,7% và xác suất tăng lãi suất 75 điểm cơ bản là 25,3%. Khả năng tăng lãi suất lần thứ năm liên tiếp lên 75 điểm cơ bản, mặc dù có thể còn xa nhưng vẫn tiếp tục khiến người tham gia thị trường lo ngại trong cuộc họp sắp tới.

Giá vàng trồi sụt trước cuộc họp của Fed Biểu đồ mức tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 12

Các mức kỹ thuật cần theo dõi

Mức kháng cự đầu tiên vẫn xảy ra ở mức 1.802 USD dựa trên đường trung bình động 200 ngày hiện tại của vàng. Mức kháng cự tiếp theo ở trên mức 1.825 USD dựa trên đỉnh kép diễn ra trong cả tháng 8 và tháng 12.

Hỗ trợ nhỏ đầu tiên diễn ra ở mức 1.775 USD, tương ứng với mức thoái lui Fionacci 23,6%. Hỗ trợ chính diễn ra giữa mức 1.720 USD, mức thoái lui 50%, mức 1.745 USD và mức thoái lui Fibonacci 38,2%.

Như Mai – học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI