spot_img

Giá vàng cuối năm 2023 về đâu khi kịch bản lãi suất cao trong thời gian dài

Vàng đã lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ tháng Ba trong tuần này – tiến sát mức 1.800 đô la Mỹ/ounce, khi lãi suất trái phiếu của Lợi tức kho bạc Hoa Kỳ tăng cao và đồng đô la Mỹ đã được củng cố.

Sự gia tăng của lãi suất và sức mạnh của đô la Mỹ đang tác động tiêu cực lên giá vàng

ING Research
ING Research giá vàng và chỉ số đô la

Với sức ép từ Cục Dự trữ Liên bang, sức mạnh của đồng đô la Mỹ và lãi suất tăng cao đang tác động lên giá vàng. Lãi suất trái phiếu của Hoa Kỳ đã đạt mức cao nhất từ năm 2007 tới nay, trong khi chỉ số đô la Mỹ đang ở mức mạnh nhất kể từ tháng 11 năm 2022.

Kịch bản “Lãi suất tăng cao trong thời gian dài” đã tạo áp lực đáng kể lên giá vàng, khiến giá vàng giảm 4% trong tuần qua, đây là một mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 6 năm 2021.

Lãi suất tăng cao và lợi tức thường tác động tiêu cực đối với vàng

Giá vàng hiện đã giảm hơn 11% so với mức cao nhất trong năm so với mức 2.000 đô la Mỹ/ounce được đạt vào tháng 5.

Điều này đã dẫn đến sự giảm sút đáng kể trong sự quan tâm về đầu tư vàng, được thể hiện qua sự sụt giảm kéo dài từ tháng Năm về số lượng cổ phiếu ETF vàng. Theo dữ liệu của Bloomberg, ETF xuất hiện các lệnh rút tiền ra tương đương với 8 tấn vàng vào ngày thứ Hai.

Trong khi đó, các quỹ hedge giao dịch tương lai Comex đã giảm cược vàng lên mức thấp nhất trong 5 năm.

Với các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang cho biết rằng họ sẽ duy trì chính sách chặt chẽ trong một khoảng thời gian dài và đồng đô la Mỹ và lãi suất trái phiếu Hoa Kỳ tiếp tục mạnh lên, do đó vàng có thể sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong quý IV.

Nhà đầu tư đang dần tránh vàng

Trung Quốc vẫn là quốc gia nhập khẩu vàng lớn nhất, với 29 tấn vàng được mua bổ sung vào tháng 8 bởi Ngân hàng Trung ương của nước này. Điều này đánh dấu tháng thứ 10 họ mua vàng liên tiếp.

Cho đến nay trong năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 900 tấn vàng, đây là mức cao nhất trong 5 năm.

Lực mua vàng của Trung Quốc vẫn mạnh

Nhu cầu mua vàng từ người tiêu dùng Trung Quốc có thể sẽ tăng sau khi Bắc Kinh hạ lệnh hạn chế nhập khẩu vàng. Trong vài tuần gần đây, giá vàng trong nước đã tăng lên gần mức cao kỷ lục so với giá trên thị trường quốc tế do cạn kiệt nguồn cung sau khi ngân hàng Trung ương Trung Quốc áp đặt biện pháp kiểm soát nhập khẩu vàng vào tháng 8. Tháng trước, mức chênh lệch đã tăng lên hơn 120 đô la Mỹ/ounce, nhưng hiện đã thu hẹp, giảm khoảng cách so với giá quốc tế.

Biện pháp kiểm soát vận chuyển vàng nhằm giảm sự phụ thuộc của ngân hàng địa phương phải mua đô la Mỹ, là một phần của biện pháp mà Bắc Kinh đã áp đặt để bảo vệ đồng nhân dân tệ.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục mua vàng của ngân hàng trung ương vào tháng 6 và tiếp tục vào tháng 7, tổng cộng đạt 28,2 tấn sau một đợt bán từ tháng 3 đến tháng 5.

Chính sách của Fed vẫn quan trọng

Chính sách của Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục quyết định triển vọng của giá vàng trong thời gian tới, với kim loại quý này có khả năng tiếp tục chịu áp lực ngắn hạn khi có suy đoán rằng lãi suất Hoa Kỳ sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài.

Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục đưa ra tính hiệu về khả năng tăng lãi suất trong năm nay, khi lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế Hoa Kỳ tin rằng Cục Dự trữ Liên bang đã kết thúc giai đoạn tăng lãi suất và sẽ bắt đầu cắt giảm từ mùa xuân năm 2024 kể cả khi những thách thức tiếp tục gia tăng

Trong tương lai ngắn hạn, chúng tôi tin rằng nguy cơ có thêm các biện pháp từ Cục Dự trữ Liên bang có thể tiếp tục kiềm chế giá vàng. Các chuyên gia của ING đã điều chỉnh dự báo về giá vàng xuống, do bị ảnh hưởng bởi lãi suất thực tế cao và chỉ số đồng đô la Mỹ có dấu hiệu mạnh hơn, từ dự báo mức trung bình đạt 1.900 đô la Mỹ/ounce trong quý IV sang mức trung bình năm 2023 lên 1.924 đô la Mỹ/ounce.

Tuy nhiên, các chuyên gia của ING kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng vào quý I năm 2024, với mức trung bình 1.950 đô la Mỹ/ounce, dựa trên giả định rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào quý I năm sau, đô la Mỹ sẽ yếu đi, nhu cầu tìm nơi trú ẩn an toàn tăng lên trong bối cảnh không chắc chắn về kinh tế toàn cầu và mua sắm của ngân hàng trung ương vẫn ở mức cao.

Dự báo của ING 

Dựa đoán giá vàng của ING Research
Dựa đoán giá vàng của ING Research 
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI