spot_img

Giảm 22%, cổ phiếu Alphabet có đáng mua trong năm 2023?

Học chơi trading – Cổ phiếu của công ty đã bắt đầu phục hồi trong năm 2023; câu chuyện tăng trưởng dài hạn ấn tượng đã biến ông lớn công nghệ thành một cổ phiếu đáng mua.

Giảm 22%, cổ phiếu Alphabet có đáng mua trong năm 2023?
Giảm 22%, cổ phiếu Alphabet có đáng mua trong năm 2023?

Là ngôi nhà của các sản phẩm như Google, YouTube, Android, Google Cloud, v.v., Alphabet (GOOG) (GOOGL) là người khổng lồ internet có khả năng sẽ vẫn thống trị trong tương lai dài hạn.

Cổ phiếu của công ty đã giảm 39% trong suốt năm 2022 cùng với xu hướng bán tháo lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lạc quan đã thúc đẩy cổ phiếu Alphabet tăng hơn 13% kể từ ngày 1 tháng 1 khi thị trường dần hồi phục. Công ty mẹ của Google vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn, với khả năng suy thoái kinh tế đang rình rập tiếp tục là gánh nặng cho doanh thu quảng cáo.

Tuy nhiên, Alphabet vẫn là một cổ phiếu tuyệt vời để mua trong dài hạn nhờ thị phần đáng kể trong nhiều lĩnh vực và kế hoạch cắt giảm chi phí hoạt động.

Cắt giảm chi phí và chuyển trọng tâm

Vào ngày 20 tháng 1, Alphabet tiết lộ sẽ sa thải 12.000 nhân viên để cắt giảm chi phí. Động thái này đã diễn ra trong bối cảnh nhiều công ty công nghệ khác cùng làm điều tương tự. Đơn cử, Microsoft đang sa thải 10.000 nhân viên và Amazon sa thải 18.000.

Số lượng nhân sự bị cắt giảm của Alphabet chiếm khoảng 6% lực lượng lao động toàn cầu. CEO Sundar Pichai giải thích rằng số lượng nhân viên của công ty đã tăng quá nhanh trong thời kỳ đại dịch khi doanh thu từ các dịch vụ kỹ thuật số tăng vọt. Tuy nhiên, những khó khăn kinh tế vĩ mô trong năm 2022 đã khiến tốc độ tăng trưởng của quy mô nhân sự vượt xa tốc độ tăng trưởng doanh thu.

Mặc dù ưu tiên thúc đẩy lợi nhuận của Alphabet là một dấu hiệu tích cực, việc chuyển hướng tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) được tuyên bố gần đây mới là đặc biệt hứa hẹn cho thành công lâu dài của Alphabet. Mong muốn mở rộng lĩnh vực AI đã xuất hiện sau khi ChatGPT của OpenAI ra mắt vào tháng 11 năm 2022, cung cấp một cách mới để tìm kiếm trên internet. Có tin đồn ChatGPT sẽ được kết hợp với Bing của Microsoft trong tương lai không xa.

Alphabet đã đầu tư vào AI trong quá khứ. Tuy nhiên, đối thủ cạnh tranh mới này đã thúc đẩy công ty đặt công nghệ này vào một vị trí quan trọng hơn trong hoạt động kinh doanh của mình. Theo Grand View Research, thị trường AI đã trị giá 93,5 tỷ USD vào năm 2021 và được dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ trung bình 38,1% mỗi năm cho đến năm 2030.

Với vị thế tiền mặt ròng hơn 100 tỷ USD và thu nhập ròng 55 tỷ USD từ đầu năm đến nay, Alphabet có đủ tiền để đầu tư mạnh tay vào ngành công nghiệp đang phát triển này. Đúng là công ty đã gặp khó khăn khi thâm nhập các thị trường mới trong quá khứ (sự sụp đổ của nền tảng gaming đám mây Google Stadia là ví dụ mới nhất). Tuy nhiên, thành công của Alphabet trong lĩnh vực điện toán đám mây với Google Cloud chứng tỏ họ có nhiều khả năng hơn là chỉ bán quảng cáo.

Tăng trưởng dài hạn ấn tượng

Bất chấp đợt bán tháo trong năm 2022, cổ phiếu Alphabet đã tăng 71% trong 5 năm qua. Trong cùng khoảng thời gian, doanh thu đã tăng vọt 88% lên 257,6 tỷ USD và thu nhập hoạt động tăng 162% lên 78,5 tỷ USD. Khi các cổ phiếu tăng trưởng quay trở lại, Alphabet sẽ không gây thất vọng trong dài hạn.

Hơn nữa, công ty công nghệ đã đạt được bước tiến đáng kể trong lĩnh vực điện toán đám mây. Doanh thu của Google Cloud đã tăng 373% từ mức 4,1 tỷ USD vào năm 2017 lên 19,2 tỷ USD vào năm 2021. Trong quý gần nhất của Alphabet, Google Cloud đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu hàng năm cao nhất trong lĩnh vực điện toán đám mây, tăng 37,6%. Để so sánh, hai nhà cung cấp đầu ngành Amazon và Microsoft đã chứng kiến doanh thu điện toán đám mây của họ tăng lần lượt 27% và 20% trong cùng quý.

Alphabet đã gặp khó khăn trong năm 2022 do sự phụ thuộc của họ vào quảng cáo. Các doanh nghiệp đã cắt giảm ngân sách và chi tiêu quảng cáo toàn cầu đã sụt giảm. Tuy nhiên, những thách thức kinh tế này chỉ là tạm thời và công ty đang dần đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình.

Với hệ số giá trên thu nhập khoảng 18 lần – so với 77 lần của Amazon và 26 lần của Microsoft – cổ phiếu Alpahbet đang được giao dịch với giá hời và quá tốt để bỏ qua. Công ty có tiền mặt để vượt qua cuộc suy thoái kinh tế có thể sắp xảy ra, là chủ quản của các thương hiệu mạnh và có khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong tương lai. Do đó, cổ phiếu Alphabet – đang giảm 22% so với cùng thời điểm này năm ngoái – là cổ phiếu “phải mua” dành cho bất kỳ nhà đầu tư công nghệ nào.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI