spot_img

Giảm 33% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Alphabet hiện tại có đáng mua?

Cổ phiếu tăng trưởng bị vùi dập này có thể đã sẵn sàng cho một sự phục hồi.

Giảm 33% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Alphabet hiện tại có đáng mua?
Giảm 33% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Alphabet hiện tại có đáng mua?

Với vị thế thống trị trên các thị trường khổng lồ như tìm kiếm internet và phát video trực tuyến, Alphabet (GOOGL) (GOOG) là một người khổng lồ trong ngành quảng cáo. Công ty khổng lồ trị giá 1,2 nghìn tỷ USD cũng có tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn ở các thị trường đang tăng trưởng nhanh khác, chẳng hạn như điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).

Tuy nhiên, giống như nhiều cổ phiếu công nghệ khác, cổ phiếu Alphabet đã giảm mạnh trong năm 2022. Liệu đây có thể là cơ hội mua mà các nhà đầu tư đã chờ đợi?

Xem thêm: Airbnb: cổ phiếu hấp dẫn nếu bạn tin rằng nhu cầu đi lại đã thay đổi vĩnh viễn về mặt cơ cấu

Lập luận mua cổ phiếu Alphabet

Thị trường quảng cáo kỹ thuật số được kỳ vọng ​​sẽ tăng từ mức quy mô 537 tỷ USD của năm 2021 lên hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm 2027, theo Statista.

Google của Alphabet đang được định vị đặc biệt để hưởng lợi từ tăng trưởng của thị trường toàn cầu khổng lồ này. Google chiếm hơn 90% thị phần trong không gian tìm kiếm internet trên toàn thế giới – phân khúc lớn nhất của thị trường quảng cáo kỹ thuật số. Quảng cáo tìm kiếm được dự kiến ​​sẽ vượt qua quy mô 435 tỷ USD vào năm 2027, tăng từ mức 225 tỷ USD của năm 2021.

YouTube cung cấp cho các nhà đầu tư của Alphabet một cách hiệu quả khác để thu lợi từ xu hướng mở rộng dài hạn của lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số. Nền tảng chia sẻ video hàng đầu sẽ chiếm một thị phần lớn trong thị trường quảng cáo video – thị trường được dự báo sẽ tăng từ quy mô 150 tỷ USD của năm 2021 lên gần 320 tỷ USD vào năm 2027.

Alphabet cũng có cơ hội tăng trưởng khổng lồ trong thị trường cơ sở hạ tầng đám mây đang mở rộng nhanh chóng. Google Cloud hiện đang đứng thứ ba trong ngành công nghiệp đang bùng nổ này, sau AWS của Amazon (AMZN) và Azure của Microsoft (MSFT). Nhưng họ đang tăng trưởng nhanh hơn các đối thủ lớn hơn, một phần do chuyên môn về AI của công ty. Doanh thu của Google Cloud đã tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q3, trong khi doanh thu của Azure và AWS tăng lần lượt 35% và 27%. Với thị trường điện toán đám mây được dự kiến ​​sẽ vượt qua quy mô 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2030 theo Grand View Research, Google Cloud có thể sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng cho Alphabet trong dài hạn.

Nhưng bất chấp những động lực tăng trưởng ấn tượng này, cổ phiếu Alphabet hiện đang được giao dịch ở một mức giá hời. Sau khi sụt giảm 33% từ đầu năm 2022 đến nay, cổ phiếu của ông lớn công nghệ đang có giá thấp hơn 20 lần thu nhập 12 tháng gần nhất và bằng khoảng 18 lần lợi nhuận các nhà phân tích ước tính cho năm 2023. Đó là một mức giá hấp dẫn cho một công ty chất lượng cao và có vị thế cạnh tranh thống trị với một cơ hội tuyệt vời để tạo ra tăng trưởng thu nhập trên một cổ phiếu với tốc độ hai con số mỗi năm trong thập kỷ tới.

Lập luận mua cổ phiếu Alphabet
Lập luận mua cổ phiếu Alphabet

Xem thêm: Cổ phiếu châu Á tăng giá sau cuộc biểu tình thúc đẩy thu nhập ở Phố Wall

Rủi ro nhà đầu tư cần cân nhắc

Tương lai dài hạn của Alphabet rất tươi sáng. Tuy nhiên, triển vọng ngắn hạn của công ty có một chút khó khăn. Doanh thu của Alphabet chỉ tăng 6% trong Q3 do lạm phát và nỗi lo suy thoái đã khiến nhiều công ty cắt giảm chi tiêu cho quảng cáo của họ. Đó là một sự giảm tốc rõ rệt so với mức tăng trưởng 13% mà công ty tạo ra trong Q2 và 41% trong cùng kỳ năm ngoái. Để vượt qua thời kỳ suy thoái, Alphabet đang giảm tốc độ tuyển dụng và ưu tiên kiểm soát chi phí. Điều này sẽ giúp tăng lợi nhuận.

Sự nổi tiếng ngày càng tăng của TikTok là mối đe dọa đáng lo ngại hơn. Ứng dụng mạng xã hội đang thu hút người dùng mới với tốc độ rất nhanh và giành lấy tiền quảng cáo từ YouTube. YouTube đã tung ra các định dạng video ngắn hơn đã được chứng minh là phổ biến với người dùng TikTok, và kết quả ban đầu rất hứa hẹn. Nhưng đây là cuộc chiến mà nhà đầu tư nên theo dõi sát sao.

Cũng cần lưu ý rằng Google Cloud vẫn chưa có lợi nhuận. Trong khi đó, AWS của Amazon đã tạo ra 5,4 tỷ USD thu nhập hoạt động chỉ trong Q3. Các nhà phân tích kỳ vọng Google Cloud sẽ đạt được lợi nhuận bền vững trong những năm tới, nhưng Amazon và Microsoft sẽ không để cho Alphabet làm được việc đó một cách dễ dàng.

Vậy, cổ phiếu Alphabet có đáng mua không?

Những rủi ro do TikTok, Amazon và Microsoft gây ra được cho là đã nằm trong định giá của cổ phiếu Alphabet sau đợt sụt giảm vừa rồi. Hơn nữa, ngay cả khi chúng ta trải qua một cuộc suy thoái thì nền kinh tế cũng sẽ phục hồi một ngày nào đó. Vì vậy, sự suy yếu đang diễn ra trên thị trường quảng cáo chỉ là tạm thời.

Vị thế thống trị của Google trong thị trường tìm kiếm và vị thế hàng đầu của YouTube trong không gian truyền phát video trực tuyến sẽ còn tồn tại trong một thời gian dài. Chỉ riêng hai thị trường này đã đủ để thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của Alphabet tăng mạnh trong nhiều năm tới. Vì vậy, cổ phiếu của ông lớn công nghệ có vẻ là một giao dịch mua tuyệt vời dành cho nhà đầu tư vào lúc này.

Xem thêm: Finastra số hóa các công cụ phái sinh trên thị trường OTC

Huân Hà – Theo fool.com

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI