spot_img

Giá vàng trượt dốc khi đồng USD giữ vững đà tăng

Trong phiên giao dịch vào thứ Năm (30/11), giá vàng giảm khi đồng USD phục hồi nhờ dữ liệu lạm phát của Mỹ. Vàng cũng đang hướng tới mức tăng tháng thứ hai liên tiếp nhờ được thúc đẩy bởi những kỳ vọng của giới đầu tư về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Cụ thể, vào lúc  19 giờ 07 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 2.038,59 USD/ounce. Vàng đã tăng 2,8% trong tháng này sau khi tăng 7,3% trong tháng 10.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giao tháng 12 giảm 0,4% xuống 2.039,40 USD.

Giá vàng trượt dốc khi đồng USD giữ vững đà tăng
Giá vàng trượt dốc khi đồng USD giữ vững đà tăng

Chỉ số đồng USD index (DXY) mở rộng mức tăng so với các đồng tiền chủ chốt khác, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Tuy nhiên, đồng bạc xanh vẫn đang hướng tới tháng tồi tệ nhất trong một năm.

Ông Michael Hewson, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets, cho biết: “Rủi ro giảm giá đối với vàng hiện tại là tình trạng giảm phát chậm lại và thị trường giảm đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất khi lạm phát trở nên dai dẳng hơn.”
 
Trọng tâm thị trường hiện tập trung vào dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Mỹ (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed sẽ được công bố vào ngày 30/11, giờ địa phương.

Ông Hewson cũng nói thêm: “Dữ liệu PCE công bố hôm nay khó có thể thay đổi nhận thức của thị trường về một đợt giữ lãi suất khác của Fed vào tháng 12 và trọng tâm của thị trường sẽ chuyển sang báo cáo bảng lương vào tuần tới”.

Ngoài ra còn có bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Sáu.

Các quan chức Fed hồi đầu tuần này đã cảnh báo khả năng cắt giảm lãi suất trong những tháng tới và dự kiến tăng trưởng sẽ chậm lại cũng như lạm phát sẽ giảm bớt, qua đó kéo lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm xuống mức thấp nhất trong hai tháng rưỡi.

Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà giao dịch hiện đã đặt cược ngân hàng trung ương Mỹ cắt giảm lãi suất cao hơn trước. Theo đó, họ dự đoán cơ hội cắt giảm tăng lên từ 80% trong tháng 5 lên 50% cơ hội trong tháng 3.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,1% lên 25,04 USD/ounce và đang hướng tới tháng tăng thứ hai liên tiếp. Bạch kim tăng 0,5% ở mức 936,13 USD.

Palladium giảm 1,2% xuống còn 1.015,34 USD và đang hướng tới tháng giảm thứ hai liên tiếp.

Fed cắt giảm lãi suất sẽ kích thích giá vàng lên 2.200 USD

Giá vàng trượt dốc khi đồng USD giữ vững đà tăng
Fed cắt giảm lãi suất sẽ kích thích vàng lên 2.200 USD

Việc giá vàng hiện giao dịch trở lại trên 2.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5 và có vẻ được hỗ trợ tốt bởi những nhà đầu cơ giá lên, kim loại màu vàng có thể tăng lên những tầm cao mới vào năm 2024 trong bối cảnh kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ cắt giảm lãi suất tới 150 điểm cơ bản, theo các nhà phân tích tại tổ chức tài chính Société Générale (SocGen)

“Đến tháng 12 năm 2024, SocGen dự kiến lãi suất quỹ của Fed sẽ hạ 150 điểm cơ bản so với hiện tại, lãi suất UST giảm xuống 4%, đồng JPY sẽ tăng giá trở lại lên 130 so với đồng USD mặc dù khung chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) không thay đổi và giá dầu ở mức trung bình 87,5 USD/thùng,” các nhà phân tích của tổ chức SocGen cho biết. “Nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ chậm lại đáng kể sau khi tăng trưởng quá nóng trong quý 3, trong khi châu Âu có thể tránh được suy thoái và tăng trưởng của Trung Quốc sẽ dần phục hồi”.  

Các nhà phân tích cho biết, nếu kịch bản này xảy ra thì “lo ngại về lạm phát giảm bớt, việc tăng lãi suất không ảnh hưởng đến nền kinh tế, đường cong lợi suất dốc lên và đồng USD điều chỉnh”.

Lãi suất thấp hơn sẽ có lợi cho vàng như một tài sản không sinh lời, đồng thời thúc đẩy thanh khoản chảy ra khỏi thị trường trái phiếu và dồn vào các thị trường khác, trong khi những bất ổn địa chính trị sẽ khiến các nhà đầu tư tìm kiếm đến các tài sản trú ẩn an toàn.

Họ cho biết: “Không giống như dầu, giá vàng đã tăng 8% kể từ khi bắt đầu xung đột giữa Israel là lực lượng Hamas”. “Bất chấp những lo ngại về lãi suất thực tế đang tăng lên, vàng tiếp tục tỏa sáng nhờ nhu cầu vẫn mạnh mẽ”.

Nhu cầu chính và có thể hỗ trợ giá vàng chính là các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Đây là các tổ chức tài chính đã tăng dự trữ vàng trong những tháng qua. SocGen cho biết, kim loại màu vàng tại Trung Quốc là một trong những nguồn đa dạng hóa thành tài sản thực cùng với dầu mỏ.

Những yếu tố kết hợp này được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho vàng vào năm 2024. Như đã lưu ý trong báo cáo trước đó, các nhà phân tích của SocGen nhận định, vàng tăng trên 2.000 USD là sự khởi đầu của một đợt phục hồi lớn hơn có thể khiến giá vàng giữ ở mức khoảng 2.200 USD/ounce trong hầu hết năm 2024.

Như Mai – theo reuters

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI