spot_img

Giá xăng dầu ngày 20 tháng 3: vượt 87 USD, 7% công suất lọc hóa dầu của Nga bị hư hại

Giá xăng dầu thế giới hôm nay tiếp tục tăng trên 87 USD/thùng. Giá dầu thô Brent trung bình sẽ đạt 86 USD/thùng vào cuối quý 2 năm 2024..

Tình hình giá xăng dầu trên thị trường thế giới

Giá xăng dầu thế giới tiếp tục đà tăng sáng nay 20/3 do thị trường lo ngại việc Ukraine tiếp tục tấn công vào các nhà máy lọc hóa dầu lớn nhất của Nga sẽ gây ra tình trạng thiếu nguồn cung xăng. Dầu đã sẵn sàng.

Lúc 7:30 sáng. (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent là 87,15 USD/thùng và dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) là 83,12 USD/thùng. Dầu thô Brent tăng 0,6% và dầu WTI tăng 0,9% vào cuối phiên giao dịch ngày hôm qua, chạm mức cao nhất trong hơn 4 tháng.

Giá xăng dầu hôm nay
Diễn biến giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày qua. (Nguồn: giá dầu).

Chỉ riêng trong tháng 3 năm 2024, Ukraine đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào ít nhất 7 nhà máy lọc dầu của Nga, trong đó có cơ sở lớn thứ 2 và thứ 4 nước này, gây ra sự tàn phá. to lớn Theo hãng tin Reuters, khoảng 7% tổng công suất của ngành hóa dầu Nga, tương đương 370.500 thùng dầu thành phẩm mỗi ngày, đã tạm thời ngừng hoạt động để sửa chữa vì các cuộc tấn công.

Nếu Ukraine không tiếp tục tấn công, Nga sẽ cần vài tháng để khôi phục tất cả các nhà máy lọc dầu và hóa dầu hiện tại.

Điều này sẽ làm giảm nguồn cung các sản phẩm dầu mỏ thành phẩm. Theo ước tính gần đây của công ty phân tích thị trường giao dịch StoneX, nguồn cung toàn cầu giảm khoảng 350.000 thùng mỗi ngày và giá dầu thô Mỹ tăng khoảng 3 USD/thùng.

Theo quan điểm nói trên, SEB Research, một công ty nghiên cứu kinh tế, cảnh báo rằng mặc dù các cuộc tấn công của Ukraine không khiến công suất lọc hóa dầu của Nga giảm đột ngột nhưng chúng sẽ tạo ra hiệu ứng gợn sóng làm tăng giá xăng dầu. Giá dầu thế giới tăng cùng với các nhà nhập khẩu. lo ngại về nguy cơ cắt giảm nguồn cung.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu cho thấy xuất khẩu dầu thô từ Iraq và Ả Rập Saudi giảm.

Đồng thời, hoạt động kinh tế tại Mỹ và Trung Quốc đang có dấu hiệu cải thiện, mở ra triển vọng tích cực về tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu trong những tháng tới. Số liệu mới nhất cho thấy hoạt động xây dựng nhà ở tại Mỹ phục hồi mạnh mẽ trong tháng 2/2024, báo hiệu sự phục hồi sớm của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

UBS Financial Group hiện dự báo giá dầu thô Brent trong khoảng 80-90 USD/thùng và đạt mức trung bình 86 USD/thùng từ nay đến cuối quý 2 năm 2024.

Tình hình giá xăng dầu trong nước

Ngày 14/3, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Trong thời gian thực hiện này, Bộ Công Thương đã quyết định bố trí Quỹ bình ổn giá xăng dầu xăng dầu ở mức 300 đồng/kg thay vì bố trí Quỹ bình ổn giá xăng và sản phẩm xăng E5RON92. Xăng RON95, dầu diesel và dầu hỏa.

Xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazut không cần sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Vì lý do này nên giá bán xăng tiêu dùng phổ biến sản phẩm trên thị trường trong năm như sau:

– Xăng E5RON92 : lên tới 22.490 đồng/lít (giảm 22 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng 95 RON -III 1.053 đồng một lít;

– Xăng RON95- III: lên tới 23.543 đồng/lít (giảm 14 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

– Diesel 0,05S: lên tới 20.549 đồng/lít (so với hiện hành) giá cơ sở 78 đồng/lít);

– Dầu hỏa: lên tới 20.706 đồng/lít (hơn 97 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành) ;

– Nhiên liệu dầu 180CST 3.5S: lên tới 16.432 đồng/kg (299 đồng/kg so với giá cơ sở hiện hành).

Phân tích forex về giá dầu 

D1: Giá  xăng dầu D1 tăng tiếp trong hôm qua, nhưng đã tạo thanh bearish pinbar có bóng trên dài và đóng cửa dưới 1/2, cho thấy bị chặn bán. Tuy nhiên về mặt cấu trúc biểu đồ thì Giá dầu D1 vẫn đang là tăng.

H1: Giá xăng dầu H1 thiết lập đỉnh giá cao mới để tiếp diễn xu hướng giá tăng ngắn hạn trong hôm qua. Xu hướng tăng cũng thấy ở D1. Vì cả 2 khung thời gian đều hỗ trợ tốt cho hướng tăng giá, nên Giá dầu H1 hôm nay chủ đạo là mua vào nếu giá giảm retest #PPZ.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI